Quả lựu không chỉ có màu sắc hấp dẫn mà còn chứa đầy vitamin và khoáng chất quý giá giúp tăng cường sức khỏe. Cùng Mytour khám phá những lợi ích đó nhé.
Lựu là loại trái cây giàu dinh dưỡng và có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Trong lựu chứa đựng những hợp chất quan trọng cho cơ thể và giúp ngăn ngừa một số loại bệnh. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau đây.
Tổng hợp 12 lợi ích sức khỏe từ quả lựu
Huyết áp ổn định
Nước lựu giúp giảm viêm nhiễm mạch máu và huyết áp, đồng thời cải thiện lưu lượng máu trong cơ thể.
Chống ung thư
Quả lựu có chứa nhiều chất chống oxi hóa, giúp loại bỏ gốc tự do và ức chế sự phát triển của tế bào ung thư. Vì vậy, lựu rất hữu ích trong việc ngăn ngừa ung thư vú và tuyến tiền liệt.
Cả hai nghiên cứu trên thí nghiệm và trên người đều cho thấy rằng lựu có thể giúp chống lại viêm và làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư. Trong thực tế, trái cây này đã chứng minh tác dụng chống khối u trong ung thư phổi, vú, tuyến tiền liệt, da và ruột kết.
Làm dịu dạ dày
Nước lựu có khả năng tăng enzym hỗ trợ tiêu hóa, giúp điều trị tiêu chảy và táo bón. Bạn cũng có thể kết hợp mật ong với nước lựu để giảm triệu chứng khó tiêu và đau dạ dày.
Ngăn ngừa thiếu máu
Trong quả lựu chứa nhiều sắt, chất xơ, canxi... và các khoáng chất cần thiết như magiê, đồng. Sử dụng lựu thường xuyên tăng mức hemoglobin, phòng tránh thiếu máu.
Phòng tránh xơ vữa động mạch
Các nhà khoa học cho biết ăn lựu cũng giúp ngăn chặn bệnh xơ vữa động mạch. Hãy uống 2 ly nước ép lựu mỗi ngày trong 3 tháng để giảm thiểu nguy cơ xơ vữa động mạch.
Tăng cường hệ miễn dịch
Chất chống oxy hóa trong quả lựu kích thích hiệu quả hoạt động của tế bào bạch cầu, tăng cường hệ miễn dịch. Nước lựu cũng kháng viêm, giảm vi khuẩn ở miệng, chống sâu răng và nhiễm khuẩn tụ cầu.
Cải thiện trí nhớ
Polyphenol trong lựu chống lại quá trình lão hóa. Nó tăng cung cấp oxi cho não, giảm căng thẳng, phòng tránh các bệnh thần kinh. Hơn nữa, polyphenol còn cải thiện trí nhớ và tăng cường sự nhận thức.
Giúp làm lành vết sẹo
Nước lựu tái tạo tế bào da, thúc đẩy quá trình tái tạo da mới. Đồng thời, bảo vệ da khỏi tác nhân bên ngoài như ánh nắng mặt trời, nguy cơ ung thư da.
Lưu ý: Nước lựu không thể thay thế kem chống nắng, vì vậy đừng quên bôi kem trước khi ra nắng vào ban ngày nhé.
Bảo vệ và tái tạo gan, thận
Lựu có thể ngăn ngừa tổn thương gan, thận, cũng như giúp bảo vệ chúng khỏi các chất độc hại và hỗ trợ phục hồi gan, thận nhanh chóng sau khi bị tổn thương.
Giảm viêm và đau khớp
Chiết xuất từ quả lựu đã được chứng minh có thể giảm viêm bắt nguồn từ các enzyme gây tổn thương khớp. Vì vậy, lựu là loại trái cây phù hợp cho những người mắc bệnh viêm khớp.
Cải thiện chức năng cương dương
Với hợp chất polyphenol, lựu giúp hỗ trợ sự tuần hoàn máu đến trái tim và các bộ phận khác của cơ thể diễn ra một cách suôn sẻ hơn.
Những người đàn ông gặp vấn đề về cương dương nên sử dụng nước ép lựu liên tục trong 4 tuần sẽ thấy kết quả tích cực. Với lựu đã được chứng minh có thể cải thiện khả năng cương cứng gấp đôi so với những người sử dụng giả dược.
Ngăn chặn quá trình lão hóa, làm da trở nên đẹp hơn
Lựu chứa nhiều chất chống oxy hóa, vitamin A, vitamin E, vitamin C và nhiều khoáng chất khác. Do đó, ăn lựu hoặc uống nước ép lựu sẽ giúp chậm lại quá trình lão hóa da, làm giảm vết thâm nám trên da một cách hiệu quả.
Có cần loại bỏ hạt lựu khi ăn không?
Khoảng 3% trọng lượng của quả lựu là hạt. Bên trong mỗi hạt lựu là một lớp thịt ngọt và mọng nước, gọi là vỏ hạt (tiếng Anh là aril). Hạt lựu khá cứng, vì vậy có thắc mắc liệu có nên ăn hạt lựu không? Câu trả lời là hoàn toàn có thể ăn hạt lựu, bởi vì hạt lựu cũng chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe.
Hạt lựu có thể ăn đượcNgoài phần vỏ hạt chứa nhiều dưỡng chất, phần hạt lựu còn chứa nhiều vitamin E và magiê. Hạt lựu cũng cung cấp chất xơ không hòa tan, chất chống oxy hóa và các axit béo (chủ yếu là axit punicic) có tác dụng giảm viêm, hỗ trợ giảm cân và cải thiện độ nhạy của insulin.
Hạt lựu cũng chứa nhiều chất xơ, bao gồm 2 loại là cellulose và lignin. Hai loại chất xơ này không tan chảy và gần như không thay đổi trong quá trình tiêu hóa của cơ thể. Vì vậy, đối với hầu hết mọi người, việc nuốt hạt lựu không gây ra nguy hiểm. Trừ trường hợp những ai có chứng táo bón mãn tính thì có thể gặp nguy cơ tắc nghẽn ruột nếu nuốt nhiều hạt lựu.
Ai nên giảm ăn lựu?
Quả lựu có nhiều lợi ích cho sức khỏe, tuy nhiên một số trường hợp sau nên hạn chế ăn lựu:
- Người bị đau dạ dày, có vấn đề về răng miệng. Nếu có sâu răng, cần đánh răng kỹ sau khi ăn lựu.
- Người bị tiểu đường, trẻ em còn nhỏ tuổi hoặc ai có cơ thể nóng không nên ăn lựu.
- Người mắc chứng táo bón nặng hoặc mãn tính không nên ăn lựu vì có thể gây tắc nghẽn đường ruột.
Việc ăn lựu có gây vô sinh ở nam giới?
Có nhiều tin đồn rằng việc ăn hạt lựu có thể gây vô sinh, đặc biệt là ở nam giới. Tuy nhiên, đây là tin đồn không chính xác và không được chứng minh bởi cơ sở khoa học.
Vỏ lựu được biết đến với nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Ngoài ra, vỏ lựu cũng có vị chua, có tính âm, có khả năng hỗ trợ điều hòa huyết áp, cải thiện tiêu hóa và kháng khuẩn. Các dưỡng chất trong lựu giúp kích thích cơ thể sản xuất nitric oxide - một chất có khả năng mở rộng các mạch máu, cải thiện tuần hoàn máu, đặc biệt là ở bộ phận sinh dục, hỗ trợ các mối quan hệ tình dục kéo dài.
Ăn lựu không chỉ không gây vô sinh, mà còn có lợi cho sức khỏe sinh sản ở nam giớiChưa có nghiên cứu khoa học nào xác nhận rằng việc ăn lựu sẽ gây ra vô sinh. Ngược lại, theo y học phương Tây, lựu làm tốt cho sức khỏe sinh sản, quá trình sinh sản và làm cho cuộc sống tình dục hạnh phúc hơn với cải thiện hiệu suất sinh lý, đời sống tình dục sảng khoái hơn.
Đối với nam giới, khi ăn lựu, hệ miễn dịch cũng như khả năng sinh sản đều được cải thiện. Ví dụ như:
- Các hormone trong lựu giúp tăng cảm xúc tích cực, kích thích ham muốn và cải thiện vấn đề xuất tinh sớm.
- Giảm nguy cơ mắc các bệnh về sinh sản như: Viêm niệu đạo, viêm tuyến tiền liệt,...
- Giúp cải thiện chất lượng tinh trùng, tăng cường lưu thông máu đến các cơ quan sinh dục, kéo dài 'cuộc yêu',...
Các món ngon từ quả lựu
Nước ép lựu
Nước ép lựu được coi là một thức uống bổ dưỡng và giúp giải khát, thanh nhiệt rất tốt. Hơn nữa, nước ép lựu còn có lợi cho làn da và giúp giảm cân hiệu quả. Hãy thử làm ngay nước ép lựu này cho cả gia đình thưởng thức nhé.
Xem chi tiết cách làm nước ép lựu tại đây
Sữa chua lựu
Thời gian chuẩn bị: 5 phút
Dành cho: 1 người
Nguyên liệu và dụng cụ
- 1 quả lựu
- 1 hộp sữa chua ít đường
- 1/2 muỗng cà phê hạt chia
Cách thực hiện
Sữa chua lựuBước 1: Loại bỏ hạt lựu, chỉ giữ lại phần vỏ hạt mọng nước. Hạt chia ngâm trong nước ấm khoảng 3-5 phút.
Bước 2: Kết hợp hạt lựu và hạt chia vào sữa chua, bạn sẽ có ngay món sữa chua lựu thơm ngon và dinh dưỡng. Đặt sữa chua lựu vào tủ lạnh để thưởng thức lạnh sẽ ngon hơn nữa.
Salad cà chua lựu
Thời gian chuẩn bị: 20 phút
Dành cho: 3 người
Nguyên liệu và dụng cụ
- 3 quả cà chua
- 1 quả ớt chuông xanh
- 2 nhánh hẹ
- 1 quả lựu
- 10 lá bạc hà tươi
- 1 muỗng cà phê muối
Cách thực hiện
Salad cà chua lựuBước 1: Thái nhỏ cà chua, ớt chuông xanh và hẹ; tách lấy hạt của lựu.
Bước 2: Đặt cà chua thái và một ít muối vào tô trong khoảng 15 phút để cà chua hấp thụ muối và tiết ra một ít nước. Sau đó, thêm ớt chuông, hẹ và hạt lựu vào tô. Nêm thêm muối theo khẩu vị, sau đó nhẹ nhàng trộn đều.
Bước 3: Sắp xếp salad lên đĩa, rưới nước sốt lên trên. Bạn cũng có thể trang trí bằng vài lá bạc hà và thêm đá lạnh khi thưởng thức.
Trên đây là 12 lợi ích của quả lựu cho sức khỏe mà Mytour chia sẻ. Hãy thường xuyên sử dụng quả lựu để cải thiện trí nhớ, tăng sức khỏe và làn da đẹp nhé.
Nguồn: Healthline
Mua trái cây tươi ngon tại Mytour: