1. Lẩu lá khổ qua
Khổ qua không còn xa lạ với người miền Bắc qua các món như khổ qua nhồi thịt, khổ qua xào trứng, hay khổ qua ướp ruốc. Tuy nhiên, tại Long Khánh (Đồng Nai) có món lẩu lá khổ qua độc đáo. Người dân nơi đây thường dùng lá khổ qua rừng, loại khổ qua đắng hơn và có giá trị dinh dưỡng cao hơn. Lẩu lá khổ qua được nấu cùng cá trào cứng, sườn non, tôm khô hoặc cua đồng. Khi lẩu sôi, chỉ cần nhúng nhanh lá vào rồi vớt ra ngay để cảm nhận vị đắng đặc trưng của món ăn.
Địa chỉ tham khảo: Nhà hàng bình dân
2. Gỏi bưởi
Gỏi bưởi là một trong những món gỏi đặc trưng của Đồng Nai bên cạnh gỏi cá. Món này thường sử dụng bưởi da xanh, quả to và mọng nước, được tách ra thành từng tép rồi trộn với thịt luộc, tôm hấp lột vỏ, đậu phộng, rau thơm và các gia vị chua, ngọt, cay. Khi ăn cùng bánh tráng, bạn sẽ cảm nhận được sự kết hợp tuyệt vời giữa vị ngọt của tôm thịt và vị chua của bưởi, mang đến một trải nghiệm vị giác khó quên.
Món ăn này là đặc sản miệt vườn dân dã nhưng không kém phần hấp dẫn so với các món ăn cao cấp trong nhà hàng.
Địa chỉ tham khảo: Khu vực Tân Triều, Vĩnh Cửu, Đồng Nai
3. Trứng vịt lộn hấp nước dừa
Trứng vịt lộn là món ăn phổ biến mà bạn có thể dễ dàng tìm thấy để thưởng thức ngay hoặc mang về nhà chế biến. Tại Đồng Nai, món trứng vịt lộn hấp nước dừa rất được ưa chuộng và không phải quán nào cũng chế biến ngon.
Trứng vịt lộn được hấp với nước dừa, mang lại vị ngọt thanh và béo ngậy. Các quán thường chọn những quả trứng vừa phải, chắc chắn, và thưởng thức cùng muối tiêu đặc biệt, ớt cay và một chút gừng sẽ làm ấm lòng bạn vào những buổi chiều.
Địa chỉ tham khảo:
- Quán hột vịt lộn Thu Hà: 175 Đ. Phan Đình Phùng, Quyết Thắng, Thành phố Biên Hòa, Đồng Nai
- 562 Đ. Đồng Khởi, Trảng Dài, Thành phố Biên Hòa, Đồng Nai
- Các quán ăn vỉa hè
4. Lẩu tôm Biên Hòa
Lẩu tôm là món ăn tiếp theo bạn không thể bỏ lỡ khi đến Đồng Nai, nổi bật tại một số nhà hàng.
Tôm được chọn lựa kỹ lưỡng, tươi ngon, và con nào cũng đầy đặn. Nước lẩu có vị chua ngọt hòa quyện, trong và đậm đà, mang đến một trải nghiệm ẩm thực khó quên.
Địa chỉ tham khảo:
-
- Lẩu tôm: 20/3B, đường CMT8, 487, Hoà Bình, Thành phố Biên Hòa, Đồng Nai - 02513842107
5. Nấm mối
Nấm mối là món ăn bổ dưỡng, mang hương vị đặc trưng và dễ chế biến. Dù bạn chế biến theo cách nào, món ăn vẫn mang lại sự hài lòng tuyệt vời. Tuy nhiên, nấm mối chỉ có vào mùa từ tháng 6 đến tháng 8, vì vậy không phải lúc nào cũng có thể thưởng thức được.
Địa điểm tham khảo: Các khu chợ ở Bình Sơn và Thừa Đức
6. Gà hấp bưởi
Gà hấp bưởi, hay còn gọi là 'gà chui vỏ bưởi', là một món đặc sản nằm trong Top 100 món ăn nổi bật của Việt Nam, đặc biệt là của vùng Tân Triều, Vĩnh Cửu, Đồng Nai.
Món ăn này dù đơn giản nhưng cần thời gian chế biến lâu, không thể chuẩn bị sẵn vì dễ bị đắng. Để không phải chờ đợi lâu, bạn nên đặt trước tại nhà hàng. Một phần gà khoảng hơn 1kg, được làm sạch, ướp gia vị và cho vào vỏ bưởi, hấp cách thuỷ từ 35-45 phút. Gà sẽ thấm tinh dầu bưởi, thơm ngon đặc biệt.
Địa điểm tham khảo: Làng bưởi Năm Huệ, Tân Triều
7. Xôi chiên phồng
Xôi chiên phồng là món đặc sản nổi tiếng của Đồng Nai, đã lọt vào Top 50 kỷ lục ẩm thực Châu Á của Việt Nam.
Xôi là món ăn phổ biến khắp ba miền Bắc, Trung, Nam, nhưng xôi chiên phồng của Đồng Nai lại có sự khác biệt đáng kể. Món ăn này không khó chế biến nhưng đòi hỏi kỹ thuật và sự cẩn thận để xôi phồng đẹp và giòn rụm. Ở các quán ăn vặt, xôi được tẩm đường, viên nhỏ và chiên đều trong chảo dầu nóng. Còn tại các nhà hàng sang trọng, món xôi chiên phồng được làm thành từng quả lớn, ăn kèm với gà đút lò tạo sự kết hợp hoàn hảo.
Địa điểm tham khảo: Quán ăn vặt và Nhà hàng
8. Sầu riêng Long Khánh
Nhờ điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng đặc biệt, sầu riêng Long Khánh nổi bật hơn so với các vùng khác.
Sầu riêng ở đây có màu sắc đẹp, cơm dày, hạt nhỏ và dễ tách múi. Du khách có thể thưởng thức ngay tại vườn hoặc mua về làm quà cho người thân, bạn bè và họ sẽ rất vui khi nhận được món quà đặc biệt này.
Địa điểm tham khảo:
- Vườn sầu riêng ba Hồng: 2 Lê Hồng Phong, Xuân Tân, Long Khánh, Đồng Nai
- Vườn sầu riêng Út Lợi: Hàng Gòn, Long Khánh, Đồng Nai, Việt Nam
Cơm gà cá mặn
Nếu bạn đang cảm thấy đói và tìm kiếm một món ăn vừa ngon lại no bụng ở Đồng Nai, hãy thử ngay cơm gà cá mặn.
Món cơm này được nấu trong nồi đất với các thành phần như thịt gà, ruốc, cá khô và gia vị vừa ăn, hoàn toàn không mặn. Hạt cơm giòn, vàng ươm, không khô, còn tỏa khói thơm lừng, kích thích vị giác của những chiếc bụng đói.
Địa điểm tham khảo:
- Hương Ký 4: 42A Dương Tử Giang, Tp. Biên Hòa, Đồng Nai
- Xuân An, TP. Long Khánh, Đồng Nai - từ Ngã ba Vũng Tàu, du khách đi theo đường Võ Nguyên Giáp và QL1A khoảng 47km sẽ đến đường Hùng Vương và đi dọc theo Đường Hùng Vương đến đường Trần Phú sẽ gặp điểm đến
Gỏi cá Biên Hoà
Gỏi cá Biên Hoà là món đặc sản nổi tiếng mà du khách không thể bỏ qua khi đến Đồng Nai.
Món gỏi cá này thường được làm từ cá lóc đồng, được lọc xương, thái mỏng và ướp gia vị. Cá sau đó được trộn với rau thơm và nước mắm chua ngọt. Hương vị của gỏi cá Biên Hoà rất hấp dẫn với sự kết hợp của vị ngọt từ cá, chua từ chanh, cay từ ớt và hương thơm nhẹ nhàng từ rau. Gỏi cá ngon nhất khi ăn kèm với bánh tráng và bún.
Địa điểm tham khảo:
- Gỏi cá Kim Yến - Tân Mai: 180 KP. 6 Đ. Huỳnh Văn Hớn, Thống Nhất, Thành phố Biên Hòa, Đồng Nai
- Gỏi cá Đồng Nai 1 - Tân Mai: Khu phố 6, Tân Mai, Thành phố Biên Hòa, Đồng Nai
- Gỏi cá Trung - Tân Mai: 36/4 Khu phố 6, Tân Mai, Thành phố Biên Hòa, Đồng Nai
Dế cơm chiên mắm
Dế có thể là món ăn gây e ngại với những người sợ côn trùng, nhưng ở Đồng Nai, dế cơm chiên mắm lại là đặc sản được yêu thích bởi người dân và du khách.
Món ăn này dùng dế cơm hoặc dế sữa, sau khi sơ chế, loại bỏ cánh, ruột và chân nhỏ, dế được ướp với nước mắm và gia vị, nhồi đậu phộng rồi chiên giòn. Dế chiên mắm có hương vị đậm đà, thơm lừng mùi nước mắm và béo ngậy từ đậu phộng, tạo nên một món ăn giản dị nhưng hấp dẫn.
Địa điểm tham khảo: Dế thường xuất hiện nhiều vào mùa mưa, nên bạn hãy chú ý thời gian để thưởng thức món đặc sản này.
- 25/9, Đ. Nguyễn Ái Quốc, phường Bửu Long, Thành phố Biên Hòa, Đồng Nai
- 25 Nguyễn Ái Quốc, phường Hoà Bình, Thành phố Biên Hòa, Đồng Nai
Canh chua lá giang
Long Khánh, nơi nổi tiếng với lá giang, là quê hương của món canh chua lá giang đặc sản Đồng Nai. Lá giang thường mọc dày đặc trong các rừng cao su bạt ngàn của vùng đất này.
Món canh chua lá giang thường được nấu với thịt gà ta để tạo ra hương vị đặc trưng. Trong cái nắng oi ả của Đông Nam Bộ, một tô canh chua mát lành với thịt gà ngọt béo, kết hợp cùng nước mắm và ớt hiểm sẽ mang lại trải nghiệm khó quên.
Địa điểm tham khảo: Bạn có thể tìm đến các quán ăn hoặc nhà hàng chuyên phục vụ cơm quê để thưởng thức món canh chua lá giang thơm ngon.