Các món ăn dặm từ đậu Hà Lan không chỉ bổ dưỡng mà còn được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích cho bé. Hãy tham khảo ngay các món ăn dặm với đậu Hà Lan trong chuyên mục chăm sóc bé 0 - 3 tuổi nhé!
Đậu Hà Lan mang lại lợi ích gì cho bé?
Đậu Hà Lan có chứa nhiều tinh bột, chất xơ, protein, vitamin và khoáng chất quan trọng cho sức khỏe bé, đặc biệt là:
Bổ sung protein cho bé
Trong món ăn dặm từ đậu Hà Lan chứa nguồn protein thực vật tốt. Việc tiêu thụ một lượng vừa đủ sẽ giúp làm chậm quá trình tiêu hóa và tạo cảm giác no lâu hơn. Đồng thời, protein còn hỗ trợ phát triển cơ bắp và xương cho bé phát triển mạnh mẽ hơn.
Cung cấp chất xơ cho con
Hàm lượng chất xơ có trong món ăn dặm từ đậu Hà Lan đem lại nhiều lợi ích cho hệ tiêu hóa. Chất xơ là nguồn dinh dưỡng cho vi khuẩn có ích trong đường ruột, giúp bé tránh được các vấn đề về tiêu hóa như bệnh tiêu chảy ở trẻ em, hội chứng ruột kích thích,...
Ngăn ngừa bệnh tim mạch
Hàm lượng cao canxi, kali, magie trong đậu Hà Lan có tác dụng ngăn ngừa huyết áp cao và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Ngoài ra, chất xơ còn giúp giảm cholesterol tổng và LDL “xấu”, hai yếu tố có hại cho sức khỏe tim mạch của bé.
Phòng ngừa thiếu máu ở trẻ
Đậu Hà Lan có chứa hàm lượng Folate (vitamin B9) cao. Vitamin này rất quan trọng trong quá trình hình thành, duy trì và tăng trưởng tế bào, đồng thời giúp duy trì lượng hồng cầu cần thiết và ngăn ngừa bệnh thiếu máu ở trẻ.
Bổ sung lutein sắc tố caroten cho bé
Bảo vệ và củng cố sức khỏe mắt với lượng lutein sắc tố caroten có trong đậu Hà Lan. Lutein giúp giảm nguy cơ mắc bệnh đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng và giảm mất thị lực khi già.
Bổ sung vitamin C cho trẻ sơ sinh
Vitamin C đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất collagen, giữ làn da bé mịn màng, hồng hào và khỏe mạnh. Vitamin C cũng bảo vệ các tế bào khỏi tổn thương do các chất chống oxi hóa.
Bé bao nhiêu tháng thì ăn được đậu Hà Lan?
Đậu Hà Lan là thực phẩm được ưu tiên cho bé ăn dặm từ 6 tháng trở lên. Trước khi chế biến món ăn dặm từ đậu Hà Lan, mẹ nên cho bé thử ăn với rau củ dễ ăn khác như khoai lang, bí ngô,... để bé quen với hương vị vì hạt đậu Hà Lan có vị đậm. Sau đó, có thể bổ sung vào thực đơn ăn dặm cho bé 8 tháng.
Cho bé ăn nhiều đậu Hà Lan có tốt không?
Câu trả lời là “Có”. Đậu Hà Lan và các loại hạt cho bé ăn dặm khác có chứa nhiều dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe của bé. Tuy nhiên, nếu sử dụng món ăn dặm từ đậu Hà Lan không đúng cách có thể gây hại, cụ thể:
Đậu Hà Lan chứa chất kháng dinh dưỡng
Một điều mà mẹ cần chú ý khi dùng món ăn dặm từ đậu Hà Lan là chất kháng dinh dưỡng. Chất này có thể làm cho cơ thể bé khó hấp thụ các dưỡng chất như sắt, canxi, kẽm,... và thậm chí gây ra các vấn đề về tiêu hóa cho con.
Gây ra tình trạng đầy hơi
Một điều khác cần lưu ý khi sử dụng đậu Hà Lan. Trong đậu Hà Lan có chứa hàm lượng FODMAP (bao gồm oligo-, di-, monosaccharide và polyols). Những chất này khó tiêu hóa, dễ khiến vi khuẩn trong ruột lên men tạo ra khí, gây ra cảm giác khó chịu và đầy hơi.
Mẹo làm món ăn dặm từ đậu Hà Lan ngon miệng
Lựa chọn đậu Hà Lan
Màu sắc: Chọn đậu non, màu xanh nhạt và phần cuống màu xanh tươi. Đó là dấu hiệu của đậu mới thu hoạch. Thích hợp cho việc chuẩn bị món ăn dặm cho bé.
Ngoại hình: Lựa chọn những quả có bề mặt bóng mượt và giòn, không mềm, không có vết sần. Tránh mua đậu khi chạm vào có cảm giác nổi gai vì đó là đậu đã qua thời. Sẽ không ngon.
Lựa chọn nguyên liệu tươi để món ăn dặm từ đậu Hà Lan thêm phần hấp dẫn
Phương pháp bảo quản đậu Hà Lan tươi
Bước đầu, cần tách hạt, loại bỏ vỏ và rửa sạch. Luộc sơ đậu khoảng 2 phút rồi vớt ra để ráo. Tiếp theo, chuẩn bị thau nước lạnh rồi ngâm đậu trong 2 phút. Đổ đậu ra để ráo nước rồi dùng khăn thấm khô từng hạt. Sau đó, xếp đậu vào hũ thủy tinh, đậy kín nắp rồi để vào ngăn đá tủ lạnh để bảo quản.
Với cách bảo quản này sẽ giúp đậu giữ được sự tươi mới lâu hơn mà không làm mất đi dưỡng chất. Thời gian bảo quản tối đa khoảng 2 - 3 tháng.
Phương pháp bảo quản đậu Hà Lan khô
Để sơ chế đậu Hà Lan khô, cần loại bỏ vỏ, sau đó rửa hạt đậu với nước sạch. Tiếp theo, trừng sơ đậu với nước sôi trong 2 phút rồi vớt ra để nguội bằng nước lạnh. Lặp lại thao tác trên 2 lần rồi dùng giấy thấm khô từng hạt đậu.
Để sấy đậu Hà Lan, người mẹ thực hiện quy trình sấy 3 lần. Lần 1, sấy ở nhiệt độ 45°C trong 2 giờ rồi để nguội. Tương tự lần 2, tăng nhiệt độ lên 55°C sấy trong 2 giờ và để nguội. Lần 3, sấy ở nhiệt độ 65°C với thời gian 2 giờ rồi để nguội. Sau khi đậu nguội hẳn, dùng hũ thủy tinh để đựng rồi đặt vào tủ lạnh để bảo quản.
Ghi chú khi bảo quản đậu Hà Lan
- Để bảo quản đậu tươi, nên sử dụng hộp thủy tinh chuyên dụng, đậy kín và đặt vào ngăn đá tủ lạnh để lưu trữ. Phương pháp này giúp đậu không bị ảnh hưởng bởi điều kiện tự nhiên bên ngoài.
- Bên cạnh đó, không nên để đậu Hà Lan tươi vào ngăn đá tủ lạnh ngay sau khi mua mà cần qua các bước chuẩn bị như đã mô tả. Sau đó, mới để vào tủ lạnh sẽ giữ đậu tươi lâu hơn, tránh bị hỏng khi chưa sử dụng hết.
- Với đậu Hà Lan khô, cần sấy khô grấc để loại bỏ hơi ẩm. Nếu đậu còn ẩm rất dễ bị mốc và không bảo quản được lâu. Lưu ý, sấy đậu ở nhiệt độ vừa phải, không để nhiệt độ quá cao vì sẽ làm mất chất dinh dưỡng trong đậu.
Menu các món ăn dặm từ đậu Hà Lan thơm ngon cho bé
Súp đậu Hà Lan với bắp non
Ngoài chất xơ và protein, bắp non còn có tác dụng chống oxy hóa hiệu quả. Các món ăn dặm từ bắp non có thể kể đến như cháo bắp cho bé ăn dặm, bắp non xào bơ,... Món ăn dặm từ đậu Hà Lan kết hợp bắp non không chỉ đơn giản mà còn tiết kiệm thời gian cho mẹ.
Món ăn dặm từ đậu Hà Lan kết hợp bắp non giúp bé ăn ngon hơn
Danh sách nguyên liệu:
- 10g bắp non
- 10g đậu Hà Lan
- 1/4 củ cà rốt
- Dầu oliu
Cách làm:
- Chuẩn bị bắp non, cà rốt, đậu Hà Lan và rửa sạch
- Đặt các nguyên liệu vào nồi đun sôi với lửa nhỏ trong 20 phút cho chín mềm rồi vớt ra để ráo
- Đổ hỗn hợp vào máy xay nhuyễn
- Đổ súp ra bát, thêm dầu oliu ăn dặm cho bé để kích thích bé ăn ngon hơn.
Nấu rau chân vịt với súp đậu Hà Lan
Món ăn dặm từ đậu Hà Lan với rau chân vịt cho bé mặc dù đơn giản nhưng vẫn đảm bảo bổ sung nhiều vitamin và khoáng chất cho bé ăn dặm. Món ăn dặm này rất phù hợp để tập ăn dặm cho bé.
Danh sách nguyên liệu:
- 10g đậu Hà Lan
- 10g rau chân vịt
- Dầu oliu cho bé
Cách làm:
- Chuẩn bị đậu Hà Lan và rau chân vịt rồi cắt thành khúc nhỏ
- Đun nóng dầu rồi cho đậu và rau chân vịt vào xào
- Thêm nước vào đun sôi rồi giảm lửa nhỏ, đun cho rau và đậu mềm thì tắt bếp
- Xay nhuyễn hỗn hợp trên và đổ ra bát, thêm một ít dầu oliu cho bé thưởng thức.
Cháo đậu Hà Lan phối khoai tây, lòng đỏ trứng gà
Khoai tây và lòng đỏ trứng gà là hai nguyên liệu quen thuộc và giàu dinh dưỡng. Món ăn dặm từ đậu Hà Lan này không chỉ dễ làm mà còn kích thích bé ăn ngon. Hãy thử ngay không nên chần chừ.
Món ăn dặm từ đậu Hà Lan kết hợp khoai tây và trứng gà giúp bé ăn ngon
Danh sách nguyên liệu:
- 10g đậu Hà Lan
- 1 quả trứng gà
- 1/2 củ khoai tây
- Dầu ô liu cho bé
Cách làm:
- Chuẩn bị khoai tây và cắt thành hạt lựu. Ngâm nước và rửa sạch đậu Hà Lan
- Đun nóng dầu ô liu rồi chiên khoai tây sơ qua. Thêm nước vào nấu trong 30 phút cho khoai mềm
- Đập vỏ và tách lòng đỏ trứng cho vào bát rồi chơi xổ sốu lên
- Thêm lòng đỏ trứng vào khoai tây đã chiên, đảo đều rồi nấu thêm 5 phút cho trứng chín
- Xay nhuyễn cháo bằng máy xay sinh tố nếu bé ăn thô chưa tốt
- Múc cháo ra bát, thêm 1 thìa dầu ô liu và cho bé dùng.
Súp thịt heo với đậu Hà Lan
Danh sách nguyên liệu:
- 1/2 chén cháo
- 30g thịt heo nạc
- 10g đậu Hà Lan tươi
- Dầu ô liu cho bé
Cách làm:
- Băm nhuyễn thịt lợn. Ngâm nước, rửa sạch đậu Hà Lan
- Đổ 250ml nước vào nồi, cho đậu Hà Lan vào đun đến khi chín mềm rồi vớt ra xay nhuyễn
- Cho cháo, thịt lợn băm nhỏ vào nước luộc đậu, khuấy đều rồi bắc lên bếp nấu
- Khi cháo chín thì cho đậu Hà Lan vào đảo đều
- Tắt bếp, đổ cháo ra bát và thêm ít dầu ăn, cho bé ăn khi còn ấm.
Súp đậu với đậu hũ, cà rốt và tôm
Tôm, cà rốt và đậu hũ đều là những nguồn thực phẩm giàu protein và canxi cho bé. Kết hợp các nguyên liệu trên với đậu Hà Lan tạo ra món ăn dặm thơm ngon bổ dưỡng cho con yêu. Đây chắc chắn sẽ là món ăn dặm từ đậu Hà Lan khiến con thích mê.
Nguyên liệu:
- 10g đậu Hà Lan
- 10g cà rốt
- 20g tôm tươi
- 10g đậu hũ non
- 5g bơ
Cách làm:
- Sơ chế tôm sau đó rửa sạch. Ngâm nước, rửa sạch tách vỏ lấy hạt đậu Hà Lan
- Gọt vỏ, thái bí thành từng lát mỏng
- Thái đậu hũ non thành từng miếng vuông nhỏ
- Phủ một ít bơ lên nồi, sau đó cho bí đỏ vào xào. Khi bí đỏ mềm, thêm 1 bát nước, đun sôi trong 10 phút cho bí nhanh nhừ
- Thêm đậu hũ, đậu Hà Lan và tôm vào nồi và đun thêm khoảng 5 phút để tôm và đậu Hà Lan mềm
- Xay nhuyễn hỗn hợp, ấm lên rồi cho bé ăn.
Lòng trắng trứng với súp từ đậu Hà Lan
Món súp từ đậu Hà Lan giúp trẻ phát triển cân nặng hiệu quả
Nguyên liệu:
- 10g đậu Hà Lan
- 2 lòng trắng trứng gà
- 5g bột năng
- Dầu olive
Cách làm:
- Ngâm nước, rửa sạch tách vỏ lấy hạt đậu Hà Lan
- Đánh lòng trắng trứng gà cho tan bọt
- Hòa tan bột năng với ít nước
- Nấu đậu Hà Lan với nước cho mềm, sau đó cho bột năng vào và khuấy đều. Thêm lòng trắng trứng vào và nấu thêm 5 phút trước khi tắt bếp
- Thêm dầu olive vào súp và cho bé ăn khi còn ấm.
Súp từ đậu Hà Lan kèm ruốc cá hồi
Món ăn dặm từ đậu Hà Lan mà các bậc phụ huynh nên thử là súp đậu với ruốc cá hồi. Đây là một món ăn vô cùng đơn giản, chỉ với 2 nguyên liệu chính, bạn đã có ngay món ăn dinh dưỡng cho bé yêu của mình.
Nguyên liệu:
- 20g gạo
- 200g cá hồi
- 30g đậu Hà Lan
- 1 lát gừng
- Gia vị cho bé ăn dặm
Cách làm:
- Gạo vo sạch sau đó nấu thành cháo chín nhừ
- Ngâm nước, rửa sạch tách vỏ lấy hạt đậu Hà Lan
- Dùng sữa không đường để loại bỏ mùi tanh của cá hồi. Ngâm cá khoảng 5 phút rồi vớt ra, rửa sạch và đặt vào dĩa với gừng
- Hấp cá hồi trong nước sôi khoảng 20 phút cho cá chín rồi tắt bếp
- Nghiền nát cá đã hấp rồi chiên sơ để thấy mùi
- Đổ cá vào chảo và rang với lửa nhỏ đến khi cá hồi khô và trở thành ruốc thì dừng lại
- Cho đậu Hà Lan vào cháo, nấu tiếp với lửa nhỏ trong 5 phút cho đậu chín mềm rồi tắt bếp
- Múc món ăn ra bát, thêm ruốc vào, trộn đều và cho bé ăn.
Khoai lang với cháo đậu Hà Lan
Khoai lang cung cấp chất xơ và giúp tiêu hóa hiệu quả. Món ngon từ khoai lang như bánh khoai lang dành cho bé ăn dặm, súp khoai lang thịt heo,... Món ăn dặm từ đậu Hà Lan kết hợp với khoai lang là lựa chọn hoàn hảo để cải thiện hệ tiêu hóa cho bé yêu.
Món ăn dặm từ đậu Hà Lan kết hợp với khoai lang tốt cho tiêu hóa
Nguyên liệu:
- 40g đậu Hà Lan
- 30g khoai lang
Cách làm:
- Ngâm nước, rửa sạch đậu Hà Lan
- Gọt vỏ, rửa sạch và thái khoai lang thành từng miếng nhỏ
- Luộc khoai lang và đậu Hà Lan trong 15 phút cho chín mềm rồi vớt ra để ráo
- Nghiền nhuyễn khoai và đậu cho thật mịn
- Thêm nước luộc vào hỗn hợp vừa nghiền, trộn đều là có thể cho bé thưởng thức.
Với các bước như vậy, các bậc phụ huynh hoàn toàn có thể thực hiện tại nhà và bổ sung vào thực đơn ăn dặm cho bé 7 tháng để đa dạng các món ăn cho bé.
Đậu hũ non từ đậu Hà Lan và hạt sen
Nguyên liệu:
- 100g hạt sen
- 50g đậu Hà Lan tươi
Cách làm:
- Sơ chế và rửa sạch hạt sen, đậu Hà Lan sau đó nấu cho chín mềm
- Xay nhuyễn hỗn hợp trên
- Đun sôi hỗn hợp trên lửa nhỏ, khi lăn tăn thì tắt bếp để tạo thành sữa. Nếu muốn làm đậu hũ non, tiếp tục đun sôi thêm 10 phút nữa rồi tắt bếp
- Cho hỗn hợp vào khuôn, để nguội và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để sử dụng trong vòng 3 ngày.
Sữa đậu Hà Lan với yến mạch
Món ăn dặm từ đậu Hà Lan được nhiều mẹ tin dùng. Yến mạch là loại ngũ cốc tốt cho sức khỏe của trẻ vì dễ ăn, ít gây táo bón và giúp bổ sung kẽm cho bé. Các món ăn dặm từ yến mạch thơm ngon như cháo yến mạch thịt bằm, cháo yến mạch bí đỏ,... được các bé ưa thích.
Nguyên liệu:
- 50g đậu Hà Lan tươi
- 20g yến mạch
Cách làm:
- Rửa sạch đậu Hà Lan sau đó nấu khoảng 10 phút với lửa nhỏ để đậu chín mềmNgâm yến mạch 20 phút rồi rửa với nước sạch 2 lần
- Cho yến mạch và đậu vào máy xay thật mịn rồi lọc lại
- Nấu hỗn hợp trên cho sôi lăn tăn rồi tắt bếp
- Để nguội, cho sữa vào hũ thủy tinh rồi để trong ngăn mát tủ lạnh. Tốt nhất nên sử dụng trong vòng 3 ngày sau khi chế biến.
Bánh đậu Hà Lan ăn dặm với đậu Hà Lan, cà rốt
Công thức món ăn dặm từ đậu Hà Lan tiếp theo chính là bánh đậu Hà Lan với cà rốt. Cà rốt giàu vitamin A, beta carotene,... có tác dụng cải thiện thị lực, tiêu diệt tế bào ung thư,...
Bánh đậu Hà Lan là món ăn dặm từ đậu Hà Lan tốt cho mắt bé
Nguyên liệu:
- 1/2 củ khoai môn
- 1/4 củ cà rốt
- 50g đậu Hà Lan
- 1 viên phô mai cho bé
Cách chế biến:
- Sơ chế khoai môn, cà rốt và đậu Hà Lan rồi hấp chín
- Nghiền nhuyễn hỗn hợp rồi thêm phô mai vào trộn đều
- Tạo hình bột theo ý thích của bé rồi đem áp chảo
- Cho bánh ra dĩa, để nguội và cho bé thưởng thức.
Đậu hũ đậu Hà Lan sốt xoài, yến mạch
Nguyên liệu:
- 30g Ngũ cốc yến mạch
- 30g đậu Hà Lan
- 50g bí đỏ
- 1/4 quả xoài chín
- 100ml sữa công thức
Cách chế biến:
- Ngâm yến mạch trong 30 phút rồi hấp khoảng 20 phút. Sau khi sơ chế đậu Hà Lan và bí đỏ thì hấp chín
- Xay yến mạch cùng nước, loại bỏ bả rồi bắc lên bếp đun đến khi sệt thì tắt bếp
- Cho vào khuôn để nguội rồi đặt vào tủ lạnh trong 2 giờ để làm đậu hũ
- Xay xoài cùng ít nước rồi lọc qua rây. Nấu trong 5 phút cho xoài chín để làm nước sốt
- Cho đậu và bí đỏ xay nhuyễn cùng sữa công thức để làm sữa cho bé. Lọc bỏ bã rồi bắc lên bếp đun sôi thì tắt bếp
- Mẹ rưới nước sốt xoài lên đậu hũ rồi cho cho bé dùng.
Nui đậu Hà Lan ăn dặm
Nếu bé đã cảm thấy nhàm chán với cháo, món ăn dặm từ đậu Hà Lan kết hợp với nui chắc chắn sẽ khiến bé thích thú trở lại với ăn dặm.
Nguyên liệu:
- 2 muỗng nui
- 1/4 củ cà rốt
- 1/4 cây nấm đùi gà
- 20g đậu Hà Lan
Cách chế biến:
- Ngâm nui 20 phút rồi luộc chín mềm, sau đó vớt ra để ráo
- Sơ chế cà rốt, nấm và cắt hạt lựu. Rửa sạch đậu Hà Lan
- Hấp rau củ cho chín mềm, sau đó vớt ra
- Đun nước sôi trong nồi, cho cà rốt, nấm và đậu vào nấu cho chín mềm
- Xếp nui vào tô, thêm nước súp vào và ít dầu oliu để kích thích bé thưởng thức.
Ý kiến từ Mytour
Món ăn dặm từ đậu Hà Lan chắc chắn cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho sự phát triển của bé. Mytour hy vọng rằng những thông tin này sẽ giúp mẹ có thêm ý tưởng cho thực đơn ăn dặm của con, giúp bé thích thú hơn với việc ăn dặm.
Mẹ bỉm có thể dùng đồng thời cả bột ăn dặm và các loại bánh ăn dặm giàu dinh dưỡng để đảm bảo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho bé.
Thúy Ngọc tổng hợp