1. Bánh Mướt
Ngày xưa, những gánh bánh mướt rong ruổi khắp phố phường không chỉ là ký ức đẹp mà còn là niềm tự hào của người dân Nghệ An.
Bánh mướt được chế biến từ gạo tẻ, sau khi ngâm và xay nhuyễn, hỗn hợp sẽ tiếp tục ngâm cho đạt độ 'chín', sau đó lọc lấy nước cốt và tráng trên nồi hấp. Món này tương tự như bánh cuốn miền Bắc, thường được ăn cùng hành phi, nước mắm pha và giò chả.
Địa điểm gợi ý:
- Bánh Mướt Lan Thanh: 7 Phan Chu Trinh, Đội Cung, TP. Vinh
- Bánh Mướt Thu Bình: 12 Đinh Công Tráng, Lê Mao, TP. Vinh
- Bánh Mướt Bà Nguyên: 119 Nguyễn Du, Bến Thủy, TP. Vinh
2. Cháo Lươn
Người Nghệ An sử dụng lươn để chế biến nhiều món ăn đặc sắc như súp lươn, miến lươn, lươn xào, lươn om, và lươn chiên. Tuy nhiên, cháo lươn là món được yêu thích nhất.
Cháo lươn là lựa chọn phổ biến cho bữa sáng tại Nghệ An vì hương vị thơm ngon và sự ấm áp. Một bát cháo lươn hấp dẫn với thịt lươn xào vàng óng, thêm hành dăm và tiêu bắc sẽ làm bạn hài lòng với hương vị chuẩn mực.
Địa chỉ gợi ý:
- Cháo lươn Bà Ngọ: ngõ 04 Đốc Thiết, Hưng Bình, TP. Vinh
- Quán Sỹ Bính: Đào Tấn, TP. Vinh - 0942851986
- Quán Lươn: 17 Đ. Hố Hán Thương, Vinh
3. Giò Me
Giò me là một đặc sản mới nổi của Vinh, Nghệ An, nhưng đã nhanh chóng trở thành món ăn được yêu thích trong cộng đồng ẩm thực.
Món giò này được chế biến công phu: thịt me (hay còn gọi là thịt bê) được trộn cùng bì xay nhuyễn với nước mắm và tiêu. Sau đó, hỗn hợp được cuộn trong lớp trứng gà mỏng và hấp cách thủy, để nguội rồi cất vào tủ lạnh. Khi ra lò, giò có mùi thơm đặc trưng, màu hồng nhẹ, ăn giòn, ngọt và mềm, không bị khô hay dai. Đây là món ăn được nhiều người yêu thích, đặc biệt là dân nhậu.
Địa chỉ gợi ý:
- Cửa hàng Nem Tứ Phương: 52 Phan Đăng Lưu, Trường Thi, TP. Vinh
- Lô D26, Khu Đô Thị Minh Khang, Đường V.I. Lê Nin, Nghi Phan, TP. Vinh
- Cửa hàng đặc sản hoặc chợ
4. Bánh Bèo
Bánh bèo xứ Nghệ có những đặc trưng riêng biệt so với bánh bèo Huế nổi tiếng. Trong khi bánh bèo Huế được làm từ bột gạo, thì bánh bèo Nghệ An được làm từ bột năng, tương tự như bánh bột lọc, với nhân tôm và thịt.
Món bánh bèo này cũng có cách thưởng thức độc đáo. Các chiếc bánh bèo được đặt vào tô nhỏ, sau đó được chan nước sốt nóng, rồi thêm hành khô và rau mùi, tạo nên một món ăn đầy đủ hương vị, kích thích mọi giác quan.
Địa điểm tham khảo:
- Quán bánh bèo Nhàn Huế: 179 Nguyễn Văn Cừ, Hưng Bình, TP. Vinh
- Bánh bèo chị Huyền: Cuối Lê Mao, TP. Vinh
- 89 Ngô Đức Kế, Vinh Tân, TP. Vinh
5. Kẹo Cu Đơ
Kẹo cu đơ là một đặc sản lâu đời của người Nghệ An, với kích thước lớn hơn nhiều so với những chiếc kẹo nhỏ thông thường. Kẹo cu đơ có kích thước tương đương chiếc đĩa nhỏ, được chế biến từ mật mía, gừng, mạch nha và đậu phộng, nấu theo công thức truyền thống và được ép giữa hai lớp bánh tráng.
Món kẹo này rất phù hợp cho những ai yêu thích vị ngọt, có thể thưởng thức trực tiếp hoặc kèm theo trà. Đây cũng là món quà phổ biến mà nhiều du khách lựa chọn khi đến thăm Nghệ An.
Địa chỉ gợi ý:
- Kẹo cu đơ Quế Quý: 66 Đinh Công Tráng, Lê Mao, TP. Vinh
- Văn Minh - Kẹo cu đơ gia truyền bà Nghi: 231 Đ. Ngô Đức Kế, Hồng Sơn, TP. Vinh
- Kẹo cu đơ Lệ Phương: Ngõ 04 Phan Bội Châu, Lê Lợi, TP. Vinh
6. Nhút
Thanh Chương là địa danh nổi tiếng với món nhút, nhưng bạn cũng có thể tìm thấy món ăn này ở nhiều nơi khác tại Nghệ An, bao gồm cả thành phố Vinh.
Nhút là món ăn phổ biến ở miền Trung, được chế biến từ mít non hoặc xơ mít kết hợp với muối trắng. Nhút có thể được ăn ngay hoặc dùng để chế biến thành nhiều món khác như dưa chua, nộm, xào, chấm nước mắm, tất cả đều rất ngon miệng.
Địa chỉ gợi ý:
- Quán Xưa: 78 Phan Chu Trinh, Đội Cung, TP. Vinh
- Các quán ăn bình dân khác
7. Vịt trộn
Khác với nhiều nơi thường chế biến vịt trộn bằng cách luộc, tại Vinh, món vịt trộn đặc biệt hơn với vịt quay giòn, ăn kèm bún tươi, cà rốt thái sợi, đậu phộng rang, hành khô phi và các loại rau sống.
Những miếng vịt quay vàng ruộm, gia vị thấm đẫm được xếp lên trên bát, khi ăn trộn đều với các thành phần, tạo nên hương vị hòa quyện, làm món ăn thêm hấp dẫn. Đây là lựa chọn lý tưởng để thưởng thức cùng bạn bè.
Địa chỉ gợi ý:
Bún Vịt Trộn: 104 Lê Hồng Phong, Thành phố Vinh
8. Chè khoai dẻo
Chè là món ăn vặt được yêu thích hàng đầu, đặc biệt là chè khoai dẻo tại Vinh. Món chè này được ưa chuộng vì sự dẻo dai, mềm mịn và hương thơm hấp dẫn. Giữa cái nắng oi ả của miền đất gió Lào, một ly chè khoai dẻo sẽ mang đến sự sảng khoái tuyệt vời.
Các địa điểm tham khảo:
- Chè Dung quán: 41 Đường Hà Huy Tập, Hà Huy Tập, Thành phố Vinh
- Chè khoai thành cổ: 126 Đào Tấn, Quang Trung, Thành phố Vinh
- Chè bà Quế: 29 Đ. Hố Hán Thương, Cửa Nam, Thành phố Vinh
Bánh đa
Bánh đa là món ăn phổ biến và dễ tìm, nhưng bánh đa Nghệ An có hương vị đặc biệt. Khác với bánh đa miền Bắc thường lớn, bánh đa Nghệ An nhỏ hơn, khoảng 20cm, mỏng và dẹt, làm từ gạo, ớt, tỏi, muối, và vừng đen. Bánh đa có thể ăn riêng hoặc kết hợp với các món khác để thêm phần hấp dẫn.
Địa điểm tham khảo: Các cửa hàng đặc sản hoặc khu chợ dân sinh
Súp lươn
Những món ăn từ lươn là đặc sản nổi bật tại Nghệ An mà bạn không thể bỏ qua khi ghé thăm. Súp lươn, được CNN vinh danh là một trong 7 món ăn sáng ngon nhất thế giới, hấp dẫn với thịt lươn đồng ngọt, chắc, dai và nước dùng thơm nức mùi nghệ, tiêu, ớt và hành tăm. Món ăn này ngon nhất khi dùng nóng, có thể kết hợp với bánh mì giòn hoặc bánh mướt không nhân.
Các địa điểm tham khảo:
- Nhà hàng Hồng Sơn: 154 Mai Hắc Đế, Hà Huy Tập, Thành phố Vinh, Nghệ An
- Quán lươn bà Ngọ: ngõ 04 Đốc Thiết, Hưng Bình, Thành phố Vinh, Nghệ An
- Lươn TV - Lươn niêu: 19 Lý Thường Kiệt, Lê Lợi, Thành phố Vinh, Nghệ An
Bún riêu
Bước chân vào bất kỳ quán bún riêu nào tại Vinh, bạn sẽ ngay lập tức bị cuốn hút bởi hương thơm đặc trưng, đậm đà và chua nhẹ từ nồi nước dùng đang sôi sục.
Một tô bún riêu cua tại Vinh thường rất phong phú với thịt cua thật sự thơm ngon, giò, đậu, và có thể thêm chả mọc, thịt bò, ốc,... Ăn kèm với rau sống và măng ớt, món bún riêu này sẽ khiến bạn không thể không xuýt xoa.
Các địa điểm tham khảo:
- Bún riêu bề bề: 290 Nguyễn Trãi, Nghi Phú, Thành phố Vinh
- Bún riêu cua bà Hương: 94 Phan Chu Trinh, Đội Cung, Thành phố Vinh
- Bún riêu: 124 Hải Thượng Lãn Ông, Hà Huy Tập, Thành phố Vinh
Hến xúc bánh đa
Khi ghé thăm xứ Nghệ, đừng quên thưởng thức món hến xúc bánh đa, một đặc sản giản dị nhưng đầy mê hoặc. Món ăn này kết hợp bánh đa giòn rụm với hến biển xào cùng gia vị và hành dăm.
Bánh đa sau khi nướng trở nên giòn tan, khi kết hợp với hến xào, bạn sẽ cảm nhận được sự hòa quyện hoàn hảo của hương vị, vừa dai, mặn ngọt, vừa giòn rụm.
Địa điểm gợi ý:
- Nhà hàng Quán xưa: 78 Phan Chu Trinh, Đội Cung, Thành phố Vinh
- Quán ăn bà Lý: 203 Phan Chu Trinh, Quang Trung, Thành phố Vinh