Sukiyaki là món ăn thể hiện sự tinh tế của văn hóa ẩm thực Nhật Bản, thường được ăn vào những ngày se se lạnh. Nếu muốn thưởng thức hương vị chính thống, bạn có thể đến... nhà hàng dưới đây.
Sukiyaki, món ăn gói trọn tinh hoa của văn hóa ẩm thực Nhật Bản
Sukiyaki được coi là món ăn dễ ăn, dễ nhớ nhất trong ẩm thực Nhật Bản. Đây là món lẩu truyền thống của đất nước mặt trời mọc, có thể thưởng thức quanh năm, nhưng ngon hơn cả khi thời tiết se se lạnh.
Bắt nguồn từ những năm 1800, Sukiyaki là món ăn gắn liền với văn hóa ẩm thực gia đình Nhật Bản, dần dà xuất hiện trong những hàng quán bình dân hoặc nhà hàng cao cấp với nguyên liệu thượng hạng, tươi ngon nhất.
Sukiyaki được nấu trong một chiếc nồi hoặc chảo sắt nông, với phần nước dùng được gia giảm với nước tương, đường và rượu sake. Một điểm thú vị của món lẩu này chính là, thay vì cho các nguyên liệu ăn kèm như thịt bò, đậu phụ, các loại rau, nấm như cải cúc, tỏi tây, cải thảo, cà rốt vào nồi và từ từ thưởng thức, người Nhật sẽ rán sơ trong nồi. Sau đó, họ sẽ cho từ từ nước dùng đã nêm nếm gia vị vào và đun sôi.
Người Nhật thường thưởng thức Sukiyaki với mì Shirataki sợi dài, dai và thơm mùi bột mì. Họ sẽ chấm thịt bò với một chén nước chấm có lòng đỏ trứng gà sống và từ từ thưởng thức trọn vẹn tinh hoa của thịt, rau, nấm.
Ngày nay, Sukiyaki là một phần quan trọng thể hiện sự đa dạng, phong phú của ẩm thực Nhật Bản. Người dân địa phương còn biến tấu nhiều phiên bản Sukiyaki, thay vì sử dụng thịt bò, họ sẽ kết hợp với hải sản, thịt gà, thịt heo cũng như các loại gia vị gia giảm cho nước dùng tùy theo vùng miền.
Sukiyaki là món lẩu truyền thống của đất nước hoa anh đào, được ưa chuộng vào những ngày thời tiết se lạnh
Danh sách những nhà hàng Sukiyaki nổi tiếng mà bạn có thể ghé thăm
2.1. Nhà hàng Sukiyaki Hyoki Kasuitei Roppongi
Địa chỉ: Mercury Roppongi, 6-7-7, Roppongi, Minato-ku, Tokyo
Giờ mở cửa: 12:00 - 14:30, 18:00 - 23:00 (đóng cửa vào Chủ Nhật và các ngày lễ)
Giá tham khảo: 2.000 - 10.000 JPY
Nằm giữa khu vực Roppongi sầm uất của Tokyo, nhà hàng Sukiyaki Hyoki Kasuitei Roppongi Branch tạo nên không gian ấm cúng, mang đến cho thực khách những trải nghiệm ẩm thực độc đáo.
Thực đơn đa dạng với nhiều phiên bản Sukiyaki hấp dẫn. Bạn có thể thưởng thức thịt bò Kobe hoặc Omi cao cấp, mềm mịn và đầy hương vị. Sườn hoặc thăn bò được chế biến tinh tế, chấm cùng sốt Shirosuki đặc biệt tạo nên hương vị đặc trưng.
Nhà hàng Sukiyaki Hyoki Kasuitei Roppongi thu hút khách hàng bằng những phiên bản Sukiyaki đa dạng và độc đáo.
2.2 Nhà hàng Kyoto Hyoki Ginza Main
Địa chỉ: 1F-2F, tòa nhà Ginza East, 7-16-14, Ginza, Chuo-ku, Tokyo
Giờ mở cửa: 11:00 - 14:30, 17:30 - 22:00 (thứ bảy chỉ mở vào buổi chiều, đóng cửa vào chủ nhật và các dịp lễ)
Giá tham khảo: 2.000 - 10.000 JPY
Nhà hàng Kyoto Hyoki Ginza Main Branch là một trong những địa điểm nổi tiếng nhất Kyoto với món Sukiyaki. Nơi đây sử dụng nguyên liệu cao cấp như thịt bò Kobe và Omi, kết hợp tinh tế để tạo nên hương vị đặc trưng.
Bên cạnh Sukiyaki, nhà hàng Zakuro Muromachi còn có thực đơn đa dạng với các món khai vị, món chính và tráng miệng. Ngoài ra, sashimi và udon tại đây cũng rất ngon.
Nhà hàng Zakuro Muromachi sử dụng nguyên liệu thượng hạng
2.3 Nhà hàng Zakuro Muromachi
Địa chỉ: 4F, Coredo Muromachi 1, 2-2-1, Muromachi, Nihonbashi, Chuo-ku, Tokyo
Giờ mở cửa: 11:00 - 15:00, 17:00 - 23:00
Giá tham khảo: 2.500 - 8.000 JPY
Nằm tại tầng 4 của khu trung tâm thương mại Coredo Muromachi giữa lòng Nihonbashi, nhà hàng Zakuro nổi tiếng với thực đơn đa dạng, bao gồm cả Sukiyaki và shabu-shabu.
Nhà hàng sử dụng hoàn toàn nguyên liệu thượng hạng, có cả thịt bò A4, A5 cao cấp và đa dạng rau xanh tươi nhập mới mỗi ngày. Phần nước dùng ngọt thanh, kết hợp với nước sốt cay ngọt hài hòa tăng thêm hương vị.
Nhà hàng Zakuro Muromachi nổi tiếng với thực đơn đa dạng, bao gồm Sukiyaki và shabu-shabu
2.4 Nhà hàng Kaiseki Mita Basara Bettei
Địa chỉ: 7-17-2, Roppongi, Minato-ku, Tokyo
Giờ mở cửa: 12:00 - 15:00, 17:00 - 23:00
Giá tham khảo: 20.000 JPY
Nếu bạn muốn thưởng thức hương vị nước lẩu Sukiyaki cà chua độc đáo đã nhận được 3 sao Michelin, Keiseki Mita Basara Bettei chắc chắn là điểm đến lý tưởng.
Với ý tưởng táo bạo, nhà hàng đã thực sự phá cách với những món ăn Nhật Bản truyền thống, mang đến cho thực khách hương vị độc đáo. Tọa lạc ngay trong phố Roppongi, vì thế, bạn sẽ có thể dễ dàng di chuyển đến nhà hàng Sukiyaki này.
Kaiseki Mita Basara Bettei gây ấn tượng với nhiều thực khách nhờ hương vị nước lẩu Sukiyaki cà chua độc đáo
2.5 Gazan Garden
Địa chỉ: Ikura Hills 2F, Azabudai 3-5-5, Minato, Tokyo
Giờ mở cửa: 11:30 - 14:30, 17:30 - 00:00
Giá tham khảo: 1.000 - 12.000 JPY
Nhà hàng Gazan Garden có không gian sang trọng, cao cấp và yên tĩnh, đảm bảo mang lại trải nghiệm ẩm thực đáng nhớ. Thực đơn đa dạng nhưng nổi bật với món lẩu truyền thống Sukiyaki được chế biến từ nguyên liệu tươi ngon, hảo hạng.
Gazan Garden có không gian sang trọng, cao cấp và yên tĩnh
2.6 Nhà hàng Sukiyaki Kappo Yoshizawa
Địa chỉ: 3-9-19, Ginza, Chuo-ku, Tokyo
Giờ mở cửa: 11:00 - 15:00, 17:00 - 22:00
Giá tham khảo: 4.000 - 14.000 JPY
Sukiyaki Kappo Yoshizawa là nhà hàng Nhật Bản sử dụng hoàn toàn nguyên liệu tươi ngon, bao gồm hành lá Senju, mì Shirataki, ăn kèm thịt bò hảo hạng với vân mỡ tựa cẩm thạch. Không gian nhà hàng sang trọng và yên tĩnh, rất phù hợp dành cho những buổi gặp mặt thân mật.
Sukiyaki Kappo Yoshizawa nổi tiếng với việc sử dụng nguyên liệu tươi ngon trong chế biến món ăn
2.7 Nhà hàng Sakuranabe Nakae
Địa chỉ: 1-9-2 Nihonzutsumi, Taito-ku, Tokyo
Giờ mở cửa: 11:300 - 22:00
Giá tham khảo: 4.000 - 9.000 JPY
Sukuranabe Nakae là nhà hàng Sukiyaki quen thuộc đối với người dân sinh sống tại thủ đô Tokyo. Nhà hàng đã có hơn 115 tuổi với thực đơn bao gồm 5 loại lẩu Sukiyaki, ăn kèm nước sốt đặc biệt lại càng hấp dẫn hơn gấp bội.
Sakuranabe Nakae là nhà hàng Sukiyaki lâu đời nổi tiếng tại Tokyo
2.8 Moritaya Tokyo Marunouchi
Địa chỉ: 35F, tòa nhà Marunouchi, 2-4-1, Marunouchi, Chiyoda-ku, Tokyo
Giờ mở cửa: 11:00 - 15:00, 17:00 - 23:00
Giá tham khảo: 3.500 - 12.000 JPY
Nhà hàng Moritaya có tuổi đời lâu năm, được thành lập vào thời Minh Trị tại Kyoto. Thịt bò mà nhà hàng sử dụng do chính trang trại cung cấp. Đến đây, bạn sẽ được thưởng thức hương vị lẩu Sukiyaki Kansai, chủ yếu nấu từ nước tương và đường, thay vì warishita.
Đến với Moritaya Tokyo Marunouchi bạn sẽ được thưởng thức hương lẩu từ nước tương và đường, thay vì warishita
2.9 Ginza Shabuki Kuroge Wagyu Shabu sukiyaki semmonten
Địa chỉ: Cheers Ginza 4F, 5-9-5 Ginza, Chuo-ku, Tokyo
Giờ mở cửa: 17:00 - 23:00
Giá tham khảo: 6.000 JPY
Nhà hàng chuyên phục vụ các món lẩu Sukiyaki và Shabu-shabu, kèm thịt bò đen A4, A5 cao cấp. Rau tươi, nước dùng ngọt thanh, nước sốt đặc biệt hấp dẫn.
Ginza Shabuki Kuroge Wagyu Shabu sukiyaki semmonten nổi tiếng với thịt bò đen A4, A5 cao cấp
2.10 Ishibashi
Địa chỉ: 3-6-8 Sotokanda, Chiyoda-ku, Tokyo
Ishibashi bắt đầu từ cửa hàng thịt, đảm bảo chất lượng thịt Sukiyaki. Nhà hàng có lịch sử lâu đời với thực đơn đa dạng, đặc biệt là Kuroge Wagyu Sukiyaki hảo hạng.
Thực đơn tại Ishibashi rất đa dạng, nổi tiếng nhất Sukiyaki ăn cùng thịt bò hảo hạng
2.11 Ningyocho Imahan
Địa chỉ: 2-9-12 Nihonbashi Ningyocho, Chuo-ku, Tokyo
Ningyocho Imahan là một trong những nhà hàng Sukiyaki nổi tiếng nhất Nhật Bản với nước dùng độc đáo và thịt bò tươi ngon từ trang trại riêng.
Ningyocho Imahan được nhiều thực khách yêu thích nhờ hương vị nước dùng độc đáo
2.12 Okahan
Địa chỉ: tầng 7,8 tòa nhà Ginza Kanedanaka, 7-6-16 Ginza, Chuo-ku, Tokyo
Okahan nổi tiếng với Sukiyaki và món teppanyaki hấp dẫn tại khu vực sầm uất Ginza. Hương vị nước dùng Sukiyaki được thực khách đánh giá cao vì sự gần gũi với phiên bản truyền thống.
Nhà hàng Okahan được thực khách đánh giá cao với hương vị Sukiyaki truyền thống, kết hợp thịt bò và rau củ tươi ngon
Đọc đến đây, có phải bạn đã ‘chấm’ được một nhà hàng để thưởng thức Sukiyaki nếu có dịp du lịch Nhật Bản? Đừng quên mang theo bài viết này của tụi mình để làm hành trang cho chuyến đi sắp tới nha!
Nghi Trương
Nguồn: Tổng hợp