Món mực xào là một món ăn ngon, giàu chất dinh dưỡng, được chế biến từ mực. Hãy tìm hiểu ngay 12 cách xào mực cực ngon, chua cay, và đa dạng nhé.
Cách làm mực xào với tỏi
Nguyên liệu làm mực xào với tỏi
Nguyên liệu làm mực xào với tỏi- 2 con mực
- Cần tây, tỏi tây
- Hành lá, hành tây, cà rốt, ớt sừng
- Gia vị: Muối, hạt nêm, tiêu
Cách thực hiện mực xào với tỏi
Cà rốt sau khi mua về, bạn bào vỏ và thái thành các thanh dày 1/2 chiếc ngón tay, hành tây lột vỏ, rửa sạch, và cắt múi cau.
Hành lá, tỏi tây, cần tây sau khi bạn bỏ gốc và lá vàng, hãy rửa sạch và cắt khúc khoảng 2 chiếc ngón tay.
Ớt hãy cắt đôi, bỏ hạt và cắt khúc ngắn khoảng 1 chiếc ngón tay. Tỏi sau khi lột vỏ, hãy băm nhỏ.
Với mực, bạn nhẹ nhàng kéo đầu mực lên và sau đó nhẹ nhàng bóc túi mực, sử dụng dao để loại bỏ mắt mực, răng mực và các nội tạng, tiếp theo lột bỏ da mực.
Nghiêng dao để làm sạch vảy trên thân mực sau đó cắt mực thành từng miếng vừa ăn. Còn râu mực thì bạn cắt ngắn từng đoạn dài khoảng 2 chiếc ngón tay.
Đun sôi 1 nồi nước trước, sau đó cho mực vào nấu cho đến khi nước sôi lại thì tắt bếp, vớt mực ra và làm lạnh bằng nước lạnh, để ráo.
Thêm 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo và phi tỏi cho thơm vàng. Khi tỏi thơm, cho mực vào xào trong 2 phút, sau đó nêm 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh muối, 1 muỗng canh nước lọc vào chảo.
Tiếp theo, cho hành tây và cà rốt vào chảo, khi hành tây trở lại màu, thêm cần tây, tỏi tây và ớt vào xào thêm 1 phút nữa, sau đó tắt bếp, rắc chút tiêu xay lên và đặt món ăn ra đĩa. Bây giờ bạn có thể thưởng thức món ăn ngon này rồi đấy.
Kết quả cuối cùng
Món mực xào với tỏi thơm ngon, dai ngọt tự nhiên, phảng phất hương vị của tỏi và cần tây thơm mùi. Hãy thử nghiệm món này cho gia đình của bạn nhé.
Phương pháp nấu mực xào với dứa
Nguyên liệu làm mực xào với dứa
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món mực xào với dứa- 500g mực
- 1/4 quả dứa
- Hành tây, hành tím, hành lá
- Gia vị: Dầu ăn, nước mắm
Hướng dẫn cách làm món mực xào với dứa
Mực được làm sạch bên trong, sau đó rửa sạch bằng nước và cắt thành từng miếng vừa ăn khoảng 1 cung tay, sau đó để ráo.
Hành tây và hành tím được cắt bỏ gốc, sau đó lột vỏ. Hành tây cắt thành những lát mỏng, còn hành tím thì được cắt đồng đều.
Hành lá được cắt bỏ gốc, rửa sạch và sau đó cắt thành khúc khoảng 1 cung tay. Dứa được cắt bỏ hạt và phần cùi cứng, sau đó rửa sạch và cắt thành những lát mỏng khoảng 1/3 cung tay.
Marinate mực với 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê tiêu xay, và 1/2 phần hành tím đã cắt lát mỏng.
Kết hợp đều và marinate khoảng 15 phút để mực thấm gia vị.
Bước 3 Làm mực xào dứa
Làm mực xào dứaĐặt chảo lên bếp, đun nóng với lửa vừa, thêm 2 muỗng canh dầu ăn và phần hành tím đã cắt lát mỏng vào chảo để phi thơm.
Sau đó cho mực đã marinate vào chảo và đảo đều trong khoảng 2 phút cho mực săn lại, sau đó thêm dứa và hành tây đã chuẩn bị sẵn vào, nêm lại gia vị nếu cần.
Kết quả cuối cùng
Cách nấu mực xào dứaMón mực xào dứa hoàn thiện nhanh chóng và hấp dẫn, phát ra hương thơm quyến rũ. Từng lát mực giòn dai và ngọt tự nhiên, được gia vị vừa miệng kết hợp cùng vị chua ngọt dịu nhẹ từ dứa, khi thưởng thức sẽ mang lại trải nghiệm thú vị cho vị giác.
Cách nấu mực xào chua ngọt
Cách nấu mực xào chua ngọtĐối với món mực xào chua ngọt, bạn cần chuẩn bị 300g mực, dứa và một số loại rau củ như dưa leo, hành tây, cà chua… Bạn hãy ướp mực với bột bắp, hành tỏi gừng băm nhỏ, hạt nêm, và đường trong khoảng 10 phút trước khi bắt đầu xào các nguyên liệu với nhau. Sau khi xào xong, bạn có thể trang trí mực lên dĩa với một ít ngò và thưởng thức ngay.
Món mực xào chua ngọt đậm màu sắc và hấp dẫn, hương vị kết hợp từ sự hòa quyện của vị chua và ngọt từ rau củ sẽ khiến vị giác của gia đình bạn được kích thích.
Cách nấu mực xào dứa và hành tây
Cách nấu mực xào dứa và hành tâyMón mực xào dứa và hành tây chỉ cần vài nguyên liệu đã có thể biến thành một món ăn hấp dẫn. Nguyên liệu đơn giản như mực, dứa, hành tây cùng với một số loại rau củ khác
Trước tiên, ta tiến hành sơ chế mực và các loại rau củ, sau đó tiến hành xào các nguyên liệu lại với nhau và nêm gia vị sao cho phù hợp với khẩu vị của gia đình bạn.
Múc mực xào với dứa và hành tây ra đĩa là có thể thưởng thức ngay. Mực được xào vừa chín tới nên vẫn giữ được độ giòn dai, hành tây ngọt bùi kết hợp với dứa chua chua làm cho món ăn trở nên hấp dẫn hơn.
Cách nấu mực xào dưa leo
Cách nấu mực xào dưa leoSau khi mua mực, bạn rửa sạch và để ráo. Dưa leo và hành cần cắt thành miếng vừa ăn. Tiếp theo, phi thơm tỏi, sau đó cho mực vào xào sơ và đưa dưa leo vào. Nêm hạt nêm và đường, đảo nhanh cho đến khi mực săn lại thì tắt bếp.
Món mực xào dưa leo thơm ngon đã hoàn thành. Mực giòn, ngọt, dưa leo giòn giòn và thanh mát, hòa quện cùng gia vị nêm nếm vừa miệng rất hấp dẫn.
Cách làm mực xào cần tây
Cách làm mực xào cần tâyMón mực xào cần tây là một món ăn rất ngon và dễ làm, mang hương vị đặc trưng. Mực sau khi mua, bạn rửa sạch và cắt nhỏ, cần tây cắt khúc vừa ăn, sau đó xào các nguyên liệu lại với nhau và nêm gia vị phù hợp với khẩu vị của bạn.
Sự kết hợp giữa mực và cần tây tạo ra một món ăn thơm ngon, cần tây chín vừa tới nên vẫn giữ được hương vị và mùi thơm đặc trưng. Mực được sơ chế kỹ nên không có mùi tanh, vẫn giữ được vị ngọt và giòn.
Cách làm mực xào thập cẩm
Cách làm mực xào thập cẩmMực xào thập cẩm là một món ăn thơm ngon và hấp dẫn, được nhiều người yêu thích.
Đĩa mực xào thập cẩm đầy màu sắc, rất bắt mắt. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt của cần tây, dưa leo và hành tây chín vừa, cùng với vị dai của mực và hương vị đậm đà. Món ăn này thích hợp kèm với cơm nóng.
Cách làm mực xào sả ớt
Cách làm mực xào sả ớtMón mực xào sả ớt thích hợp cho những ngày giá lạnh, với nguyên liệu dễ tìm và chỉ vài bước đơn giản là bạn đã có ngay món mực xào sả ớt hấp dẫn và bắt mắt.
Mực xào sả ớt có vị ngọt của mực, hương thơm của hành tây kết hợp với vị cay thơm của sả ớt. Món mực được xào vừa chín tới, vẫn giữ được độ giòn của mực, không bị quá chín, mềm, mà vẫn thấm đều gia vị. Mực xào sả ớt không còn mùi tanh, thay vào đó là hương vị thơm ngon, kích thích vị giác và thêm hấp dẫn cho bữa cơm.
Cách làm mực xào ớt chuông
Cách làm mực xào ớt chuôngMực xào ớt chuông là một món ăn đơn giản, dễ làm, hương vị thơm ngon của nó sẽ khiến bạn không thể cưỡng lại được. Mực, ớt chuông và hành tây sau khi xào lên thì ngọt và giòn, tạo ra một sự kết hợp vô cùng hoàn hảo.
Mực xào ớt chuông nên ăn khi còn nóng, kèm với cơm trắng, chấm với một chén nước tương có vài lát ớt sẽ ngon hơn.
Cách làm mực xào dưa chua
Cách làm mực xào dưa chuaMực xào dưa chua là sự kết hợp tinh tế của mực và cải chua, tạo ra một món ăn với nhiều hương vị đặc sắc, phù hợp với hầu hết khẩu vị. Đây là một món ngon và lạ miệng cho bữa cơm gia đình, với nguyên liệu dễ tìm và dễ thực hiện.
Món mực xào cải chua hấp dẫn với mực dai giòn và cải chua giòn chua chua, bắt cơm mà không ngán.
Cách làm mực xào sa tế
Cách làm mực xào sa tếMón mực xào sa tế làm đơn giản nhưng ngon, phù hợp cho bữa cơm gia đình vào những ngày lạnh. Với cách làm dễ dàng, bạn sẽ có ngay món mực xào sa tế thơm ngon và hấp dẫn.
Mực xào sa tế cay cay, giòn dai và đậm đà hương vị. Bạn có thể thưởng thức kèm với cơm trắng để tăng thêm hương vị đấy nhé!
Cách làm mực xào nấm kim chi
Cách làm mực xào nấm kim chiVới vài bước đơn giản, bạn có thể thưởng thức món mực xào nấm kim châm thơm ngon cho gia đình. Mực dai giòn kết hợp với nấm kim châm mềm nhai, vị ngọt tự nhiên của mực và nấm tạo nên một hòa quyện tuyệt vời.
Đây là món ăn phù hợp cho bữa cơm hàng ngày, nguyên liệu dễ tìm và thơm ngon bổ dưỡng. Chỉ cần ăn kèm với cơm là đã ngon miệng.
Đó là tổng hợp 12 cách xào mực ngon chua cay, thập cẩm tại nhà mà Mytour gửi đến bạn. Lưu lại để thực hiện cùng gia đình nhé!
Mua mực tại Mytour để nấu các món mực xào chua cay, thập cẩm ngon tại nhà: