Mứt củ sen
Nguyên liệu:- Củ sen 1kg
- Đường 500gr
- Muối
- Vani
: Làm sạch củ sen, bóc vỏ và cắt thành từng miếng nhỏ, sau đó ngâm trong nước đá.
Bước 2: Luộc sen với nước và một ít muối trong khoảng 5 phút. Sau đó, vớt sen ra để ráo và trộn với 500g đường, ngâm khoảng 2 tiếng.
Bước 3: Đặt sen vào chảo và đun trên lửa vừa, đảo đều. Khi đường bắt đầu sệt lại, hạ lửa nhỏ và tiếp tục đảo đều. Khi đường kết tinh và bám vào củ sen, thêm vani và khuấy đều trong khoảng 1 phút.
Mứt xoài
Nguyên liệu:- Xoài chín 4 trái (lựa chọn xoài vừa chín)
- 1 muỗng cà phê vôi tôi
- Đường 400g
: Bóc vỏ xoài, cắt thành từng miếng vừa ăn, ngâm trong nước muối loãng 30 phút. Ngâm vôi tôi trong nước khoảng nửa tiếng để cặn vôi lắng xuống, lấy phần nước ở phía trên và loại bỏ phần cặn. Ngâm xoài trong nước vôi khoảng 2-3 tiếng, sau đó vớt ra và rửa sạch nhiều lần.
Bước 2: Hòa quả xoài với 400g đường và để trong 2-3 tiếng. Cho hỗn hợp vào chảo và sên 40-50 phút. Khi đường chuyển sang màu vàng cánh gián, xoài mềm và dẻo thì tắt bếp.
Bước 3: Đặt xoài ra khay, hong khô ngoài trời từ 3-4 tiếng. Sau đó, phủ một lớp đường mỏng lên xoài.
Một chiếc chảo chất lượng sẽ giúp mứt khi sên lên trở nên ngon hơn. Hiện nay có nhiều dòng chảo tốt được nhiều người ưa chuộng. Dưới đây là một số mẫu chảo đang được nhiều người tin dùng mà bạn có thể tham khảo:
Mứt khoai lang
Nguyên liệu:- Khoai lang 1kg
- Đường 500gr
- Nước cốt chanh 1/2 trái
- Vani
: Rửa sạch khoai, gọt vỏ và cắt thành từng miếng vừa ăn. Ngâm khoai trong nước vo gạo khoảng 4 tiếng, sau đó vớt ra và rửa lại nhiều lần với nước.
Bước 2: Đun nồi nước trên bếp, cho nước cốt chanh đun 5-7 phút rồi cho khoai vào luộc khoảng 2 phút. Trộn khoai đã luộc cùng 500gr đường, ướp 4 đến 5 tiếng.
Bước 3: Đặt khoai vào chảo và đun trên lửa vừa, khi nước đường cạn lại thì thêm vani vào. Tiếp tục sên khoai trên lửa nhỏ cho đến khi có phấn trắng bám xung quanh, sau đó tắt bếp. Phơi khoai trên khay dưới ánh nắng mặt trời từ 1 đến 2 tiếng.
Mứt cùi bưởi
Nguyên liệu:- Cùi bưởi
- Đường 500gr
- Muối
: Thái miếng cùi bưởi, cho vào thau và bóp cùng 2 muỗng muối, xả lại và bóp sạch với nước khoảng 5 lần.
Bước 2: Đun cùi bưởi trên nước sôi 3-4 phút, đổ phần nước luộc rồi đun nước khác trong 3 phút. Vớt cùi bưởi, ngâm trong nước đá 15 phút. Hòa tan 140g đường với 500ml nước rồi cho cùi bưởi vào ướp 3 tiếng.
Bước 3Bước 1
: Đun 1 lít nước cùng 260gr đường, khi đường tan thì cho vỏ bưởi vào sên đến khi cạn nước. Mang vỏ bưởi đi phơi nắng khoảng 2 tiếng để khô ráo.
Mứt vỏ bưởi-
Nguyên liệu:
: Ngâm vỏ bưởi đã thái nhỏ trong nước muối 5-7 tiếng. Vớt ra và bóp nhiều lần, rửa sạch lại rồi luộc sơ trong 3–5 phút với phèn chua.
Bước 2: Rửa lại vỏ bưởi nhiều lần, bóp nhẹ cho hết nước rồi trộn cùng đường trong 5 tiếng.
Bước 3: Sên vỏ bưởi trên chảo đến khi cạn, vỏ bưởi khô và đường kết tinh lại là được.
Mứt khoai môn thơm phức
Nguyên liệu phong phú:- Khoai môn 500gr
- Dầu ăn 100ml
- Nước lọc 30ml
- Đường 100gr
: Thái khoai môn thành những miếng vừa ăn, khoảng 3 lóng tay.
Bước 2Chiên khoai môn trong dầu nóng khoảng 5-7 phút cho đến khi vàng giòn.
Bước thứ baĐun sôi 30ml nước với 100gr đường, sau đó cho khoai môn vào nấu. Khi đường tan hết và bám đều lên khoai, tắt bếp.
Mứt cà rốt
Nguyên liệu:- 1kg cà rốt
- 500gr đường cát trắng
- 70ml giấm ăn
- 5gr muối
- 10gr vani
: Cắt cà rốt thành sợi nhỏ phù hợp. Ngâm trong nước muối và giấm khoảng 2-3 tiếng. Sau đó, rửa sạch cà rốt bằng nước nhiều lần rồi để ráo.
Bước thứ hai: Kết hợp cà rốt với 500gr đường và ngâm trong 30-45 phút.
Bước thứ baChảo nhanh củ năng cho đến khi sợi củ năng khô lại, sau đó thêm vani vào và đảo đều trong 2-3 phút trước khi tắt bếp.
Mứt củ năng
Nguyên liệu:- 500gr củ năng
- 500gr đường
- 1 muỗng canh vôi ăn trầu
- Vani
Cắt củ năng thành miếng ăn hoặc hạt lựu. Hòa tan vôi trong 2 lít nước, đợi 15 phút, sau đó lấy nước trên cùng bỏ cặn. Ngâm củ năng trong nước vôi 2 tiếng, sau đó rửa sạch.
Bước thứ hai: Trần sơ củ năng trong nước sôi với ít muối, đổi nước và trần sơ lần thứ hai. Ướp củ năng với 500gr đường và để qua đêm.
Bước thứ ba: Sên củ năng trên bếp cho đến khi nước cạn, giảm lửa và tiếp tục sên cho đến khi mứt khô, sau đó thêm vani và đảo đều.
Mứt khoai mì
Nguyên liệu:- 3 củ khoai mì nhỏ
- Nước vôi trong
- 3gr phèn chua
- Hương dứa
- Vani
- 100gr đường
: Ngâm khoai mì trong nước muối 3 tiếng, sau đó thái lát và rửa lại bằng nước sạch. Ngâm khoai mì trong nước vôi 6 tiếng, sau đó rửa sạch nhiều lần.
Bước thứ haiĐun sôi 2 lít nước, hòa tan phèn chua và chần sơ khoai mì trong 30 giây. Luộc khoai mì 3-4 phút trong nước mới, sau đó ngâm trong nước đá lạnh 5-10 phút.
Bước thứ ba: Kết hợp khoai mì với ít hương dứa, khi khoai mì thấm màu, rửa sạch. Trộn khoai mì với 100gr đường, ướp khoảng 5 tiếng. Sên khoai trên lửa vừa 40-45 phút, cho đường kết tinh lại. Thêm vani và tiếp tục sên cho đến khi khô ráo.
Mứt cóc
Nguyên liệu:- 2kg cóc non
- 1.5kg đường
- Muối
- Ớt xay
: Gọt vỏ, rửa sạch cóc và đặt vào ngăn đá qua đêm.
Bước thứ hai: Rã đông cóc, bóp để loại bỏ chua và ngâm trong 1,5kg đường qua đêm.
Bước thứ baĐun nước đường ướp cóc trên lửa nhỏ trong khoảng 20 phút, sau đó thêm cóc vào. Khi nước sệt lại, đảo đều cóc, thêm ít muối và sên trong khoảng 1 tiếng.
Mứt khoai tây
Nguyên liệu:- 700gr khoai tây
- Muối
- 1 muỗng canh nước cốt chanh
- 120gr đường
Thái khoai tây thành miếng ăn, ngâm trong nước muối và nước cốt chanh trong 30 phút.
Bước thứ hai: Rửa khoai tây nhiều lần, làm khô khoai tây và chiên ngập dầu trong 3-4 phút.
Bước thứ ba: Đun nước đường trên lửa nhỏ, sau đó đặt khoai tây vào sên. Đến khi đường kết tinh trắng và bám trên khoai, tắt bếp.
Mứt đậu đen
Nguyên liệu:- 200gr đậu đen
- 180gr đường phèn
- 1 muỗng canh nước tương
- 1 muỗng cà phê baking soda
: Rửa sạch đậu đen, đun cùng 180gr đường phèn, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng cà phê baking soda trên bếp. Tắt bếp, đậy nắp kín cho đến khi hỗn hợp nguội hoàn toàn.
Bước thứ haiCắt tấm giấy bạc như hình dưới đây, đun tiếp trên lửa nhỏ khoảng 1 tiếng để đậu mềm.
Bước thứ ba: Khi đậu nguội, đặt vào ngăn mát qua đêm và thưởng thức.
Đây là hướng dẫn cách làm mứt Tết dễ làm tại nhà. Chúc bạn thành công và thưởng thức. Nếu muốn biết thêm công thức khác, hãy để lại bình luận.
- Xem thêm: Tết, mẹo vặt, xu hướng