Sữa chua là thực phẩm giúp bổ sung canxi cho trẻ rất quan trọng. Tuy nhiên, nếu không biết cách làm sữa chua cho bé đúng cách, có thể khiến bé không thích ăn. Hãy theo dõi chuyên mục Chăm sóc bé từ 0 - 3 tuổi của Mytour để khám phá công thức làm sữa chua ăn dặm thơm ngon nhé!
Bé bao nhiêu tháng tuổi thì nên ăn sữa chua?
Sữa chua là thực phẩm được các bác sĩ khuyến khích sử dụng cho mọi lứa tuổi, đặc biệt là bữa ăn phụ cho bé từ 6 tháng tuổi. Mặc dù là thực phẩm nhẹ nhàng nhưng cần đảm bảo trẻ không có vấn đề về sức khỏe mới cho bé ăn sữa chua.
Bé dưới 1 tuổi, mẹ nên cho bé ăn khoảng 50g/ngày. Thời điểm tốt nhất để bé ăn sữa chua là sau bữa chính, khoảng 20 phút để hỗ trợ quá trình tiêu hóa.
Hướng dẫn làm sữa chua cho bé khi bắt đầu ăn dặm
Sữa chua mít phù hợp cho bé từ 6 tháng tuổi
Mít chứa nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng cho sự phát triển của trẻ. Cách làm sữa chua mít cho bé mang lại hương vị ngọt ngào kết hợp với vị chua nhẹ của sữa chua, chắc chắn sẽ là món ăn yêu thích của bé trong mỗi bữa ăn phụ.
Sự kết hợp giữa mít và sữa chua là cách tốt giúp hỗ trợ quá trình tiêu hóa cho bé
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- 200g mít đã lấy hạt
- 1 hộp sữa chua không đường
- 2 quả lê
- 15g bột năng
- 15g bột báng
- 1 gói bột rau câu
- Siro ăn dặm cho bé
Bước 2: Thực hiện cách làm
- Chuẩn bị mít và lê theo hướng dẫn. Chuẩn bị bột năng và bột báng.
- Nấu bột báng cho đến khi chín mềm và thấm hạt. Trải ra để nguội.
- Trộn lê với siro để tạo màu sắc. Trải mít và lê đã chuẩn bị lên tô bột năng.
- Nấu lê đã bọc bột năng cho đến khi chín và thạch lê nổi lên mặt nước. Vớt ra để nguội.
- Nấu bột rau câu cho tan và đổ vào khuôn để đông. Cắt rau câu thành sợi.
- Trộn lần lượt bột báng, thạch rau câu, mít, thạch lê vào hũ thủy tinh. Cho sữa chua vào và kết hợp đều.
- Đậy kín hũ thủy tinh và cho vào tủ lạnh 2 - 3 tiếng.
- Món sữa chua chuối ăn dặm đã sẵn sàng.
Sữa chua chuối cho bé tập ăn dặm
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- 4 quả chuối chín
- 2 hũ sữa chua không đường
- 2 muỗng cà phê mật ong nguyên chất
- Trái cây sấy khô như nho, hồng, táo...
Bước 2: Thực hiện cách làm
- Lột vỏ chuối, cắt thành miếng mỏng và sấy khô. Sau đó xay nhuyễn.
- Đổ sữa chua vào hũ, trộn đều với chuối nhuyễn và trái cây sấy khô cùng mật ong.
- Đặt hũ sữa chua vào tủ lạnh để đông trong khoảng 2 - 3 tiếng trước khi phục vụ cho bé.
Mẹ có thể thêm món sữa chua chuối này vào mỗi bữa phụ trong thực đơn cho bé 2 tuổi để cung cấp thêm vitamin C cho bé yêu.
Sữa chua xoài
Nguyên liệu:
- 1 lít sữa tươi không đường
- 1 lon sữa đặc ông Thọ
- 2 hộp sữa chua không đường
- 200g xoài chín
Cách làm:
- Làm sạch xoài, chia thành 3 phần bằng nhau.
- Xay nhuyễn 2/3 phần xoài và lọc qua rây để mịn.
- Cắt phần còn lại thành hạt lựu.
- Đun sữa không đường nhẹ lửa, đảo đều.
- Khi sữa ấm (khoảng 60 - 70 độ C), thêm sữa đặc vào và khuấy đều, sau đó tắt bếp.
- Đổ sữa chua vào hỗn hợp sữa, khuấy đều.
- Thêm xoài xay mịn và xoài hạt lựu vào hỗn hợp sữa chua, khuấy đều.
- Đổ hỗn hợp vào hũ, đặt vào nồi cơm điện ngâm trong nước ấm, ủ trong 6 tiếng.
- Sau khi ủ, cho vào tủ lạnh trong 1 tiếng trước khi phục vụ cho bé.
Sữa chua xoài có hương vị chua chua ngọt ngọt rất hấp dẫn bé, mẹ có thể thêm vào thực đơn ăn dặm cho bé 7 tháng để tăng cường hệ miễn dịch cho con.
Sữa chua dưa hấu
Sự kết hợp giữa sữa chua và dưa hấu tạo ra một món ăn thanh mát và bổ dưỡng cho bé.
Nguyên liệu:
- 1/4 quả dưa hấu
- 5 thìa cà phê sữa đặc
- 4 hộp sữa chua không đường
- 200ml sữa tươi
Cách làm:
- Rửa sạch, gọt vỏ, bỏ hết hạt và cắt dưa hấu thành miếng nhỏ
- Cho các nguyên liệu dưa hấu, sữa đặc, sữa chua và sữa tươi vào máy xay sinh tố rồi xay nhuyễn rồi lọc qua rây cho thật mịn
- Chia đều hỗn hợp trên vào các hũ thủy tinh nhỏ rồi đem ủ cho lên men trong 6 - 8 tiếng
- Sau khi ủ xong, lấy ra và cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 tiếng rồi cho bé thưởng thức.
Sữa chua bí đỏ cho bé
Nguyên liệu:
- 100g bí đỏ
- 1 lon sữa đặc
- 1,5 lít nước
- 1 hộp sữa chua cái không đường
Cách làm:
- Chọn quả bí đỏ màu cam đậm, không bị giập hay có sẹo để làm sữa chua. Gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng nhỏ rồi hấp chín rồi xay nhuyễn với nước lọc
- Đun sôi bí đỏ đã xay với lửa nhỏ và đảo đều tay để không bị cháy
- Cho bí vào 1/3 hũ đã chuẩn bị sẵn
- Đun sôi 1,5 lít nước rồi múc một nửa ra để nguội, một nửa còn lại vẫn để trên bếp
- Đổ sữa đặc vào tô, đong 3 hộp nước sôi ở trên vào tô rồi đảo đều cho sữa hòa tan hết. Tiếp tục thêm 2 lon nước đun sôi để nguội vào
- Cho sữa chua cái vào tô, khuấy đều tay
- Để bí đỏ xay vào từng hũ rồi thêm sữa chua. Đem ủ sữa chua cho lên men trong 6 - 8 tiếng
- Sau khi ủ xong, lấy ra và cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 tiếng rồi cho bé ăn dần.
Sữa chua việt quất
Nguyên liệu:
- Sữa chua được làm sẵn dựa theo công thức ở trên
- 1 muỗng siro việt quất
- 1/3 chén việt quất
Cách làm:
- Rửa sạch và xay thật mịn việt quất bằng máy xay sinh tố
- Trộn đều sữa chua với siro rồi làm lạnh và cho bé thưởng thức.
Sữa chua bơ
Mẹ hoàn toàn có thể làm phong phú thực đơn ăn dặm cho bé 9 tháng với sữa chua bơ bằng cách làm sữa chua cho bé ăn dặm sau đây
Nguyên liệu:
- 1/2 trái bơ
- 1 muỗng sữa đặc
- Sữa chua được làm sẵn dựa theo công thức ở trên
Cách làm:
- Cắt bơ thành miếng nhỏ vừa ăn rồi cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn
- Trộn bơ với sữa đặc cho đều rồi đổ vào sữa chua, trộn thêm lần nữa để các nguyên liệu hòa quyện vào nhau
- Làm lạnh và cho bé thưởng thức sữa chua.
Làm sữa chua từ sữa mẹ
Nguyên liệu:
- 200ml sữa mẹ
- 1 hộp sữa chua không đường
Cách làm:
- Đun nóng sữa mẹ trong 3 phút để sữa sôi lăn tăn khoảng 70ºC thì tắt bếp. Lưu ý không nên đun sôi sữa mẹ vì sẽ làm mất dinh dưỡng của sữa
- Để nguội sữa mẹ vừa đun đến khi còn khoảng 40 – 45ºC. Đổ 1/4 hộp sữa chua không đường vào rồi đảo đều tay. Lưu ý không khuấy quá mạnh vì sẽ tiêu diệt các vi khuẩn có lợi trong sữa chua cái
- Đổ hỗn hợp sữa vào hũ thủy tinh đã được tiệt trùng, đậy nắp. Đặt các hũ sữa chua vào nồi cơm điện hoặc thùng xốp ngâm trong nước ấm ngập 2/3 hũ. Đậy kín nồi cơm điện, mở chế độ warm và ủ trong trong 6 tiếng để sữa lên men
- Sau khi ủ xong, có thể cho bé dùng được ngay.
Làm sữa chua từ sữa công thức
Hương vị thơm ngon và béo ngậy của món ăn dặm từ sữa công thức sẽ kích thích vị giác của bé khi mới bắt đầu thử ăn dặm. Hãy cùng khám phá cách làm sữa chua cho bé ăn dặm ngay dưới đây nhé!
Chia sẻ cách làm sữa chua cho bé từ sữa công thức giúp bé ăn ngon hơn
Danh sách nguyên liệu:
- 1 hộp sữa chua Vinamilk
- 8 muỗng sữa công thức
- 3 thìa sữa chua không đường
- 200ml nước ấm để pha sữa
Quy trình làm:
- Hòa tan sữa bột vào nước ấm và khuấy đều cho tan hết, chờ sữa nguội đến khoảng 40 - 45ºC
- Kết hợp sữa chua và sữa công thức đã pha, đảo đều để hỗn hợp tan chảy
- Đổ hỗn hợp vào các hũ thủy tinh đã được tiệt trùng bằng nước sôi. Hạn chế sử dụng hũ nhựa vì đây không phải là lựa chọn tốt cho sức khỏe của bé
- Đặt các hũ sữa chua vào nồi cơm điện, đổ nước nóng (khoảng 75ºC) vào khoảng 2/3 chiều cao của hũ và ủ trong 6 - 8 tiếng để lên men
- Sau khi ủ, đặt sữa chua vào tủ lạnh. Hãy để sữa chua ở nhiệt độ phòng khoảng 30 phút trước khi cho bé ăn để tránh làm bé lạnh.
Món sữa chua phô mai dành cho bé
Danh sách nguyên liệu:
- 1/2 hộp sữa đặc có đường
- 1 hộp sữa chua không đường để lên men
- 40g phô mai kem hoặc phô mai con bò cười
- 220 ml sữa tươi không đường
- 200ml nước lọc
Bước thực hiện:
- Dùng muỗng nghiền nhuyễn phô mai sau đó kết hợp với sữa đặc. Sôi nước lọc và sữa tươi với lửa nhỏ để hỗn hợp ấm, tránh đun sôi để không làm hỏng men
- Đổ 1/2 phần hỗn hợp ấm vào phô mai đã nghiền, khuấy đều rồi từ từ thêm 1/2 phần sữa còn lại vào
- Thêm sữa chua và khuấy nhẹ để hỗn hợp hòa quyện. Sử dụng rây để lọc hỗn hợp đến mịn
- Đổ hỗn hợp vào các hũ thủy tinh đã được tiệt trùng bằng nước sôi
- Đặt các hũ sữa chua vào nồi cơm điện, đổ nước nóng (khoảng 75ºC) vào khoảng 2/3 chiều cao của hũ và ủ trong 6 - 8 tiếng để lên men
- Sau khi ủ, lấy sữa chua ra và cho bé sử dụng. Nên lấy ra khỏi tủ lạnh 30 phút trước khi bé ăn để không làm bé lạnh.
Sữa chua phô mai Zott vị dâu vani (50g)
Bí quyết làm sữa chua úp ngược
Danh sách nguyên liệu:
- 1 lít sữa tươi không đường
- 1 lon sữa đặc
- 1 hộp sữa chua cái
Cách thực hiện:
- Kết hợp sữa chua và sữa đặc trong nồi và đảo đều
- Đổ đầy một lon nước với lon sữa đặc vào nồi sữa. Chú ý không nên đổ quá nhiều nước để tránh làm sữa quá chua
- Nấu hỗn hợp với lửa nhỏ và đảo đều cho đến khi sôi lăn tăn, sau đó tắt bếp
- Chờ hỗn hợp nguội xuống khoảng 40ºC rồi thêm sữa chua vào và đảo đều
- Đổ hỗn hợp sữa chua vào hũ thủy tinh và đậy kín
- Đặt các hũ sữa chua vào nồi cơm điện, đổ nước nóng (khoảng 75ºC) vào đến 2/3 chiều cao của hũ và ủ trong 6 - 8 tiếng để lên men
- Kiểm tra nhiệt độ nước mỗi 2 giờ, nếu nước lạnh cần bật chế độ hâm nóng trong 15 phút rồi rút điện để sữa chua đông tốt hơn
- Sau khi ủ, lấy sữa chua ra và cho bé ăn. Nên lấy ra khỏi tủ 30 phút trước khi bé ăn để không làm bé lạnh.
Sữa chua trứng gà cho bé ăn dặm
Bộ nguyên liệu:
- 300ml sữa đặc
- 500ml sữa tươi không đường
- 2 lòng đỏ trứng gà
- 2 hộp sữa chua cái được bảo quản ở nhiệt độ phòng
- 300ml nước nóng
Cách thực hiện:
- Đập vỏ trứng và tách lấy 2 lòng đỏ, sau đó thêm một ít sữa tươi và đánh tan đều theo một hướng
- Dùng lon sữa, đổ một lon nước ấm vào bát trứng đã đánh tan, khuấy đều tay
- Thêm sữa đặc vào hỗn hợp trứng và khuấy tan, sau đó thêm sữa tươi và khuấy đều trong 3 phút, sau đó nghỉ để tránh tách nước
- Đổ sữa chua vào hỗn hợp trứng sữa, đảo đều tay để sữa chua tan hết
- Đổ hỗn hợp sữa chua vào hũ thủy tinh, đậy kín và đặt vào thùng xốp hoặc thùng đá để ủ trong 10 tiếng
- Sữa chua sau khi ủ xong được bảo quản ở ngăn mát của tủ lạnh và dùng cho bé dần. Nên sử dụng trong vòng 3 - 4 ngày để giữ hương vị tốt nhất.
Chế biến sữa chua thạch ăn dặm
Sữa chua thạch là một công thức không thể thiếu khi nói về cách làm sữa chua cho bé ăn dặm. Đây là một món ăn dặm giúp bé có hệ miễn dịch tốt hơn và thưởng thức hương vị ngon lành hơn.
Cách làm sữa chua cho bé với thạch rau câu để tăng cường hệ miễn dịch cho bé yêu của bạn
Bộ nguyên liệu:
- 2 gói rau câu con cá dẻo
- 6 hộp sữa chua
- 200ml nước dừa
- 1 hộp sữa trái cây theo sở thích của bé
Bước làm:
- Đun sôi nước dừa sau đó trộn bột rau câu vào đảo đều
- Phân chia nước dừa thành nhiều phần và trộn với rau củ để tạo thành thạch: củ dền tạo màu đỏ, lá dứa để màu xanh lá cây, hoa đậu bi để màu xanh biển,... sau đó thêm bột rau câu vào
- Nấu hỗn hợp trên lửa nhỏ, khuấy đều cho tan rồi đun sôi và tắt bếp
- Nhanh chóng đổ thạch vào khuôn để nguội, sau đó để vào tủ lạnh cho đến khi thạch đông hoàn toàn rồi cắt thành từng viên nhỏ
- Sau khi thạch đóng lại, đặt vào hũ thủy tinh, mỗi màu một ít, sau đó cho 2 hộp sữa chua lên trên, khuấy đều và cho bé sử dụng dần.
Chế biến sữa chua từ bột rau câu
Nguyên liệu cần có:
- 1 hộp sữa đặc
- 100ml sữa tươi không đường
- 10g bột rau câu
- 2 hộp sữa chua không đường
- Nước nóng
Bước làm:
- Hòa tan bột rau câu với 1 cốc nước, sau đó khuấy đều để các thành phần tan vào nhau
- Đổ sữa đặc vào tô, thêm nước vào sữa đặc và khuấy đều tay
- Thêm sữa tươi và 1 hộp sữa chua vào tô sữa đặc, khuấy đều để các thành phần hòa quyện vào nhau
- Trộn đều hỗn hợp nước bột rau câu và hỗn hợp sữa với nhau, sau đó khuấy đều để tạo thành sữa chua
- Lọc sữa chua cho mịn và múc vào các hũ thủy tinh. Đặt vào nồi ủ đã có sẵn nước nóng ngập 2/3 hũ và ủ trong 6 - 8 tiếng cho lên men
- Sau khi sữa chua đã ủ xong, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và cho bé dùng dần.
Như vậy, Mytour đã chia sẻ với các mẹ công thức chi tiết về 12+ cách làm sữa chua cho bé để bé được thơm ngon và bổ dưỡng. Hy vọng các mẹ sẽ tự tin hơn và vào bếp chuẩn bị những món ăn dặm ngon cho con.
Ngoài ra, các mẹ có thể bổ sung thêm sữa chua khô hoặc sữa trái cây Nutifood để làm cho bữa ăn của bé thêm phong phú
Thúy Ngọc tổng hợp