Trong những ngày đông lạnh giá, việc chọn lựa thực phẩm phù hợp không chỉ giúp bạn giữ ấm mà còn tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Những thực phẩm giàu dinh dưỡng, chất chống oxy-hóa và có tác dụng bảo vệ hệ miễn dịch sẽ giữ cho cơ thể ấm áp trong mùa đông.
Theo BSCKI. Dương Ngọc Vân - Chuyên khoa Sản khoa của Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC, dưới đây là một số thực phẩm có thể giúp cơ thể duy trì nhiệt độ trong mùa đông:
Gừng
Trong gừng chứa chất Gingerol và Chogaol có khả năng kích thích cơ thể tạo ra nhiệt, giúp cơ thể cảm thấy ấm áp khi thời tiết trở lạnh. Do đó, trong những ngày đông như thế này, bạn nên thường xuyên thưởng thức trà gừng nóng. Hơn nữa, gừng cũng có tác dụng hỗ trợ điều trị cảm lạnh, viêm họng, đau đầu và buồn nôn.
Tỏi
Tương tự như gừng, tỏi cũng là một loại gia vị có tính kháng khuẩn mạnh mẽ. Ăn tỏi sẽ giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, giữ ấm và ngăn ngừa cảm lạnh, cúm. Do đó, hãy thêm tỏi vào các món ăn của bạn trong mùa đông. Ngoài tỏi, bạn cũng có thể sử dụng các gia vị cay nóng như ớt, hạt tiêu,...
Quế
Với tính chất cay nóng, ăn quế giúp loại bỏ phong tán hàn, kích thích tuần hoàn máu, tăng cường nhiệt độ cơ thể một cách hiệu quả. Bạn có thể sử dụng quế làm gia vị trong nấu ăn hoặc pha vào trà nóng. Không chỉ làm tăng thêm hương vị cho món ăn và thức uống, quế còn giúp cơ thể bạn trở nên ấm áp hơn trong mùa đông lạnh giá này.
Nước
Trong mùa đông, nhiều người thường ít uống nước mà không biết rằng nước cũng có vai trò quan trọng trong việc giữ cho cơ thể ấm áp hơn. Cơ thể chúng ta chứa đựng nhiều ion, và khi chúng được hòa tan trong nước, các phản ứng sẽ diễn ra để giải phóng nhiệt. Do đó, việc uống đủ nước sẽ kích thích các phản ứng này, giúp cơ thể nhanh chóng trở nên ấm áp hơn.
Các loại hạt khô
Đậu phộng, hạnh nhân và quả óc chó… là những loại hạt tuyệt vời cho sức khỏe. Chúng chứa nhiều axit béo, protein và vitamin E cần thiết,
Khoai lang
Bí đỏ chứa nhiều vitamin, protein và chất chống oxy hóa giúp cơ thể khỏe mạnh và chống lại bệnh tật. Ăn một củ bí đỏ nóng hổi trong ngày đông này chắc chắn sẽ khiến bạn cảm thấy ấm áp hơn rất nhiều.
Các loại hải sản giàu I-ốt
I-ốt có tác dụng kích thích sản xuất hormon tuyến giáp. Hormon này giúp cơ thể tạo ra nhiều nhiệt, kích thích quá trình oxy hóa của tế bào, tăng cường sự trao đổi chất và cải thiện tuần hoàn máu dưới da, giúp chống lại cảm giác lạnh lẽo. Các loại hải sản giàu I-ốt bao gồm tôm, cua, sò, hến,…
Bí đỏ
Tương tự như vitamin C và canxi, hầu hết các loại bí đỏ đều chứa kali. Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng chế độ ăn giàu kali giúp giảm nguy cơ mắc bệnh đột quỵ đến 21%, từ đó giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, ngoài ra bí đỏ còn giàu vitamin A và chất xơ.
Bí đỏỚt
Ớt, một loại gia vị thường được dùng trong súp và món hầm, chứa một hợp chất được gọi là capsaicin, giúp đốt cháy mỡ. Vị cay của ớt làm ấm cơ thể. Đối với các món ăn giàu chất béo, capsaicin có thể giảm đến 8% trọng lượng mỡ. Theo các nhà nghiên cứu Hàn Quốc, hạt ớt còn chứa protein, giúp cơ bắp luôn căng tròn.
ỚtSúp bí đỏ
Những người thiếu vitamin A, một chất dinh dưỡng quan trọng giúp cải thiện thị lực, nên tiêu thụ các món từ bí đỏ. Phụ nữ trưởng thành cần 0,7 mg vitamin A mỗi ngày.
Khoảng 1/3 đến 1/2 quả bí đỏ nghiền nhuyễn là đủ để nấu súp. Bí đỏ cũng là lựa chọn tốt cho những ai muốn giảm calo nhờ vào beta-carotene, một chất chống oxy hóa. Beta-carotene thường được tìm thấy trong các thực phẩm sáng màu và có khả năng chống lại ung thư.
Súp bí đỏCacao nóng
Thưởng thức một tách cacao nóng trong ngày đông lạnh là cách tuyệt vời để làm ấm cơ thể. Chỉ cần pha chút đường, thêm vài viên kẹo dẻo marshmallow, 2 thanh sô cô la đen và sữa hạnh nhân, sau đó khuấy đều là bạn đã có thức uống thú vị để thưởng thức.
Sô cô la đen cũng có thể cải thiện sức khỏe nếu sử dụng trong chế độ ăn uống hàng ngày. Do ca cao chứa flavonoid, các tế bào máu ít bị ảnh hưởng bởi gốc tự do hơn.
Cacao nóngBắp cải Brussel
Ăn bắp cải Brussel là biện pháp hiệu quả để giữ ấm cơ thể vào mùa đông. Chất xơ và dinh dưỡng thực vật là thành phần chính của cải Brussel, với hàm lượng vitamin C lên đến 74,8 mg. Mặc dù không phải là phương pháp chữa trị hoàn hảo cho cảm lạnh, nhưng vitamin C có thể giúp giảm triệu chứng nhanh chóng.
Vị đắng của bắp cải Brussel không chỉ mang lại hương vị đặc biệt mà còn giúp tạo cảm giác ấm áp khi thời tiết lạnh. Để có món ăn ngon cho gia đình, bạn có thể chế biến bắp cải Brussel với dầu olive.
Bắp cải BrusselĐây là một số thực phẩm giúp giữ ấm cơ thể trong mùa đông này. Hy vọng những chia sẻ này từ Mytour sẽ giúp bạn luôn cảm thấy ấm áp và khỏe mạnh.
Nguồn: Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC, báo Sức khỏe Đời sống
Mua trái cây tươi ngon tại Mytour để bổ sung đề kháng cho cơ thể: