Hạt chia là một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng như: Chất xơ, vitamin, protein, axit béo omega-3... mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể và não bộ. Việc sử dụng hạt chia đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tim mạch, xương khớp, giúp thải độc, và làm đẹp da... phù hợp cho mọi đối tượng từ người già, phụ nữ, trẻ nhỏ, bà bầu, nam và nữ.
Hạt chia là gì?
Hạt chia là một loại thảo mộc thuộc họ bạc hà có nguồn gốc từ miền Nam, Trung Mexico và Guatemala. Cây chia có thể cao đến 1,75m. Hoa của cây chia có 2 màu là trắng hoặc tím và thường mọc ở phần đỉnh của cây.
Hạt chia là loại hạt nhỏ, đường kính khoảng 1mm, có hình dạng bầu dục. Hạt chia có hai loại là hạt chia trắng từ cây hoa màu trắng và hạt chia đen từ cây hoa màu tím.
Cây chia được trồng rộng rãi ở miền Nam, Trung Mexico và Guatemala.
Thành phần dinh dưỡng
- Trong 28g hạt chia chứa:
- 11g chất xơ
- 4g chất đạm
- 9g chất béo (5g trong số đó là omega- 3)
- 18% nhu cầu canxi hàng ngày
- 30% nhu cầu mangan hàng ngày
- 30% nhu cầu magiê hàng ngày
- 27% nhu cầu phospho hàng ngày
Ngoài ra, trong 28g hạt chia còn chứa kẽm, vitamin B1, B2, B3 và kali. Cung cấp cho cơ thể 137 calo và 1g carbohydrate tiêu hóa.
Điều này đặc biệt ấn tượng vì đây chỉ là hàm lượng dinh dưỡng trong 28g hạt chia tương đương với khoảng 2 muỗng canh hạt chia.
12 Hiệu ứng của hạt chia
Nguồn cung cấp chất chống oxi hóa dồi dào cho cơ thể
Hạt chia có hàm lượng chất chống oxi hóa cao gấp 3 lần so với việt quất. Trong 100g hạt chia cung cấp lượng ORAC gấp 7 lần nhu cầu hàng ngày của cơ thể. Điều này giúp hạt chia mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là cho làn da.
Hàm lượng chất chống oxi hóa cao trong hạt chia giúp ngăn chặn hoặc làm chậm quá trình oxi hóa trong cơ thể, bảo vệ cơ thể khỏi tác động của gốc tự do gây bệnh như tim mạch, viêm khớp,... Ngoài ra, chất chống oxi hóa còn giúp giảm viêm, giảm nguy cơ ung thư và làm chậm quá trình lão hóa.
Hỗ trợ hệ tiêu hóa hiệu quả hơn
Hạt chia tự nhiên có chứa 37% chất xơ, trong đó 80% là chất xơ không tan, giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa và hoạt động hiệu quả hơn.
Chất xơ trong hạt chia kích thích sự phát triển của vi sinh vật có lợi trong ruột, giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh, tăng cường hấp thụ và tiêu hóa thức ăn.
Bên cạnh đó, hàm lượng chất xơ cao trong hạt chia cũng giúp hỗ trợ đường ruột hoạt động hiệu quả hơn, giảm nguy cơ mắc vấn đề về tiêu hóa và đường ruột, ngăn ngừa táo bón và ung thư đại trực tràng.
Hỗ trợ giảm cân
Hạt chia có khả năng hấp thụ nước lên tới 27 lần trọng lượng của chúng, tạo cảm giác no và giúp giảm cân hiệu quả. Khi tiếp xúc với nước, hạt chia tạo ra một lớp gel dày, giúp kiềm chế sự thèm ăn và duy trì cảm giác no lâu. Sử dụng hạt chia để giảm cân không chỉ giúp cung cấp đủ calo cho cơ thể mà còn bổ sung các loại vitamin, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và huyết áp nhờ hàm lượng omega 3 và omega 6 cao.
Cách sử dụng hạt chia đơn giản, bạn có thể ăn nguyên hạt hoặc trộn vào các món ăn, thức uống. Để giảm cân hiệu quả, hãy sử dụng hạt chia trước bữa ăn khoảng 30 phút để kiềm chế sự thèm ăn và duy trì cảm giác no lâu. Sau khoảng 2 tháng sử dụng, bạn sẽ cảm nhận được sự khác biệt.
Bổ sung chất xơ cho cơ thể
Chỉ cần 28 hạt chia đã cung cấp gần 10 gam chất xơ, gần một nửa lượng chất xơ hàng ngày khuyến nghị cho cơ thể. Do đó, hạt chia thực sự có ích cho đường ruột, hỗ trợ tiêu hóa, ngăn ngừa và điều trị táo bón, giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư đại trực tràng.
Nguồn cung cấp chất chống oxi hóa dồi dào cho cơ thể
Hạt chia có hàm lượng chất chống oxi hóa cao gấp 3 lần so với việt quất. Trong 100g hạt chia cung cấp lượng ORAC gấp 7 lần nhu cầu hàng ngày của cơ thể. Điều này là lợi thế giúp hạt chia có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và làn da.
Hàm lượng chất chống oxi hóa cao trong hạt chia ngăn chặn hoặc làm chậm quá trình oxi hóa trong cơ thể, bảo vệ cơ thể khỏi tác động của các gốc tự do gây bệnh như tim mạch, viêm khớp,... Chất chống oxi hóa cũng giúp giảm viêm, giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư và làm chậm quá trình lão hóa.
Giảm nguy cơ mắc bệnh tim, chăm sóc tim mạch
Hạt chia giàu chất xơ, protein và omega-3 giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, bảo vệ sức khỏe tim mạch.
Hàm lượng chất xơ và omega-3 trong hạt chia tăng cường cholesterol tốt (HDL) và giảm cholesterol xấu (LDL), giảm nguy cơ bệnh tim mạch và các biến chứng nguy hiểm.
Bổ sung hạt chia vào chế độ ăn hàng ngày cung cấp omega-3, ổn định huyết áp và ngăn ngừa xơ vữa động mạch.
Hạt chia giúp làm đẹp da, tóc và móng
Hạt chia chứa Omega 6 ALA và nhiều chất chống oxy hóa (giá trị ORAC tương đương 10.000 Vitamin E) giúp da trở nên đẹp hơn, làm chậm quá trình lão hóa cơ thể. Ngoài ra, chia còn là nguồn protein tự nhiên lớn, cung cấp 20% protein trong mỗi phần ăn, giúp tóc và móng khỏe mạnh.
Tăng cường sức khỏe xương khớp
28g canxi trong hạt chia cung cấp 18% nhu cầu canxi hàng ngày, trong khi 100g hạt chia cung cấp khoảng 63% nhu cầu canxi của cơ thể. Hàm lượng canxi trong hạt chia không kém sữa. Đây là nguồn canxi tự nhiên tuyệt vời giúp cải thiện sức khỏe xương khớp.
Hạt chia cũng chứa nhiều hợp chất giúp cơ thể hấp thụ vitamin D hiệu quả hơn, vitamin D cần thiết cho việc hấp thụ và tổng hợp canxi. Ngoài ra, hạt chia còn cung cấp boron giúp tăng cường phát triển xương, giảm nguy cơ viêm khớp và các biến chứng khác do xương yếu.
Giảm triệu chứng viêm mãn tính
Viêm là phản ứng bình thường của cơ thể chống lại vi khuẩn và virus. Tuy nhiên, nếu viêm mãn tính không được kiểm soát, có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe.
Viêm mãn tính liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tiểu đường và ung thư. Thường không có triệu chứng cụ thể, viêm mãn tính có thể được phát hiện qua xét nghiệm máu.
Lối sống không lành mạnh như hút thuốc, ít vận động, ăn uống không cân đối tăng nguy cơ viêm mãn tính. Một số thực phẩm như hạt chia có thể giúp giảm viêm mãn tính.
Một nghiên cứu trên 20 người mắc tiểu đường trong 3 tháng cho thấy việc sử dụng 37g hạt chia mỗi ngày có thể giảm 40% chỉ số viêm.
Giảm đường huyết
Hạt chia hấp thụ nước tạo gel mềm, giúp hấp thụ đường chậm hơn, làm giảm đường huyết, giữ đường huyết ổn định.
Chất xơ trong hạt chia ngăn ngừa tăng đường huyết, hỗ trợ điều trị tiểu đường type 2 hiệu quả hơn.
Làm sạch cơ thể
Hạt chia giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, đồng thời loại bỏ độc tố khỏi cơ thể.
Hạt chia chứa các hợp chất chống viêm, giúp phục hồi tế bào tổn thương và làm sạch cơ thể, cải thiện sức khỏe tổng thể.
Dành cho mẹ bầu và thai nhi
Hạt chia giàu folat và omega-3 tốt cho sự phát triển não bộ và ống thần kinh của thai nhi, cũng như cung cấp dưỡng chất quan trọng cho sức khỏe của mẹ bầu.
Hướng dẫn sử dụng hạt chia
Hạt chia có thể ăn trực tiếp hoặc pha với nước ấm. Nhớ uống đủ nước vì hạt chia hút nước mạnh.
Để sử dụng, pha hạt chia với nước ấm và đợi cho chúng nở. Bạn cũng có thể kết hợp hạt chia với nước ép, nước chanh, sinh tố, yaourt, trà hoặc cà phê,…
Hạt chia cũng có thể sử dụng trong các món salad, bánh mì, sốt, thịt nướng, trứng chiên,…
Liều lượng sử dụng hạt chia
- Trẻ em: 10g hạt chia mỗi ngày.
- Người lớn: 15g hạt chia mỗi ngày.
- Phụ nữ mang thai: 20g hạt chia mỗi ngày.
- Vận động viên, người hoạt động cường độ cao: 25-30g/ngày.
Ai không nên sử dụng hạt chia?
Những trường hợp không nên sử dụng hạt chia để tránh tác động tiêu cực cho sức khỏe:
-
Người bị vấn đề về tiêu hóa, tránh gây táo bón, tiêu chảy, đầy hơi.
-
Người đang sử dụng thuốc chống đông máu, tránh tăng nguy cơ loãng máu, ảnh hưởng đến tuần hoàn máu.
-
Người có tiền sử mẫn cảm với các loại cây, hạt họ bạc hà.
-
Tránh cho trẻ em ăn hạt sống hoặc chưa nở, tăng nguy cơ rối loạn tiêu hóa.
Nơi bán hạt chia
Tìm mua hạt chia dễ dàng với nhiều lựa chọn trên mạng. Để đảm bảo chất lượng và tránh mua phải hàng giả, hãy chọn mua tại địa chỉ uy tín.
Hạt chia Úc và hạt chia Mỹ - lựa chọn hàng đầu
Hà Nội: Đặt hàng Online hoặc gọi đến số điện thoại
Hồ Chí Minh: 62 Yên Đỗ, P.1, Bình Thạnh, TP.HCM