Chắc chắn đã có nhiều lần bạn nghe về sashimi khi đến những quán sushi của người Nhật mà không biết chính xác đó là gì. Hãy cùng tìm hiểu bài viết sau để hiểu rõ hơn về sashimi là gì và những loại sashimi phổ biến, ngon nhất tại Nhật Bản nhé.
Chắc chắn mỗi khi nhắc về đặc trưng của ẩm thực Nhật Bản, điều bạn nghĩ tới trong đầu đầu tiên sẽ là sushi, sashimi, yatai,... Thế nhưng chắc chắn ít ai biết rằng tại Nhật Bản, sashimi có những loại trứ danh tươi ngon khiến ai ăn cũng không thể quên. Hãy khám phá những loại sashimi phổ biến và ngon nhất tại Nhật Bản thông qua bài viết dưới đây.
Sashimi là gì?
Sashimi là gì?Sashimi là một món ăn đặc trưng của người Nhật. Đó là từng lát cá sống, hải sản sống được thái mỏng và chấm với mù tạt cay cay, thơm béo.
Điều làm cho sashimi trở nên đặc biệt chính là nguyên liệu. Các loại cá, hải sản được chọn để làm sashimi phải là những con cá tươi nhất, ngon nhất, vừa được đánh bắt vào bờ và phải đảm bảo còn sống. Cá tươi mang lại vị ngọt và béo tự nhiên, không cần phải nêm thêm bất kỳ gia vị nào khác.
Để thưởng thức món sashimi này, bạn chỉ cần lựa chọn nguyên liệu tươi ngon, sau đó thái mỏng và chấm với mù tạc, bạn sẽ có ngay một món ăn thơm ngon và bổ dưỡng. Thịt cá để làm sashimi rất đa dạng, hãy cùng khám phá 10 loại sashimi phổ biến và ngon nhất Nhật Bản ở phần dưới đây nhé.
Tổng hợp 13 loại sashimi phổ biến và ngon nhất Nhật Bản
Sake (Cá hồi)
Đây là loại sashimi rất phổ biến và được giới trẻ ưa chuộng khi nhập vào Việt Nam. Với lượng omega 3 tốt cho thị giác và hương vị béo đặc trưng của cá hồi, chỉ cần thưởng thức một lần là bạn sẽ nghiện ngay thôi.
Ở Việt Nam: Sashimi cá hồi có giá khoảng 100.000đ/phần/5 miếng
Akami (cá ngừ đỏ thẫm)
Cá ngừ này có màu sắc đặc trưng và rất hấp dẫn. Đây là loại sashimi được cho là có chứa ít chất béo nhưng vẫn có giá khá cao. Cá ngừ đỏ thẫm có phần mỡ cá chất lượng và giàu dinh dưỡng. Hãy thử một lần nhé.
Sashimi cá ngừ đỏ thẫm có giá khoảng: 90.000đ/phần
Chutoro (cá ngừ đỏ hồng)
Lớp thịt chứa bên trong cá ngừ có màu đỏ hồng, tượng trưng cho việc đây là loại cá có hàm lượng chất béo cao hơn cá ngừ đỏ thẫm. Đây là loại sashimi hấp dẫn với thịt mềm mịn.
Sashimi cá ngừ đỏ hồng có giá khoảng: 95.000đ/phần
Otoro (Bụng cá ngừ)
Otoro sashimi được phân thành nhiều loại dựa vào lớp mỡ dưới thịt cá. Otoro được lấy từ phần bụng của cá ngừ, mang lại hương vị béo tự nhiên đặc trưng. Phần otoro lấy từ gần đầu cá là phần đắt giá nhất.
Sashimi bụng cá ngừ có giá khoảng: 390.000đ/phần
Hokkigai (sò đỏ)
Loại sashimi này thường được ăn kèm mù tạt và nước tương Soju của Nhật, với vị ngọt và không hề dai. Bạn có thể dễ dàng nhận biết Hokkigai nhờ vào chiếc vỏ hình tam giác và đôi chân màu đỏ đặc trưng. Sò đỏ được ưa chuộng với vị giòn ngọt đặc trưng, nhưng để sò luôn tươi ngon, bạn cần bảo quản ở nhiệt độ thích hợp.
Sashimi hokkigai có giá khoảng: 130.000đ/phần
Ikura (trứng cá hồi)
Thường thấy tại nhà hàng Nhật, bạn sẽ dễ dàng nhận ra những viên trứng màu cam, trông rất mọng nước - đó chính là trứng cá hồi. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận từng viên trứng tan trong miệng, cực kỳ giàu DHA, EPA và canxi, vitamin D, tốt cho sự phát triển trí não ở trẻ em.
Sashimi trứng cá hồi có giá khoảng: 139.000đ/phần
Cá trích
Món sashimi này được làm từ cá trích tẩm giấm có hương vị béo ngậy. Từng miếng fillet cá trích mang lại cho thực khách vị ngọt tinh khiết và độ tươi ngon khiến ai cũng mê mẩn. Sashimi cá trích thường được phục vụ cùng trứng cá trích - những viên trứng như những viên ngọc lấp lánh một màu vàng óng cực kỳ hấp dẫn.
Kanpachi (cá kanpachi)
Món sashimi này cũng làm say lòng bất kỳ thực khách nào thưởng thức nhờ vào vị ngọt tự nhiên của cá Kanpachi. Loài cá này chỉ sống và sinh sản ở những vùng nước sâu và xa bờ, vì thế, thịt cá kanpachi sẽ hấp dẫn với hương vị của biển cả và đại dương.
Món ăn này rất tốt cho sức khỏe vì có hàm lượng axit béo Omega 3 dồi dào. Thịt cá kanpachi đã ghi danh mình vào danh sách những nguyên liệu cao cấp nhất của thế giới sashimi.
Sashimi Katsuo
Cá Katsuo (hay còn gọi là cá bào) là một loại cá rất quan trọng trong ẩm thực Xứ sở phù tang. Điểm đặc biệt của món Sashimi cá bào Katsuo là phần da cá được nhẹ nhàng cháy. Điều này đã tạo ra một hương vị độc đáo và hấp dẫn cho món ăn nhờ hương vị thơm của cá nướng nhẹ nhàng.
Sự kết hợp giữa da cá cháy nhẹ và thịt cá tươi, ngọt ngào đảm bảo 'gục ngã' thực khách ngay từ lần thưởng thức đầu tiên
Basashi (thịt ngựa)
Người dân Nhật Bản không chỉ thích hải sản mà còn ưa thích thịt ngựa nữa. Món sashimi thịt ngựa có màu đỏ sẫm rất bắt mắt. Để thưởng thức món ăn ngon, bạn nên ăn sashimi thịt ngựa với gừng, nước tương đậu nành và rượu sake.
Sashimi thịt ngựa cũng ngọt, béo và mềm tan không kém các loại sashimi khác.
Cá thu
Giống như cá hồi, cá thu là món sashimi rất được ưa chuộng tại Việt Nam. Cá thu là biểu tượng của mùa thu ở Nhật Bản. Tuy nhiên, cá thu có mùi tanh đặc trưng, nếu muốn giảm mùi tanh bạn nên ăn kèm với gừng ngâm chua và táo cắt lát.
Sashimi cá thu có giá khoảng: 129.000đ/phần
Cá cam
Cá cam là loài sống ở vùng đất ôn hoà xung quanh biển Nhật. Thịt cá cam chắc chắn và dai giòn. Cá cam nên thưởng thức vào mùa đông vì lượng mỡ cao và thịt cá béo ngậy do cá sinh sản.
Sashimi cá cam có giá khoảng: 379.000đ/phần
Sashimi cá nóc
Đây là loại sashimi đặc biệt vì cần đầu bếp có kinh nghiệm để chế biến. Cá nóc chứa độc tố, và một chút độc tố được giữ lại để khi thưởng thức, thực khách sẽ cảm nhận vị tê liệt ngay đầu lưỡi.
Tại Việt Nam chưa có nhà hàng nào đủ tiêu chuẩn để làm Sashini cá nóc, ở Nhật Bản, sashimi cá nóc có giá ~10.000 yên/phần
Ốc Tsubugai
Đây là loại ốc nổi tiếng ở Nhật với hàm lượng dinh dưỡng cao như đạm, sắt, phốt pho và canxi. Ốc Tsubugai mềm và giòn dai, ngọt tự nhiên. Ốc Tsubugai khá khó tìm ở Việt Nam và thường chỉ bán tại những cửa hàng sashimi lớn.
Sashimi ốc Tsubugai có giá khoảng: 179.000đ/phần
Phía trên là 13 loại sashimi phổ biến của Nhật. Sashimi rất giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Nếu bạn thích ăn cá sống và mù tạt, hãy thử ngay 13 loại sashimi trên để trải nghiệm tinh hoa ẩm thực Nhật
Mua hải sản tươi ngon, đảm bảo chất lượng tại Mytour: