Thai phụ ăn xà lách có được không? Đây là câu hỏi mà nhiều bà bầu quan tâm dù có một niềm đam mê với rau xà lách có hương vị ngọt nhẹ và mát mẻ. Hãy cùng trang Thai kỳ của Mytour khám phá 13+ lợi ích tuyệt vời khi thai phụ ăn rau xà lách.
Giá trị dinh dưỡng của xà lách
Để trả lời câu hỏi:'Thai phụ ăn xà lách có được không?'. Hãy cùng Mytour tìm hiểu về giá trị dinh dưỡng cho bà bầu từ rau xà lách.
Rau xà lách là loại thực vật có kích thước nhỏ, phát triển tốt trên đất thịt pha cát quanh năm. Dựa trên cấu trúc ngọn và lá, có khoảng sáu loại rau xà lách phù hợp cho thai phụ ăn. Lá càng đắng thì nồng độ chất dinh dưỡng như chất chống oxy hóa càng cao. Do đó, thai phụ ăn rau xà lách rất có lợi.
Khi thai phụ ăn rau xà lách, các lợi ích về sức khỏe mà xà lách mang lại, chủ yếu là nhờ các chất dinh dưỡng có trong đó. Trong 100g rau xà lách, ta đã tìm thấy 2,87g Carbohydrate; 1,36 g chất đạm; 0,15g chất béo và 1,3 g chất xơ.
Thai phụ ăn rau xà lách giúp bổ sung cung cấp vitamin đa dạng. Ví dụ như Protein, Folate, Niacin, Pantothenic Acid, Vitamin A, Vitamin C, Vitamin E-alpha và Vitamin K. Xà lách cũng có hàm lượng cao các chất điện giải và một số khoáng chất như natri, kali, canxi cho thai phụ, đồng, sắt,... thích hợp cho thai phụ.
Trong xà lách có rất nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe của bà bầu
Có nên ăn xà lách khi mang thai không?
Rau xà lách không phải là một loại rau mà có thể trở thành món ưa thích của nhiều bà mẹ. Thai phụ ăn rau xà lách bởi vì nó mát mẻ, cung cấp nhiều loại khoáng chất và vitamin.
Các chuyên gia cho biết rau xà lách là một loại rau an toàn cho phụ nữ mang thai và khi được ăn đúng cách, sẽ có lợi cho thai kỳ. Vì vậy, bà bầu không cần phải lo lắng về việc “có nên ăn xà lách khi mang thai không?”
13+ Lợi ích tuyệt vời khi thai phụ ăn rau xà lách
Bà bầu ăn rau xà lách giúp ngăn ngừa các dị tật bẩm sinh
Bà bầu ăn rau xà lách giúp bổ sung axit folic, giúp ngăn ngừa các dị tật bẩm sinh. Hàm lượng khoáng chất và vitamin trong rau xà lách tốt cho
Mang thai ăn xà lách giúp cải thiện tiêu hóa
Bà bầu ăn rau xà lách cũng rất có ích cho hệ tiêu hóa. Chất xơ trong rau xà lách giúp ngăn ngừa táo bón khi mang thai. Ngoài ra, clo trong lá rau xà lách cũng giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, tránh khỏi tình trạng đầy bụng khi mang thai. Do đó, thai phụ ăn rau xà lách sẽ có lợi cho tiêu hóa.
Mang thai ăn rau xà lách giúp cải thiện giấc ngủ
Mang thai ăn rau xà lách sẽ giúp cải thiện giấc ngủ. Xà lách chứa các chất kích thích giấc ngủ tự nhiên, giúp bà bầu ngủ ngon, không bị mất ngủ khi mang thai. Bà bầu ăn rau xà lách cũng giúp tránh kích thích thần kinh và cơ bắp, giúp cơ thể và hệ thần kinh thư giãn.
Dinh dưỡng từ xà lách giúp bà bầu có giấc ngủ ngon
Mang thai ăn rau xà lách để giảm cholesterol
Việc ăn rau xà lách khi mang thai có thể giúp kiểm soát mức cholesterol trong cơ thể. Bà bầu ăn rau xà lách cũng giúp giảm nguy cơ mắc các vấn đề về tim mạch như tăng huyết áp khi mang thai.
Mang thai ăn xà lách chống lại ung thư
Chiết xuất từ lá xà lách rất hữu ích trong việc ngăn ngừa sự phát triển của các khối u ác tính, đặc biệt là ung thư vú và ung thư máu. Do đó, mang thai ăn rau xà lách có thể giúp phòng tránh một số loại ung thư.
Mang thai ăn rau xà lách giảm viêm
Một lợi ích khác của rau xà lách khi thai phụ ăn là giảm tình trạng viêm. Các chiết xuất từ lá xà lách sẽ giúp giảm viêm nhiễm do Carrageenan (phụ gia thực phẩm) và enzyme lipoxygenase gây ra. Vì vậy, thai phụ ăn rau xà lách giảm thiểu biến chứng thai sản do viêm nhiễm.
Rau xà lách bảo vệ bà bầu khỏi nhiễm khuẩn
Mủ (nhựa) của cây rau xà lách có tác dụng kháng khuẩn mạnh, tiêu diệt nấm candida albicans và bảo vệ mẹ bầu khỏi các bệnh nhiễm trùng nguy hiểm. Do đó, thai phụ ăn rau xà lách sẽ giảm nguy cơ mắc các bệnh do khuẩn gây ra.
Mang thai ăn rau xà lách giảm lo lắng
Mang thai ăn rau xà lách giúp giảm căng thẳng và trầm cảm khi mang thai. Ngoài ra, thai phụ ăn rau xà lách cũng giúp giảm nguy cơ các bệnh liên quan đến thần kinh.
Bổ sung xà lách vào bữa ăn hàng ngày giúp giảm lo âu cho bà bầu
Thai phụ ăn rau xà lách tăng cường hệ miễn dịch
Hệ thống miễn dịch của bà bầu thường bị suy giảm nhẹ trong thai kỳ do nhu cầu bảo vệ cả mẹ và bé nên thai phụ ăn rau xà lách giúp tăng sức đề kháng, đồng thời cũng có thể thực hiện bằng cách xây dựng chế độ dinh dưỡng cân bằng.
Rau xà lách chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào, mô và DNA trong thai kỳ, tăng sức đề kháng và giảm nguy cơ mắc các bệnh hoặc rối loạn nguy hiểm ở mẹ. Vì vậy, mang thai ăn rau xà lách giúp em bé phát triển tốt.
Mang thai ăn rau xà lách giúp bảo vệ võng mạc
Mang thai ăn rau xà lách, đặc biệt là các loại rau có màu xanh đậm, có chứa zeaxanthin, một chất chống oxy hóa giúp tăng cường sức khỏe thị lực và ngừa thoái hóa điểm vàng do tuổi tác.
Mang thai ăn rau xà lách giúp tăng cường sức khỏe xương
Vitamin K, vitamin A, vitamin C rất cần thiết cho quá trình tổng hợp collagen (bước đầu tiên trong quá trình tạo xương). Rau xà lách có hàm lượng cao các loại vitamin này. Do đó, mang thai ăn rau xà lách sẽ giúp mẹ bầu tránh được tình trạng loãng xương do thiếu chất.
Giảm nguy cơ tiểu đường thai kỳ khi mang thai ăn rau xà lách
Rau xanh (đặc biệt là xà lách) đã chứng minh giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Điều này có thể là do rau có chỉ số đường huyết rất thấp. Thêm các loại rau xanh như xà lách vào thực đơn hàng ngày là biện pháp ngăn chặn tiểu đường khi mang thai cho mẹ bầu. Do đó, ăn rau xà lách khi mang thai giúp phát triển tốt cho thai nhi.
Mang thai ăn rau xà lách giúp làm đẹp da và tóc
Mang thai ăn rau xà lách, đặc biệt là các loại chứa nhiều vitamin A, có thể kích thích quá trình tái tạo tế bào da. Vitamin C giúp bảo vệ da khỏi tác động của tia UV và ngăn chặn quá trình lão hóa. Chất xơ từ xà lách cũng giúp làm đẹp da và tóc cho phụ nữ mang thai.
Bà bầu ăn rau xà lách giúp bổ sung đủ nước
Trong rau xà lách, có 95% là nước. Bà bầu ăn rau xà lách giúp cơ thể thêm nước. Tuy nhiên, mẹ bầu cũng cần uống đủ nước mỗi ngày theo khuyến nghị của bác sĩ.
Làm thế nào để mẹ bầu ăn rau xà lách một cách an toàn?
Nói chung, việc mẹ bầu ăn rau xà lách là khá an toàn. Rau xà lách rất ít calo nên ăn nhiều cũng không gây vấn đề gì.
Tuy nhiên, đã có báo cáo về việc rau xà lách bị nhiễm E.coli trong những năm gần đây. Nguyên nhân được cho là đất trồng và nước bị ô nhiễm.
Vì vậy, khi cho mẹ bầu ăn xà lách, cần lưu ý để tránh nguy cơ ngộ độc thực phẩm:
- Hãy nhặt rau một cách cẩn thận.
- Trước khi ăn, hãy rửa rau nhiều lần để loại bỏ dư lượng hóa chất, giun sán, mầm bệnh bám trên cây. Hãy rửa từng lá rau kỹ càng dưới vòi nước chảy.
- Hãy ngâm rau trong nước muối pha loãng từ 10 - 15 phút.
Lời nhắn từ Mytour
Mytour hi vọng bài viết này sẽ giúp các mẹ trả lời được câu hỏi liệu bà bầu có nên ăn rau xà lách không và hiểu rõ hơn về những lợi ích của rau xà lách. Trong quá trình mang thai, việc ăn uống có thể gặp khó khăn. Các mẹ có thể tham khảo thêm về thuốc bổ dành cho bà bầu để bổ sung đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho cả mẹ và em bé.
Lưu ý, các bài viết từ Mytour chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa chuyên nghiệp.