1. Bao lì xì
Bao lì xì là vật phẩm không thể thiếu trong dịp Tết. Với ý nghĩa văn hoá sâu sắc, bao lì xì được thiết kế với những hoa văn truyền thống như rồng, hoa mai, và hoa đào, tạo nên không khí Tết ấm áp và thịnh vượng.
Khi tặng lì xì, việc dùng bao lì xì không chỉ làm cho món quà thêm lịch sự mà còn mang lại niềm vui cho người nhận nhờ vào màu sắc rực rỡ của nó. Lưu ý rằng mỗi năm bao lì xì sẽ có mẫu mới để phù hợp với năm đó, vì vậy bạn nên kiểm tra kỹ lưỡng để tránh chọn phải bao lì xì của năm trước, điều này có thể gây bất tiện trong năm mới.
2. Tiền lì xì
Nhắc đến bao lì xì, không thể bỏ qua việc chuẩn bị tiền lì xì. Lì xì đầu năm là một phong tục không thể thiếu trong Tết cổ truyền của người Việt. Tục lệ này mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp như tài lộc, may mắn, và điều lành.
Trước Tết, bạn nên chuẩn bị tiền với đủ các mệnh giá để không gặp khó khăn khi tặng lì xì hoặc mừng tuổi, tránh tình trạng chỉ còn tiền lớn trong ví. Quan trọng là phải dùng tiền mới để lì xì, vì vậy hãy đi đổi tiền tại ngân hàng hoặc nơi khác trước Tết.
3. Bánh kẹo Tết
Bàn trà Tết của người Việt không thể thiếu những món quà ngọt ngào để tiếp đãi khách. Các loại bánh kẹo, mứt, hạt... không chỉ là món ăn mà còn là lời chào thân thiện, mở đầu cho những câu chuyện và lời chúc sức khỏe, bình an trong năm mới. Thông thường, mỗi khay quà Tết có từ 5-10 món tùy vào sở thích của gia chủ.
Người Việt thường chọn những món mứt dừa, mứt gừng, mứt xoài, ô mai, và kẹo để trang trí khay bánh Tết, thể hiện lòng hiếu khách. Mỗi loại mứt có một hương vị đặc trưng và ý nghĩa riêng: mứt gừng cay nồng tốt cho sức khỏe, mứt dừa ngọt ngào hấp dẫn...
4. Bánh chưng, bánh dày
Bánh chưng và bánh dày là hai món bánh không thể thiếu trong ngày Tết. Mặc dù có cách chế biến khác nhau, chúng đều đại diện cho tinh hoa ẩm thực của nền văn minh lúa nước Việt Nam xưa. Bánh chưng được bọc bằng lá dong xanh, còn bánh dày được làm từ hạt đỗ vàng. Sự kết hợp của chúng với dưa hành tạo nên không khí Tết ấm áp và vui tươi, thể hiện đậm đà bản sắc dân tộc Việt. Vì thế, thiếu bánh chưng và bánh dày, ngày Tết sẽ không trọn vẹn.
Bánh chưng với các nguyên liệu như thịt mỡ, đậu xanh, gạo nếp, và lá dong tượng trưng cho sự đủ đầy, ấm no. Bánh dày hình tròn đầy đặn đại diện cho sự viên mãn trong cuộc sống. Dù là những điều giản dị nhưng đó là những ước vọng của người dân mỗi khi Tết đến, Xuân về.
5. Trà và Mứt
Thưởng trà và mứt là một phần không thể thiếu trong văn hóa ẩm thực Tết cổ truyền của người Việt. Trên bàn trà của mỗi gia đình thường có những món mứt Tết và ấm trà ngon để tiếp đãi khách quý. Một tách trà nóng, kết hợp với mứt ngọt, tạo nên những khoảnh khắc ấm áp và thú vị trong ngày đầu năm mới.
Trà và mứt Tết không chỉ là món ăn vặt mà còn chứa đựng những lời chúc tốt đẹp cho năm mới, hy vọng mọi điều sẽ thuận lợi và viên mãn. Chén trà xanh thơm ngon và khay mứt hấp dẫn trên bàn không chỉ là sự tiếp đãi mà còn là cầu nối gắn kết tình cảm giữa các thế hệ và tạo nên sự ấm cúng trong ngày Tết.
6. Thực phẩm cho ngày Tết
Trong những ngày Tết, các cửa hàng và chợ thường đóng cửa, gây khó khăn cho việc bảo quản thực phẩm. Vì vậy, trước Tết, bạn nên chuẩn bị các loại thực phẩm khô như nấm hương, miến, mộc nhĩ vì chúng dễ bảo quản. Gần Tết, hãy mua thêm thịt bò, gà, lợn, cùng giò lụa, chả, trứng gà, trứng vịt, và rau xanh. Sau khi mua về, hãy phân loại và bảo quản cẩn thận để thực phẩm luôn tươi ngon trong suốt 3 ngày Tết.
Chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu và chọn thực phẩm tươi sạch, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm là rất quan trọng.
7. Quần áo Tết
Tết là thời điểm tổng kết năm cũ và chuẩn bị đón năm mới, vì vậy việc sắm sửa quần áo mới để đi chúc Tết bạn bè và họ hàng là rất quan trọng. Gần Tết, mọi người đều háo hức mua sắm quần áo mới, khiến đây trở thành một trong những việc cần thiết trong dịp Tết.
Ai cũng muốn mặc những bộ quần áo mới đẹp để đón chúc Tết và thăm bà con. Hãy chuẩn bị quần áo Tết chu đáo cho cả gia đình, điều này không chỉ thể hiện sự quan tâm mà còn là cách gửi gắm những ước vọng về một năm mới đầy may mắn và thành công cho các thành viên trong gia đình.
8. Đồ dùng dọn dẹp nhà cửa
Việc dọn dẹp và vệ sinh nhà cửa là rất quan trọng để chào đón một năm mới sạch sẽ và ngăn nắp. Ngôi nhà của bạn sẽ như được khoác lên một diện mạo mới. Công việc này không chỉ thể hiện sự tôn trọng truyền thống mà còn tạo không khí Tết gần kề. Để hoàn thành việc tổng vệ sinh nhanh chóng, bạn cần sự hỗ trợ của các dụng cụ dọn dẹp.
Các vật dụng vệ sinh cơ bản mà mỗi gia đình nên chuẩn bị để sẵn sàng cho việc dọn dẹp Tết:
- Chổi quét mạng nhện
- Máy hút bụi
- Thang nhôm
- Cây gạt kính
- Bình xịt
- Khăn
- Bàn chải sắt
- ...
9. Đồ cúng và trang trí
Bên cạnh việc dọn dẹp nhà cửa, việc trang trí bàn thờ và không gian Tết cũng hết sức quan trọng. Bàn thờ là nơi linh thiêng, vì thế việc trang trí cần phải cẩn trọng hơn. Bàn thờ không chỉ phản ánh truyền thống tôn kính tổ tiên của gia đình mà còn thể hiện lòng hiếu thảo của con cháu. Do đó, việc chọn lựa đồ thờ cũng cần phù hợp với khả năng, giữ được sự trang nghiêm và thể hiện lòng thành kính.
Từ ngày 26 âm lịch, mọi người đều chuẩn bị vật dụng để làm đẹp cho nhà cửa, như hoa dâng hương, hoa kiểng: mai, đào, cúc, cùng với những câu đối đỏ,... Bạn nên sắm sửa sớm để chọn được những món đồ tốt và hợp phong thủy cho gia đình mình.
10. Các món ăn vặt và đồ nhắm
Các món nhắm là đặc sản không thể thiếu trong mỗi gia đình dịp Tết, để đãi gia đình, bạn bè và người thân đến chúc Tết. Người Việt, đặc biệt là cánh đàn ông, thường rất thích tụ tập bạn bè, uống bia và thưởng thức các món nhắm. Những món nhắm kết hợp với bia rất phong phú. Ngày Tết không thể thiếu những món nhắm ngon để cùng nhau thưởng thức hoặc tiếp đãi khách đến thăm.
Các món nhắm bạn có thể chuẩn bị cho dịp Tết bao gồm:
- Thịt bò khô
- Gân kiệu chua ngọt
- Giò lụa
- Thịt đông
- Canh măng chân giò
- Xôi gấc
- Thịt heo ngâm mắm
11. Đồ cúng lễ
Ngày Tết không thể thiếu đồ cúng. Việc chuẩn bị đồ cúng không chỉ thể hiện sự tưởng nhớ mà còn thể hiện niềm tin và hy vọng vào một năm mới an khang, thịnh vượng và thuận lợi. Theo tín ngưỡng Việt Nam, đồ cúng Tết thường bao gồm: ngũ quả, hương, hoa, đèn nến, trầu cau, muối gạo, trà, rượu, quần áo và mũ nón thần linh, gà trống luộc với một bông hoa hồng đỏ ở mỏ, xôi,...
Lễ cúng ngoài trời hoặc trong nhà hiện nay không cần quá cầu kỳ, tùy thuộc vào điều kiện của mỗi gia đình mà có thể chuẩn bị mâm cỗ cúng khác nhau. Tuy nhiên, mâm cỗ cần được bày biện trang trọng và đặt tại nơi sạch sẽ để thể hiện lòng thành của gia chủ, mong cho một năm mới bình an.
12. Mâm ngũ quả
Mâm ngũ quả là một dàn trái cây gồm khoảng năm loại quả khác nhau, thường được bày trên bàn thờ tổ tiên hoặc trên bàn tiếp khách trong dịp Tết Nguyên Đán của người Việt. Mâm ngũ quả không chỉ mang ý nghĩa dâng cúng tổ tiên, thể hiện lòng hiếu thảo mà còn ước mong những điều tốt lành cho gia đình, là phần không thể thiếu trong ngày Tết cổ truyền của dân tộc.
Mâm ngũ quả thường có năm loại trái cây khác nhau, điều này được nhắc đến trong kinh Vu Lan Bồn với hình ảnh trái cây năm màu. Trong văn hóa Việt, con số năm biểu trưng cho mong muốn ngũ phúc lâm môn:
- Phú: Giàu có, nhiều của cải
- Quý: Phẩm chất sang trọng
- Thọ: Sống lâu trăm tuổi
- Khang: Có nhiều sức khỏe
- Ninh: Cuộc sống bình an
13. Hoa dâng cúng
Hoa là vật phẩm không thể thiếu trên bàn thờ theo truyền thống của người Việt. Dù giá trị không lớn, nhưng hoa dâng cúng mang ý nghĩa sâu sắc. Một bình hoa đẹp đặt bên các món ăn khi dâng cúng thể hiện sự trang trọng, lòng thành và biết ơn đối với tổ tiên.
Hoa cúng thường được đặt trên bàn thờ từ trước ngày 30 Tết và giữ cho đến sau mùng 3. Thời gian để hoa lâu hay nhanh phụ thuộc vào thói quen của từng gia đình. Vì vậy, bạn nên chọn hoa chưa nở và lâu héo để hoa có thể giữ được lâu hơn.