Nước chấm chính là tinh hoa của món thịt nướng, để trải nghiệm hết vị ngon của thịt. Hãy thử cách làm nước chấm thịt nướng đơn giản tại nhà.
Thịt nướng là một món ăn phổ biến ở Hàn Quốc. Thịt nướng Hàn Quốc không chỉ ngon mà còn quyến rũ với nhiều loại nước chấm đa dạng. Hãy khám phá 3 công thức làm nước chấm cho thịt nướng Hàn Quốc thú vị nhé!
Cách làm nước chấm thịt nướng
Công thức 1
Nguyên liệu
- 1 muỗng canh dầu mè Hàn Quốc
- 1/2 muỗng cà phê muối ăn
Hướng dẫn thực hiện
Chuẩn bị nguyên liệu bao gồm: 1 muỗng canh dầu mè Hàn Quốc và 1/2 muỗng cà phê muối ăn trong một chén, sau đó kết hợp đều.
Công thức 2
Nguyên liệu
- 4 muỗng canh giấm
- 2 muỗng canh tương ớt Hàn Quốc
- 1 muỗng canh mật ong
- 1 muỗng cà phê dầu mè Hàn Quốc
- 1 muỗng canh bột tỏi
- 1 muỗng canh mè rang
Hướng dẫn thực hiện
Đổ tất cả nguyên liệu vào một tô và kết hợp nhẹ nhàng cho đến khi tất cả hòa quyện lại thành hỗn hợp đồng nhất, mịn màng.
Công thức 3
Nguyên liệu
- 5 muỗng canh tương đậu Hàn Quốc
- 2 muỗng canh tương ớt Hàn Quốc
- 2 muỗng canh mật ong
- 1 muỗng canh tỏi băm nhuyễn
- 1 muỗng canh Coca hoặc Pepsi
- 1 muỗng canh dầu mè Hàn Quốc
- 1 muỗng canh hành lá cắt nhỏ
- 1 muỗng canh mè rang
Hướng dẫn thực hiện
Cho tất cả nguyên liệu vào tô và kết hợp đều cho đến khi tất cả hòa quyện với nhau.
Sốt chao đỏ
10 phút Chuẩn bị
5 phút Dành cho
3 người
Nguyên liệu cho sốt chao đỏ
- Chao đỏ, ớt, tỏi
- Gia vị: Tương ớt, tương cà, nước tương, dầu mè, dầu hào, đường, mè rang, nước cốt chanh.
- Dụng cụ: Dao, chén, thìa, nồi,...
Cách làm sốt chao đỏ
Ớt sau khi rửa sạch, bỏ cuống và cắt nhỏ.
Tỏi sau khi bóc vỏ sạch, băm nhỏ.
Đầu tiên, bạn cho 1 muỗng canh chao đỏ, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh dầu mè, 1 muỗng canh dầu hào, 1.5 muỗng canhương cà, 3 muỗng canh tương ớt vào nồi.
Sau đó, bạn nghiền nhuyễn phần chao đỏ và khuấy đều hỗn hợp. Tiếp theo, bạn thêm vào nồi 2.5 muỗng canh đường rồi đun nhỏ lửa, đảo đều cho gia vị tan chảy.
Tiếp theo, bạn thêm vào nồi 1 muỗng canh ớt cắt nhỏ, 1 muỗng canh tỏi băm, 2 muỗng canh nước cốt chanh, 2 muỗng canh mè rang và khuấy đều trong khoảng 2 phút nữa là hoàn thành.
Sản phẩm cuối cùng
Chỉ trong vài phút là bạn đã có ngay sốt chao đỏ với màu sắc hấp dẫn. Sốt có vị vừa chua vừa cay, hòa quện với hương vị đặc trưng của chao đỏ, thực sự kích thích vị giác.
Sốt chao đỏSốt mè xì dầu
10 phút Chuẩn bị
5 phút Dành cho
3 người
Nguyên liệu cho sốt mè xì dầu
- Tỏi
- Ớt
- Rễ ngò
- Gia vị: Dầu mè, nước mắm, nước tương, đường, mè rang, nước cốt chanh
Cách làm sốt mè xì dầu
Tỏi sau khi bóc vỏ sạch, bạn băm nhỏ.
Rửa sạch ớt, loại bỏ cuống và băm nhỏ.
Rửa sạch rễ ngò và sau đó băm nhỏ.
Chuẩn bị nguyên liệuTrên bếp, đặt nồi và đổ vào 2 muỗng canh dầu mè, 1 th muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng canh ớt băm, 3 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh nước tương, 3 muỗng canh đường, 2 muỗng canh rễ ngò băm.
Tiếp theo, đun sốt trên lửa vừa cho đến khi sôi, sau đó tắt bếp. Thêm vào nồi 2 muỗng canh nước cốt chanh và 2 muỗng canh mè rang rồi khuấy đều là đã hoàn thành.
Làm sốt mè xì dầuSản phẩm cuối cùng
Sốt mè xì dầu khi đạt chuẩn sẽ mang hương thơm ngào ngạt, vị đậm đà, khi thưởng thức cảm nhận vị chua cay nhẹ nhàng. Sử dụng loại sốt này để chấm thịt nướng sẽ tuyệt vời.
Sốt mè xì dầuSốt mắm dứa
10 phút Chuẩn bị
10 phút Dành cho
3 người
Nguyên liệu cho sốt mắm dứa
- 1/4 trái dứa
- 4 trái ớt
- 6 tép tỏi
- 6 nhánh rễ ngò
- Gia vị: Nước mắm, nước cốt chanh, đường thốt nốt
- Dụng cụ: Máy xay, dao, thớt, chén,...
Mẹo chọn dứa tươi ngon:
- Lựa chọn trái dứa có thân vàng tươi và ngọn xanh để đảm bảo chín và tươi ngon. Trái dứa có ngọn nâu hoặc khô héo thì đã quá chín.
_ Chọn trái dứa ngắn, hơi tròn bầu vì sẽ có nhiều thịt hơn. Chọn trái có mắt lớn và thưa để đảm bảo chín tự nhiên.
- Trái dứa tươi ngon thường không mùi, không quá cứng cũng không quá mềm. Khi ngửi phần cuống của trái dứa, nếu có mùi dứa hoặc mùi hơi chua thì không nên mua.
Cách làm sốt mắm dứa
Gọt vỏ và cắt trái dứa thành lát nhỏ. Bóc vỏ tỏi. Rửa sạch rễ ngò và ớt, loại bỏ cuống.
Mẹo gọt dứa:
- Cắt trái dứa thành 4 phần bằng nhau theo chiều dọc, sau đó cắt xuôi từng miếng và lấy phần thịt dứa. Tiếp theo cắt nhỏ phần thịt dứa theo kích thước mong muốn, tránh cắt gần lớp vỏ để tránh mắt dứa lẫn vào thịt.
Đưa phần thịt dứa, ớt, tỏi, rễ ngò vào máy xay cùng với 3 muỗng canh nước cốt chanh, 3 muỗng canh nước mắm, 2.5 muỗng canh đường thốt nốt và xay nhuyễn. Đổ nước sốt vào chén là xong.
Làm sốt mắm dứaSản phẩm cuối cùng
Sốt mắm dứa đã sẵn sàng. Vị chua của dứa kết hợp với mùi thơm của rễ ngò tạo nên sự hài hòa, phù hợp để chấm thịt nướng hoặc hải sản.
Sốt mắm dứaSốt ớt gạo lứt
10 phút Chế biến
5 phút Dành cho
3 người
Danh sách nguyên liệu sốt ớt gạo lứt
- 2.5 muỗng canh gạo lứt đã rang
- 3 củ hành tím
- 1 nhánh hành lá
- 1 nhánh ngò gai
- Gia vị: Bột ớt, nước mắm, nước cốt chanh
Cách thực hiện sốt ớt gạo lứt
Cho 2.5 muỗng canh gạo lứt rang vào cối và giã nhuyễn. Hành tím cần bóc vỏ và băm nhỏ. Ngò gai và hành lá sau khi rửa sạch, cắt nhỏ.
Chuẩn bị nguyên liệuCho 3 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh nước cốt chanh, 2 muỗng canh bột ớt, gạo lứt rang đã giã nhuyễn, ngò gai, hành tím, hành lá đã cắt nhỏ vào một cái chén rồi khuấy đều cho đến khi các gia vị tan hết.
Làm sốt ớt gạo lứtSản phẩm thành phẩm
Chỉ cần vài bước đơn giản là có ngay sốt ớt gạo lứt chua cay đậm đà. Màu đỏ đẹp mắt của sốt kết hợp với những hạt gạo lứt giòn rụm chắc chắn sẽ làm cho món nướng trở nên ngon hơn.
Sốt ớt gạo lứtSốt mắm đậu phộng
10 phút Chế biến
5 phút Dành cho
3 người
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho sốt mắm đậu phộng
- 3 củ tỏi
- 2 trái ớt hiểm
- 1,5 thìa canh đậu phộng rang
- Gia vị: Tương ớt Hàn Quốc, bơ đậu phộng, tương đen, mè rang, đường, nước mắm.
- Dụng cụ: Cối chày, chén, thìa,...
Mẹo hay:
- Hạt đậu phộng chất lượng là hạt to và tròn, khi dùng tay bấm vào có cảm giác chắc và mẩy, vỏ đậu phộng ngon thường có màu sáng.
- Nên chọn những hạt tròn đều, không bị trộn lẫn với những hạt lép hoặc hạt mốc, mọt. Không nên chọn những hạt có mùi lạ, xuất hiện dấu vết bất thường trên hạt đậu vì có thể đó là đậu phộng hư.
Cách thực hiện sốt mắm đậu phộng
Bạn đặt 1,5 muỗng canh đậu phộng rang vào cối và giã nhuyễn. Tỏi bạn bóc vỏ và băm nhỏ. Ớt bạn rửa sạch, bỏ cuống và băm nhỏ.
Chuẩn bị nguyên liệuBạn cho 2 muỗng canh tương ớt Hàn Quốc, 1 muỗng canh bơ đậu phộng, 1 muỗng canh tương đen, 1/2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh mè rang, 1 muỗng canh nước mắm, tỏi băm, ớt băm vào tô và trộn đều cho gia vị tan hoàn toàn và hỗn hợp sốt mịn là được.
Bạn cho sốt vào chén và rắc phần đậu phộng rang giã nhuyễn còn lại lên trên là hoàn thành.
Thực hiện sốt mắm đậu phộngKết quả
Có thể nói nước sốt me chua cay là sự pha trộn đặc biệt giữa vị chua của me và hương vị cay nồng từ ớt. Khi thử, bạn sẽ cảm nhận ngay hương thơm đặc trưng của me cùng vị cay cay, chua chua đặc trưng của sốt.
Nước sốt mịn màng và đậm đà vị sẽ khiến việc chấm thịt trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết.
Chấm thịt ba rọi nướng với sốt me chua caySốt me chua cay
5 phút Chuẩn bị
10 phút Dành cho
3 người
Nguyên liệu làm sốt me chua cay
- 500g me khô
- 400g đường cát trắng
- Mỡ heo
- Tỏi, ớt, sả,...
- Gia vị: tương ớt, tương cà, nước mắm,...
Cách làm sốt me chua cay
Đổ me khô vào tô, sau đó thêm 500ml nước nóng vào và dùng muỗng để nhuyễn me hoặc bóp tay để me tan hết. Lọc hỗn hợp qua rây để lấy nước cốt me.
Bóc vỏ tỏi và băm tỏi, ớt, xả thật nhuyễn.
Làm nước cốt meBật nồi lên bếp, cho mỡ heo vào. Thêm tỏi, ớt, sả đã băm nhuyễn vào và phi thơm.
Tiếp theo, cho nước cốt me vào nồi, vặn lửa nhỏ và đợi hỗn hợp sôi.
Khi hỗn hợp sôi, cho vào 400g đường, 6 muỗng canh tương ớt, 6 muỗng canh tương cà và 6 muỗng canh nước mắm, sau đó tắt bếp.
Làm sốt me chua cayThành phẩm
Sốt me chua cay với hương vị chua đặc trưng sẽ thích hợp cho việc chấm các món thịt nướng, đặc biệt là những phần thịt nhiều mỡ.
Sốt me chua cay thơm ngonSốt tiêu đen chao
5 phút Chuẩn bị
10 phút Dành cho
3 người
Nguyên liệu làm sốt tiêu đen chao
- Tiêu đen đã xay nhuyễn
- Chao đỏ
- Đậu xanh đã lột vỏ
- Tỏi, ớt, chanh,...
- Gia vị: tương ớt, hạt nêm, đường,...
Cách làm sốt tiêu đen chao
Rửa sạch đậu xanh đã lột vỏ, phơi khô và rang trên chảo cho đến khi đậu xanh vàng đều và thơm. Sau đó xay nhuyễn đậu xanh.
Bóc vỏ tỏi và băm nhuyễn cùng với ớt. Vắt lấy nước cốt từ ¼ quả chanh.
Chuẩn bị nguyên liệuĐặt 1 muỗng canh chao đỏ vào chén. Tiếp theo, thêm vào ớt, tỏi đã băm nhuyễn, 1 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh tiêu đen xay, hạt nêm và cuối cùng là nước cốt chanh. Khuấy đều cho đến khi nguyên liệu tan hết.
Làm nước sốtKết quả cuối cùng
Sốt chanh ớt là một món sốt thơm ngon, hấp dẫn với cách làm đơn giản mà bất kỳ ai cũng có thể thực hiện ngay tại nhà. Đừng chần chừ nữa mà hãy vào bếp thử ngay món nước chấm này kèm với thịt nướng nhé.
Món sốt chanh ớt hấp dẫnSốt bơ tỏi
10 phút Chuẩn bị
10 phút Dành cho
3 người
Nguyên liệu làm sốt bơ tỏi
- 200g ớt sừng
- 3 trái ớt hiểm
- Chanh
- Lá chanh
- 300g sữa đặc
- Gia vị: muối, hạt nêm, bột ngọt, đường,...
Bước 1
Khi mua ớt sừng về, bạn rửa sạch, loại bỏ hạt và cắt nhỏ. Lá chanh cũng được rửa sạch, bỏ gân và cắt sợi. Chanh được vắt lấy nước cốt.
Chuẩn bị nguyên liệuĐưa ớt sừng, 3 trái ớt hiểm, lá chanh, nước cốt chanh, 200g đường, 2 muỗng canh muối, bột ngọt, hạt nêm và 300g sữa đặc vào máy xay, xay nhuyễn thành hỗn hợp sánh mịn.
Làm nước sốt chanh ớtThành phẩm
Sốt muối ớt xanh mang hương vị chua chua, cay cay, là loại nước chấm lý tưởng cho các món ăn nướng.
Sốt muối ớt xanh thơm ngon đậm đàCách làm muối ớt xanh
Ớt xiêm xanh và rau cải xanh được chuẩn bị sạch. Nước cốt tắc và 200g sữa đặc cũng được chuẩn bị sẵn.
Cách làm muối ớt xanh
Sau khi mua ớt xiêm xanh, lặt bỏ cuống và cải xanh, sau đó rửa sạch và cắt thành từng khúc.
Cắt cải xanh thành từng khúcĐưa ớt xiêm xanh, cải xanh, nước cốt tắc, 200g sữa đặc, 60g muối, đường và bột ngọt vào máy xay và xay nhuyễn.
Làm muối ớt xanhThành phẩm
Muối ớt xanh với màu sắc bắt mắt, hương vị chua cay đầy đủ. Hứa hẹn sẽ trở thành món nước chấm không thể thiếu trong các buổi tiệc thịt nướng.
Muối ớt xanh hấp dẫn, thơm ngonMuối ớt đỏ
10 phút Chuẩn bị
10 phút Dành cho
3 người
Nguyên liệu làm muối ớt đỏ
- 100g ớt sừng đỏ
- 100g ớt chuông đỏ
- Nước cốt tắc
- 200g sữa đặc
- Gia vị: Đường, bột ngọt, muối,...
Cách làm muối ớt đỏ
Ớt sừng và ớt chuông sau khi rửa sạch được, cắt bỏ phần thân để loại bỏ hạt, sau đó cắt nhỏ.
Nguyên liệu làm muối ớt đỏCho ớt sừng, ớt chuông đã cắt nhỏ, nước cốt tắc, 200g sữa đặc, 60g muối, đường, bột ngọt vào máy xay. Sau đó xay nhuyễn cho đến khi thu được hỗn hợp sánh mịn.
Làm muối ớt đỏThành phẩm
Muối ớt đỏ có màu sắc rất hấp dẫn. Ngoài việc làm nước chấm cho thịt nướng, bạn cũng có thể sử dụng muối ớt đỏ cho các món hải sản với hương vị thơm ngon không thể cưỡng lại.
Thành phẩm muối ớt đỏCách làm nước chấm đồ nướng
Nước chấm là một phần không thể thiếu trong các món ăn, đặc biệt là món đồ nướng. Nước chấm không chỉ làm tăng thêm hương vị cho các món ăn mà còn kích thích vị giác rất nhiều. Khi ăn đồ nướng, chấm kèm nước chấm với rau sống là điều không thể thiếu. Có nhiều loại nước chấm khác nhau như nước chấm kiểu Hàn Quốc, Nhật Bản, nước chấm muối sữa ớt đỏ, nước chấm từ mù tạt,... để bạn có thể lựa chọn phong phú.
Hướng dẫn làm nước chấm cho đồ nướngĐó là cách Mytour đã chỉ dẫn xong để tạo ra một loại nước chấm thơm ngon và đậm đà cho thịt nướng tại nhà. Hy vọng những loại nước chấm này sẽ phù hợp với khẩu vị của bạn và chúc bạn thành công trong việc chế biến!