Yến mạch là nguồn dinh dưỡng phong phú, được sử dụng rộng rãi trong việc chế biến đa dạng các món ăn cho bé. Với hàm lượng chất dinh dưỡng cao, yến mạch giúp tăng cường hệ miễn dịch và hỗ trợ tiêu hóa. Hãy khám phá những cách nấu cháo yến mạch cho bé ngon và bổ dưỡng cùng Mytour Blog!
Lợi ích của cháo yến mạch cho bé ăn dặm
Yến mạch, được biết đến như 'nữ hoàng của ngũ cốc', chứa đựng những giá trị dinh dưỡng quý giúp bé phát triển toàn diện. Đây là lựa chọn tuyệt vời khi bé chuyển sang ăn dặm!
Yến mạch ẩn chứa một loạt vitamin và khoáng chất quan trọng như: Vitamin B, K, E, kali, kẽm, natri, photpho, magie, sắt, canxi,… Đây là những thành phần giúp tăng cường hệ miễn dịch và mang lại nhiều lợi ích sức khỏe.
Không chỉ vậy, yến mạch còn là nguồn chất xơ tốt, giúp bé ăn ngon miệng, dễ tiêu hóa và hấp thu chất dinh dưỡng. Đồng thời, chứa nhiều chất chống oxi hóa, bảo vệ trẻ khỏi các vấn đề sức khỏe như ung thư, tim mạch,…
Yến mạch, vị quốc thư 'nữ hoàng của ngũ cốc', mang đến giá trị dinh dưỡng quý (Nguồn: Internet)Bé bắt đầu ăn yến mạch ở tuổi bao nhiêu?
Quá trình tiêu hóa và phát triển thể chất của trẻ thay đổi qua từng giai đoạn lớn lên, vì vậy mẹ cần xem xét kỹ trước khi bắt đầu ăn yến mạch. Chuyên gia khuyến cáo rằng, khi trẻ 6 tháng tuổi, mẹ có thể bắt đầu cho trẻ thử bột yến mạch nguyên chất mà không cần thêm rau củ vào. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, mẹ nên tham khảo ý kiến của bác sĩ nhi khoa.
Theo chuyên gia dinh dưỡng, mẹ nên ưu tiên cho trẻ ăn 3-4 muỗng yến mạch mỗi ngày, sử dụng 3-4 lần/tuần, với lượng mỗi lần không vượt quá 100g để giúp trẻ hấp thụ chất xơ và dinh dưỡng tốt nhất.
Trẻ 6 tháng tuổi có thể thử bột yến mạch (Nguồn: Internet)14 Cách nấu cháo yến mạch cho bé ăn dặm
Cháo yến mạch trứng gà
Món cháo yến mạch phối hợp với lòng đỏ trứng gà này thích hợp cho bé từ 8 tháng tuổi trở lên. Hạn chế cho bé ăn nhiều, tối đa 2 – 3 bữa/tuần.
Nguyên liệu:
- Lòng đỏ trứng gà: 1 quả.
- Yến mạch: 60 gr.
- Sữa công thức/sữa mẹ: 250ml.
- Đường trắng.
Thực hiện:
- Yến mạch được làm mềm bằng cách ngâm trong nước.
- Sau 30 phút, hãy lấy yến mạch ra và để ráo nước.
- Đun sôi yến mạch, sau đó thêm trứng gà và khuấy đều.
- Thêm sữa và một chút đường, sau đó để nhỏ lửa, khuấy đều cho đến khi các nguyên liệu chín nhừ.
- Mẹ nên cho trẻ ăn món cháo này khi nó còn ấm nhé.
Cháo yến mạch hạt sen
Nguyên liệu:
Thực hiện:
- Ngâm củ cây hoa lily và hạt sen trong nước 1 tiếng để mềm, sau đó lấy ra để ráo.
- Ngâm yến mạch trong nước trong 30 phút.
- Cắt nhỏ củ cây hoa lily và hạt sen. Đặt yến mạch và hỗn hợp này vào máy làm sữa cùng với 1 lít nước, sau đó ấn nút khởi động.
- Nêm gia vị vừa ăn và thưởng thức khi cháo chín.
Cháo gà yến mạch dành cho bé
Nguyên liệu:
- Yến mạch: 200 gr.
- Thịt gà: 100 gr.
- Đậu Hà Lan: 50 gr.
- Cà rốt: 1 củ.
- Hành tím, hành lá.
- Gia vị, dầu ô liu.
Thực hiện:
- Thịt gà đã rửa sạch và loại bỏ da, sau đó cắt thành miếng nhỏ và xay nhuyễn.
- Gọt vỏ cà rốt, rửa sạch và thái thành sợi mảnh.
- Đậu Hà Lan được tách vỏ và rửa sạch với nước.
- Phi thơm hành và đun thịt gà trong chảo.
- Thêm nước vào thịt gà và đun sôi.
- Cho yến mạch vào nước sôi, khuấy đều và nêm gia vị vừa ăn.
- Chờ yến mạch chín, thêm đậu Hà Lan và cà rốt vào nồi. Đun thêm 10 phút và sau đó tắt bếp.
- Với trẻ nhỏ, bạn có thể sử dụng rây lọc cháo hoặc máy sinh tố để xay nhuyễn cháo.
Cháo yến mạch bí đỏ
Nguyên liệu:
- Yến mạch loại dẹt: 30 gr.
- Bí đỏ: 100 gr.
- Nước lọc: 50ml.
- Whipping cream: 70ml.
- Bơ lạt, dầu ô liu.
Thực hiện:
- Mẹ gọt vỏ bí đỏ, sau đó rửa sạch và cắt miếng.
- Cho bí đỏ vào nồi hấp, sau đó tán nhuyễn ra.
- Ngâm yến mạch trong nước khoảng 10 phút cho mềm, sau đó cho vào nồi nấu.
- Khi yến mạch đã chín mềm, mẹ cho bí đỏ vào sau đó khuấy đều tay, đồng thời nêm chút gia vị và đun sôi thêm khoảng 10 phút.
- Với whipping cream, mẹ đun với một chút dầu oliu, khuấy đều để hỗn hợp hòa vào nhau
- Khi cháo chín mẹ múc ra bát thêm whipping cream lên trên và thưởng thức.
Cháo yến mạch phô mai
Nguyên liệu:
- Yến mạch: 100 gr.
- Phô mai: 1 miếng.
Thực hiện:
- Mẹ ngâm yến mạch trong nước để làm mềm (khoảng 1 tiếng), hãy thay nước 1-2 lần trong quá trình ngâm.
- Đun sôi yến mạch và nửa lít nước trong nồi.
- Khi yến mạch đã chín, mẹ thêm phô mai vào và khuấy đều.
- Sau đó, múc ra bát và thưởng thức.
Cháo yến mạch cá hồi
Nguyên liệu:
- Yến mạch: 30 gr.
- Cá hồi: 20 gr.
- Nước dùng gà.
- Rau mùi, gừng, hành lá.
Thực hiện:
- Mẹ nên sử dụng rượu trắng và gừng xay hoặc sữa tươi để rửa cá hồi và tránh cá có mùi tanh.
- Làm khô cá hồi hoặc dùng khăn sạch để lau khô, sau đó thái lát mỏng và băm nhuyễn.
- Ngâm yến mạch trong nước trong khoảng 30 phút.
- Phi thơm hành, sau đó thêm cá hồi vào xào, chú ý xào cho đến khi cá hồi săn lại.
- Nấu chín yến mạch với nước, sau đó thêm cá hồi vào và khuấy đều.
- Nêm gia vị phù hợp cho bé, đun khoảng 3 phút nữa rồi tắt bếp.
- Múc cháo ra bát, thêm 1 thìa dầu oliu, khuấy đều và thưởng thức!
Cháo yến mạch khoai lang
Nguyên liệu:
- Yến mạch: 3 thìa.
- Khoai lang: 1 củ nhỏ.
- Rau cần, gia vị.
Thực hiện:
- Ngâm yến mạch trong nước 30 phút để làm mềm.
- Rửa sạch khoai lang và đun nấu. Khi khoai lang chín, bóc vỏ và làm nhuyễn.
- Rau cần sau khi luộc chín, xay nhuyễn.
- Cho yến mạch và 200ml nước vào nồi, đun lửa nhỏ, khuấy đều để tránh cháy.
- Nấu đến khi yến mạch chín mềm, thêm rau cần và khoai lang vào.
- Đợi thêm 2 phút nữa rồi tắt bếp.
Xem thêm:
Cháo yến mạch khoai lang (Nguồn: Internet)Cháo yến mạch khoai tây
Nguyên liệu:
- Khoai tây: 100 gr.
- Yến mạch: 50 gr.
- Phô mai: 1 miếng.
- Trứng gà: 1 quả.
Thực hiện:
- Mẹ ngâm yến mạch trong nước khoảng 30 phút.
- Gọt vỏ khoai tây, rửa sạch và cắt thành miếng.
- Cho khoai tây vào nấu hấp, sau đó nhuyễn khi đã chín.
- Đun yến mạch với 200ml nước lọc.
- Khi yến mạch chín, thêm khoai tây vào và khuấy đều.
- Cho lòng đỏ trứng gà và 1 viên phô mai vào nồi, khuấy đều.
- Đổ cháo ra bát và thưởng thức.
Cháo yến mạch tôm
Nguyên liệu:
- Yến mạch: 3 thìa.
- Tôm tươi: 50 gr.
- Cải ngọt: 2 – 3 lá.
Thực hiện:
- Mẹ ngâm yến mạch trong nước trong vòng 30 phút.
- Bóc vỏ tôm, rút chỉ ở lưng sau đó rửa sạch và băm nhuyễn.
- Rửa sạch cải ngọt và xay nhuyễn, lọc qua rây để mịn cho bé ăn dễ dàng.
- Đun sôi 200ml nước lọc, thả tôm vào và khuấy đều khoảng 5 phút.
- Sau đó, thêm yến mạch vào và tiếp tục khuấy đều.
- Mẹ cho cải ngọt vào, thêm một chút gia vị dành cho bé và có thể tắt bếp.
Cháo yến mạch cà rốt
Nguyên liệu:
- Bột yến mạch: 30 gr.
- Cà rốt: 20 gr.
- Thịt băm: 20 gr.
- Hành lá.
Thực hiện:
- Gọt vỏ cà rốt, rửa sạch và xay nhuyễn.
- Đun sôi cà rốt và thịt băm trong nước cho đến khi chín khoảng 10 phút.
- Thêm yến mạch vào, khuấy đều và đun trong 5 phút.
- Chấm gia vị và thêm hành lá, sau đó có thể thưởng thức.
Cháo yến mạch rong biển
Nguyên liệu:
- Bột yến mạch: 30 gr.
- Rong biển: 3 – 4 sợi.
- Nấm rơm: 3 – 4 cái.
- Gia vị.
Thực hiện:
- Nấm rơm sạch và thái nhỏ.
- Rong biển ngâm và rửa sạch, sau đó cắt nhỏ.
- Đun yến mạch trong nước đến khi chín, sau đó thêm rong biển và nấm.
- Nêm gia vị phù hợp cho bé, sau đó múc ra bát và thưởng thức.
Cháo yến mạch với sữa
Nguyên liệu:
- Chuẩn bị nguyên liệu: 2 thìa hoặc 50ml sữa mẹ, nước lọc, 25 gr yến mạch.
- Bước 1: Đun sôi nước, thêm yến mạch và khuấy đều.
- Bước 2: Thêm sữa bột hoặc sữa mẹ, tiếp tục khuấy trong 3 phút.
- Bước 3: Tắt bếp, đổ cháo ra và xay nhuyễn, để cháo nguội rồi cho bé ăn.
Hướng dẫn thực hiện:
- Chuẩn bị nguyên liệu và đun sôi nước.
- Thêm yến mạch vào nước sôi và khuấy đều.
- Thêm sữa bột hoặc sữa mẹ, khuấy đều trong 3 phút.
- Tắt bếp, đổ cháo ra và xay nhuyễn, để cháo nguội rồi cho bé ăn.
Món ăn dinh dưỡng: Yến mạch sườn non rau cải xanh
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Rau cải xanh: 50 gr.
- Yến mạch: 50 gr.
- Sườn non: 50 gr.
Cách thực hiện:
- Chuẩn bị sườn non: Rửa sạch, tráng qua nước sôi và cho vào nồi.
- Chuẩn bị rau cải: Ngâm rau cải với nước muối loãng, thái nhỏ và nấu cùng với sườn non.
- Thêm yến mạch: Cho yến mạch vào nấu trong 5 - 10 phút.
- Chế biến cháo: Múc cháo ra chén, thêm dầu ăn, gỡ thịt sườn non cho vào cháo và cho trẻ thưởng thức khi cháo còn ấm.
Món ăn ngon: Yến mạch nấu với thịt bò
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Nguyên liệu cần chuẩn bị: Yến mạch, thịt bò băm, cà rốt, bông cải xanh, phô mai.
Cách thực hiện:
- Cà rốt cắt vỏ, rửa sạch và cắt nhỏ giống hạt lựu.
- Rửa thịt bò qua nước nóng hoặc nước muối, sau đó băm nhuyễn hoặc sử dụng thịt bò xay sẵn.
- Cắt phô mai thành miếng vuông.
- Xào sơ thịt bò với một chút gia vị để cháo yến mạch thêm hấp dẫn.
- Đun sôi nước, cho cà rốt, bông cải xanh vào. Khi nước sôi trở lại, thêm thịt bò đã xào và bột yến mạch. Khi cháo chín, trang trí hành lá hoặc ngò băm nhuyễn để cháo thêm phần hấp dẫn.
Một số điều cần lưu ý khi chế biến cháo yến mạch cho bé ăn dặm
- Sử dụng yến mạch nguyên chất: Lựa chọn loại yến mạch giàu dinh dưỡng, không chứa phụ gia để bảo vệ sức khỏe của bé.
- Thử nghiệm cháo: Bé có thể phản ứng dị ứng với yến mạch, mẹ nên thử nghiệm từng muỗng trước khi tăng liều lượng để đảm bảo an toàn cho bé.
- Nấu cháo ở lửa nhỏ và không quá lâu: Tránh sử dụng lửa lớn để giữ nguyên chất dinh dưỡng trong yến mạch. Nấu quá lâu cũng có thể làm mất đi một số chất bổ dưỡng, nên hãy nấu chín thực phẩm khác trước khi trộn với yến mạch.
Đây là tổng hợp 14 công thức chế biến cháo yến mạch cho bé mà bạn có thể tham khảo. Nếu bạn muốn mua yến mạch hoặc đồ dùng cho bé như gối chống trào ngược, xe đẩy, sữa Alpha Lipid… hãy truy cập trang web của Mytour để đảm bảo chất lượng cho bữa ăn của bé!