Mù tạt là một trong những loại gia vị thơm ngon giúp tăng hương vị cho các món ăn mà trong bếp nhà nào cũng có. Tuy nhiên, đối với những người chưa quen hoặc chưa từng ăn mù tạt, gia vị này dễ gây nồng hoặc bị cay. Vì vậy, trong bài viết này Mytour sẽ chỉ cho bạn bí quyết ăn mù tạt mà không cảm thấy nồng nhé!
Mù tạt là gì?
Mù tạt (wasabi) là một loại cây thuộc họ cải, thuộc chi Brassica. Mù tạt có nguồn gốc từ các quốc gia vùng ôn đới.
Có 3 loại mù tạt chính: Mù tạt trắng, mù tạt đen và mù tạt nâu. Thông thường, mọi người sử dụng mù tạt chủ yếu ở phần lá, hạt và cuống hoa non. Các loại mù tạt đều có vị cay, nồng nhưng lại rất kích thích vị giác. Tùy thuộc vào loại mù tạt mà vị cay nồng sẽ khác nhau, chẳng hạn mù tạt đen thường có vị nhẹ nhàng, mù tạt trắng có hương vị nồng nhẹ, còn mù tạt nâu thì vị cay nồng nhất.
Lợi ích của mù tạt
Phòng ngừa ung thư
Wasabi là một loại cây rau củ chứa nhiều isothiocyanates, một chất chống oxi hóa, có thể giảm nguy cơ mắc các loại ung thư như ung thư bạch cầu, ung thư dạ dày, ung thư vú...
Ngoài ra, isothiocyanates cũng có khả năng tiêu diệt và ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư mà không gây tổn thương cho các tế bào khỏe mạnh xung quanh.
Wasabi là một loại cây rau củ giàu isothiocyanates, có thể giảm nguy cơ mắc ung thư bạch cầu, ung thư dạ dày, ung thư vú...
Giảm nguy cơ bệnh về hệ hô hấp
Wasabi có khả năng chống lại một số tác nhân gây bệnh đường hô hấp nhờ vào việc sản xuất khí allyl isothiocyanate (có tính kháng khuẩn), làm ức chế sự phát triển của các vi khuẩn gây bệnh đường hô hấp, cúm và viêm phổi.
Ngoài ra, ăn mù tạt còn giúp làm sạch đường hô hấp, tăng sự lưu thông không khí. Điều này đặc biệt hữu ích cho người bị dị ứng hoặc cảm lạnh.
Kháng viêm
Wasabi chứa các chất chống viêm và giảm đau như spiciness, isothiocyantes, có tác dụng giảm viêm khớp, dây chằng và cơ cũng như làm dịu các vết loét và chấn thương.
Diệt khuẩn
Hơn nữa, wasabi cũng có các chất kháng khuẩn giúp phòng ngừa nhiễm trùng dạ dày và ngộ độc thực phẩm và giúp vết thương lành nhanh hơn.
Wasabi chứa các chất kháng khuẩn, giúp ngăn chặn nhiễm trùng và các bệnh do virus như nhiễm khuẩn E.coli và tụ cầu vàng (nhiễm trùng tụ cầu khuẩn).
Tăng cường tiêu hóa
Nhờ khả năng kháng khuẩn và giàu chất xơ – cần thiết cho quá trình tiêu hóa, wasabi có thể loại bỏ độc tố và cải thiện chức năng tiêu hóa.
Đồng thời, wasabi cũng có thể ngăn ngừa viêm ruột, viêm ruột thừa hoặc hội chứng rò rỉ ruột và bảo vệ sức khỏe đường ruột.
Tăng cường sức khỏe tim mạch
Wasabi giúp giảm cholesterol, từ đó ngăn ngừa nguy cơ đau tim và đột quỵ. Isothiocyanate trong wasabi cũng ngăn kết tập tiểu cầu – nguyên nhân gây ra cục máu đông hay huyết khối, gây đột quỵ và các bệnh tim mạch khác.
Chống lão hóa
Vitamin C và chất chống oxy hoá trong wasabi giúp giảm quá trình lão hóa và ngăn chặn sự hình thành của nếp nhăn.
Giảm cân
Wasabi có hàm lượng calo thấp và vị cay nồng, chỉ cần một muỗng nhỏ wasabi có thể đốt cháy đến 25% lượng mỡ thừa trong cơ thể.
Hỗ trợ điều trị bệnh vẩy nến
Theo nghiên cứu khoa học, hạt mù tạt chứa các chất chống viêm như catalase, superoxide effutase và glutathione giúp khuyến khích hoạt động của các enzym, giảm các triệu chứng và hỗ trợ điều trị bệnh vẩy nến.
Giảm bệnh nấm da
Nhờ tính chất kháng khuẩn, hạt mù tạt được xác nhận có hiệu quả trong việc chữa lành tổn thương da do nấm da.
Thực hiện đơn giản, bạn chỉ cần rửa sạch da bằng nước ấm, sau đó thoa hỗn hợp bột mù tạt lên da, giúp làm dịu da khỏi bệnh nấm da.
Tốt cho hệ thần kinh
Theo y học cổ truyền, mù tạt có lợi cho những người bị tổn thương thần kinh do chứa chất truyền nhiệt cao. Ngoài ra, mù tạt còn tăng cường sinh lực cho dây thần kinh và kích thích hoạt động thần kinh, giúp hệ thần kinh hoạt động hiệu quả hơn.
Kiểm soát đáng kể bệnh tiểu đường
Lá mù tạt được chứng minh là có lợi cho những bệnh nhân mắc tiểu đường. Mù tạt giúp giảm thiểu tổn thương do tiểu đường gây ra như căng thẳng oxy hóa.
Những nghiên cứu cho thấy ăn mù tạt giúp giảm glucose và protein glycosylated trong máu. Mù tạt còn kích thích chuyển hóa glucose, góp phần vào điều trị hiệu quả bệnh tiểu đường.
Hỗ trợ giảm cholesterol
Lá mù tạt cũng như các thực vật cùng họ có tác dụng liên kết với axit mật trong đường ruột (loại axit chứa cholesterol), giúp cơ thể đào thải axit này hiệu quả và giảm cholesterol.
Giảm triệu chứng mãn kinh
Mù tạt chứa magiê và canxi giúp cơ thể thay thế magiê cần thiếu. Canxi và magiê này làm cho xương mạnh mẽ, giúp giảm triệu chứng loãng xương ở phụ nữ mãn kinh.
Bí quyết ăn mù tạt mà không bị cay
Pha hoặc chấm một cách hợp lý
Hầu hết các loại mù tạt đều có thể gây nồng và cay, vì vậy khi mới bắt đầu bạn nên pha loãng hoặc chấm một cách vừa phải. Đừng pha quá đặc vì điều này có thể làm cho mùi vị của nó trở nên quá mạnh, thậm chí làm cho bạn cảm thấy “đau đầu”.
Khi thưởng thức cùng với sushi hoặc các món khác, hãy chấm một cách điều độ, thưởng thức từng chút một để cảm nhận hương vị và tránh sự cay nồng của mù tạt.
Mở miệng khi ăn
Một cách khác là nếu bạn lo lắng về việc mù tạt sẽ gây nồng, hãy tránh ăn mù tạt khi miệng đóng kín hoặc “im lặng, e thẹn”. Bí quyết ở đây là mở miệng ra, và nếu có thể, hãy ngẩng đầu lên để không khí không bị nồng xâm nhập vào mũi. Nhờ điều này, bạn sẽ không cảm thấy quá cay mà thay vào đó là cảm giác thưởng thức hương vị ngon lành.
Hoặc khi mới bắt đầu, bạn có thể pha mù tạt với nước tương. Điều này sẽ giữ cho mùi vị ngon của mù tạt mà không làm cho nó quá cay.
Tác dụng phụ của mù tạt
Bất lợi cho gan
Mặc dù wasabi mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng tiêu thụ quá nhiều có thể gây ngộ độc hepatotoxin. Dù chất này không gây hại khi dùng với liều lượng nhỏ, nhưng nếu dùng quá nhiều, cơ thể có thể không xử lý được và gây ra tổn thương gan nghiêm trọng.
Mặc dù wasabi mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng việc tiêu thụ quá nhiều có thể dẫn đến ngộ độc chất hóa học hepatotoxin.
Phản ứng dị ứng
Phản ứng dị ứng với wasabi có thể gây cảm giác nóng rát và gây khó chịu cho xoang và đường mũi, thậm chí có thể làm đường hô hấp sưng phồng. Do đó, khi ăn wasabi lần đầu tiên, cần chú ý xem có gây dị ứng hay không, đặc biệt là đối với phụ nữ mang thai.
Mù tạt có lợi cho sức khỏe, nhưng cần tiêu thụ đúng cách để tránh cảm giác cay nồng và tác động tiêu cực đến sức khỏe. Hãy thưởng thức mù tạt nhẹ nhàng để cảm nhận hương vị đặc biệt của nó!
Nguồn: suckhoedoisong.vn
Bạn nên xem:
Khám phá các loại trái cây tươi ngon tại Mytour để thưởng thức nhé: