Mật ong là một nguồn dinh dưỡng phong phú và là một loại thực phẩm tự nhiên tốt cho sức khỏe. Hiện nay, mật ong được bán rộng rãi và không dễ dàng phân biệt được mật ong thật và mật ong giả. Hãy cùng Mytour tìm hiểu về cách nhận biết mật ong thật và giả, cũng như phương pháp phân biệt mật ong nguyên chất không pha đường thông qua bài viết dưới đây nhé!
Mật ong thật là gì?
Mật ong thật là sản phẩm được làm từ mật ong nguyên chất hoặc thuần túy tự nhiên 100%. Hiện nay, mật ong chủ yếu được phân thành 2 loại là mật ong rừng và mật ong nuôi. Trong mật ong thật chứa đựng nhiều vitamin và khoáng chất cùng với đường tự nhiên có ích cho sức khỏe.
Mật ong ruồi nguyên chất Xuân Nguyên dung tích 160 ml
Mật ong giả là gì?
Mật ong giả được tạo ra bằng cách đun sôi pha trộn nước và đường cho đến khi có màu vàng của mật ong. Sau đó, hỗn hợp này được để nguội và sau đó kết hợp với mật ong nguyên chất.
Mật ong giả không chứa các chất dinh dưỡng và dễ bị biến chất theo thời gian. Nếu để lâu, sản phẩm này sẽ thay đổi màu sắc, có vị chua và mùi hôi.
Mật ong giả
Cách nhận biết mật ong thật và giả một cách chính xác nhất
3.1. Cách nhận biết mật ong thật và giả bằng cách sử dụng nước
Đây là phương pháp khá đơn giản và có thể thực hiện tại nhà một cách dễ dàng nhất. Trước hết, bạn thêm vài giọt mật ong vào một chén nước lọc sạch. Nếu mật ong rơi vào nước và biến thành những viên tròn, không tan và chìm xuống đáy chén, thì đó là mật ong thật. Ngược lại, nếu mật ong tan vào nước khi bạn thêm vào chén, thì đó là mật ong giả.
Nhận biết mật ong thật qua nước
3.2. Nhận diện mật ong thật và giả bằng lửa
Để phân biệt mật ong thật và giả bằng lửa, bạn chỉ cần sử dụng một sợi dây thép được nung nóng trực tiếp trên lửa sau đó đặt vào ly chứa mật ong. Nếu mật ong là loại đã được pha loãng với nước, khi bạn cho dây thép nung vào sẽ nghe thấy tiếng xèo xèo và bọt khí nổi lên.
3.3. Phân biệt mật ong thật và giả dựa vào độ kết tinh của mật ong
Trong mật ong, glucose là một chất dễ bị tách nước và tạo thành tinh thể. Điều này làm cho mật ong chuyển từ dạng lỏng sang dạng mịn phù sa và sau đó thành dạng hạt khi ở nhiệt độ từ 6 - 20 độ C. Khi đó, mật ong thật sẽ kết tinh, đặc và có độ co giãn giống như mạch nha. Ngược lại, mật ong giả sẽ cứng, gãy, vỡ hoặc không kết tinh.
Để nhận biết mật ong thật, bạn có thể đặt chai mật ong vào ngăn mát của tủ lạnh trong khoảng 7 giờ. Mật ong thật sẽ kết tinh ở miệng chai, trong khi phần còn lại của chai vẫn giữ nguyên độ dẻo.
Đặt mật ong vào ngăn mát của tủ lạnh để phân biệt mật ong thật giả
3.4. Cách nhận biết mật ong thật và giả bằng lá hành tươi
Mật ong có hương vị nồng nồng, vì vậy, sự biến đổi của lá hành khi ngâm vào mật ong sẽ giúp chúng ta nhận biết sự nguyên chất và đặc biệt của mật ong.
Chỉ cần ngâm một nhánh hành lá tươi vào chén chứa mật ong. Nếu nhánh hành trở nên mềm, héo và chuyển sang màu nâu nhạt, thì đó là mật ong thật. Ngược lại, nếu nhánh hành không có biến đổi gì, thì đó là mật ong giả.
Sử dụng hành lá để nhận biết mật ong thật giả
3.5. Cách nhận biết mật ong thật và giả bằng lòng đỏ trứng gà
Bạn chỉ cần chuẩn bị 1 quả trứng gà để phân biệt mật ong thật giả.
- Bước đầu, hãy tách lòng đỏ trứng gà và đặt vào chén, sau đó cho mật ong vào để lòng đỏ được ngâm đều trong mật ong.
- Sau đó, để hỗn hợp này ở nơi thoáng mát yên tĩnh từ 5 - 7 giờ.
- Nếu sau khoảng thời gian đó, lòng đỏ trứng đã chín hoặc có sự thay đổi thì có thể kết luận đây là mật ong thật, ngược lại là mật ong giả.
Sử dụng lòng đỏ trứng gà để nhận biết mật ong thật và giả
3.6. Nhận biết mật ong thật và giả bằng que tre
Để thực hiện phương pháp này, trước tiên hãy chuẩn bị một chén để chứa mật ong và một que tre. Sau đó, khuấy đều mật ong bằng que tre. Mật ong thật sẽ không thay đổi màu sắc sau khi khuấy, trong khi mật ong giả sẽ chuyển màu do pha lẫn tạp chất.
Sử dụng que tre để nhận biết mật ong thật và giả
3.7. Phân biệt mật ong thật và giả bằng giấm ăn
Không chỉ được sử dụng trong việc nấu ăn, giấm ăn còn có thể giúp chúng ta nhận biết mật ong thật. Bạn chỉ cần trộn một muỗng cà phê mật ong, một muỗng cà phê nước lọc và vài giọt giấm tinh khiết. Nếu hỗn hợp tạo ra sủi bọt sau khi trộn thì có thể chứa mật ong giả.
Cũng có thể dùng giấm gạo để nhận biết mật ong
3.8. Nhận biết mật ong thật và giả bằng vải hoặc giấy thấm hút
Trước hết, hãy tìm một tờ giấy hoặc mảnh vải có khả năng thấm hút cao. Sau đó, nhỏ một ít mật ong lên bề mặt của vải hoặc giấy đã chuẩn bị và quan sát.
Mật ong giả thường sẽ thấm vào giấy hoặc vải. Cần lưu ý rằng, phương pháp này chỉ phát hiện được mật ong bị pha loãng, không phân biệt được mật ong bị pha nước đường.
Dùng vải hoặc giấy thấm hút để nhận biết mật ong thật giả
3.9. Nhận biết mật ong thật và giả bằng cách thử trên lòng bàn tay
Phương pháp này khá đơn giản, chỉ cần cho một ít mật ong vào lòng bàn tay và xoa đều. Nếu bạn cảm thấy da nhờn và nóng rát thì đó chính là mật ong thật. Ngược lại, nếu là mật ong giả, chỉ tạo cảm giác dính và hơi nóng một chút.
Thử mật ong trên lòng bàn tay để nhận biết mật ong thật và giả
3.10. Phân biệt mật ong thật và giả bằng việc nếm thử
Đây là phương pháp phù hợp cho những người có vị giác nhạy cảm, vì vậy, hãy cân nhắc trước khi thực hiện.
Mật ong thật thường mang hương thơm nhẹ, mật ong nuôi có vị ngọt dễ chịu trong khi mật ong rừng thường mang hương vị ngọt dịu hơn. Nếu mật ong bạn thử không có hương vị như mô tả và tan chậm trong miệng, có thể đó là mật ong giả.
Thử nếm để phân biệt mật ong thật và mật ong giả
3.11. Phân biệt mật ong thật và giả bằng cách sên trên chảo
Thành phần của mật ong nguyên chất thường chứa khoảng 17.5 - 20% nước. Vì vậy, điều đầu tiên bạn cần làm là cho mật ong bay hết nước bằng cách đổ khoảng 2 muỗng mật ong vào chảo ở nhiệt độ trên 50 độ C, sau đó khuấy đều trong khoảng 1 phút.
Nếu đó là mật ong thật, nó sẽ chuyển sang màu caramel, đặc lại và không kết tinh. Mật ong pha thì ngược lại, bạn sẽ thấy trên chảo có những hạt tinh thể (đường kết tinh). Lưu ý, không nên tái sử dụng phần mật ong này vì sau khi đun ở nhiệt độ cao có thể gây hại cho sức khỏe.
Sên mật ong trên chảo để phân biệt mật ong thật và giả
3.12. Phân biệt mật ong thật và giả bằng màu sắc theo thời gian
Một trong những vấn đề khi mua mật ong là màu sắc. Màu sắc có thể thay đổi theo thời gian.
Đối với mật ong rừng, màu sắc có thể thay đổi từ vàng nhạt ban đầu sang vàng sậm và cuối cùng là đen sau một thời gian. Mật ong nuôi thường không thay đổi màu sắc do sử dụng hoá chất.
Màu sắc của mật ong có thể thay đổi theo thời gian
Màu sắc của mật ong có thể thay đổi theo thời gian
3.13. Phân biệt mật ong thật và giả bằng độ tạo ga và bọt
Mật ong rừng thường chứa nhiều khí ga và bọt do ong hút mật từ nhiều loài hoa. Khi đóng chai, mật ong rừng thường để khoảng cách 5 - 10 cm so với nắp chai để tránh làm bật cả nắp chai bởi lượng bọt khí. Ngược lại, mật nuôi có ít bọt và ga hơn.
Mật ong rừng thường có hiện tượng bọt khí
3.14. Cách phân biệt mật ong thật và giả bằng cân nặng của 1 lít mật ong
Để phân biệt mật ong thật, bạn có thể dùng cân nặng. Khi cân 1 lít mật ong, kết quả có thể như sau:
- Nếu đạt 1,41kg/lít và hàm lượng nước 19%, đó là mật rất tốt.
- Nếu đạt 1,4kg/lít và hàm lượng nước 22%, đó là mật tốt.
- Nếu đạt 1,38kg/lít và hàm lượng nước 25%, đó là mật kém chất lượng.
- Nếu đạt 1,35kg/lít và hàm lượng nước 30%, đó là mật quá loãng, dễ hỏng.
Mật ong rừng nguyên chất pha sữa ong chúa Xuân Nguyên 500 ml
Cách lưu trữ mật ong đúng cách
Để mật ong không bị hỏng nhanh chóng và vẫn giữ được chất lượng và hương vị theo thời gian, bạn có thể tham khảo một số phương pháp bảo quản sau đây:
4.1. Lưu trữ mật ong bằng hũ thuỷ tinh hoặc nhựa chất lượng cao
Bạn nên chọn hũ lưu trữ mật ong phù hợp, đậy kín nắp, chắc chắn, không màu sắc, không có mùi. Đặc biệt, hãy chọn hũ lưu trữ làm từ thủy tinh hoặc nhựa cao cấp để không làm thay đổi chất lượng của mật ong.
4.2. Để mật ong trong phòng bếp
Nơi lưu trữ mật ong tốt nhất là phòng bếp vì nhiệt độ ở đây dao động từ 21 đến 27 độ C. Đặc biệt, bạn nên tránh để mật ong ở những nơi có nhiệt độ cao hoặc gần các thiết bị phát nhiệt như lò vi sóng, lò nướng, máy lạnh,... Điều này có thể làm mật ong biến chất.
Nên lưu trữ mật ong ở nơi có nhiệt độ từ 21 - 27 độ C
4.3. Đậy kín các đồ chứa mật ong
Mật ong khi tiếp xúc với không khí hoặc nước sẽ bị lên men, gây biến chất và hỏng. Do đó, hãy đậy kín hũ chứa mật ong. Điều này cũng giúp ngăn chặn sự xâm nhập của côn trùng và giảm thiểu vi khuẩn có hại cho sức khỏe.
Phủ kín các hũ đựng mật ong
4.4. Tránh sử dụng đồ kim loại để chứa mật ong
Mật ong có tính axit. Do đó, tiếp xúc với kim loại có thể tạo ra phản ứng hóa học không mong muốn, gây ra một số chất độc hại cho sức khỏe.
Tránh đựng mật ong trong bình kim loại
4.5. Không để mật ong trong tủ lạnh
Tủ lạnh là phương tiện bảo quản thực phẩm hiệu quả. Tuy nhiên, mật ong sẽ kết tinh khi được đặt trong tủ lạnh, gây ra sự bất tiện khi sử dụng.
Không nên để mật ong vào tủ lạnh
Khi nào mật ong hết hạn sử dụng và cách nhận biết
5.1. Đọc dấu hiệu hết hạn của mật ong
Nhiều người vẫn chưa biết cách đọc dấu hiệu hết hạn của mật ong là gì. Mật ong không có ngày hết hạn cụ thể nhưng chất lượng có thể thay đổi theo thời gian. Nếu mật ong của bạn trở nên đậm màu hơn so với khi mới mua thì đó là dấu hiệu bạn nên ngưng sử dụng.
Cần ngưng sử dụng khi mật ong trở nên đậm màu hơn so với ban đầu
5.2. Dấu hiệu mật ong đã hết hạn sử dụng
Khi mật ong đã không còn thể sử dụng, bạn sẽ nhận ra từ màu sắc chuyển sang đen sẫm, trên bề mặt có bọt khí trắng và mùi cay nồng khó chịu. Về hương vị, mật ong hỏng sẽ có vị chua, cay thay vì vị ngọt dịu và có nhiều bọt khí. Đó là dấu hiệu mật ong đã hết hạn sử dụng.
Dấu hiệu mật ong đã hết hạn sử dụng: màu đen sẫm, vị chua, cay
Cách xử lý khi mật ong kết tinh
Khi mật ong kết tinh, không phải là bị hỏng, mà là biểu hiện cho chất lượng tốt. Để biến mật ong trở lại lỏng, bạn có thể đun nóng nó. Có thể áp dụng hai cách sau:
- Cách 1: Đun sôi nước trong nồi hoặc chảo, sau đó cho hũ mật ong vào. Nấu nhỏ lửa cho đến khi mật ong sánh lại theo ý bạn thì tắt bếp.
- Cách 2: Nếu bạn dùng hũ thủy tinh, có thể sử dụng lò vi sóng. Quay trong lò khoảng 2 - 3 phút, mật ong sẽ trở lại lỏng.
Đun nóng khi mật ong kết tinh để trở lại trạng thái lỏng
Cách tránh kiến bu vào mật ong
7.1. Lau sạch miệng của bình mật ong sau mỗi lần sử dụng
Sau mỗi lần sử dụng, hãy lau kỹ miệng hoặc thân bình mật ong. Việc này giúp tránh tình trạng kiến bám vào và hút mật ong.
7.2. Đặt một chén nước nhỏ dưới bình mật ong
Kiến sợ nước, vì vậy đặt một chén nước nhỏ dưới bình mật ong giúp ngăn chặn kiến bám vào. Đây là cách thích hợp cho những người hay quên lau sạch bình mật ong.
Địa chỉ uy tín mua mật ong mẹ nên biết
Ngày nay, mật ong giả xuất hiện nhiều trên thị trường, khiến người tiêu dùng khó phân biệt. Để mua mật ong chất lượng, bạn có thể tin tưởng vào Mytour - địa chỉ uy tín và an toàn.
Hiện nay, Mytour đã có mặt tại nhiều địa điểm khắp cả nước. Bạn có thể tìm kiếm và chọn lựa chi nhánh phù hợp nhất tại các thành phố như TP. Hồ Chí Minh, Long An, Cần Thơ, Lâm Đồng,...