Ung thư cổ tử cung là một căn bệnh cực kỳ nguy hiểm đối với phụ nữ. Hãy khám phá ngay 14 loại thực phẩm giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung do nhiễm HPV gây ra.
Số liệu cho thấy số phụ nữ mắc bệnh và tử vong vì ung thư cổ tử cung mỗi năm đang tăng lên, tạo ra nhiều lo ngại toàn cầu. Ung thư cổ tử cung là một căn bệnh nguy hiểm ở phụ nữ, trong đó một trong những nguyên nhân phổ biến là nhiễm HPV - một loại virus gây nhiễm trùng ở các bộ phận sinh dục.
Để phòng tránh HPV, hãy tìm hiểu ngay về 14 loại thực phẩm có thể giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung do nhiễm HPV dưới đây.
Quả mâm xôi
Quả mâm xôi đỏ là một loại quả giàu dinh dưỡng và ít calo. Theo các nghiên cứu, việc ăn quả mâm xôi hàng ngày có thể ngăn chặn sự phát triển của tế bào nhiễm HPV. Điều này được cho là nhờ vào hàm lượng acid ellagic cao - một hợp chất tự nhiên có khả năng ngăn chặn đột biến tế bào và phòng ngừa ung thư hiệu quả như ung thư cổ tử cung, ung thư ruột kết, và ung thư tuyến tiền liệt,...
Quả mâm xôi đỏTrong loại quả này, hàm lượng chất chống oxy hóa cao giúp chống lại bệnh ung thư. Acid ellagic có thể kích thích tế bào ung thư chết. Mâm xôi sấy khô hay đông lạnh vẫn giữ lại acid ellagic như mâm xôi tươi.
Nghiên cứu của Đại học Clemson (Mỹ) cho thấy, chiết xuất quả mâm xôi có thể tiêu diệt 90% tế bào ung thư.
Trà xanh nổi tiếng với khả năng ngăn ngừa ung thư, đặc biệt là ung thư cổ tử cung. Catechin trong trà xanh giúp bảo vệ tế bào DNA khỏi hư hại.
Lá trà xanh chứa catechin có thể ngăn ngừa nhiễm khuẩn đường ruột và răng miệng, cũng như phòng ngừa cúm.
Trà xanh không chỉ ngăn chặn urokinase - enzyme kích thích tế bào ung thư di căn ở người mắc ung thư cổ tử cung, mà còn giúp khuếch tán tốt hơn trong nước nóng.
Trà xanh có thể giúp ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư, đặc biệt là ung thư cổ tử cung.Không chỉ vậy, trà xanh còn ngăn chặn sự di căn của tế bào ung thư cổ tử cung bằng cách ngăn chặn hoạt động của urokinase.
Để việc uống trở nên dễ dàng hơn, bạn có thể thêm một ít nước ép cam quýt để bổ sung vitamin C và nâng cao khả năng hấp thụ catechin vào cơ thể.
Lạc đà
Lạc đà là loại động vật sống ở vùng sa mạc và được biết đến với cái gọi là “hậu duệ của sa mạc” (Desert's Heir). Đây là loài động vật có chứa rất nhiều dưỡng chất như beta-cryptoxanthin và zeaxanthin, đặc biệt là lượng vitamin C nhiều gấp nhiều lần cam.
Lạc đàNghiên cứu cũng chỉ ra một loại chất chống oxy hóa gọi là lycopene trong lạc đà cũng giúp giảm nguy cơ mắc ung thư và có lợi cho những người đang chữa trị bệnh ung thư. Chuyên gia khuyến cáo nên tiêu thụ một lần mỗi tuần đã đủ để giảm thiểu nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung.
Dưa leo
Không chỉ có lợi cho sức khỏe của đôi mắt, dưa leo còn có tác dụng tích cực trong việc ngăn chặn sự phát triển của ung thư cổ tử cung ở phụ nữ. Các chất chống oxy hóa mạnh mẽ như beta carotene, falcarinol, poly-axetylen có trong loại quả này không chỉ tăng cường hệ miễn dịch mà còn kích hoạt một số protein ức chế tế bào ung thư.
Cà rốtNgoài việc ngăn chặn ung thư cổ tử cung, cà rốt còn có tác dụng chống lại các loại ung thư khác như ung thư dạ dày, tuyến tiền liệt, phổi,... Để bảo quản lượng beta-carotene và falcarinol trong cà rốt khi chế biến thực phẩm, bạn nên luộc hoặc hấp cả củ cà rốt trước khi thái nhỏ để sử dụng.
Khoai tây
Khoai tây là một trong những thực phẩm chứa nhiều glutathione nhất. Glutathione cũng là một chất chống oxy hóa quan trọng được quan tâm trong nhiều năm qua vì nó mang lại nhiều lợi ích, trong đó có việc giảm nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung ở phụ nữ.
Khoai tâyChất này được chứng minh có khả năng bảo vệ tế bào khỏi các gốc tự do, đào thải độc tố, tiêu diệt vi khuẩn gây hại, tăng cường hệ miễn dịch bằng cách kích hoạt tế bào lympho. Ngoài ra, khoai tây còn cung cấp nhiều vitamin C, vitamin E, và protein để tăng cường hệ miễn dịch và chống lại các gốc tự do.
Để giữ nguyên hàm lượng dưỡng chất trong khoai tây, bạn nên luộc hoặc hấp nguyên củ khoai.
Nghệ
Nghệ không chỉ là một loại gia vị quen thuộc trong nhiều món ăn, tạo ra màu sắc và hương vị đặc trưng, mà còn được sử dụng từ lâu trong y học cổ truyền Ayurvedic để phòng tránh nhiều bệnh hiệu quả. Trong y học phương Tây gần đây, sự chú ý đã tăng lên đối với nghệ và các loại gia vị cùng họ gừng.
NghệTrong củ nghệ, có một hợp chất có khả năng loại bỏ tế bào có hại mà không ảnh hưởng đến tế bào khỏe mạnh. Ngoài ra, nghệ cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa mạnh mẽ, ngăn ngừa sự hình thành nitrosamine và ức chế sản sinh aflatoxin gây ung thư ở người.
Bắp cải xanh
Bắp cải xanh được xem là “siêu thực phẩm” trong cuộc chiến chống lại ung thư cổ tử cung, một nguồn dồi dào các hợp chất đặc biệt giúp loại bỏ độc tố gây ung thư, ngăn chặn sự đột biến gen, và ngăn chặn sự phát triển của các khối u ác tính từ khối u lành tính, đồng thời ngăn không cho tế bào ung thư di căn khắp cơ thể.
Bắp cải xanhMầm và hoa bông cải xanh cũng là các nguồn sulforaphane, một hợp chất chống ung thư. Bông cải xanh có thể chế biến thành món xào, canh hoặc ăn sống, hấp để giữ nguyên dinh dưỡng. Bông cải xanh nghiền giúp hấp thu dưỡng chất tốt nhất, nhưng khi nấu chín sẽ mất đến 90% sulforaphane.
Cá hồi
Cá hồi đứng đầu trong việc chống ung thư cổ tử cung và nhiều loại ung thư khác. Loại cá này cung cấp axit béo omega-3 đầy đủ. Đây là loại chất béo tốt thường xuất hiện trong khẩu phần ăn phương Tây và có vai trò bảo vệ cơ thể khỏi bệnh ung thư.
Cá hồiNgoài omega-3, cá hồi cũng chứa astaxanthin, chất dinh dưỡng chống ung thư và tiêu diệt các gốc tự do hiệu quả. Tuy nhiên, nên ăn cá hồi với liều lượng hạn chế để tránh nguy cơ hấp thụ độc tố như thuốc trừ sâu, thủy ngân.
FDA khuyến nghị ăn cá hồi 2 lần mỗi tuần và không nên tiêu thụ thường xuyên. Các độc tố trong cá hồi có thể ảnh hưởng tới thai phụ và phát triển hệ thần kinh của thai nhi.
Rau cải lông (rau arugula)
Đây là loại rau chứa lượng lớn khoáng chất vi lượng và chất chống oxy hóa cần thiết cho sức khỏe con người. Rau cải lông ngăn chặn hấp thụ một số chất độc hại từ môi trường xâm nhập vào cơ thể, có tác dụng tương tự như bông cải xanh, bắp cải,...
Rau cải lôngLoại rau này chứa nhiều chất dinh dưỡng thực vật đặc biệt là glucosinolate tạo thành isothiocyanates có tác dụng phá hủy chất gây ung thư, ức chế tế bào ung thư trong cơ thể. Các thành phần diệp lục tố, vitamin C và beta carotene trong rau cũng giúp chống lại sự phát triển các tế bào ung thư cho con người.
Trứng cá
Trong trứng cá có chứa axit béo omega-3 tốt cho sức khỏe. Một nghiên cứu chỉ ra rằng, lượng omega-3 cao nhất được tìm thấy trong trứng cá lumpsucker (cá sống ở vùng nước lạnh Bắc Cực), cá tuyết và cá hồi.
Trứng cá tuyếtOmega-3 được xem là nguồn gốc của DHA (Docosahexaenoic acid) và EPA (Eicosapentaenoic acid). EPA được chuyển hóa thành các chất sinh học quan trọng như prostaglandin, leukotriene. DHA giúp cải thiện hoạt động của não bộ.
Cải ngựa (cải horseradish)
Cải ngựa là một loại thực phẩm mới lạ với người Việt Nam. Đây là thực phẩm chứa nhiều glucosinolate - chất sinh học thực vật bảo vệ giúp loại bỏ tế bào ung thư cổ tử cung. Nghiên cứu cũng cho thấy glucosinolate trong cải ngựa nhiều gấp 10 lần so với các loại rau cải khác.
Củ cải ngựaQuả anh đào
Không chỉ có hương vị thơm ngon, quả anh đào còn có công dụng phòng ngừa nhiều bệnh nguy hiểm như ung thư, đái tháo đường, alzheimer,... Trong quả anh đào chứa nhiều chất chống oxy hóa và hợp chất chống viêm được chứng minh có hiệu quả trong việc loại bỏ các tế bào ung thư.
Quả anh đàoMầm cải Brussels
Mầm cải Brussels có vị đắng, mùi hăng nồng nhưng lại nằm trong top những thực phẩm siêu bổ dưỡng chống ung thư hiệu quả. Trong mầm cải Brussels có chứa indole-3-carbinol có tác dụng thúc đẩy quá trình giải độc cơ thể và chống oxy hóa.
Mầm cải BrusselsIndole-3-carbinol có trong mầm cải khi nghiền, xay hoặc nhai loại thực phẩm này. Ngoài ra, mầm cải Brussels cũng chứa nhiều vitamin C, vitamin K, vitamin E,... có lợi cho sức khỏe.
Cải xoong
Cải xoong thường xuất hiện trong bữa cơm gia đình nhưng cũng là vũ khí hiệu quả chống ung thư, đặc biệt là ung thư vú.
Công bố mới đây trên tạp chí The British Journal of Nutrition (Anh) cho biết, khi ăn 100g cải xoong mỗi ngày là bạn đã đóng góp vào việc giúp cơ thể chống ung thư vú và giảm nguy cơ mắc ung thư nói chung.
Cải xoongCải xoong chứa nhiều vitamin B1, sắt, canxi, kẽm,... Ăn rau cải xoong tươi mỗi ngày giúp giảm tổn thương DNA tế bào máu, từ đó giảm nguy cơ mắc ung thư. Cải xoong cũng chứa isothiocyanate phenethyl (loại dầu mù tạc) và vitamin C, tăng hiệu quả chống ung thư mạnh mẽ.
Có nhiều thực phẩm hàng ngày mà chúng ta không biết lợi ích lớn của chúng trong việc bảo vệ cơ thể khỏi bệnh ung thư. Chúc bạn luôn thưởng thức những món ăn ngon từ 1 loại thực phẩm trên và sức khỏe tốt.
Nguồn: Trung tâm Truyền thông - Giáo dục Sức khỏe TP.HCM
Chọn mua trái cây tại Mytour để bổ sung vào thực đơn hằng ngày nhé: