Lò vi sóng, đồng minh đắc lực trong bếp, đã giúp chúng ta thực hiện các bữa ăn nhanh chóng và đơn giản. Các chức năng hiện đại của lò vi sóng cho phép nướng như lò nướng đơn giản, mở ra khả năng làm nhiều món ăn thú vị. Hãy cùng Mytour khám phá những cách nấu ăn bằng lò vi sóng dễ dàng cho mọi bữa ăn.
1. Cách làm bò khô bằng lò vi sóng
Thịt bò khô là món ăn vặt phổ biến, và bạn có thể tự làm tại nhà chỉ với chiếc lò vi sóng. Vị thơm ngon của thịt bò kết hợp với các gia vị tạo nên hương vị đặc trưng, món ăn thơm ngon mắt. Khám phá ngay cách làm thịt bò khô bằng lò vi sóng và tận hưởng hương vị độc đáo này.
Ảnh: Sưu tầm
2. Cách nướng thịt bằng lò vi sóng
Thịt nướng là món ăn hấp dẫn, với cách tẩm ướp độc đáo, mang đến hương vị đặc trưng cho bữa ăn hàng ngày. Ngay cả khi không có bếp than hoa hoặc lò nướng, bạn vẫn có thể dễ dàng thực hiện món ăn này chỉ với lò vi sóng.
Sau khi thấm gia vị (nên thấm qua đêm để thơm ngon hơn), đặt thịt vào lò vi sóng. Không đặt trực tiếp thịt lên bàn xoay mà sử dụng vỉ nướng chuyên dụng trong lò vi sóng. Nướng thành 2 lần, mỗi lần quay mặt thịt và phết thêm sốt. Đặc biệt, tránh xếp chồng thịt để đảm bảo thịt chín đều.
Lưu ý: Đối với món thịt nướng bằng lò vi sóng, lò cần có chế độ Grill (nướng).
Ảnh: Sưu tầm
Xem thêm: Cách nướng thịt bằng lò vi sóng an toàn
3. Thịt nướng xiên rau củ
Tương tự như cách nướng thịt phía trước, với món ăn này, bạn cũng cần lò vi sóng hỗ trợ chức năng nướng. Thịt heo, thịt bò hoặc thịt gà được cắt thành miếng vừa ăn (không nên quá dày). Ướp thịt cùng dầu ăn, dầu hào, mật ong hoặc ngũ vị hương. Rau củ như cà rốt, hành tây, ớt chuông cũng được cắt miếng và xiên xen kẽ với thịt. Cho từng xiên thịt vào lò vi sóng, bật chế độ nướng trong 10 phút để thịt chín đều. Có thể chia thành 2 lần nướng, mỗi lần quay mặt và phết thêm sốt để gia vị thêm đậm đà.
Ảnh: Sưu tầm
4. Thịt kho tàu
Làm thịt kho tàu bằng lò vi sóng? Nghe có vẻ khó tin nhưng thực sự rất đơn giản. Sau khi ướp gia vị và hạt tiêu, thịt được đặt vào tô, đổ nước (hoặc nước dừa tươi) ngập mặt thịt, sau đó bọc giấy bạc bên ngoài. Cho vào lò vi sóng và quay trong khoảng 20 phút ở công suất trung bình thấp (khoảng 300W). Lấy ra, đảo đều, món thịt kho sẽ thơm mềm, ngon miệng.
Ảnh: Sưu tầm
Xem thêm: Top 6 máy trộn bột gia đình giá rẻ, ưu việt nhất hiện nay
5. Gà nướng mật ong
Nướng luôn là một trong những phương pháp nấu ăn bằng lò vi sóng được ưa chuộng. Đùi gà hoặc cánh gà, sau khi ướp ít nhất 3 tiếng (mật ong, dầu hào, bột tỏi, gia vị), đặt lên khay đã lót giấy nến. Chọn chế độ nướng và nướng ở 200 độ C trong 15 phút. Sau đó, lấy ra, phết thêm sốt và quay tiếp khoảng 5 phút. Nếu gà chưa chín vàng, tiếp tục phết sốt và quay tiếp ở 150 độ C.
Ảnh: Sưu tầm
6. Cá hấp xì dầu
Cá hấp nhanh gọn và nấu bằng lò vi sóng, nên sau khi nấu xong để nguyên đĩa. Không cần rửa nhiều bát nồi xửng hấp đi kèm, tiết kiệm thời gian và công sức. Với cách nấu ăn bằng lò vi sóng này, thịt cá vẫn giữ độ săn chắc, mềm ngọt, không mất đi vị ngon.
Cá sau khi sơ chế và ướp gia vị, đặt đĩa cá vào lò vi sóng, quay khoảng 6 phút ở lửa cao. Sau khi hết thời gian, để cá tự hạ nhiệt (chín trong) khoảng 5 phút. Tiếp tục quay thêm 4 phút nữa để cá chín. Kiểm tra xem cá đã chín chưa và thưởng thức thôi!
Ảnh: Sưu tầm
7. Cách làm xôi cốm bằng lò vi sóng
Nếu bạn đang thèm xôi cốm và không muốn sử dụng hấp xôi lỉnh kỉnh, thì Blog Mytour sẽ chia sẻ cách làm xôi cốm nhanh và tiện lợi bằng lò vi sóng.
Để nấu xôi cốm bằng lò vi sóng, ngâm gạo trước và cho vào tô thủy tinh hoặc bát sứ có nắp (phù hợp với lò vi sóng). Trộn đều với cơm, thêm 4 muỗng canh nước lọc. Quay lần đầu 3 phút, 800W, lần hai tương tự. Lần ba, trộn thêm đường và đậu xanh rồi quay thêm 2 phút là xôi cốm hoàn chỉnh.
Ảnh: Sưu tầm
8. Nấu cơm
Nấu cơm bằng lò vi sóng là biện pháp chữa cháy khi hết ga hoặc nồi cơm điện gặp sự cố. Thời gian nấu nhanh, cơm chín đều và giữ độ dẻo.
Đổ gạo vào bát sứ/thủy tinh chịu nhiệt, thêm nước như bình thường. Đậy nắp và đặt vào lò vi sóng quay 10 phút ở mức nhiệt cao nhất. Chuyển về mức trung bình và quay thêm 5 phút. Cơm nhanh, nóng hổi và mềm dẻo không thua kém cơm nấu bằng nồi cơm điện!
Ảnh: Sưu tầm
9. Trứng phô mai
Muốn có bữa sáng nhanh gọn và ngon miệng? Hãy thử cách nấu ăn bằng lò vi sóng: trứng phô mai. Đánh trứng, thêm ít sữa không đường, gia vị, sốt cà chua vào bát, đặt vào lò quay 3 phút. Sau đó trộn đều và rắc phô mai lên trên, quay thêm 1 phút là xong.
Ảnh: Sưu tầm
10. Trứng ốp lết
Món này làm ở chảo cũng nhanh nhưng lại tốn công rửa chảo. Với cách nấu ăn bằng lò vi sóng này, sử dụng đĩa hoặc bát, làm nóng trước trong lò vi sóng khoảng 30 giây, lấy ra, thêm chút dầu hoặc bơ, đập trứng lên, chọc nhẹ lòng đỏ trứng, đậy nắp và quay trong lò vi sóng 2-3 phút.
Ảnh: Sưu tầm
11. Trứng chần
Không chỉ có trứng ốp lết, bạn cũng có thể làm trứng chần bằng lò vi sóng. Chuẩn bị một chiếc bát/cốc chịu nhiệt, 1/3 cup nước và 1/2 thìa giấm. Đập trứng vào cốc, đổ nước và giấm vào cốc trứng. Dùng đĩa đậy lên cốc và quay lò vi sóng ở mức cao nhất trong 2 phút là xong.
Ảnh: Sưu tầm
12. Cơm gà trứng (Oyakodon)
Một món ngon dễ nấu cho những người muốn tiết kiệm thời gian: Cơm gà trứng (Oyakodon) bao gồm thịt gà, trứng, nước tương mirin, nước dùng dashi (tùy chọn), đường và hành tây. Bạn cũng có thể thêm nấm hoặc các loại rau củ khác tùy ý.
Cách làm đơn giản: Thịt gà, nấm thái miếng vừa ăn, cho vào âu/bát thủy tinh cùng các nguyên liệu khác (trừ trứng). Đậy nắp kín và quay lò vi sóng ở mức nhiệt 700W trong 3 phút. Sau đó, cho 1 nửa hỗn hợp trứng đã đánh tan vào, quay 700W trong 1 phút, rồi cho tiếp phần trứng còn lại vào và quay thêm 1 phút là xong. Ăn ngay với cơm nóng.
Ảnh: Sưu tầm
13. Soup bí đỏ
Xúp bí đỏ là món ăn phổ biến, thường được thưởng thức như một món khai vị. Ngoài ra, bạn có thể dùng món xúp này cho bữa sáng hoặc các bữa ăn nhẹ kèm với bánh mì. Xúp không chỉ nhanh chóng mà còn tiện lợi hơn khi biết cách nấu bằng lò vi sóng.
Bí đỏ được gọt vỏ, thái miếng nhỏ và đặt vào khay, quay trong lò vi sóng 10 phút ở mức nhiệt cao. Sau đó, lấy ra, đảo và kiểm tra bí xem đã chín mềm chưa. Nếu bí chưa đủ mềm, đặt trở lại lò vi sóng và quay thêm 4 phút nữa. Khi bí đã mềm, xay nhuyễn cùng với sữa tươi và whipping cream. Trộn đều, có thể thêm chút gia vị nếu muốn. Sau đó, đặt vào lò vi sóng và quay thêm 2 phút là xong.
Ảnh: Sưu tầm
14. Luộc rau củ
Khi ga hết, lò vi sóng trở thành cứu cánh cho nhiều món ăn, ví dụ như cách luộc rau củ - một trong những phương pháp nấu ăn bằng lò vi sóng bạn nên biết.
Hãy rửa sạch các loại rau củ, gọt vỏ và thái miếng, sau đó đặt vào nồi hoặc bát sứ/thủy tinh chịu nhiệt. Quay trong lò vi sóng trong khoảng 1-3 phút cho các loại rau thông thường, và 5 phút trở lên cho các loại củ cứng như cà rốt, khoai tây.
Ảnh: Sưu tầm
15. Khoai tây phô mai
Món tiếp theo trong danh sách cách nấu ăn bằng lò vi sóng. Chỉ trong khoảng 10 phút, bạn sẽ có ngay một bữa ăn nóng hổi. Rửa sạch khoai tây, dùng dĩa chọc vài lỗ xung quanh củ khoai, bọc giấy báo hoặc giấy ăn để tránh mất nước. Sau đó, quay trong lò khoảng 10 phút. Kiểm tra xem khoai đã chín chưa bằng cách xiên dĩa qua, nếu cảm thấy đủ mềm là được. Tách vỏ khoai, xẻ một đường ở giữa và thêm phô mai, quay thêm 2 phút để phô mai chảy ra. Cuối cùng, rắc thêm gia vị và tiêu, sau đó thưởng thức.
Ảnh: Sưu tầm
16. Chiên phồng tôm
Món bánh phồng tôm chiên bằng lò vi sóng không sử dụng dầu ăn, không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn thơm ngon, hãy thử ngay. Chuẩn bị một chiếc đĩa chịu nhiệt, loại sử dụng được cho lò vi sóng hoặc có thể sử dụng ngay chiếc đĩa có sẵn trong lò (nhớ là lau sạch nhé). Đặt vài lát bánh phồng tôm lên đĩa rồi đặt vào lò vi sóng. Quay lò ở mức nhiệt độ cao nhất trong 40 - 60 giây. Sau khi hết thời gian, lấy bánh phồng tôm ra khỏi lò vi sóng là có thể thưởng thức ngay.
Ảnh: Sưu tầm
17. Bánh flan
Bánh flan thường xuất hiện trong danh sách cách nấu ăn bằng lò vi sóng. Để làm món này, bạn chỉ cần 4 nguyên liệu: trứng gà, nước lọc, đường, sữa tươi không đường và quan trọng nhất là khuôn chịu nhiệt.
Bước đầu là làm nước caramen: hòa đường và nước theo tỷ lệ 1:1 vào khuôn, sau đó đặt vào lò vi sóng quay 2 phút ở mức nhiệt cao nhất để tạo ra màu caramen đẹp mắt. Tiếp theo, hâm nóng sữa trong lò vi sóng (quay 20 giây), thêm đường vào khuấy đều và sau đó cho hỗn hợp trứng đã đánh tan vào. Lọc hỗn hợp qua rây vài lần để mịn, sau đó đổ vào khuôn đã có lớp caramen. Đặt vào lò vi sóng quay từ 7 - 10 phút ở mức nhiệt thấp nhất. Kiểm tra flan đã chín bằng cách chọc tăm vào bánh, nếu tăm không dính là bánh đã chín.
Ảnh: Sưu tầm
18. Bánh chuối trong cốc sứ
Trong những ngày mưa se se lạnh, thưởng thức chiếc bánh chuối nhanh chóng từ lò vi sóng là sự lựa chọn tuyệt vời.
Đặt các nguyên liệu khô như bột mỳ, đường, bột nở, bột quế/bột cacao/bột trà xanh vào ly sứ (loại dùng cho lò vi sóng) và trộn đều. Sau đó, thêm dầu ăn, sữa tươi không đường, sữa chua có đường, trứng và chuối đã xắt nhỏ vào. Khuấy đều nhưng không cần quá kỹ, đặt vào lò vi sóng quay 3 – 4 phút ở nhiệt độ vừa. Khi ăn, thêm 1 viên kem lên trên để tận hưởng hương vị ngon tuyệt.
Ảnh: Sưu tầm
19. Bánh sô cô la
Món bánh hấp dẫn này trở nên thêm phần hấp dẫn với cách nấu ăn nhanh chóng bằng lò vi sóng. Chỉ trong 5 phút, chiếc bánh vẫn giữ được sự mềm mại, thơm ngon mà không cần sử dụng trứng. Chuẩn bị một chiếc cốc hoặc bát, sau đó trộn các nguyên liệu khô (3 thìa lớn bột mì/bột đa dụng, 2 thìa bột cacao, 1/4 thìa nhỏ bột nở baking powder, 1,5 thìa đường và 1 nhúm muối nhỏ). Thêm 4 thìa lớn sữa không đường và một chút dầu ăn vào. Khuấy đều và đặt vào lò vi sóng. Điều chỉnh nhiệt độ trung bình và quay trong 2 phút. Kiểm tra mỗi 1 phút, nếu bề mặt bánh ẩm nhưng không quá ướt, bánh đã chín.
Ảnh: Sưu tầm
Bài viết này từ Blog Mytour chia sẻ các công thức nấu ăn bằng lò vi sóng. Hy vọng sẽ giúp bạn thuận tiện hơn khi nấu ăn, tạo ra các món ngon mà tiết kiệm thời gian. Chúc bạn thành công.
Xem thêm:
- Đáng mua máy làm mì tươi? Top 8 máy làm mì tại nhà hàng đầu
- Đánh giá máy nướng bánh mì sandwich, loại nào là tốt nhất hiện nay