Rau củ luôn được biết đến là nguồn dinh dưỡng quan trọng cho sức khỏe con người. Thường xuyên tiêu thụ 15 loại rau củ dưới đây sẽ giúp cải thiện sức khỏe xương khớp của bạn.
Nếu bạn muốn biết những loại rau củ đặc biệt tốt cho xương khớp, hãy tham khảo ngay danh sách 15 loại dưới đây!
Giá đỗ
Giá đỗ chứa nhiều kẽm và magiê giúp ngăn ngừa các vấn đề về xương khớp. Chúng cũng cung cấp 0.19mg mangan, kết hợp với vitamin C và D giúp phòng tránh loãng xương hiệu quả, đặc biệt là ở người già.
Liều lượng hàng ngày không nên vượt quá 550g/ngày. Giá đỗ có thể được sử dụng trong hủ tiếu, phở hoặc nấu canh đậu hũ giá đỗ,...
Người có vấn đề về dạ dày và đường ruột nên tránh ăn giá đỗ. Trước khi sử dụng, bạn có thể trần giá để loại bỏ vi khuẩn từ bên ngoài.
Giá đỗRau chân vịt
Rau chân vịt, hay còn gọi là rau bina, có tác dụng phòng chống loãng xương rất hiệu quả. Trong rau chân vịt chứa nhiều vitamin C, mangan, canxi,... là những chất tăng cường đề kháng, chống viêm, đồng thời rất có ích cho sức khỏe xương khớp.
Liều lượng sử dụng không nên vượt quá 100g/ngày để bảo vệ sức khỏe. Bạn cũng cần chú ý không nên ăn rau chân vịt nếu bạn mắc bệnh thận, bệnh gout,...
Một số món ngon kết hợp với rau chân vịt là trứng cuộn rau chân vịt, salad rau trái cây,...
Rau chân vịtKhoai tây
Trong khoai tây chứa nhiều canxi, vitamin C, magi,... giúp cơ thể hấp thụ canxi cho xương khớp chắc khỏe. Ăn 1-2 củ khoai tây mỗi ngày sẽ giúp xương dẻo dai hơn và ngăn ngừa bệnh thoái hóa khớp.
Một số món ngon với khoai tây bao gồm canh rau củ, canh thịt heo khoai tây hầm, khoai tây chiên,... Nhưng hãy lưu ý không ăn khoai tây đã nảy mầm và không dùng cho người da bị dị ứng hoặc xuất huyết kết mạc.
Khoai tâyBắp cải
Tương tự như các loại rau củ khác, bắp cải cũng chứa nhiều vitamin C, magi, canxi. Tuy nhiên, lượng dùng tối đa của bắp cải nên giới hạn trong 500g/ngày. Bắp cải tốt cho xương nhưng không phù hợp cho những người mắc bệnh cường giáp hoặc bướu cổ.
Một số món ngon với bắp cải như thịt bò xào bắp cải, đậu hũ xào bắp cải, gà xào bắp cải, salad,...
Bắp cảiCà chua
Cà chua cung cấp kẽm thúc đẩy sự tái tạo và phát triển của xương, cải thiện độ dẻo dai và phòng ngừa gãy xương. Liều lượng nên dùng là từ 1-2 quả/ngày đối với cà chua lớn hoặc 7 quả/ngày đối với cà chua bi.
Người mắc bệnh sỏi mật, thận, gout, viêm dạ dày không nên ăn cà chua. Ngoài ra, bạn không được ăn cà chua khi còn xanh nhé. Một số món có thể chế biến cùng cà chua mà bạn nên tham khảo: cá thu sốt cà, canh cà chua trứng, thịt bò xào cà chua,...
Cà chuaCải xoăn
Cải xoăn rất giàu canxi và kẽm giúp tăng độ chắc khỏe cho xương, ngăn chặn quá trình hình thành bệnh loãng xương. Trong cải xoăn còn bổ sung các chất chống oxy hóa như mangan, vitamin C giúp tăng sức đề kháng và ngăn ngừa các bệnh mạn tính khác.
Bạn chỉ nên tiêu thụ khoảng 150-300g cải xoăn/ngày. Một số món thường được dùng kèm với cải xoăn là cải xoăn xào thịt bò, salad rau củ, cháo cải xoăn thịt gà,…
Người bệnh thận, tăng huyết áp, đang sử dụng thuốc chống đông máu không nên ăn cải xoăn.
Cải xoănBông cải xanh
Lượng vitamin C trong bông cải xanh không hề thua kém các loại trái cây khác nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm về lợi ích xương khớp. Tiêu thụ 80-150g bông cải xanh/ngày sẽ giúp cải thiện miễn dịch và làm chậm quá trình thoái hoá khớp.
Bạn có thể dùng bông cải xanh để xào thịt bò, nấu canh rau củ hoặc làm món mực xào sa tế với bông cải cũng rất ngon.
Bông cải xanh không nên dùng cho người bị suy giáp, gout, tiêu hoá kém hoặc phụ nữ giai đoạn đầu thai kỳ.
Bông cải xanhMăng tây
Măng tây chứa kẽm và beta-caroten – hai chất quan trọng giúp ngăn ngừa các bệnh về xương khớp cho người cao tuổi. Hãy chỉ sử dụng măng tối đa 2-3 lần/tuần để đảm bảo hiệu quả tốt nhất. Bạn có thể nấu măng tây xào tôm, canh măng tây hầm thịt heo,...
Người bị đái tháo nhạt, tim mạch, phù nề do thận hoặc huyết áp cao không nên ăn măng tây.
Măng tâyỚt chuông
Ớt chuông không chỉ chứa ít kẽm mà còn có nhiều vitamin C và mangan giúp cải thiện sức khỏe xương khớp, ngăn ngừa thoái hóa xương khớp. Hãy giới hạn ăn tối đa 2 quả ớt chuông/tuần để không cung cấp quá nhiều dưỡng chất!
Một số món ngon phổ biến bao gồm thịt bò xào ớt chuông, mực xào ớt chuông, canh rau củ,...
Người có vấn đề về đường ruột, tiêu hóa kém nên hạn chế ăn nhiều ớt chuông.
Ớt chuôngĐậu bắp
Giống như các loại rau củ khác, đậu bắp chứa nhiều canxi, kẽm, magi. Bổ sung đậu bắp vào chế độ ăn hàng ngày giúp xương chắc khỏe và dẻo dai! Có thể chế biến thành món đậu bắp xào, canh đậu bắp thịt bò, đậu bắp chiên giòn,... chỉ cần ăn khoảng 100 – 150g/tuần.
Đậu bắp không thích hợp cho người có cơ địa hàn, bệnh thận hoặc đang dùng thuốc chống đông máu.
Đậu bắpCủ cải
Vitamin K có trong củ cải đóng vai trò quan trọng trong quá trình xương chuyển hóa, cùng với canxi hỗ trợ xương chắc khỏe. Chỉ nên ăn củ cải 1-2 lần/tuần, mỗi lần 1-2 củ.
Hãy tránh kết hợp củ cải với táo, lê hoặc nho. Một số món gợi ý là củ cải muối kim chi, canh thịt heo củ cải, củ cải xào,...
Củ cảiCải thảo
Cải thảo giúp củng cố sức khỏe xương khớp, giảm nguy cơ gãy xương với lượng canxi và vitamin K. Sử dụng cải thảo hàng ngày (tối đa 450g/ngày) cũng hỗ trợ phòng ngừa các bệnh mạn tính như thoái hoá khớp, loãng xương.
Một số món ngon với cải thảo: Kim chi cải thảo, cải thảo xào tỏi, cải thảo cuộn thịt chiên,...
Người mắc bệnh thận, táo bón, viêm đường tiêu hoá hạn chế ăn cải thảo.
Cải thảoĐậu xanh
Đậu xanh cung cấp protein thực vật để tái tạo collagen, dịch khớp và điều hòa cơ thể, giúp phòng ngừa viêm khớp. Hãy ăn khoảng 50g đậu xanh/lần, 2-3 lần/tuần. Các món ngon có thể là cháo đậu xanh, chè đậu xanh, sữa đậu xanh.
Hãy tránh đậu xanh nếu bạn có tình trạng tay chân lạnh hoặc tiêu hóa kém.
Đậu xanhRau dền
Rau dền cung cấp nhiều canxi, kẽm và magie hơn cả sữa bò, giúp xương chắc khỏe. Tuy tốt cho xương khớp nhưng chỉ nên ăn tối đa 500g/ngày. Đối với người bị bệnh thận, gout, tiêu chảy hoặc phụ nữ mang thai thì nên hạn chế ăn rau dền.
Rau dền thường được chế biến thành canh tôm nấu với rau dền, rau dền luộc, thịt bò xào rau dền,...
Rau dềnRau diếp
Rau diếp giúp tăng cường sức khỏe xương, giảm nguy cơ gãy xương nhờ chứa nhiều canxi và beta-caroten. Hãy ăn 100-200g rau diếp mỗi ngày. Rau diếp không phù hợp cho người sử dụng thuốc chống đông máu.
Một số món ngon với rau diếp là salad rau diếp, sinh tố rau diếp, rau diếp sống ăn kèm với thịt nướng,...
Rau diếpTrên đây là top 15 loại rau củ tốt cho xương khớp giúp xương chắc khỏe mà Mytour đã tổng hợp được. Hy vọng sẽ giúp ích cho bạn và gia đình.
Nguồn: nutricare.com.vn
Mua trái cây tươi ngon các loại tại Mytour để thưởng thức nhé: