Các loại trái cây như kiwi, táo, lê, bưởi, quả mọng,... chứa nhiều chất xơ, là thực phẩm hữu ích giúp giảm cân nhanh chóng mà vẫn đảm bảo sức khỏe.
Nếu bạn muốn giảm cân nhanh, thêm vào chế độ tập luyện, việc chú ý đến chế độ ăn rất quan trọng, đặc biệt là việc tiêu thụ các loại trái cây. Hãy cùng Mytour khám phá các loại trái cây giúp giảm cân nhé!
Tại sao ăn trái cây giúp giảm cân?
Tại sao ăn trái cây giúp giảm cân?Trái cây là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, ít calo, là lựa chọn tốt cho việc giảm cân. Chúng cung cấp chất xơ và nước, giúp bạn cảm thấy no lâu, giảm cảm giác đói và hỗ trợ quá trình giảm cân.
Việc tiêu thụ trái cây có ảnh hưởng đến sức khỏe, giúp cải thiện vi sinh đường ruột, cân bằng đường huyết, đốt cháy chất béo và kiểm soát cân nặng.
Tuy nhiên, theo Ths.BS Lê Thị Hải – Nguyên Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc Gia cho biết, việc ăn trái cây để giảm cân cần tuân thủ chế độ ăn uống khoa học. Không nên thay thế cơm bằng hoa quả để giảm cân, thay vào đó, bạn nên ăn các loại quả có ít đường như: dưa chuột, táo, lê, cam, quýt, bưởi, thanh long,...
Top 15+ loại trái cây giảm cân hiệu quả
Trái táo
Với hàm lượng chất xơ và nước cao, quả táo là lựa chọn lý tưởng cho những người đang áp dụng chế độ ăn giảm cân. Không chỉ tốt cho tiêu hóa, ăn táo còn cung cấp năng lượng cho cơ thể và giúp giảm cảm giác đói. Chất xơ trong táo còn giúp phân giải chất béo và tốt cho tim mạch.
Ngoài ra, táo còn chứa axit malic, kích thích tế bào mỡ sản sinh nhiệt lượng, giúp đốt cháy calo và giảm mỡ thừa. Ăn táo mỗi ngày cũng giúp ngăn ngừa táo bón, cân bằng cholesterol, và tốt cho răng miệng,...
Trái bưởi
Bưởi chứa đến 68% chất xơ tổng khối lượng, giúp giảm cảm giác đói và kiểm soát cân nặng. Bên cạnh đó, bưởi cũng có lượng calo thấp, phù hợp cho những người đang giảm cân.
Việc ăn bưởi mỗi ngày giúp giảm lượng insulin trong máu, thúc đẩy sử dụng năng lượng từ thức ăn thay vì tích trữ năng lượng dưới dạng mỡ. Mức độ insulin thấp còn giúp ổn định đường huyết, giảm cảm giác mệt mỏi trong quá trình giảm cân.
Quả đào
Quả đào thuộc nhóm trái cây theo mùa, có vỏ ngoài nhiều thịt và hạt hoặc lõi như quả anh đào, mận, mơ... Chúng có chỉ số GI thấp, ít calo, giàu vitamin C và A, rất tốt cho việc giảm cân.
Nhiều nghiên cứu cho thấy, việc ăn hoặc uống nước ép từ quả đào có thể giảm cân đáng kể và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.
Quả anh đào là một loại trái cây đáQuả kiwi
Ăn một quả kiwi cung cấp khoảng 8% lượng chất xơ cần thiết cho cơ thể hàng ngày, giúp cảm giác no lâu hơn. Kiwi còn chứa nhiều vitamin C, kích thích trao đổi chất và đốt cháy mỡ hiệu quả.
Thêm vào công dụng giảm cân, việc ăn kiwi còn giảm 15% triglycerides - một loại chất béo có hại tồn tại trong máu. Hiệu quả này giúp kiwi hỗ trợ chống đông máu và tốt cho sức khỏe tim mạch. Việc thường xuyên sử dụng trái cây này cũng giúp cân bằng hệ tiêu hóa và giảm cholesterol xấu trong máu.
Lựu
Không chỉ giàu chất xơ, quả lựu còn cung cấp lượng vitamin B2, C, natri, canxi và photpho phong phú. Đây là những dưỡng chất có ích trong quá trình giảm cân, hỗ trợ loại bỏ cholesterol xấu và kích thích đốt cháy mỡ thừa trong cơ thể, đặc biệt là mỡ ở vùng bụng.
Ngoài ra, quả lựu còn giảm quá trình hấp thu chất béo, hỗ trợ chuyển hóa và kiểm soát đường huyết ổn định. Bạn có thể ăn hạt lựu hoặc uống nước ép lựu hàng ngày để hỗ trợ quá trình giảm cân.
Quả mọng nước
Các loại quả mọng nước thường giàu chất xơ và ít đường, phù hợp với chế độ giảm cân. Ăn nhiều quả mọng giúp kích thích tiêu hóa, ổn định đường huyết và cholesterol trong máu. Chúng cũng giàu mangan, kali, vitamin C,... tốt cho sức khỏe da và xương khớp.
Việt quất, dâu tây, nho, mâm xôi,... là những loại quả mọng nước nên thường xuyên ăn khi giảm cân.
Lê
1 quả lê trung bình có thể cung cấp khoảng 1/4 lượng chất xơ cần thiết mỗi ngày, giúp hỗ trợ quá trình giảm cân và duy trì sự hoạt động của hệ tiêu hóa. Ngoài ra, lê còn giàu vitamin C, tốt cho hệ miễn dịch và làm đẹp da,...
Khả năng giảm cân của lê cũng đến từ độ xốp của quả. Lê làm đầy dạ dày, giúp bạn cảm thấy no và hạn chế thèm ăn.
Chanh dây
Chanh dâyMột trái chanh dây chứa rất ít calo và giàu chất xơ, vitamin C, vitamin A, sắt và kali. Chất xơ giúp làm chậm quá trình tiêu hóa, giúp bạn cảm thấy no lâu hơn và kiểm soát cảm giác đói. Hạt chanh dây còn chứa piceatannol, có thể giảm huyết áp và cải thiện độ nhạy insulin ở người thừa cân.
Có thể ăn trực tiếp hoặc dùng làm các món tráng miệng, pha chế đồ uống,...
Dưa
DưaDưa có ít calo nhưng nhiều nước, rất thích hợp cho việc giảm cân. Chỉ cần 1 cốc (150—160 gam) dưa, như dưa mật hoặc dưa hấu, chỉ cung cấp 46 - 61 calo. Dưa cũng giàu chất xơ, kali và các chất chống oxy hóa như vitamin C, beta-carotene và lycopene.
Dưa có thể ăn tươi hoặc làm thành các món salad trái cây. Bạn cũng có thể làm sinh tố hoặc kem trái cây.
Cam
CamCam có ít calo và giàu vitamin C và chất xơ, giống với các loại cam quýt khác. Do đó, nếu bạn đang giảm cân, hãy ăn cam. Bạn có thể ăn trực tiếp hoặc thêm vào salad hoặc món tráng miệng ưa thích.
Chuối
Trong chuối chín cung cấp hàm lượng chất xơ cao và nhiều dưỡng chất khác như vitamin A, vitamin B1, vitamin C, magiê, mangan, kali và các chất chống oxy hóa là nguồn cung cấp năng lượng tuyệt vời cho cơ thể trước và sau khi bạn tập luyện.
ChuốiLà một thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và ít calo, chuối rất phù hợp dùng trong các chế độ ăn uống hoặc phương pháp giảm cân lành mạnh. Bên cạnh đó, ăn chuối còn giúp bảo vệ cơ thể, ngăn ngừa chuột rút cơ bắp, duy trì huyết áp ổn định.
Bơ
Bơ là loại trái cây giàu chất béo và ít carbohydrate, cụ thể với một cốc bơ cắt nhỏ có chứa khoảng 240 calo và 10 gam chất xơ, cùng 35% RDI vitamin K, 31% RDI đồng, 30% RDI folate, 21% RDI vitamin E và 15% RDI kali.
Mặc dù chứa hàm lượng calo cao, nhưng bơ thực sự có thể thúc đẩy bạn giảm cân. Trong một nghiên cứu trên 61 người thừa cân áp dụng chế độ ăn chứa 200 gam bơ hoặc 30 gam chất béo khác (bơ thực vật và các loại dầu) cho thấy, cả 2 nhóm đều cho ra kết quả giảm cân đáng kể.
Ngoài ra, bơ còn cung cấp khoáng chất và vitamin, làm tăng cảm giác no, giảm cảm giác thèm ăn và cải thiện mức cholesterol.
BơDứa
Dứa cũng được coi là một loại thực phẩm có khả năng giúp giảm cân hiệu quả. Cụ thể, trong một cốc dứa cung cấp khoảng 83 calo, 2 gam chất xơ, hơn 100% RDI của vitamin C và 67% RDI của mangan, chất chống oxy hóa.
Nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng nước ép dứa giúp tăng sự phân hủy chất béo và giảm tích trữ chất béo. Vì vậy, bạn có thể thêm dứa vào chế độ ăn uống hằng ngày để tăng khả năng giảm cân hiệu quả.
DứaGang
Dưa gang là thực phẩm có chứa nhiều nước và ít calo cùng nhiều chất chống oxy hóa, vitamin, kali và chất xơ, hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Sử dụng dưa gang nguyên chất hoặc thêm vào salad, sinh tố, kem trái cây để tăng hiệu quả.
Dưa gangĐu đủ
Đu đủ là một loại trái cây giúp giảm cân với enzyme papain, tăng cường trao đổi chất và tiêu hóa thức ăn, giúp đào thải chất béo hiệu quả.
Ngoài ra, đu đủ còn chứa nhiều vitamin C, chất chống ôxy hóa và flavonoid tốt cho cơ thể và tiêu hóa. Bạn có thể ăn trực tiếp hoặc làm sinh tố từ đu đủ.
Đu đủNếu đang giảm cân, hãy thêm những loại quả này vào chế độ ăn hàng ngày!
Tham khảo từ Healthline
Tìm mua trái cây tươi ngon tại Mytour: