Thịt gà luộc
Khi nhắc đến món ăn Tết, không thể bỏ qua thịt gà luộc. Thường gà được luộc nguyên con để cúng tổ tiên. Sau khi cúng xong, có thể hấp hoặc luộc lại rồi chặt ra và thưởng thức. Gà ta là loại gà luộc ngon nhất với thịt ngọt, da dai và giòn, ít mỡ. Trước Tết, bạn nên chuẩn bị một số con gà để đảm bảo đủ cho các nghi lễ cúng giao thừa, mùng 1, mùng 2, mùng 3 và lễ tiễn gia tiên…
Thịt gà luộc là một trong những món ăn không thể thiếu trong ngày Tết
Bánh chưng
Trong văn hóa Việt Nam, bánh chưng được xem là biểu tượng của Đất. Những chiếc bánh được gói kỹ lưỡng bằng lá dong hoặc lá chuối, bên trong là gạo nếp dẻo thơm phức, nhân bao gồm thịt mỡ và đậu xanh.
Trước Tết, mọi gia đình đều phải chuẩn bị một số bánh chưng để cúng tổ tiên. Bánh chưng ngày Tết có thể ăn trực tiếp hoặc chiên lên, đều rất ngon. Dù ăn nhiều bánh chưng có thể khiến người ta cảm thấy ngấy, nhưng không có bánh chưng thì không thể cảm nhận hết hương vị của Tết.
Bánh trưng thơm ngon, thường được dùng trong lễ cúng ông bà
Món ăn Tết - Thịt đông
Thịt đông là một món ngon không thể thiếu trong ngày Tết, đặc biệt phổ biến ở miền Bắc. Thịt được nấu chín kỹ và để lạnh cho đông lại, bao gồm cả phần mỡ và nạc. Nếu nhiệt độ cao, có thể bảo quản trong tủ lạnh. Thịt đông mềm mịn, phần mỡ đông lại thơm ngậy. Một nồi thịt đông ngày Tết đã trở thành một phần không thể thiếu của ẩm thực truyền thống của người Việt Nam.
Thịt đông - món ngon độc đáo của miền Bắc
Giò chả
Giò chả là một món ăn quen thuộc trong bữa tiệc Tết. Có nhiều loại giò khác nhau, mỗi loại mang hương vị đặc biệt: giò lụa, giò thủ, giò bông, giò bò, chả chiên… Ưu điểm của giò là không cần chế biến, chỉ cần bảo quản trong tủ lạnh, khi cần dùng hoặc có khách đến nhà, chỉ cần lấy ra bày lên đĩa là có thể thưởng thức ngay. Vì vậy, khi chuẩn bị mâm cỗ ngày Tết, đừng quên mua một vài ký giò chả sẵn nhé.
Các loại giò chả cũng là món không thể thiếu
Dưa món củ kiệu
Khi bạn đã ngán các món thịt và cá mỡ dầu trong ngày Tết, dưa món củ kiệu chắc chắn sẽ giúp cân bằng khẩu vị của bạn. Bạn có thể sử dụng củ hành hoặc củ kiệu để muối. Củ hành cần thời gian muối lâu hơn, thường phải chuẩn bị từ trước Tết ít nhất một tháng. Khi thưởng thức dưa muối củ kiệu, bạn sẽ cảm nhận được hương vị chua mặn ngọt vừa phải và mùi thơm không quá mạnh.
Xôi nếp
Bên cạnh gà luộc, xôi nếp cũng là một phần không thể thiếu trong bữa tiệc. Bạn có thể nấu xôi nếp thông thường, xôi gấc, xôi đậu xanh, xôi đậu phộng, xôi lá dứa… tùy ý. Tuy nhiên, để mang lại sự may mắn cho những ngày đầu năm, xôi gấc với màu đỏ là lựa chọn tuyệt vời nhất.
Xôi gấc không chỉ ngon mà còn có màu sắc đẹp mắt
Thịt kho tàu ngày Tết
Thịt kho tàu ngày Tết cũng là một món ăn không thể thiếu vào dịp đầu năm. Ở miền Bắc, thường thịt kho không kèm với hột vịt như miền Nam. Một nồi thịt thơm phức, béo ngậy khi ăn kèm với cơm nóng sẽ làm bạn mê mẩn. Cách nấu món này cũng khá đơn giản, giữ được hương vị trong suốt mấy ngày Tết, giúp bạn giảm bớt công việc chuẩn bị đồ ăn hàng ngày.
Thịt kho có hương vị đậm đà và béo ngậy
Nem rán
Tiếp theo trong danh sách các món ngon ngày Tết, Mytour.vn muốn giới thiệu đến bạn là nem rán. Món này rất ngon, vị giòn và béo ngậy, thể hiện sự chuẩn bị kỹ lưỡng và tỉ mỉ trong ẩm thực của người Việt. Nguyên liệu của món ăn này khá phức tạp, bên ngoài là bánh tráng, nhân làm từ miến, hành tây, cà rốt, mộc nhĩ, thịt heo, trứng, kết hợp với gia vị. Nem được cuộn tròn và đều, chiên sâu trong dầu ăn, phần vỏ chín vàng, giòn rụm.
Nem rán thơm ngon, giòn rụm
Canh măng hầm xương
Món canh được nhiều người ưa thích trong ngày Tết là măng hầm xương. Xương được ninh kỹ để tạo nước dùng ngọt ngào, sau đó cho măng vào nấu cùng. Hương vị của hai nguyên liệu này hòa quyện với nhau tạo nên một món canh thơm ngon và hấp dẫn. Nếu thiếu canh măng, bạn đã thiếu mất một phần hương vị của Tết truyền thống.
Món canh măng hầm xương cũng được nhiều người yêu thích
Bánh tét
Bánh tét phổ biến ở các tỉnh miền Trung và miền Tây. Bánh được làm bằng gạo nếp, nhân thịt heo và đậu xanh. Tuy nhiên, điểm khác biệt là bánh được gói theo dạng hình trụ chứ không phải hình vuông như bánh chưng. Bánh tét cũng là một phần không thể thiếu trong món quà Tết.
Bánh tết khá giống bánh chưng nhưng khác ở cách gói
Nem chua
Nem chua được làm từ thịt nạc heo, bì heo sợi, thính gạo, tỏi ớt, và các gia vị khác. Phần thịt heo được để sống, giã nhuyễn, sau đó gói lại và ủ chín bằng men lá chuối và thính gạo. Món này có vị chua của thịt sống lên men, không phù hợp với mọi người nhưng lại là một hương vị không thể thiếu đối với những người mê nem trong dịp Tết.
Nem chua được làm từ thịt sống nên không phải ai cũng thích
Tôm chua
Tôm chua là món đặc sản nổi tiếng của Huế và miền Trung. Tôm được ủ sống với muối có vị ngọt bùi, béo ngậy. Thường được kết hợp với thịt heo luộc, khế, rau thơm... Món này có hương vị lạ miệng, thanh đạm hơn so với thịt cá. Rất thích hợp để đãi khách hoặc thưởng thức cùng đồ uống có cồn.
Tôm chua là một món đặc sản của miền Trung Việt Nam
Canh khổ qua nhồi thịt
Trong những ngày Tết, người miền Nam thích ăn canh khổ qua nhồi thịt. Mọi người thường nói rằng ăn khổ qua để xua đi khổ đau, chào đón một năm mới an lành và may mắn hơn. Món canh này cũng thơm ngon và giúp giải nhiệt, phù hợp với khí hậu nhiệt đới của miền Nam.
Ăn canh khổ qua là phong tục của người miền Nam trong Tết Nguyên đán
Dưa giá
Ở miền Bắc, dưa giá là một món ăn kèm phổ biến ngày Tết, tương tự như củ kiệu ở miền Bắc. Món này sử dụng giá đỗ muối cùng cà rốt bào sợi và hành lá. Kết quả là một món dưa chua thơm ngon, ăn kèm giúp giảm cảm giác ngấy từ các món mỡ màng trên bàn tiệc Tết.
Lạp xưởng
Lạp xưởng là một món ăn ngày Tết được ưa thích. Mặc dù trông giống xúc xích và cũng được làm từ thịt heo, nhưng hương vị của lạp xưởng rất độc đáo do quá trình chế biến với việc tẩm ướp thêm rượu. Nếu bạn mới thử lạp xưởng lần đầu, có thể bạn sẽ chưa quen, nhưng sau vài lần thưởng thức, bạn sẽ chắc chắn mê hương vị này.
Lạp xưởng
Nếu bạn đã ngán thịt luộc và thịt kho ngày Tết, bạn có thể thử món thịt ngâm mắm mới lạ này. Sau khi luộc, thịt được ngâm trong nước mắm, đường, hành tím, hành tây, và gừng tươi. Sau khoảng 3 đến 5 ngày trong tủ lạnh, bạn sẽ có những miếng thịt thơm ngon, thấm đẫm gia vị, rất hấp dẫn.
15+ món ăn truyền thống không thể thiếu trong bữa tiệc Tết lần 16
Thịt ngâm mắm thấm đẫm gia vị, đậm đà hương vị
Hướng dương, hạt bầu
Sau khi đã chuẩn bị xong các món mặn, không thể thiếu những món ăn chơi ngày Tết như hướng dương và hạt bầu. Đặt chúng trên bàn, khi khách đến chơi nhà, vừa chúc Tết, vừa thưởng thức hướng dương, nhâm nhi ly trà là điều không thể thiếu.
Hướng dương là món ăn chơi phổ biến ngày Tết
Mứt Tết
Trên bàn trà không thể thiếu các loại mứt Tết. Trong số đó, mứt dừa là món phổ biến nhất, cùng với mứt gừng, mứt bí, mứt cam, mứt cà rốt... Đây là món ăn rất phù hợp để tiếp khách, bạn có thể tự làm hoặc mua đều được.
Mứt Tết được sử dụng để đón tiếp khách đến chơi nhà