Miền Trung không kém cạnh miền Nam và miền Bắc về sự đa dạng của các món ăn trong dịp Tết. Hãy cùng Mytour khám phá 15 món ăn truyền thống mà mọi gia đình ở miền Trung đều thường ăn vào dịp Tết nhé.
Trải dài từ Bắc vào Nam, mỗi vùng đất Việt Nam có những đặc trưng riêng biệt trong ẩm thực Tết. Mỗi năm đến Tết cổ truyền, mọi nhà lại sum vầy bên nhau, cùng thưởng thức những món ăn đặc trưng của dịp này.
Dù gặp khó khăn, trở ngại thế nào đi nữa, nhưng khi Tết đến, mọi người đều cố gắng chuẩn bị hết sức có thể. Miền Trung cũng không ngoại lệ, với nhiều món ăn hấp dẫn trong dịp này. Hãy cùng khám phá 15 món ngon vào dịp Tết ở miền Trung nhé.
Bánh Tét
Bánh TétMặc dù có nhiều điểm giống với bánh chưng, nhưng bánh tét lại có hình dạng trụ hơn và được bọc bằng lá chuối thay vì lá dong. Bạn có thể dùng dây lạt để cắt thành từng miếng tròn, có thể ăn trực tiếp hoặc chiên giòn, sau đó thưởng thức kèm với dưa món. Đây là một trong những loại bánh không thể thiếu trong dịp Tết ở miền Trung.
Dưa món
Dưa mónDưa món là món ăn được làm từ nhiều loại rau cải như: Cà rốt, đu đủ, dưa leo, củ cải trắng, củ kiệu, su hào,… được muối chua. Đây cũng là món ăn kèm với bánh chưng, bánh tét đấy.
Dưa món sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho những bữa ăn trong dịp Tết, giúp làm dịu cảm giác ngán ngẩm và kích thích sự thèm ăn.
Bạn có thể thử làm dưa kiệu theo cách miền Trung mới lạ, đơn giản, hấp dẫn ngay tại nhà để bảo đảm sức khỏe nhé.
Bò kho mật mía
Bò kho mật míaBò kho mật mía mang hương vị đậm đà, cay cay từ gừng, quế và ớt. Bên cạnh đó, vị giòn ngọt tự nhiên của bắp bò còn kết hợp với hương thơm dịu từ mật mía, tạo nên một món ăn ngon miệng, đặc biệt.
Bò kho mật mía thường là một phần không thể thiếu trong bữa cơm Tết của người miền Trung. Chỉ cần nghĩ đến là đã thèm, đã nhớ ngay cái Tết của miền Trung.
Thịt ngâm mắm
Thịt ngâm mắmThịt ngâm mắm thường được làm từ thịt lợn hoặc thịt bò, ngâm trong nước mắm đường sau khi sơ chế. Khi thưởng thức, bạn có thể cắt lát và ăn kèm với dưa món là ngon tuyệt.
Đặc biệt, món này có thể được bảo quản trong nhiều ngày. Điều này cũng phản ánh phong cách sống của người dân miền Trung, luôn kiên nhẫn và sẵn sàng đối mặt với những thách thức của cuộc sống hàng ngày.
Tôm chua
Tôm chuaNếu bạn đã từng đặt chân đến Huế, chắc chắn bạn đã nghe đến hoặc thưởng thức qua món tôm chua. Đây là một món đặc sản tinh tế và hấp dẫn không thể bỏ qua. Thậm chí, chúng thường xuất hiện trong mỗi bàn ăn Tết của người dân miền Trung.
Tôm chua thường được làm từ nhiều nguyên liệu như: Củ riềng, tỏi, ớt, khế, quả vả và một số loại rau thơm khác. Sự hấp dẫn của món ăn đến từ hương vị đậm đà, ngọt ngọt, chua chua, cay cay. Tất cả hòa quyện tạo ra một món ăn độc đáo và đậm chất miền Trung.
Xôi đậu xanh
Xôi đậu xanhLà một phần không thể thiếu trong bữa cơm cúng giao thừa, xôi đậu xanh là một trong những món không thể thiếu trong ngày Tết miền Trung. Xôi không quá dẻo, khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được vị bùi của từng hạt đậu kết hợp với vị thơm của nếp.
Không cần phải xa hoa, xôi đậu xanh vẫn là món được ưa chuộng mỗi dịp Tết đến Xuân về trên khắp các con đường miền Trung.
Giò bò
Giò bòMỗi khi Xuân về, trên bàn ăn của ba miền luôn thấy món giò thịt, và ở miền Trung, giò bò là phổ biến nhất. Giò bò miền Trung thường thơm hơn với nhiều tiêu sọ, và được làm hoàn toàn từ thịt bò, tạo nên hương vị đậm đà.
Từng khoanh giò đỏ hồng đặc trưng với vị mặn, ngọt, giòn, dai, cay khiến mọi người thích thú khi thưởng thức.
Bánh in
Bánh inĐối với người miền Trung, mỗi dịp Tết đến là dịp làm bánh in. Chúng có màu sắc nhẹ nhàng và dễ vỡ.
Để làm bánh in, bạn cần rang bột năng, bột nếp và sử dụng lá dứa hoặc lá cẩm để tạo màu sắc và hương thơm. Sau đó, trộn với nước đường, đổ vào khuôn và chờ ít nhất 15 phút trước khi lấy bánh ra. Đặc biệt, trong dịp Tết, bánh in thường được làm thành hình tròn để tượng trưng cho sự đầy đủ và đoàn kết.
Nem chua
Nem chuaThường nghe nói rằng có chả thì phải có nem. Vì vậy, nem chua thường đi kèm với chả lụa trong bữa cơm Tết. Vỏ nem chua được làm từ lá ổi và lá chuối, mang lại hương vị dịu dàng và mịn màng. Bạn có thể ăn kèm với tép tỏi để thêm hương vị.
Bánh thuẫn (bánh thửng)
Bánh thuẫn (bánh thửng)Bánh thuẫn có hương vị tương tự như bánh bông lan. Chúng được làm từ bột (bột bình thường, bột năng,...) kết hợp với trứng, sau đó nướng trên than đỏ bằng khuôn đặc biệt. Khi bánh chín, nó sẽ tỏa ra mùi thơm hấp dẫn và có vẻ nở vàng, bông xốp.
Bánh cuốn
Bánh cuốnMón bánh này là đặc sản của vùng đất Quảng Nam, thường được dùng để cúng tổ tiên vào các dịp lễ tết. Nguyên liệu chính bao gồm đường vàng, quất, gừng, dừa,... Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được hương vị hòa quyện, bánh mềm mại và dẻo dai, phù hợp để thưởng thức cùng gia đình vào dịp Tết.
Gà hấp lá chanh
Thịt gà mềm mịn, được hấp cùng lá chanh để tăng thêm hương thơm và vị ngọt tự nhiên luôn là một món ăn không thể thiếu trong ngày Tết ở miền Trung.
Người miền Trung thường ăn kèm món này với muối tiêu chanh hoặc muối ớt để thêm hương vị đậm đà.
Gà hấp lá chanhBánh bèo
Là một món ăn truyền thống của miền Trung, bánh bèo không thể thiếu trên bàn cỗ vào ngày Tết.
Bánh bèo được làm từ bột lọc, thịt heo, đầu heo cùng các loại gia vị nên có hương vị đậm đà. Đây là món ăn nhẹ nhàng phù hợp để thưởng thức trong những ngày Tết.
Bánh bèoThịt heo kho củ cải trắng
Biến tấu trên nền món thịt kho truyền thống, thịt heo kho củ cải trắng vẫn giữ nguyên vẻ hấp dẫn, hương vị đậm đà nhưng nhẹ nhàng hơn với sự kết hợp với củ cải trắng.
Thịt heo kho củ cải trắngMứt gừng
Món mứt gừng thơm ngon, có chút vị cay nồng cũng là một món ngon đặc trưng của ngày Tết miền Trung. Mứt gừng ngon không quá non hoặc quá già, sau khi làm mứt vẫn giữ được vị nồng cùng hương thơm của gừng mới là đúng điệu.
Mứt gừng
Người miền Trung quen với bão nên có tính tiết kiệm và cần cù..., thích vị cay để giữ ấm cơ thể vì vậy những món ăn đều thể hiện rõ nét thói quen ăn uống cũng như khẩu vị của người dân nơi đây.
Hy vọng qua chia sẻ trên đây, bạn sẽ biết thêm được các món ăn quen thuộc mà nhà nào cũng ăn vào ngày Tết ở miền Trung nhé. Dù là miền nào đi nữa thì ngày Tết luôn được chuẩn bị mọi thứ chu toàn nhất để ước mong năm mới bình an, mọi điều thuận lợi. Ngoài ra bạn có thể tham khảo 20 món ăn ngon từ Bắc tới Nam không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết để thực hiện và dâng lên ông bà, tổ tiên nhé!
Có thế bạn quan tâm:
-
Tổng hợp các loại mứt Tết không thể thiếu trong ngày Tết cổ truyền Việt Nam
-
Các món ăn nguội không thể thiếu trong dịp Tết
- Cách làm giò thủ thơm ngon và cực dai dòn để đón Tết.
Thưởng thức chả lụa, thịt nguội ngon ngày Tết cùng Mytour: