Khám phá nguồn gốc của salad và xem xét 15 món salad dinh dưỡng, dễ chế biến cho bữa cơm gia đình thêm ngon miệng và hấp dẫn.
Salad là món ưa thích của nhiều người, đặc biệt là những người đang ăn kiêng hoặc muốn giảm cân. Các loại rau củ đa dạng được kết hợp với các loại nước sốt khác nhau để tạo nên sự phong phú cho món ăn.
Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng khám phá nguồn gốc của salad và được gợi ý 15 cách chế biến món salad đầy dinh dưỡng cho bữa ăn gia đình thêm phần thú vị và hấp dẫn. Hãy cùng tìm hiểu!
Tìm hiểu về món Salad (hay xà lách trộn)
Salad là gì?
Salad là một hỗn hợp của nhiều loại rau củ/trái cây được kết hợp với một loại nước sốt. Salad thường được thưởng thức khi còn lạnh và có thể dùng làm món khai vị hoặc kèm với các món ăn khác.
Nguồn gốc và phân loại của Salad
Salad được cho là có nguồn gốc từ vùng Địa Trung Hải. Theo truyền thống, salad là một biến thể của từ 'sadata' trong tiếng Hy Lạp, mang ý nghĩa 'muối' trong tiếng Latinh. Sau này, khi món ăn này được giới thiệu vào Pháp, nó được gọi là 'salade', và từ đó trở thành tên gọi salad như chúng ta biết ngày nay.
Salad được cho là có nguồn gốc từ vùng Địa Trung HảiBan đầu, món ăn này được người Hy Lạp chế biến bằng cách kết hợp các loại rau với muối, dầu giấm để tăng thêm hương vị và dùng làm món khai vị cho hệ tiêu hóa. Sau đó, salad đã được biến tấu với đa dạng nguyên liệu như thịt gà, thịt xông khói, xúc xích, trái cây,...
Phân loại các món salad theo mục đích sử dụng:
- Món khai vị: Salad được dùng làm món ăn đầu tiên trong bữa ăn, nhằm kích thích vị giác để làm cho các món ăn sau trở nên ngon miệng hơn.
- Món ăn kèm: Salad được sử dụng để kèm với các món chính như món chiên, món nướng.
- Món chính: Salad chứa thêm các nguyên liệu giàu protein như thịt, trứng, cá, các loại đậu,… để dùng làm món chính trong bữa ăn.
- Món tráng miệng: Salad được sử dụng làm món tráng miệng thường bao gồm nhiều loại trái cây hơn là rau củ, có thể kèm kem để tăng thêm hương vị.
Phân loại các món salad theo cách thức trình bày
- Theo đĩa cá nhân: Phổ biến nhất trong giới quý tộc ở châu Âu, mỗi người sẽ chọn các loại rau củ từ bàn và xếp vào đĩa của mình, sau đó rưới nước sốt theo sở thích.
- Theo bát (thố) trộn đều: Các nguyên liệu được trộn đều trong một cái bát lớn, để rau củ hấp thụ gia vị hơn trước khi thưởng thức.
Ăn salad có lợi ích gì?
Ăn salad cung cấp nhiều chất xơ và vitamin, rất tốt cho sức khỏe. Nếu bạn đang muốn giảm cân, salad là một lựa chọn không thể thiếu, vì salad ít calo và chất béo nên rất tốt cho những người đang trong quá trình giảm cân.
Tổng hợp các phương pháp làm salad
Salad với dầu giấm
10 phút Chế biến
15 phút Dành cho
4 người
Món Salad trộn dầu giấm là lựa chọn đầu tiên mà nhiều người nghĩ đến, vì nó dễ chế biến với các loại rau củ, nguyên liệu dễ tìm. Món ăn này có màu sắc bắt mắt, tươi mát, khi thưởng thức các loại rau quả tươi ngon, giòn giòn, hòa quyện cùng nước sốt dầu giấm chua cay và ngọt sẽ khiến bạn không thể cưỡng lại.
Salad rau củ trứng gà
15 phút Chế biến
10 phút Dành cho
2 người
Nếu bạn muốn tăng thêm hương vị cho món salad thì có thể thực hiện làm món salad rau củ với trứng gà luộc beo béo hấp dẫn. Trong món ăn này có thành phần chất béo tốt, cung cấp nguồn năng lượng khoảng 330 kcal/chén, không ảnh hưởng đến cân nặng mà vẫn đảm bảo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Salad cá hộp
15 phút Chế biến
10 phút Dành cho
3 - 4 người
Bằng cách thêm loại cá hộp theo sở thích của bạn như cá ngừ, cá mòi, cá nục,... vào món salad là bạn đã có ngay một cách chế biến hoàn toàn mới mà vẫn đảm bảo thơm ngon. Hương vị đặc trưng của cá hộp sẽ làm cho món salad rau củ của bạn trở nên hấp dẫn và giàu dinh dưỡng hơn.
Salad kiwi
10 phút Chế biến
15 phút Dành cho
2 - 3 người
Không chỉ là loại trái cây ngon, giải nhiệt, mà kiwi còn có thể dùng để tạo ra một món salad kiwi đầy dinh dưỡng và hấp dẫn. Kiwi cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất và calo cho cơ thể, trong đó có chất xơ, vitamin C, vitamin E, chất chống oxy hóa. Hàm lượng glycemic thấp nên thích hợp cho người bị tiểu đường, giàu folate tốt cho mẹ và bé.
Salad cá ngừ
10 phút Chế biến
10 phút Dành cho
2 người
Nếu bạn muốn thay đổi khẩu vị, tránh gây nhàm chán thì cách làm salad cá ngừ chính là sự kết hợp hoàn hảo các nguyên liệu và gia vị cho món salad thêm hấp dẫn, ngon miệng hơn.
Kết hợp giữa các loại rau xanh tươi như xà lách, dưa leo, cà chua cùng độ ngọt tự nhiên từ thịt cá tạo nên hương vị đặc trưng cho món ăn, khiến bạn không thể cưỡng lại.
Salad bắp cải tím sốt mayonnaise
10 phút Chế biến
30 phút Dành cho
4 người
Salad bắp cải tím sốt mayonnaise là một món ăn giàu chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa của chúng ta, thích hợp dùng làm món chính trong các bữa ăn. Phần rau củ, bắp cải tím giòn giòn, tươi ngon kết hợp cùng nước sốt mayonnaise béo ngậy rất hấp dẫn.
Salad cam đậu đỏ
20 phút Chế biến
10 phút Dành cho
3 - 4 người
Thêm một cách chế biến món salad nữa mà bạn không thể bỏ qua đó là salad cam đậu đỏ. Món ăn này độc đáo bởi sự kết hợp của các nguyên liệu như lòng đỏ trứng, húng lũi, giá sống, thịt nguội,... đặc biệt là đậu đỏ, đậu bi Hà Lan, đậu cove và cam vàng. Tất cả nguyên liệu hòa quyện cùng nước sốt mayonnaise beo béo ngon miệng.
Salad cải kale
10 phút Chế biến
15 phút Dành cho
3 - 4 người
Cải kale là loại cải tốt cho sức khỏe với nhiều lợi ích như: Bảo vệ sức khỏe tim mạch, thải độc, tăng cường thị giác, giảm cân, cải thiện tình trạng mệt mỏi,... do đó bạn có thể sử dụng cải xoăn kale để làm món salad ngon và bổ dưỡng. Bạn có thể phối hợp với dâu tây, cam vàng, gà nướng, củ dền để tạo ra một món ăn đa dạng.
Salad trứng cá hồi
15 phút Chế biến
5 phút Dành cho
2 - 3 người
Trứng cá hồi hay còn gọi là Ikura hay Salmon Caviar, để giữ nguyên giá trị dinh dưỡng, chúng thường không được chế biến với nhiệt độ cao nên rất phù hợp để làm salad, sashimi hoặc sushi. Salad trứng cá hồi có bắp cải tươi xanh kết hợp với trứng cá hồi hơi mặn và sốt mayonnaise béo ngậy hấp dẫn.
Salad bơ cá ngừ
20 phút Chế biến
5 phút Dành cho
3 - 4 người
Thay vì chỉ có cá ngừ thông thường, bạn có thể thêm bơ vào món salad để tạo thêm độ béo. Salad bơ cá ngừ là sự pha trộn tinh tế giữa vị tươi mát của rau củ, chút beo béo từ bơ và độ ngọt tự nhiên từ thịt cá ngừ, là một món ăn không thể chối từ.
Salad cầu vồng
15 phút Chế biến
20 phút Dành cho
3 - 4 người
Salad cầu vồng đặc biệt với nhiều màu sắc từ các loại rau củ như: Ớt chuông, bắp cải tím, dưa leo, đậu Hà Lan, cà rốt, bắp Mỹ,...với ức gà mềm thơm, vừa chín tới có độ ngọt và nước sốt đậm đà ngon miệng.
Salad bắp cải tím với nam việt quất
15 phút Chế biến
10 phút Dành cho
3 người
Khi chín mọng, vị chua của nam việt quất kết hợp với vị ngọt tạo ra một món salad cực kỳ ngon và kích thích vị giác. Ngoài ra, nam việt quất chứa Proanthocyanidin là hợp chất chống oxy hóa, hỗ trợ điều trị viêm niệu, giảm cholesterol, bảo vệ tim mạch, mạch máu,...
Bạn có thể phối hợp nam việt quất với các thành phần như bắp cải tím, trái cây, súp lơ để tạo ra những món salad mới lạ mà không bao giờ chán.
Salad đậu que
5 phút Chế biến
10 phút Dành cho
2 người
Đậu que, hay còn gọi là đậu cô ve, không còn xa lạ gì nữa, thường được sử dụng trong nhiều món như: Luộc, xào,...nhưng bạn đã từng nghĩ đến việc biến đậu que thành một món salad chưa? Món ăn này vừa ngon lại nhẹ nhàng, ít calo, rất phù hợp với những ai muốn giảm cân.
Salad đậu que ngọt mát, cùng với các hạt mè bùi bùi, thơm phức tạo ra hương vị mới lạ, hấp dẫn sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho bữa ăn hàng ngày.
Salad cơm gạo lứt
10 phút Chế biến
70 phút Dành cho
2 người
Gạo lứt thường được biết đến là lựa chọn tốt cho sức khỏe và thường được nhiều người sử dụng thay thế gạo thông thường để giảm cân, bởi gạo lứt là đối thủ của mỡ bụng và là nguồn cung cấp tinh bột cho cơ thể.
Món salad cơm gạo lứt với nhiều loại rau củ như: Rau xà lách, cà chua, cà rốt, hành tây,...hấp dẫn mà không gây ngán, nên rất phù hợp cho bữa ăn chính.
Salad rau biển cua
10 phút Chế biến
10 phút Dành cho
3 người
Rong nho là loại tảo biển có hình dạng như chùm nho, bên trong chứa nhiều chất dinh dưỡng và vitamin tốt cho sức khỏe, giúp phòng chống các bệnh như viêm cổ, thiếu máu, suy dinh dưỡng,...
Rong nho phối hợp với cua xé sợi, cà chua bi, xà lách, bắp cải tím,...trộn đều với sốt mayonnaise thơm ngon và bổ dưỡng.
Đó là tất cả những thông tin về salad cùng với 15 loại salad ngon, dinh dưỡng mà nhiều người quan tâm. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp những thông tin hữu ích và giúp bạn chuẩn bị món salad cho gia đình thưởng thức.
Chọn mua rau, củ, trái cây tươi ngon, chất lượng tại Mytour để làm salad nhé: