Nấu cháo từ ngũ cốc yến mạch cho bé ăn dặm là lựa chọn phổ biến của nhiều bậc phụ huynh để bổ sung dinh dưỡng cho bé yêu. Dưới đây là cách nấu cháo yến mạch cho bé ăn dặm một cách đơn giản và đa dạng nhất.
Tại sao yến mạch tốt cho bé ăn dặm?
Yến mạch chứa nhiều vitamin như vitamin B, vitamin E, vitamin K,... và khoáng chất quan trọng như kali, kẽm, magie,... Những chất này mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và hỗ trợ hệ miễn dịch cho cơ thể bé yêu của bạn.
Ngoài ra, yến mạch giúp bé ăn ngon miệng hơn và hấp thu thức ăn tốt hơn nhờ vào lượng chất xơ dồi dào. Hơn nữa, yến mạch còn ngăn ngừa các gốc tự do gây hại cho bé nhờ vào các chất chống oxy hóa có trong thực phẩm.
Yến mạch nguyên chất cán mỏng vị truyền thống Quaker 420g (phù hợp cho trẻ từ 3 tuổi trở lên)
Trẻ bao nhiêu tháng có thể ăn yến mạch?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trẻ từ 6 tháng tuổi đã có thể ăn yến mạch, tuy nhiên cần chọn loại yến mạch nguyên chất (không pha lẫn rau củ khi nấu cháo). Một số trường hợp khác, mẹ có thể bắt đầu cho bé ăn bột yến mạch từ 4 tháng tuổi nhưng cần tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng.
Bé từ 6 tháng tuổi đã thích hợp ăn yến mạch
Lượng yến mạch nên cho bé ăn hàng ngày
Để đảm bảo sức khỏe cho bé, phụ huynh chỉ nên cho bé ăn 3 - 4 muỗng yến mạch mỗi ngày, với tần suất khoảng 3 - 4 lần mỗi tuần. Nhớ rằng, mỗi lần không nên cho bé ăn quá 100g để đảm bảo việc hấp thụ đầy đủ chất xơ và dưỡng chất.
Bố mẹ nên cho bé ăn 3 - 4 muỗng yến mạch mỗi ngày
Cách làm cháo yến mạch cho bé ăn dặm
4.1. Cháo yến mạch với sữa
Những thứ bạn cần chuẩn bị:
- 50 ml sữa mẹ hoặc 2 thìa sữa bột.
- 25g yến mạch.
- Nước sạch tinh khiết.
Hướng dẫn thực hiện:
- Bước 1: Đầu tiên, hãy đun sôi nước trước khi cho yến mạch vào và khuấy đều.
- Bước 2: Tiếp theo, thêm sữa mẹ hoặc sữa bột vào và khuấy đều trong khoảng 3 phút.
- Bước 3: Sau đó, tắt bếp và đổ cháo qua rây mịn, tiếp tục xay nhuyễn.
- Bước 4: Cuối cùng, hãy để cháo nguội một chút trước khi cho bé ăn, tránh để nguội lạnh.
Mẹ có thể sử dụng sữa bột Dielac Alpha Gold IQ số 2 800g (6 - 12 tháng) để nấu cháo yến mạch cho bé
4.2. Cháo yến mạch phô mai
Các nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 100g yến mạch.
- 1 miếng phô mai.
Các bước để thực hiện:
- Bước 1: Bắt đầu, hãy làm mềm yến mạch bằng cách ngâm thực phẩm trong nước khoảng 1 tiếng (Nhớ thay nước 1 - 2 lần).
- Bước 2: Sau đó, cho 500 ml nước và yến mạch vào nồi, đun sôi lên.
- Bước 3: Khi yến mạch đã chín mềm, bạn thêm phô mai vào và khuấy đều tay.
- Bước 4: Sau cùng, đổ cháo ra chén và cho bé ăn ngay.
Cháo yến mạch kết hợp với một ít phô mai Con Bò Cười Le Cube vị sữa gói 15 viên 78g (từ 1 tuổi)
4.3. Cháo yến mạch phối hợp với tôm
Nguyên liệu:
- 3 thìa yến mạch.
- 50g tôm tươi.
- 2 - 3 lá cải ngọt.
Các bước để thực hiện:
- Bước 1: Ngâm yến mạch trong nước khoảng 30 phút để làm mềm thực phẩm.
- Bước 2: Sau đó, mẹ bóc vỏ tôm và nhớ rút chỉ ở lưng nhé. Tiếp theo, rửa sạch và băm nhuyễn tôm.
- Bước 3: Bạn dùng nước sạch rửa cải ngọt rồi xay nhuyễn, lọc lại bằng rây để cải mịn.
- Bước 4: Đổ 200 ml nước lọc vào nồi đun và cho tôm vào khuấy đều trong 5 phút khi nước sôi.
- Bước 5: Bắt đầu cho yến mạch vào và khuấy hỗn hợp đều tay.
- Bước 6: Cuối cùng, bạn thêm một ít cải ngọt và một chút gia vị là đã hoàn thành món ngon cho bé.
Cháo yến mạch kết hợp tôm mang lại dinh dưỡng cao cho bé
4.4. Cháo yến mạch sườn non với rau cải xanh
Nguyên liệu:
- 50g rau cải xanh.
- 50g yến mạch.
- 50g sườn non.
Các bước thực hiện:
- Bước 1: Sườn non sau khi rửa sạch, hãy chần qua nước sôi và đặt vào nồi hầm.
- Bước 2: Rau cải sau khi loại bỏ lá sâu, hãy ngâm vào nước muối loãng trong 5 - 10 phút, sau đó rửa lại bằng nước sạch. Tiếp theo, thái nhỏ và nấu cùng sườn non.
- Bước 3: Thêm yến mạch vào nồi, khuấy đều và nấu trong khoảng 5 - 10 phút.
- Bước 4: Đổ cháo ra chén để nguội, sau đó thêm 1 thìa dầu ăn cho bé. Cuối cùng, thịt từ sườn non sau khi rút ra hãy thêm vào cháo và cho bé ăn ngay.
Dầu cá hồi Nutra Omega 3 ăn dặm cho bé chai 240 ml (từ 7 tháng)
4.5. Cháo yến mạch với rau củ
Nguyên liệu:
- 25g yến mạch.
- 125 ml nước.
- 25g đậu Hà Lan.
- 25g ngô bao tử.
- 25g cà rốt.
Cách thực hiện:
- Bước 1: Làm sạch cà rốt, thái sợi mỏng.
- Bước 2: Hầm nhừ đậu Hà Lan trong nồi.
- Bước 3: Tách hạt ngô bao tử.
- Bước 4: Xay nhuyễn cà rốt, đậu Hà Lan và hạt ngô với nước tinh khiết.
- Bước 5: Đun yến mạch và nước, khi sôi, thêm hỗn hợp rau củ đã xay vào. Nấu cho đến khi nhừ.
- Bước 6: Đổ cháo ra chén, nghiền mịn và cho bé ăn khi cháo ấm.
Rau củ và yến mạch tạo nên món cháo hấp dẫn cho bé
4.6. Cháo yến mạch bí đỏ
Nguyên liệu:
- 30g yến mạch loại dẹt.
- 100g bí đỏ.
- 50 ml nước lọc.
- 70 ml whipping cream.
- Dầu oliu và bơ lạc.
Cách thực hiện:
- Bước 1: Lấy phần thịt bí đỏ sau khi gọt vỏ, rửa sạch, và cắt thành miếng vừa phải.
- Bước 2: Hấp chín bí đỏ bằng cách đặt vào nồi và nghiền nhuyễn bí.
- Bước 3: Ngâm yến mạch trong nước 10 phút, sau đó nấu trong nồi.
- Bước 4: Thêm bí đỏ vào yến mạch đã chín, khuấy đều và nêm gia vị vừa ăn, tiếp tục nấu thêm 10 phút.
- Bước 5: Cho một ít dầu oliu và whipping cream vào, khuấy đều để hoàn thiện món ăn cho bé.
Bổ sung dầu oliu Ajinomoto ăn dặm cho bé chai 70g (từ 7 tháng) để làm món ăn thêm thơm ngon
4.7. Cháo yến mạch rong biển
Nguyên liệu:
- 30g bột yến mạch.
- 3 - 4 sợi rong biển.
- 3 - 4 nấm rơm.
Các bước thực hiện:
- Bước 1: Rửa sạch nấm rơm bằng nước và cắt nhỏ. Ngâm rong biển trong nước để mềm, sau đó rửa và thái nhỏ.
- Bước 2: Đun yến mạch trong nước. Khi chín, thêm rong biển và nấm vào.
- Bước 3: Nêm gia vị và hòa tan đều. Chế biến xong, bé có thể thưởng thức ngay.
Mẹ có thể thử kết hợp yến mạch và rong biển để làm cháo cho bé
4.8. Cháo yến mạch cà rốt
Nguyên liệu:
- 30g bột yến mạch.
- 20g cà rốt.
- 20g thịt băm.
- Hành lá.
Cách làm:
- Bước 1: Gọt vỏ và rửa sạch cà rốt sau đó xay nhuyễn.
- Bước 2: Đun sôi cà rốt và thịt băm trong nước khoảng 10 phút.
- Bước 3: Khi sôi, thêm yến mạch vào và khuấy đều trong 5 phút.
- Bước 4: Mẹ cho thêm hành lá và gia vị để hoàn thiện món ăn.
Cháo yến mạch cà rốt là một lựa chọn tuyệt vời cho việc ăn dặm của bé
4.9. Cháo yến mạch khoai tây
Nguyên liệu:
- 100g khoai tây.
- 50g yến mạch.
- 1 miếng phô mai.
- 1 quả trứng gà.
Các bước thực hiện:
- Bước 1: Ngâm yến mạch trong nước khoảng 30 phút.
- Bước 2: Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch và cắt miếng nhỏ. Sau đó, mẹ hấp chín khoai tây và dùng nĩa dằm nhuyễn khi khoai chín.
- Bước 3: Cho 200 ml nước lọc và yến mạch vào nồi, đun lên.
- Bước 4: Mẹ cho khoai tây đã dằm vào khi yến mạch chín và khuấy đều.
- Bước 5: Tiếp đó, bạn cho 1 viên phô mai và lòng đỏ trứng gà vào, khuấy đều hỗn hợp.
- Bước 6: Cuối cùng, mẹ múc cháo vào bát ăn dặm cho bé để trẻ thưởng thức ngay.
Cháo yến mạch khoai tây
4.10. Cháo yến mạch thịt bò
Nguyên vật liệu:
- 70g yến mạch.
- 100g thịt bò băm.
- 1 củ cà rốt.
- 200g bông cải xanh.
- 50g phô mai.
- 2 muỗng dầu oliu.
- 500 ml nước sạch.
Các bước thực hiện:
- Bước 1: Xào sơ thịt bò băm để giữ hương vị tươi ngon tự nhiên.
- Bước 2: Gọt vỏ, rửa lại cà rốt lại bằng nước sạch và xay nhuyễn.
- Bước 3: Rửa sạch bông cải và cho vào máy xay để làm nhuyễn.
- Bước 4: Cho nước, thịt bò, yến mạch, cà rốt, bông cải và phô mai vào nồi nấu chín mềm.
- Bước 5: Sau khi cháo chín, mẹ thêm lên cháo một ít hành lá hoặc ngò băm nhuyễn là bé có thể dùng ngay.
Một ít thịt bò kết hợp với yến mạch sẽ tạo ra một món cháo ngon cho bé
4.11. Cháo yến mạch trứng gà
Nguyên vật liệu:
- 1 quả trứng gà.
- 60g yến mạch.
- 250 ml sữa mẹ hoặc sữa bột.
- Một ít đường trắng.
Các bước thực hiện:
- Bước 1: Yến mạch được làm mềm bằng cách ngâm trong nước sạch khoảng 30 phút, sau đó vớt ra để ráo.
- Bước 2: Sử dụng nồi, cho yến mạch và nước vào và đun sôi. Khi sôi, bạn đập trứng gà vào và khuấy đều tay.
- Bước 3: Thêm lượng đường vừa phải và sữa mẹ hoặc sữa bột vào, đun cho đến khi nguyên liệu chín nhừ là đã hoàn thành món ăn.
Sữa bột Dielac Grow Plus 1+ 850g (1 - 2 tuổi) dành cho trẻ suy dinh dưỡng, thấp còi sẽ giúp tăng dinh dưỡng cho cháo yến mạch
4.12. Cháo yến mạch khoai lang
Nguyên vật liệu:
- 3 thìa yến mạch.
- 1 củ khoai lang nhỏ.
- Rau cần, gia vị.
Các bước thực hiện:
- Bước 1: Yến mạch được ngâm khoảng 30 phút trong nước.
- Bước 2: Rửa sạch và đem khoai lang đi hấp. Sau đó, lột vỏ khoai và dùng nĩa dằm nhuyễn khi khoai chín.
- Bước 3: Rau cần được rửa sạch và luộc chín, sau đó bỏ vào máy xay xay nhuyễn.
- Bước 4: Thêm 200 ml nước và yến mạch vào nồi đun lửa nhỏ, đảo đều tay cho đến khi chín. Sau đó thêm rau cần và khoai lang vào là đã hoàn thành món ăn.
Khoai lang là thực phẩm dinh dưỡng quen thuộc có thể kết hợp với yến mạch
4.13. Cháo yến mạch hạt sen
Nguyên liệu:
- 20g hạt sen.
- 50g yến mạch.
- 5g nam việt quất khô.
- 5g củ cải hoa lily khô.
- 1 thìa cà phê mè đen.
Các bước:
- Bước 1: Ngâm hạt sen và củ hoa Lily trong nước sạch khoảng 1 tiếng rồi vớt ra để ráo.
- Bước 2: Ngâm yến mạch trong nước khoảng 30 phút.
- Bước 3: Thái nhỏ hạt sen và củ hoa Lily, sau đó đưa vào máy làm sữa cùng yến mạch, thêm 1 lít nước và khởi động máy.
- Bước 4: Thêm gia vị, nam việt quất khô, mè đen và nêm nếm vừa ăn là có thể cho bé thưởng thức ngay.
Muốn thay đổi khẩu vị cho bé, mẹ có thể chuẩn bị món cháo yến mạch hạt sen.
4.14. Cháo yến mạch với tôm bông cải xanh
Nguyên liệu:
- 100g yến mạch.
- 2 con tôm.
- 80g bông cải xanh (súp lơ).
- 20g phô mai sợi.
- 1 muỗng cà phê tỏi băm.
- 1 muỗng cà phê bơ lạt.
Các bước tiến hành:
- Bước 1: Loại bỏ đầu tôm, gỡ vỏ, sau đó dùng dao nhỏ khắc một đường dọc theo lưng để lấy chỉ tôm.
- Bước 2: Rau cải sau khi rửa sạch, cắt bỏ lá già, chần qua nước sôi và xay nhuyễn.
- Bước 3: Xào tôm với 1 muỗng cà phê bơ lạt cho đến khi tôm thay đổi màu sắc.
- Bước 4: Thêm 200 ml nước và yến mạch vào nồi, đun lửa nhỏ và khuấy đều cho đến khi chín, sau đó thêm rau cải xanh và phô mai vào là hoàn thành món ăn.
Cháo yến mạch với tôm bông cải xanh
4.15. Cháo yến mạch với thịt bò cần tây
Thành phần:
- 10g thịt bò.
- 2 nhánh cần tây.
- 50g bột yến mạch.
- 1 muỗng dầu oliu.
Cách làm:
- Bước 1: Ngâm yến mạch trong nước khoảng 30 phút để nở.
- Bước 2: Xay nhuyễn cần tây bằng máy xay sinh tố.
- Bước 3: Cho yến mạch và cần tây đã xay vào nồi nấu chín. Tiếp theo, cho thịt bò vào nấu khoảng 1 phút sau đó nêm gia vị vừa ăn và tắt bếp.
- Bước 4: Múc ra chén, thêm dầu oliu để ấm ấm rồi cho bé ăn dặm.
Dầu oliu Thuyền Xưa dành cho bé ăn dặm, chai 65 ml (từ 6 tháng)
4.16. Cháo yến mạch với cá hồi
Nguyên liệu:
- 10 g yến mạch.
- 20g cá hồi.
- Nước dùng gà.
- Rau mùi, gừng, hành lá.
Cách thực hiện:
- Bước 1: Nên sử dụng rượu trắng hoặc sữa tươi để rửa cá hồi, kết hợp với gừng xay để loại bỏ mùi tanh. Sau đó, lau khô cá bằng khăn sạch và thái lát mỏng, băm nhuyễn.
- Bước 2: Ngâm yến mạch trong khoảng 30 phút.
- Bước 3: Phi thơm hành, sau đó thêm cá hồi vào xào cho đến khi cá săn lại.
- Bước 4: Nấu chín yến mạch trong 200ml nước, sau đó thêm cá hồi vào khuấy đều. Nêm gia vị cho bé và đun thêm khoảng 3 phút trước khi tắt bếp.
Cháo yến mạch với cá hồi
Những điều cần lưu ý khi nấu cháo yến mạch cho bé
Trong quá trình nấu cháo yến mạch cho bé, mẹ cần chú ý những vấn đề sau:
- Các loại cháo ngũ cốc, cháo yến mạch ăn liền không tốt cho sức khỏe của bé vì chứa nhiều chất phụ gia nên mẹ hãy chọn những sản phẩm yến mạch nguyên chất nhé.
- Mặc dù rất tốt cho sức khỏe nhưng một vài bé bị dị ứng với yến mạch. Do đó, bạn nên tìm hiểu và theo dõi bé nhà mình để tránh gây vấn đề nguy hiểm cho bé.
- Bạn nên ngâm các loại yến mạch trong nước để làm mềm và sử dụng lửa nhỏ để nấu chín thực phẩm. Mẹ không nên nấu yến mạch với lửa lớn vì điều này sẽ làm biến chất những dinh dưỡng trong thực phẩm.
- Yến mạch nấu cháo cho bé rất dễ bị mốc nên mẹ không nên mua quá nhiều và lưu ý bảo quản sản phẩm thoáng mát, tránh ánh nắng để có thể dùng lâu nhé.
- Cháo yến mạch này được áp dụng cho bé từ 7 tháng tuổi trở lên. Đối với bé dưới 6 tháng tuổi, bạn cần xay tất cả nguyên liệu thật kĩ và thời gian nấu cháo lâu hơn.
- Căn chỉnh lượng nước sao cho phù hợp với sở thích ăn loãng hay đặc của bé, ngoài ra mẹ cũng nên chú ý đến các gia vị khi thêm vào cho bé.
Các câu hỏi thường gặp khi cho bé ăn cháo yến mạch
6.1. Cháo yến mạch cho bé ăn nhiều được không?
Nhìn chung, yến mạch là loại thực phẩm vô cùng giàu dưỡng chất. Tuy nhiên, mẹ cũng không nên cho bé ăn quá nhiều cháo yến mạch bởi trẻ sẽ dễ bị thiếu chất dinh dưỡng. Nếu trẻ thích ăn cháo yến mạch, mẹ có thể cho bé ăn một lượng vừa phải, nhưng cần luân phiên thay đổi các nguyên liệu mỗi ngày để đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng.
6.2. Cháo yến mạch để được bao lâu?
Tương tự như canh và các món kho khác, cháo yến mạch đã nấu hoặc qua sơ chế không nên để lâu quá 3 - 4 ngày. Tuy nhiên, mẹ có thể bảo quản đông lạnh vì có thể để được tối đa trong 3 tháng.
Cháo yến mạch đã nấu hoặc qua sơ chế không nên để lâu quá 3 - 4 ngày