“Ăn gì tốt cho thận?” là câu hỏi được nhiều người quan tâm, đặc biệt là những người có vấn đề về thận. Hãy cùng Mytour khám phá 19 thực phẩm tốt cho thận mà bạn nên bổ sung vào thực đơn hàng ngày.
Ngày nay, ăn uống không chỉ đơn giản để giải quyết cơn đói mà còn cần quan tâm đến sức khỏe, ăn gì cho tốt. Theo các nghiên cứu từ trang The healthline (một trang web uy tín về y tế, sức khỏe của Mỹ), dưới đây là những loại thực phẩm tốt cho thận:
Súp lơ
Súp lơ có màu xanh hoặc trắng, có nhiều nhánh nhỏ có thể ăn sống hoặc nấu chín.
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng trong súp lơ chứa nhiều Vitamin A và Vitamin K, hai loại vitamin đã được chứng minh là rất tốt cho sức khỏe thận.
Bắp cải
Bắp cải thường có màu trắng xanh hoặc màu tím, có nhiều lá xếp chồng lên nhau thành một khối gần như hình tròn. Bắp cải giàu Vitamin C, Vitamin K và vitamin B, đồng thời cung cấp chất xơ không hòa tan tốt cho người suy thận.
Nho đỏ
Nho đỏ là loại nho có trái dài, màu đỏ, tươi ngon và mọng nước. Thường sinh trưởng ở khí hậu ôn đới, nho đỏ thường được trồng ở Crimson, Úc.
Nho đỏ giàu chất dinh dưỡng, đặc biệt là Vitamin C và Vitamin K. Ngoài ra, nho đỏ cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa, rất tốt cho sức khỏe thận.
Quả việt quất
Quả việt quất có nguồn gốc từ Bắc Mỹ, mọc thành chùm, có vị ngọt và thơm. Thường có màu xanh đậm. Việt quất chứa nhiều chất chống oxy hóa, phenol và phytonutrients, giúp ngăn ngừa viêm nhiễm, rất tốt cho người mắc bệnh thận.
Quả nam việt quất
Hành tây thường được sử dụng trong nấu ăn, có lớp vỏ mỏng bên ngoài, màu trắng, vị hăng và sẽ ngọt khi nấu. Khi cắt có thể gây cay mắt nếu không đề phòng.
Hành tây chứa nhiều natri, vitamin C, vitamin B, mangan và các chất xơ prebiotic, tốt cho thận và tiêu hóa.
Củ cải
Củ cải có màu trắng, vị ngọt thanh, thường được sử dụng trong các món ăn.
Củ cải ít chứa kali và phốt pho, có hàm lượng vitamin C cao.
Dứa
Dứa là loại trái quen thuộc, màu vàng, vị ngọt chua, có thể ăn trực tiếp hoặc chế biến thành món ăn.
Dứa, có hàm lượng kali thấp nhưng giàu vitamin C, mangan, chất xơ và bromelain, là lựa chọn tốt cho người bị bệnh thận.
Cá vược
Cá vược có nhiều protein và Omega-3, giúp giảm viêm, ít phốt pho hơn các loại hải sản khác, phù hợp cho người bị thận muốn ăn hải sản.
Thịt gà không da
Thịt gà không da, có hàm lượng kali, natri, phốt pho thấp hơn, là lựa chọn tốt cho người bị bệnh thận.
Lòng trắng trứng
Lòng trắng trứng chứa nhiều protein, tốt cho thận, phù hợp cho người bị bệnh thận muốn ăn trứng.
Tỏi
Tỏi là một loại gia vị không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của người Việt, có thể ăn sống hoặc nấu chín. Tỏi chứa mangan, vitamin B6, vitamin C và các hợp chất lưu huỳnh hỗ trợ chống viêm, rất tốt cho người bị thận.
Dầu olive
Dầu ô liu chứa chất béo và phốt pho, là chất béo không bão hòa đơn, rất tốt cho người bị thận. Đây là lựa chọn không tồi cho những người muốn bổ sung chất béo và phốt pho lành mạnh.
Kiều mạch
Người bị thận có thể chọn kiều mạch nếu thích ăn ngũ cốc nhưng lo lắng về hàm lượng phốt pho cao. Kiều mạch cực kỳ bổ dưỡng, chứa chất xơ, vitamin B và magie, rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là với người bị thận.
Rau Arugula
Rau arugula có hàm lượng kali thấp, chứa nitrat giúp hạ huyết áp, vitamin K, mangan và canxi, rất tốt cho sức khỏe của người bị bệnh thận.
Bulgur
Nếu là người yêu thích ngũ cốc, ngoài kiều mạch, bạn cũng có thể chọn bulgur. Bulgur chứa nhiều vitamin B, sắt, magie và protein thực vật cùng với chất xơ, cực kỳ tốt cho những bệnh nhân mắc bệnh thận.
Nấm Shiitake
Vitamin B, mangan, selen, đồng là những chất có trong nấm shiitake đều rất tốt cho người bị bệnh thận. Hàm lượng chất xơ và protein thực vật trong nấm shiitake cũng rất cao, là một lựa chọn không tồi đối với những người bị bệnh thận.
Hạt macadamia
Hạt macadamia chứa ít phốt pho, nhiều chất béo có lợi, vitamin B, đồng, sắt, magie và mangan, là một loại hạt thân thiện đối với các bệnh nhân bị thận.
Hy vọng những thông tin trên có thể giúp đỡ những người bị thận lựa chọn thực phẩm tốt cho sức khỏe. Nếu bạn có thông tin thêm, hãy chia sẻ dưới bình luận nhé.
Nguồn: Healthline
Mua trái cây tại Mytour để bổ sung dưỡng chất cho cơ thể: