Đậu phụ tẩm hành là một món ăn quen thuộc nhưng vô cùng hấp dẫn. Hãy cùng Mytour vào bếp làm món đậu phụ tẩm hành thơm ngon khó cưỡng nhé!
Đậu phụ tẩm hành thường được gọi là món “nhà nghèo' vì thường được ưa chuộng trong thời kỳ khan hiếm. Tuy nhiên, đến ngày nay, món ăn này vẫn thường góp mặt trong bữa ăn hàng ngày với sự đơn giản và hương vị hấp dẫn.
Cách làm món đậu phụ tẩm hành
10 phút Chế biến
10 phút Phục vụ
3 - 4 người
Nguyên liệu cho món đậu phụ tẩm hành
-
4 miếng đậu phụ (đậu hũ)
-
50g hành lá
-
30ml nước mắm
-
15g đường
-
3g bột ngọt
-
Dầu ăn
Mẹo hay:
- Để chọn đậu phụ ngon, bạn nên chọn những miếng có màu trắng ngà, bề mặt khô nhưng có độ đàn hồi và mịn màng. Tránh mua những miếng đậu hũ quá mềm hoặc quá cứng hoặc bị nhớt. Hơn nữa, nên mua đậu hũ trắng để chiên thay vì mua đậu hũ đã chiên sẵn.
- Để làm món đậu phụ tẩm hành ngon, bạn nên chọn loại hành lá có củ nhỏ và ống hành nhỏ, để khi chế biến hành nhanh tái và không bị hăng. Ngoài ra, nên chọn nhánh hành lá tươi xanh, căng bóng, không bị dập nát và còn nguyên phần rễ.
Cách làm món đậu phụ tẩm hành
Bước đầu tiên, bạn rửa sạch đậu phụ và cắt thành từng miếng dày khoảng 1.5 cm.
Tiếp theo, bạn cắt bỏ phần gốc của hành lá, rồi rửa sạch và thái nhỏ khoảng 0.3 - 0.5cm.
Mẹo hay: Bạn nên để đậu phụ trên một tấm khăn khô để hút nước. Như vậy, khi chiên không bị bắn dầu.
Bạn cho hành lá đã thái nhỏ vào tô cùng 2 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh đường, 1 thìa cà phê bột ngọt và 6 thìa canh nước lọc. Khuấy đều cho các nguyên liệu tan hết.
Pha nước mắm hành lá để tẩm đậu
Bạn đặt chảo lên bếp, sau đó cho vào dầu ăn vừa đủ. Khi dầu nóng, bạn thả từng miếng đậu phụ vào chiên.
Trong quá trình chiên, bạn lật đậu phụ để chín vàng đều. Sau đó, vớt ra và nhanh chóng cho vào tô nước mắm hành lá đã chuẩn bị. Đậu phụ nóng sẽ làm hành không còn hăng và giữ vị tốt hơn.
Cuối cùng, bạn vớt đậu phụ và một ít hành lá ra khỏi dầu và bày lên dĩa để thưởng thức ngay.
Chiên đậu phụ
Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được đậu phụ giòn rụm bên ngoài, mềm bên trong kết hợp hoàn hảo với sốt nước mắm mỡ hành thơm ngon.
Một bí mật nhỏ là món đậu phụ tẩm hành rất ngon khi ăn kèm với cơm trắng hoặc cháo đậu xanh.
Đậu phụ tẩm hành thơm ngon đầy hấp dẫnCách làm đậu phụ tẩm hành mắm tôm
Nguyên liệu cho món đậu phụ tẩm hành mắm tôm
-
1 miếng đậu phụ non
-
Hành lá, ớt, tắc
-
Gia vị: mắm tôm, đường, dầu ăn, muối
Cách làm món đậu phụ tẩm hành mắm tôm
Sau khi mua đậu phụ, bạn cắt thành từng khối vuông ăn được.
Hành lá sau khi đã rửa sạch và cắt nhỏ, bạn cho vào chén và thêm 1 muỗng canh đường, một chút muối rồi trộn đều.
Chuẩn bị nguyên liệu
Bạn đặt chảo lên bếp, sau đó cho dầu ăn vào, khi dầu nóng bạn thả từng miếng đậu hũ vào chiên. Khi chiên, bạn lật đều hai mặt để đậu hũ chín đều, đến khi đậu hũ có màu vàng đều thì vớt ra, để ráo dầu.
Chiên đậu phụ
Bạn chuẩn bị một chén, cho vào khoảng 2 muỗng canh mắm tôm, 1 muỗng canh đường, cắt nhỏ ớt và vắt 1 trái tắc, 1 ít dầu nóng vào rồi trộn đều.
Làm mắm tôm
Bạn đun sôi dầu ăn rồi cho vào chén hành đã chuẩn bị. Trộn đều để hành chín và gia vị thấm đều.
Làm mỡ hành
Bạn mang ra đĩa đặt đậu hũ, sau đó rưới mỡ hành lên trên, khi ăn đừng quên thêm mắm tôm để tăng hương vị nhé!
Đậu phụ tẩm hành mắm tôm sau khi hoàn thành có màu sắc vô cùng bắt mắt, màu vàng của đậu phụ chiên giòn và màu xanh mướt của hành lá. Khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được đậu phụ giòn rụm được tẩm hành thơm lừng, chấm cùng với mắm tôm hấp dẫn vô cùng.
Đậu phụ tẩm hành mắm tôm hấp dẫnTrên đây là những chia sẻ của Mytour về cách làm món đậu phụ tẩm hành thơm ngon khó cưỡng. Hi vọng bạn đã có thêm một ý tưởng thú vị cho thực đơn gia đình của mình!
Xem video trên Tiktok về cách làm đậu phụ tẩm hành mắm tôm:
Mua đậu hủ tại Mytour để thực hiện các món ăn ngon: