Chỉ trong vài phút, bạn có thể biến tấu cá hồi thành món ăn ngon, thơm ngon với sốt bơ tỏi béo ngậy. Cùng Mytour khám phá ngay 2 công thức cá hồi nướng bơ tỏi đơn giản và nhanh chóng dưới đây.
1. Cách làm cá hồi nướng bơ tỏi với lá mùi tây
Cá hồi, một thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, ít chất béo bão hòa, giàu protein, và đặc biệt chứa nhiều Omega-3, Vitamin B12, Kali, Sắt và Vitamin D. Việc thường xuyên ăn cá hồi sẽ giúp bổ sung dưỡng chất cho cơ thể một cách tốt nhất.
Ảnh: Sưu tầm
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian chế biến | Tổng thời gian |
2 người ăn | 35 phút | 15 phút | 50 phút |
Chuẩn bị nguyên liệu
- Cá hồi phi lê: 200gr
- Bơ lạt: 10gr
- Lá mùi tây thái nhỏ
- ½ quả chanh vàng
- 2 tép tỏi băm nhuyễn
- Hạt nêm, muối, tiêu, bột tỏi
Ảnh: Sưu tầm
Các bước chế biến
Bước 1: Sơ chế
- Cá hồi rửa sạch rồi ngâm qua sữa tươi không đường hoặc rửa qua rượu trắng để giảm mùi tanh và giúp thịt cá thơm hơn.
- Sau khi ngâm khoảng 5 phút thì rửa lại với nước sạch. Thấm khô hoặc để ráo để ướp gia vị
- Trộn hỗn hợp hạt tiêu, hạt nêm, lá mùi tây thái nhỏ, bột tỏi, bơ tan chảy
- Xát nhẹ hỗn hợp lên khắp miếng cá, trừ phần da. Ướp cá khoảng 30 phút cho ngấm gia vị
Bước 2: Nướng cá
- Làm nóng lò nướng ở 180 độ 2 phút
- Bọc cá vào giấy bạc, nướng lần 1 ở 180 độ 10 phút
- Bỏ giấy bạc, nướng lần 2 ở 180 độ 5 phút
- Bắc chảo lên bếp, cho bơ vào đun chảy rồi cho tỏi vào phi thơm và tắt bếp. Cho một ít nước cốt chanh vào chảo và đảo đều để sốt có vị chua thanh và mùi thơm dịu
- Đặt cá lên đĩa, rưới nước sốt bơ tỏi lên trên và thưởng thức
Thành phẩm
Sốt bơ tỏi quyện vào thịt cá mềm thơm ăn ngon mà không bị ngán. Bạn có thể ăn kèm với măng tây nướng hoặc măng tây áp chảo và nhiều món ăn khác.
Ảnh: Sưu tầm
Mytour gợi ý:
- Công thức làm cá hồi sốt xì dầu
2. Công thức cá hồi nướng bơ tỏi và tương
Công thức sau dùng tương Tamari có nguồn gốc từ Nhật Bản, làm từ đậu nành nguyên chất rất tốt cho sức khỏe. Tương Tamari có màu đậm, ít mặn và hương thơm hấp dẫn hơn nước tương thường thấy.
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian chế biến | Tổng thời gian |
2 người ăn | 20 phút | 15 phút | 35 phút |
Chuẩn bị nguyên liệu
- Cá hồi phi lê: 200gr
- 1 củ tỏi băm nhỏ
- Bơ tươi 20g
- 1/2 bát con tương Tamari hoà với 1 thìa rượu sochu (hoặc rượu gạo trắng của Việt Nam)
- Muối, hạt tiêu
Ảnh: Sưu tầm
Các bước chế biến
- Cá hồi rửa sạch rồi ngâm qua sữa tươi không đường khoảng 5 phút. Sau đó rửa lại cá lần nữa và thấm khô
- Ướp cá hồi với một ít tiêu, muối, dầu oliu, để khoảng 15 phút
- Bọc cá vào giấy bạc và cho vào lò nướng. Thực hiện tương tự như công thức 1
- Bắc chảo lên bếp, cho bơ vào đun chảy, tiếp theo cho tỏi vào phi thơm
- Cho nước tương Tamari, 1 thìa rượu trắng vào đun sôi và tắt bếp
- Đặt cá lên đĩa, rưới nước sốt lên và thưởng thức
Thành phẩm
Nước sốt cân bằng giữa béo ngậy của bơ và vị nước tương đậm đà. Thịt cá hồi mềm thơm, không bị khô, lớp da nướng giòn tan. Bạn có thể kết hợp món ăn này với cơm nóng hoặc cơm gạo lứt đều ngon. Bạn có thể tham khảo bài hướng dẫn cách làm cá hồi sốt bơ tỏi để biết thêm chi tiết
Ảnh: Sưu tầm
3. Một số lưu ý khi chế biến món cá hồi nướng sốt bơ tỏi
Bạn có thể làm món cá hồi nướng bơ tỏi bằng nồi chiên không dầu thay vì lò nướng. Nhiệt độ lò nướng khác nhau tùy theo từng loại công suất. Vì vậy bạn hãy căn chỉnh thời gian hợp lý để tránh cá bị chín khô, ăn không ngon hoặc chưa chín như yêu cầu.
Cá hồi phi lê nên mua ở các địa chỉ uy tín như siêu thị, cửa hàng nông sản. Chọn miếng cá có màu cam tươi, vân mỡ đều nhau, bề mặt khô ráo, không bị nhớt. Khi ấn ngón tay cảm nhận được độ đàn hồi của miếng cá. Miếng cá không có mùi lạ hay mùi hắc và vẫn còn hạn sử dụng.
Trên đây là 2 công thức làm cá hồi nướng bơ tỏi cực đơn giản mà Mytour blog muốn chia sẻ tới bạn. Hãy trổ tài ngay hôm nay để gia đình cùng thưởng thức nhé
Xem thêm:
- Cá hồi nướng muối ớt
- Cá hồi áp chảo sốt mật ong