Canh ghẹ rau muống và canh ghẹ măng chua sau khi nấu chín tỏa hương thơm dễ chịu, với hương vị ngọt tự nhiên từ ghẹ kết hợp với vị giòn của rau muống và măng chua, một sự kết hợp không ngờ đến. Còn chần chừ gì nữa, bước vào bếp và thử ngay món này thôi!
Ghẹ là nguồn dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, với vị ngọt đặc trưng và thịt săn chắc, thường được sử dụng trong nhiều món ngon khác nhau. Canh ghẹ rau muống và canh ghẹ măng chua là hai món đơn giản nhưng lại rất hấp dẫn.
Cùng Mytour khám phá 2 món ăn này ngay dưới đây nhé!
Canh ghẹ rau muống
Nguyên liệu
- 400g ghẹ
- 200g rau muống
- Hành tím, ớt
- Gia vị: hạt nêm, muối, đường, bột ngọt
Bước thực hiện
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Chọn những con ghẹ tươi ngon, sau đó sử dụng bàn chải để làm sạch lớp bụi bên ngoài, loại bỏ mai và thịt ghẹ.
Sử dụng đũa hoặc tăm để loại bỏ gạch từ mai ghẹ và cho vào một chén.
Sau khi rửa sạch rau muống, lựa chọn những cọng non. Trong món canh ghẹ rau muống, nên sử dụng nhiều cọng hơn để món canh trở nên thơm ngon hơn sau khi nấu.
Bóc vỏ hành tím và thái nhỏ. Rửa sạch ớt và cắt thành lát mỏng.
Bước 2: Xào mai ghẹ
Đặt một cái chảo lên bếp, sau đó thêm một chút hành tím và phi cho vàng thơm.
Tiếp theo, thêm gạch vào và xào trong 2 phút. Bước này sẽ giúp loại bỏ mùi tanh của gạch, khiến cho món canh trở nên thơm ngon hơn.
Bước 3: Nấu canh ghẹ với rau muống
Thêm một chút dầu vào chảo cùng với phần hành tím còn lại, phi cho thơm.
Sau đó, thêm ghẹ vào và nêm nếm với một chút gia vị để thịt ghẹ thêm đậm đà, đảo đều cho ghẹ chín.
Sau đó, thêm nước sôi đã nấu vào chảo cùng với gạch cua và ớt, đậy nắp lại và nấu cho nước trong nồi sôi lên. Nên đổ nước sôi vào để tránh món canh bị tanh.
Khi nước đã sôi hết cả, nêm nếm lại với gia vị cho vừa ăn, rồi thêm rau muống vào và nấu cho đến khi rau chín thì tắt bếp.
Sau khi canh đã được múc ra tô và trang trí theo ý thích, món canh ghẹ rau muống đã hoàn thành.
Kết quả
Canh ghẹ nấu rau muống nên thưởng thức khi còn nóng, dùng kèm với bún hoặc cơm trắng đều ngon. Hãy thử chấm thịt ghẹ với một chén muối tiêu chanh, sẽ tăng thêm hương vị ngọt ngon cho thịt ghẹ. Chúc bạn thành công!
Canh ghẹ măng chua
Nguyên liệu
- 3 hoặc 4 con ghẹ (hoặc cua)
- 1 lát khóm
- 2 trái cà chua
- 100g măng chua
- Hành lá, hành tím, mùi tàu
- Gia vị: Nước mắm, hạt nêm, muối, tiêu, chanh
Cách thực hiện
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Sau khi rửa sạch ghẹ, tách yếm và bẻ đôi. Sử dụng muỗng múc trứng ghẹ để lấy ra 1 chén nhỏ, sau đó vắt vài giọt chanh vào để loại bỏ mùi tanh và tăng thêm hương vị thơm khi nấu chín.
Rửa sạch măng chua. Hành lá, hành tím và rau mùi tàu được làm sạch và thái nhỏ.
Sau khi cắt bỏ mắt của khóm, thái thành lát. Cà chua được rửa sạch và cắt thành múi cau.
Bước 2: Nấu canh ghẹ măng chua
Cho khoảng hai muỗng dầu ăn vào nồi, sau đó phi thơm hành tím. Khi hành thơm, thêm trứng ghẹ vào nồi và đảo đều trong 1-2 phút.
Tiếp theo, thêm thịt ghẹ vào và đảo đều, nêm thêm một ít muối, ½ muống hạt nêm, 1 thìa nhỏ nước mắm, ướp ghẹ trong 5 - 10 phút để thấm vị. Sau đó, thêm hai chén nước lọc vào nồi canh và đun sôi ghẹ với lửa vừa.
Đặt một chảo khác lên bếp, phi thơm hành tím, thêm cà chua và một ít muối để cà chua chín nhanh hơn. Sau đó, thêm măng chua và khóm vào, đun thêm khoảng 8-10 phút để măng chua thấm gia vị.
Sau khi hỗn hợp cà chua, khóm và măng đã nấu chín, đổ vào nồi canh ghẹ và đun thêm 4-7 phút nữa rồi tắt bếp. Sau đó, múc canh ra tô, rắc lên chút hành lá và rau mùi tàu là xong rồi nhé.
Kết quả
Với món ăn này, bạn không cần phải nêm nhiều gia vị vì thịt ghẹ đã đậm đà, chỉ cần nêm theo khẩu vị gia đình là món ăn đã đủ hấp dẫn.
Với 2 cách nấu canh ghẹ đơn giản tại nhà, Mytour hy vọng bạn có thêm món ngon và bổ dưỡng cho gia đình nhé. Chúc bạn thành công!
Chọn mua rau muống ngon, chất lượng tại Mytour: