Nếu bạn là người yêu thích những loại chè đặc biệt, hãy thử khám phá 2 cách nấu chè hạt dẻ thơm ngon một lần để không quên nhé!
Chè là món ăn quen thuộc và đa dạng trong ẩm thực Việt Nam. Hãy cùng Mytour khám phá 2 công thức nấu chè hạt dẻ độc đáo, đảm bảo khi ăn sẽ thích thú nhé!
Chè hạt dẻ dừa non
Nguyên liệu nấu chè hạt dẻ dừa non
Mẹo hay: Hãy chọn hạt dẻ có vỏ bóng và màu nâu đều, không loang lổ. Phần lông tơ bên ngoài hạt mềm mịn, không bị tối hay xỉn màu là tốt.
Nguyên liệu làm chè hạt dẻ dừa nonCách làm chè hạt dẻ dừa non
Bước 1: Luộc hạt dẻ
Sau khi mua hạt dẻ về, sử dụng kéo hoặc dao để rạch hạt một đường sao cho nó kéo ngang vòng theo phần thân hạt, không kéo quá ngắn hay quá dài.
Bỏ hạt dẻ vào nồi và luộc trong khoảng 20 phút.
Khi hạt đã nguội, bóc vỏ hạt đi.
Luộc hạt dẻBước 2: Nấu chè hạt dẻ dừa non
Bạn cho 180ml nước dừa tươi vào nồi cùng với 100gr đường nâu và đun cho đến khi đường tan hết.
Tiếp tục cho vào nồi 2 muỗng canh trân châu trắng, cùng với hạt dẻ đã tách vỏ và nấu trong khoảng 7 phút cho đến khi trân châu nổi lên và hạt dẻ mềm.
Trộn đều 3 muỗng canh nước cốt dừa, 2 muỗng canh bột năng và 150ml sữa tươi không đường trong một tô.
Đổ hỗn hợp trên vào nồi và dùng giá khuấy đều, nấu trong 2 - 3 phút nữa thì tắt bếp.
Nấu chè hạt dẻ dừa nonBước 3: Hoàn thành
Sau khi múc chè ra tô, bạn có thể thêm hạnh nhân, thạch dừa non và mè rang để thưởng thức nhé!
Hoàn thànhThành phẩm
Chè hạt dẻ mang mùi thơm đặc trưng hấp dẫn, phần nước ngọt dịu kết hợp cùng hạt dẻ bùi bùi, dừa non và trân châu sừng sực, không thể cưỡng lại.
Thành phẩmChè hạt dẻ long nhãn
Nguyên liệu làm chè hạt dẻ long nhãn
- 500gr hạt dẻ
- 100gr nhãn nhục
- 1 hộp nhãn đóng hộp
- 2 nhánh lá dứa
- Đường
- Muối
Cách làm chè hạt dẻ long nhãn
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Bạn ngâm nhãn nhục trong 350ml nước lọc khoảng 30 phút cho đến khi nở ra. Sau đó, dùng rây lọc lấy phần nhãn nhục và vẫn giữ lại nước. Rửa sạch lại và để khô.
Nhãn đóng hộp chắt lấy phần thịt nhãn.
Sau đó bạn luộc và tách vỏ hạt dẻ.
Sơ chế nguyên liệuBước 2: Nấu chè hạt dẻ nhãn nhục
Bạn cho vào nồi phần nước ngâm nhãn nhục cùng với 750ml nước lọc, sau đó thêm vào 2 nhánh lá dứa, 150gr đường và đun sôi với lửa vừa.
Khi nước sôi, vớt bọt ra và thêm long nhãn cùng ½ hộp nhãn đóng hộp, ⅔ hạt dẻ vào nồi. Nấu trong khoảng 10 phút, sau đó tắt bếp.
Sau đó, bạn nhẹ nhàng nhét hạt dẻ vào số nhãn đóng hộp còn lại.
Nấu chè hạt dẻ nhãn nhụcBước 3: Hoàn thành
Sau đó, hãy múc chè đã nấu ra tô và thưởng thức nhé!
Hoàn thànhThành phẩm
Nhờ có lá dứa và nhãn mà hương thơm của món chè này vô cùng tinh tế và nhẹ nhàng. Phần nước ngọt thơm hòa quyện cùng phần hạt dẻ bùi bùi bên trong thêm lớp vỏ nhãn đậm vị bên ngoài, ăn một lần sẽ khó mà quên.
Thành phẩmTrên đây là 2 cách nấu chè hạt dẻ vô cùng đơn giản, lại vô cùng thơm ngon, hấp dẫn. Hy vọng rằng với những bước làm cụ thể trên sẽ giúp bạn nấu thành công món chè độc đáo này nhé!
Mua đường các loại chất lượng tốt tại Mytour để nấu chè hạt dẻ nhé!