Thường khi làm chuối sấy, bạn cần sử dụng máy sấy hoặc lò nướng chuyên dụng. Nhưng với 2 cách đơn giản này, bạn chỉ cần một chiếc nồi chiên không dầu hoặc lò nướng, thậm chí là không cần nồi chiên không dầu. Hãy tham khảo ngay cách làm chuối sấy dẻo, chuối sấy giòn (sấy khô) của PasGo Team dưới đây nhé!
Mặc dù gần đến Tết, nhưng mình vốn chẳng có ý định làm bánh, mứt, hoa quả sấy gì cả vì lười. Thế nhưng hôm rồi, được mời đi ăn ở Ngon Phố, lại thích mê mấy món ăn vặt trong đó!
Ngon Phố, món ăn cũng đúng như tên, từ màu sắc đến hương thơm đều mang hương vị ẩm thực ba miền nồng nàn, khiến người ăn muốn 'sà vào' thưởng thức ngay.
Bỏ qua hương vị thơm phức, quyến rũ của mực chiên giòn, bún bò Huế, lẩu Hà thành, tôi đắm chìm trong sự hấp dẫn của các loại bánh, hoa quả sấy tại Ngon Phố. Thách thức lớn nhất là muốn tự làm hoa quả sấy ở nhà mà không cần lò nướng hoặc máy sấy chuyên dụng. Nhưng đừng lo, tôi đã tìm ra 2 cách làm chuối sấy (cho những loại khác vẫn chưa tìm thấy) mà không cần lò hoặc máy sấy, chỉ cần chuối, chanh tươi và đường. Hãy thử ngay cho dịp Tết này!
1. Cách làm chuối sấy dẻo
Nguyên liệu làm chuối sấy dẻo
- Sử dụng chuối chín: 1 nải
- Chanh: 1 quả to
- Mật ong: 1 bát nhỏ
Chú ý: Hãy chọn bất kì loại chuối nào bạn yêu thích, nhưng đảm bảo chúng chín vừa, thân vàng đều, khi chạm vào vẫn giữ được độ đàn hồi, không bị nát, thâm hay quá mềm. Nếu chuối quá xanh, khi sấy lên có thể sẽ có vị chát không ngon; ngược lại, nếu quá chín, lượng đường trong chuối sẽ tăng, tạo mùi vị lạ khó chịu khi ăn.
Dụng cụ làm chuối sấy dẻo
- Nồi chiên không dầu hoặc lò nướng là những dụng cụ không thể thiếu trong việc làm chuối sấy dẻo. Chúng ta tránh sử dụng chảo bởi việc này có thể làm cho chuối cháy và gây mất nước nhanh, làm giảm chất lượng và vẻ đẹp của sản phẩm.
- Dao, bát to
Cách làm chuối sấy dẻo bằng nồi chiên không dầu
+ Bước 1: Chuẩn bị chuối
- Chuối được bóc vỏ và thái lát, có thể làm đôi hoặc làm 3 để quá trình sấy diễn ra nhanh chóng và thuận tiện cho việc ăn. Đối với chuối nhỏ, bạn có thể để nguyên cả quả.
- Chuẩn bị một bát tô nước đun sôi để nguội, vắt nước cốt chanh vào, khuấy đều rồi đặt chuối vào ngâm khoảng 10 phút, sau đó vớt ra để ráo.
Sơ chế chuối trước khi sấy dẻo
+ Bước 2: Làm chuối sấy dẻo bằng nồi chiên không dầu
- Bật nồi chiên ở 180 độ C trong khoảng 10 - 15 phút để làm nóng trước. Sau đó, xếp chuối vào chiếc khay đã được lót một lớp giấy nến và hạ nhiệt độ xuống còn 150 độ C để sấy lần 1. Nhớ lật mặt chuối để đảm bảo sấy đều cả hai mặt, kiểm tra mỗi 5 phút. Tổng thời gian sấy lần 1 là 10 phút.
- Sấy lần 2, hạ nhiệt độ nồi chiên xuống còn khoảng 100 độ C. Sấy mỗi mặt 10 phút, tổng thời gian sấy là 20 phút.
- Sấy lần 3, giữ nguyên nhiệt độ là 100 độ C, sau đó phết một lớp mật ong lên bề mặt chuối và sấy mỗi mặt 8 phút. Tổng thời gian sấy là 16 phút cho lần 3.
Sấy chuối bằng nồi chiên không dầu
Chuối sấy dẻo đã hoàn thành, quá trình thực hiện rất đơn giản đúng không bạn? Với cách này, chuối sấy trở nên ngọt ngào tự nhiên và thơm ngon.
Cách làm chuối sấy dẻo bằng lò nướng
Đối với phương pháp này, bạn thực hiện từ việc sơ chế đến việc nướng tương tự như khi sử dụng nồi chiên không dầu. Đơn giản chỉ là bạn thay thế nồi chiên bằng lò nướng. Với lò nướng, bạn có thể làm được lượng chuối lớn hơn do diện tích lớn hơn, tiết kiệm thời gian.
Chuối sấy dẻo, mỗi hình ảnh là một trải nghiệm ngon miệng
2. Làm chuối sấy giòn (sấy khô)
Nguyên liệu làm chuối sấy giòn
- 1 nải chuối xanh sắp chín (chọn chuối xanh để dễ tạo hình và đạt được độ giòn)
- Một quả chanh tươi
- Khoảng 3 thìa canh đường tinh luyện (có thể điều chỉnh theo khẩu vị)
- Một chút dầu ăn
Dụng cụ cần chuẩn bị để làm chuối sấy giòn
- Chảo, nồi chiên không dầu hoặc lò nướng.
- Đũa, vá, hoặc các dụng cụ khác để rán chuối
- Dao, bát to
- Giấy thấm dầu
Cách làm chuối sấy khô bằng chảo
- Chuẩn bị chuối như khi làm chuối sấy dẻo. Bóc vỏ, thái lát chuối khoảng nửa centimet hoặc cắt đôi hoặc 4 theo chiều dọc, ngâm vào nước cốt chanh để nguội. Vớt ra sau 10 phút để ráo.
- Đun nóng dầu trong chảo, rán chuối cho đến khi vàng đều cả hai mặt. Vớt ra và để ráo trên giấy thấm dầu để giảm dầu thừa.
- Cho đường vào bát to hoặc hộp nhựa có nắp, đặt chuối vào và xóc nhẹ khoảng 1, 2 phút. Bạn cũng có thể đun nóng đường, đun chảy rồi nhúng chuối vào, đảo đều. Bước này có thể bỏ qua nếu không muốn.
Hoặc đơn giản hơn, bạn rán chuối rồi đem ngào đường như thế này
Cách làm chuối sấy khô bằng nồi chiên không dầu, lò nướng
Bước sơ chế tương tự như chuối sấy giòn bằng chảo. Sau đó, chiên sơ chuối với dầu và vớt ra để róc dầu, sau đó cho vào lò nướng hoặc nồi chiên không dầu. Cách này giúp giảm lượng dầu ngấm vào chuối, tạo chuối sấy khô giòn hơn.
Nhiệt độ sấy: 180 - 200 độ C trong 15 - 20 phút. Trong thời gian sấy, hãy kiểm tra và đảo lật chuối để đảm bảo sấy đều. Đó là cách bạn có thể hoàn thành chuối sấy giòn, và bạn có thể thêm ngào đường hoặc bỏ qua bước này tùy ý.
Chuối ngào đường mang hương vị ngọt đậm hơn so với chuối sấy dẻo, phù hợp cho những bạn yêu thích đồ ngọt. Ngoài ra, chuối ngào đường còn bảo quản được lâu hơn chuối sấy dẻo. Bạn có thể dễ dàng tự làm chuối sấy cho gia đình trong 3 ngày Tết, nhanh chóng, sạch sẽ và đảm bảo chất lượng.