Nói về món ăn vặt chắc ai cũng biết đến món cốm dẹp. Trong bài viết này, Mytour sẽ mách bạn 2 cách làm món cốm dẹp siêu ngon đơn giản tại nhà nhé.
Cốm dẹp trộn dừa là món ăn phổ biến của người miền Tây. Sự kết hợp của cốm dẹp với vị thơm béo của nước cốt dừa, dừa tươi nạo sợi giòn ngon tạo thành món ăn vặt dẻo thơm, bùi bùi vô cùng hấp dẫn. Cùng bắt tay vào làm ngay với Mytour nha.
Cách làm cốm dẹp theo cách 1
15 phút Chế biến
90 phút Dành cho
3 - 4 người
Nguyên liệu trộn cốm dẹp tơi ngon
- 200g cốm dẹp
- 50g lá dứa
- 200ml nước cốt dừa
- ½ quả dừa khô
- Gia vị: Đường, muối
Mẹo hay
Cốm dẹp có hai loại là dẹp xanh và trắng, bạn có thể sử dụng loại nào tùy thích.
Để chọn dừa khô ngon, bạn dùng móng tay bấm vào cùi dừa. Nếu cảm thấy khó bấm, cứng thì đó chính là trái dừa đã khô. Dùng dừa khô sẽ cho thành phẩm bùi bùi, ngọt, thơm béo hơn những loại dừa còn lại.
Cách trộn cốm dẹp tơi ngon
Đầu tiên, bạn vo cốm dẹp với nước cho sạch bụi bẩn rồi để ráo.
Để chiết lấy nước lá dứa, bạn rửa sạch lá dứa rồi cắt nhỏ,
Đôi với quả dừa khô, bạn dùng dụng cụ nạo dừa để nạo thành sợi.
Lưu ý
Trong quá trình vo cốm, bạn không để ngâm nước quá lâu vì sẽ làm cốm bị nhão.
Bạn cho 200ml nước cốt dừa, 50gr đường và ¼ thìa cà phê muối vào nồi, đun sôi. Sau đó, bạn thêm 2 thìa canh nước lá dứa vào rồi tiếp tục đun cho hỗn hợp sôi lại.
Đun nước dừaCốm dẹp sau khi ráo nước bạn cho vào tô, đổ từ từ hỗn hợp nước cốt dừa lá dứa vào cốm. Bạn nhớ vừa đổ vừa trộn đều, khi thấy cốm đã đủ độ ướt thì ngừng lại và đợi khoảng 30 phút cho cốm thấm nước dừa.
Bạn lặp lại cách trộn như trên thêm 2 lần nữa là được nha.
Lưu ý
Nước cốt dừa lá dứa chỉ cho vào cốm dẹp khi vẫn nóng ấm. Vậy nên trước khi đổ vào tô cốm, bạn nhớ hâm nóng lại nhé!
Cuối cùng, bạn trộn vào cốm 1 muỗng canh đường để tạo thêm độ ngọt (tăng giảm lượng đường tuỳ khẩu vị). Sau đó, bạn thêm dừa sợi vào cốm trộn cùng nữa là hoàn thành.
Mẹo hay
Bạn đợi khoảng 10 - 15 phút sau khi trộn để đường ngấm hết vào cốm rồi mới ăn thì sẽ ngon hơn đó.
Thành phẩm
Thành phẩm trộn cốm dẹpChỉ cần bày ra đĩa và thưởng thức ngay thôi, cốm dẹp tơi ngon này có thể dùng làm bữa sáng hoặc làm món ăn vặt đều rất thích hợp nha. Với vị cốm dẻo, thơm mùi lá dứa kết hợp cùng vị beo béo của nước dừa sẽ khiến bạn thích thú lắm đấy.
Cách làm cốm dẹp theo cách 2
15 phút Chế biến
90 phút Dành cho
2 - 3 người
Nguyên liệu làm cốm dẹp
Nguyên liệu làm cốm dẹp- 250g cốm dẹp lá dứa
- 200ml nước cốt dừa
- 1 chén dừa nạo
- Gia vị: Muối, đường
Cách làm cốm dẹp
Sau khi mua cốm dẹp về, bạn đổ ra rổ rửa để loại bỏ phần cám và bụi, giúp cốm sạch hơn. Tiếp theo, bạn cho cốm vào một nồi lớn.
Sơ chế nguyên liệuBạn đặt nồi lên bếp và cho vào 200ml nước cốt dừa, 150g đường, và ¼ muỗng cà phê muối. Đun cho đến khi hỗn hợp sôi lên là được.
Bạn rót từ từ nước cốt dừa lên cốm và khuấy đều cho đến khi cảm thấy cốm đủ ướt và phồng phập. Tránh rót quá nhiều nước cốt dừa để tránh cốm trở nên nhão.
Khi cốm đã đủ ướt và phồng phập, bạn đậy nắp nồi lại và ủ trong khoảng 15 phút để cốm dẹp nở đều.
Sau 15 phút, bạn mở nắp nồi và cho thêm dừa nạo vào cốm, khuấy đều để cốm dừa hòa quện. Bây giờ bạn có thể thưởng thức.
Thành phẩm
Cốm dẹpVới cách làm đơn giản này, bạn sẽ có ngay món cốm dẹp thơm ngon, béo ngậy tại nhà. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được sự dẻo của cốm kết hợp với vị ngọt và béo của nước dừa, có thể dùng cho bữa sáng hoặc làm món ăn vặt.
Mytour hy vọng rằng việc chia sẻ 2 cách làm cốm dẹp ngon và dễ làm này sẽ mang đến cho bạn và gia đình một món ngon từ miền Tây trong những ngày giãn cách. Hãy chia sẻ thành phẩm của bạn với Mytour nhé.
Mua ngay nước cốt dừa tại Mytour để làm món cốm dẹp ngon cho cả nhà nhé: