Bạn đã thử món gỏi bạch tuộc chưa? Hãy cùng Mytour tìm hiểu ngay 2 cách làm gỏi bạch tuộc siêu ngon, khiến cả nhà mê mẩn dưới đây nhé!
Gỏi bạch tuộc là món ăn phổ biến và được yêu thích trong các bữa nhậu. Hãy để Mytour hướng dẫn bạn 2 cách làm gỏi bạch tuộc ngon, khiến mọi người đều quên mất đường về nhé!
Gỏi bạch tuộc chua cay
30 phút Chế biến
30 phút Dành cho
2 người
Nguyên liệu làm gỏi bạch tuộc chua cay
- 400g bạch tuộc
- 4 cây sả
- 4 trái tắc
- 1 trái chanh
- 40g gừng
- 25g ớt
- 20g tỏi
- 5g lá chanh
- Gia vị: Nước mắm, nước suối, nước cốt chanh, giấm, đường, muối
Mẹo hay
Để chọn bạch tuộc tươi ngon, bạn nên lựa chọn những con bạch tuộc di chuyển nhanh, linh hoạt khi chạm vào. Đôi mắt của bạch tuộc nên sáng, lấp lánh và phần lưng da mịn màng. Bụng của bạch tuộc có màu trắng sáng.
Cách làm gỏi bạch tuộc chua cay
Bạch tuộc thường có mùi tanh, vì vậy bạn cần chuẩn bị kỹ để loại bỏ mùi tanh trước khi chế biến. Bạn cắt bỏ mắt, túi mực và các phần nội tạng bên trong của bạch tuộc, sau đó rửa sạch nhiều lần với nước. Dùng hỗn hợp muối, gừng hoặc giấm ăn để tẩy mùi tanh của bạch tuộc, sau đó rửa lại với nước sạch và để ráo.
Sả được đập dập và thái thành khúc cho 2 cây, còn lại bạn thái mỏng. Lá chanh, tỏi và ớt sừng được thái lát. Gừng được thái thành sợi.
Chuẩn bị nguyên liệuBạn đặt 400g bạch tuộc vào xửng hấp cùng với 2 cây sả đập dập và gừng thái sợi. Sau đó, hấp bạch tuộc khoảng 10 phút cho đến khi chín là tắt bếp.
Hấp bạch tuộcĐợi bạch tuộc hơi nguội rồi bạn thái thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
Thái thạch buộcNước trộn gỏi bao gồm: 1.5 thìa canh đường, 3 thìa canh nước, 2 thìa canh nước cốt chanh, 2 thìa canh nước mắm. Đổ nguyên liệu vào chén và khuấy đều cho đến khi đường tan hết.
Bạn đặt bạch tuộc đã cắt vào tô lớn, thêm gừng, tỏi, ớt, lá chanh, tắc, và nước mắm pha, sau đó trộn đều cho bạch tuộc ngấm gia vị.
Trộn gỏiThành phẩm
Cuối cùng, bạn đặt thành phẩm ra đĩa và thưởng thức. Vậy là bạn đã có ngay đĩa gỏi bạch tuộc chua cay rồi. Khi thưởng thức, gỏi có vị chua cay, bạch tuộc giòn thơm hấp dẫn.
Thành phẩmGỏi bạch tuộc trộn xoài
25 phút Chế biến
40 phút Dành cho
2 người
Nguyên liệu làm gỏi bạch tuộc trộn xoài
- 300g bạch tuộc
- 500g xoài xanh
- 40g đậu phộng
- 100g cà rốt
- 20g củ hành tím
- 8g củ gừng
- 1 cây sả
- 1 trái ớt
- 1 trái chanh
- Vài lá rau răm
- Gia vị: Muối, nước mắm, đường
Cách làm món gỏi bạch tuộc trộn xoài
Hành tím bóc vỏ và thái lát mỏng. Cà rốt và xoài gọt vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng rồi cắt sợi.
Mẹo hay: Cà rốt và xoài thái lát vừa đủ độ dày để giữ được độ giòn của gỏi.
Bạn đặt cà rốt thái lát vào một tô và ướp với 1/2 muỗng canh muối khoảng 15 phút, sau đó rửa sạch.
Tiếp theo, ngâm xoài và cà rốt trong nước đá khoảng 10 phút để làm cho chúng giòn hơn, sau đó vớt ra để ráo nước.
Ớt bạn cắt lát xéo hoặc sợi, chanh cắt làm đôi và rau răm thì cắt khúc.
Sơ chế nguyên liệuSả bạn rửa sạch, cắt thành 3 khúc và đập dập. Gừng bạn gọt vỏ, rửa sạch và thái lát mỏng. Cho bạch tuộc cùng với sả và gừng vào xửng hấp khoảng 15 phút với lửa lớn, khi bạch tuộc chín là tắt bếp.
Sau khi thấy bạch tuộc đã chín, bạn tắt bếp và gắp bạch tuộc ra ngoài, sau đó cắt bạch tuộc thành miếng vừa ăn.
Hấp bạch tuộcBạn hòa 3 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước mắm cùng nửa trái nước cốt chanh vào chén rồi khuấy đều cho đường tan và thêm ớt cắt lát.
Bạn đặt chảo lên bếp, sau đó cho 40g đậu phộng và ít muối vào rang với lửa nhỏ. Rang đậu đến khi chuyển sang màu vàng và vỏ hơi nứt là được.
Tiếp theo, bạn thêm vào 2 muỗng canh dầu ăn. Đợi dầu nóng, bạn cho hành tím vào phi thơm với lửa vừa. Khi hành chuyển sang màu vàng, bạn tắt bếp và vớt ra chén.
Chuẩn bị nguyên liệu trộn gỏiCho tất cả các nguyên liệu như bạch tuộc, xoài, cà rốt, rau răm, đậu phộng, ớt, hành phi vào một cái tô lớn, sau đó rưới nước trộn gỏi vào và trộn đều lên.
Hoàn thànhThành phẩm
Chờ khoảng 5 phút, khi các nguyên liệu đã thấm gia vị, bạn có thể thưởng thức ngay. Đây là đĩa gỏi bạch tuộc trộn xoài với vị bạch tuộc dai dai, nước sốt chua cay đậm đà, và phồng tôm thơm ngon.
Thành phẩmVới 2 cách làm gỏi bạch tuộc cực ngon khiến cả nhà quên lối về này, hy vọng bạn sẽ thành công trong việc chế biến một món ngon để chiêu đãi mọi người trong những dịp gặp mặt nhé!