Bạn đã từng biết cách làm món gỏi mãng cầu ngon, lạ miệng và dễ làm tại nhà chưa? Nếu chưa, hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây từ Mytour.
Gỏi mãng cầu là một món ăn thơm ngon, lạ miệng và dễ làm, hãy cùng Mytour vào bếp và học cách làm món ăn này nhé.
Cách làm gỏi mãng cầu thịt gà
45 phút Thời gian chế biến:
50 phút Phục vụ cho:
4 người
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món gỏi mãng cầu thịt gà
- 400g thịt gà
- 500g mãng cầu xanh
- Hành tây tím, cà rốt, ớt sừng, tắc
- Hành tím, rau răm, mè trắng rang, tỏi băm, ớt băm, tỏi phi
- Gia vị: Đường, muối, hạt nêm, nước mắm, tương ớt
Mẹo hữu ích
Để chọn gà ngon, hãy lựa chọn những con gà chắc thịt, mỏ sắc nhọn, phần diều không cứng, chân thẳng, không bị sứt hoặc gãy móng hay có nốt đỏ lạ ở chân.
Đối với gà đã được chế biến, chọn gà có phần da vàng nhạt, mỏng, mịn, không mùi khó chịu hay các vết đen, thịt chắc. Ấn nhẹ vào thịt gà, nếu thấy nhão, trơn hoặc biến dạng thì gà đã bị tiêm nước hoặc chất hóa học độc hại.
Bên cạnh đó, bạn có thể thay thế gà bằng tai heo, tôm, hoặc thịt ba chỉ tùy theo khẩu vị gia đình.
Khi chọn mãng cầu xiêm, hãy chọn những quả còn tươi, cứng, da màu xanh tươi, thân quả đều, không có dấu hiệu của côn trùng. Tránh chọn quả chín vì sẽ làm món gỏi trở nên nhạt nhẽo và mềm nhũn.
Đối với cà rốt, chọn những củ thẳng, vỏ mịn màng, màu sáng, nặng và chắc tay khi cầm.
Cách làm món gỏi mãng cầu thịt gà
Sau khi mua gà về, bạn chà gà với muối, sau đó rửa sạch với nước và để ráo. Gà có thể chặt thành 2 hoặc 3 phần, nhưng không nên chặt quá nhỏ. Mãng cầu gọt vỏ, loại bỏ hạt, sau đó cắt thành từng miếng vừa ăn.
Chuẩn bị nguyên liệuTương tự, cà rốt cũng được gọt vỏ, cắt thành sợi nhỏ và ngâm vào tô nước đường trong khoảng 10 phút để cà rốt mềm. Hành tây tím được bóc vỏ, cắt lát mỏng và ngâm vào tô nước đá khoảng 5 - 10 phút để giảm độ cay của hành.
Ớt sừng cắt đôi, loại bỏ hạt và thái sợi, ngâm chung với hành tây tím. Rau răm rửa sạch và để ráo. Hành tím bạn dùng khoảng 3 củ, bóc vỏ và rửa sạch. Tắc cắt đôi, vắt lấy nước cốt.
Chuẩn bị một nồi nước sôi, cho hành tím vào trước, sau đó đặt gà vào luộc. Nêm thêm 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, và luộc gà trong khoảng 10 - 12 phút.
Luộc gàSau khi gà chín, bạn vớt gà ra và ngâm vào thau nước đá lạnh khoảng 2 phút để săn chắc, sau đó tiến hành xé gà.
Mẹo hay: Để luộc gà ngon, bạn cho gà vào nồi khi nước đang sôi khoảng 80 độ C. Sau khi luộc khoảng 12 phút, tắt bếp và để yên gà trong nồi khoảng 10 phút nữa rồi vớt ra.
Trong một chén, cho 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh nước tắc, và 1 muỗng canh tương ớt. Khuấy đều cho hỗn hợp tan hết, sau đó thêm tỏi và ớt băm vào, hoàn thành nước trộn gỏi.
Pha nước trộn gỏiTrong một tô lớn, cho mãng cầu xiêm, hành tây tím, ớt sừng đã sơ chế vào. Tiếp theo, thêm thịt gà xé, cà rốt đã ngâm đường, và rưới thêm 2 - 3 muỗng canh nước trộn gỏi, sau đó trộn đều.
Thêm ít rau răm và trộn đều một lần nữa. Bày món ăn ra dĩa, rồi rắc thêm ít tỏi phi và mè trắng rang lên trên, hoàn thành món ăn.
Lưu ý
- Để món ăn thêm ngon, bạn có thể để gỏi trộn khoảng 10 phút trước khi loại bỏ phần nước trộn gỏi. Sau đó, rưới nước trộn gỏi mới lên, món ăn sẽ thấm vị hơn.
Chỉ với vài bước đơn giản là bạn đã có ngay món gỏi mãng cầu thơm ngon rồi đấy. Phần mãng cầu xiêm có vị chua nhẹ kết hợp với thịt gà dai ngọt và nước trộn gỏi chua ngọt, tất cả hòa quyện tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn. Còn chần chờ gì nữa, vào bếp và trổ tài làm ngay thôi nào.
Trộn gỏi gà mãng cầu xiêmCách làm gỏi mãng cầu tôm khô mực
15 phút Chuẩn bị
10 phút Dành cho
2-3 người
Nguyên liệu làm món gỏi mãng cầu tôm khô mực
- 300g tôm
- Khô mực
- 1 trái mãng cầu non
- Hành phi, đậu phộng rang, tỏi băm, ớt băm, 3/4 trái chanh
- Rau răm, húng lủi, ngò, ớt chuông đỏ, ớt chuông vàng, cà rốt, hành tây
- Gia vị: Đường, hạt nêm, nước mắm, tiêu, dầu mè
Cách làm món gỏi mãng cầu tôm khô mực
Mãng cầu non gọt vỏ, loại bỏ hạt, và cắt lõi thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
Sơ chế mãng cầuCà rốt gọt vỏ, cắt thành sợi. Hành tây bóc vỏ, cắt lát mỏng rồi ngâm nước đá khoảng10 phút để hành bớt cay.
Ớt chuông cắt đôi, tách bỏ hạt và thái sợi. Rau răm, húng lủi, ngò nhặt bỏ lá hư, rửa sạch, và để ráo. Khô mực nướng chín, sau đó dùng chày gỗ đập nhẹ để mềm rồi xé nhỏ.
Sơ chế nguyên liệu còn lạiCho tôm vào chén, nêm thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng canh dầu mè, nướng tôm trong nồi chiên không dầu mỗi mặt 3 phút trong 160 độ C.
Đợi tôm nguội thì bóc vỏ.
Ướp và nướng tômCho vào chén 1 muỗng canh nước, 3 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm, nước cốt 3/4 trái chanh. Khuấy đều để đường tan rồi cho thêm tỏi và ớt băm vào nữa là hoàn thành.
Pha nước trộn gỏiCho mãng cầu, hành tây, ớt chuông, cà rốt, tôm, khô mực vào một tô lớn. Tiếp theo rưới nước trộn gỏi rồi trộn đều.
Cho thêm rau răm, hùng lủi, ngò vào và trộn đều một lần nữa. Cho ra dĩa, rắc thêm hành phi, đậu phộng rang lên nữa là hoàn thành.
Trộn gỏiVậy là bạn đã hoàn thành món gỏi mãng cầu tôm khô mực cho cả nhà rồi. Món ăn kết hợp nhiều hương vị tạo ra một món ăn vô cùng hấp dẫn. Nhanh chân vào bếp và trổ tài thôi nào!
Thành phẩmVừa rồi Mytour đã hướng dẫn bạn 2 cách làm món gỏi mãng cầu ngon lạ miệng, dễ làm tại nhà. Hy vọng bạn sẽ thực hiện thành công món ăn này nhé!
Xem clip Tiktok hướng dẫn làm gỏi mãng cầu tôm khô mực:
Mua thịt gà tươi ngon tại Mytour để làm gỏi mãng cầu nhé: