Há cảo tôm thịt là một loại dimsum có nguồn gốc từ ẩm thực Trung Hoa được rất nhiều người Việt yêu thích. Cùng học nhanh cách làm há cảo và trổ tài với món ăn ngon miệng này để mọi người trầm trồ nhé.
Phần nhân thơm ngon từ tôm sú và thịt heo ăn không ngán. Bọc bên ngoài là lớp da há cảo mềm, trong, mịn và dai. Kết hợp với nước chấm giấm tương đúng vị truyền thống làm dậy lên hương vị đậm đà của nhân tôm thịt sẽ khiến cho món ăn thêm hấp dẫn. Nếu chưa biết tôm làm món gì ngon thì chắc chắn món ăn này sẽ làm mọi người phải “xiêu lòng” khi nếm thử đấy.
Cách làm há cảo tôm thịt hấp dẻo mềm
15 phút Chuẩn bị
30 phút Dành cho
3-4 người
Nguyên liệu làm há cảo tôm hấp
Phần nhân há cảo
-
500g tôm sú băm nhỏ
-
200g thịt heo xay nhuyễn
-
20g mỡ xay hoặc cắt nhỏ
-
12g bột bắp
-
Hành tím, ngò rí băm nhỏ
-
Gia vị: Đường, muối, bột ngọt, hạt nêm, tiêu, dầu mè
Phần vỏ da há cảo
-
330g bột há cảo Sanh Ký
-
90g bột năng
-
450ml nước sôi
-
Gia vị: Dầu ăn, muối
Nước mắm pha
-
70ml nước mắm
-
30ml giấm
-
5g đường
-
5g tương ớt (thích ăn cay có thể cho nhiều tương ớt)
Cách làm há cảo tôm hấp
Trộn đều tôm, thịt heo, bột bắp, tiêu xay, dầu mè và gia vị trong một tô lớn. Sau đó thêm hành băm và ngò băm vào. Cuối cùng, thêm mỡ heo vào và trộn đều để các nguyên liệu hòa quện.
Bọc kín nhân tôm thịt trong màng bọc thực phẩm và đặt vào tủ lạnh khoảng 30 phút để nguyên liệu đặc lại. Trong thời gian này, bạn có thể làm vỏ há cảo.
Trộn đều bột há cảo, bột năng và muối với nhau. Rồi từ từ đổ nước sôi vào, kết hợp khuấy đều cho bột hòa quện.
Lưu ý: Sử dụng nước sôi nóng để bột có thể chín đều. Nếu không, bột sẽ trở nên nhão.
Khi đổ nước và trộn bột, hãy sử dụng đũa hoặc muỗng lớn để tránh bị phỏng tay.
Khi bột đã kết dính và mềm vừa phải, để bột để bột chín và nguội một chút.
Sau 10 phút, lấy bột ra và thêm 2 - 3 thìa canh dầu ăn, sau đó nhồi bột bằng tay khoảng 5 phút để bột trở nên đều và dẻo mịn.
Chia bột thành các phần nhỏ từ 10 - 12g. Sau đó, làm tròn và cán mỏng mỗi phần để làm vỏ gói nhân.
Chia bột thành các phần nhỏ từ 10 - 12g
Lưu ý: Đậy kín bột để tránh bị khô. Bột khô khi hấp sẽ dễ vỡ.
Chọn một lượng nhân vừa đủ, đặt vào giữa lớp bột rồi gấp nhẹ các mép lại với nhau. Lưu ý gấp kín để bánh sau khi hấp đẹp và thơm ngon.
Gói nhân vào há cảoTiếp tục cho đến khi hết. Bột chưa sử dụng phải được bảo quản kín đáo.
Đun sôi nước trong nồi hấp. Dùng giấy hoặc dầu ăn để tránh bánh dính vào đáy nồi. Xếp bánh lên mặt hấp, không xếp quá gần nhau để tránh khi hấp bánh nở ra và dính vào nhau.
Hấp bánh trong khoảng 7 phút. Bánh sẽ thơm ngon và nóng hổi sau khi chín!
Hấp bánh há cảo
Khuấy đều nước tương, đường và giấm lại với nhau. Thêm tương ớt nếu bạn muốn cảm nhận vị cay.
Chuẩn bị nước chấm
Há cảo tôm thịt khi nấu nóng cùng nước chấm sẽ hấp dẫn không kém. Thành phẩm không chỉ đẹp mắt mà còn thơm ngon, chắc chắn sẽ khiến mọi người mê mẩn.
Há cảo tôm thịt mềm ngọtCách làm há cảo tôm thịt chiên giòn vàng ươm
20 phút Chuẩn bị
20 phút Dành cho
3-4 người
Nguyên liệu làm há cảo tôm chiên
-
200g thịt bò xay
-
100g tôm
-
10 cọng hẹ
-
1 quả trứng gà
-
50g bột năng
-
200g bột mì
-
Cà rốt, hành tây
-
Tỏi, hành tím băm
-
Gia vị: bột nêm. muối, đường, dầu hào, dầu ăn
Cách làm há cảo tôm chiên
Cho 50g bột năng, 200g bột mì đã rây mịn, 2 thìa cafe dầu ăn và 100ml nước ấm, 1 lòng đỏ trứng, 1 ít muối vào trộn đều. Nhào bằng tay trong 2 phút cho đến khi bột dẻo mịn
Sau đó dùng màng bọc thực phẩm bọc kín khối bột lại và để bột nghỉ trong vòng 45-60 phút.
Trộn và nhào bột
Rửa sạch thịt sau đó để ráo. Tôm lột vỏ, loại bỏ đường chỉ đen, rửa sạch, băm nhỏ.
Cà rốt lột vỏ, rửa sạch, cắt thành hạt lựu sau đó cho vào tô.
Đặt tôm, thịt đã băm vào tô, sau đó thêm vào 3 thìa cafe cà rốt, 1 thìa canh hành tím và tỏi băm, 1 thìa canh hành tây, 1 thìa cafe muối, 2 thìa cafe đường. Trộn đều cho đến khi nguyên liệu thấm đều vị.
Làm nhân bánh
Phân chia bột thành hai phần, lăn từng phần thành hình trụ, sau đó cắt thành nhiều phần có trọng lượng khoảng 8 - 10g.
Dùng cây lăn bột để làm bột mỏng hơn, sau đó sử dụng khung tròn inox để ấn nhẹ để tạo hình tròn. Đặt phần nhân vào giữa, bạn gấp đôi miếng bột và gấp mép từ trong ra ngoài.
Tạo hình bánh
Đổ dầu ngập khoảng 1/3 chiếc chảo chống dính, sau đó cho bánh vào chiên ngập dầu khoảng 2 phút ở lửa vừa. Tiếp tục chiên cho đến khi bánh chín vàng đều 2 mặt thì tắt bếp.
Chiên bánh
Há cảo nhân tôm thịt chiên giòn có vỏ bên ngoài giòn rụm, phần nhân tôm thịt bên trong được nêm nếm vừa ăn. Pha nước tương và sa tế cay cay để món ăn thêm ngon miệng.
Há cảo nhân tôm thịt chiên giònGiới thiệu một số cách làm há cảo ngon khác
Há cảo sò điệp
Há cảo sò điệpMón này sử dụng cách làm khá giống với món há cảo hấp, nhưng sử dụng sò điệp thay vì tôm. Sau khi hấp, món này sẽ có hương thơm quyến rũ, màu sắc bắt mắt và nhân phong phú khiến ai cũng muốn thử ngay.
Há cảo phô mai
Há cảo phô maiMón này ấn tượng với nhân phô mai làm béo ngậy hơn. Phần thịt, rau củ, phô mai hòa quyện ăn rất ngon. Đặc biệt, hình dáng nhỏ xinh sẽ khiến các bé thích mê.
Đây là cách làm há cảo đơn giản, dễ làm. Hãy thử làm mới bữa cơm hàng ngày hoặc cùng gia đình vào bếp vào cuối tuần, cùng nhau nấu nướng. Chúc bạn thành công!
Đừng quên theo dõi để biết thêm nhiều món ngon khác nhé!
Mua há cảo ngon, chất lượng tại Mytour: