Kẹo nougat (hay còn gọi là kẹo hạnh phúc) là món ăn vặt được nhiều chị em săn đón trong dịp Tết và độ hot của nó ngày càng lớn hơn. Hãy cùng học cách làm món kẹo này trong bài viết dưới đây để chuẩn bị cho dịp Tết nhé.
Trên thị trường, kẹo Nougat có giá không hề rẻ và chất lượng cũng chưa chắc được đảm bảo. Vì vậy, tại sao bạn không tự tay làm để cả nhà thưởng thức nhỉ? Dường như phức tạp nhưng thực ra, chỉ trong tích tắc bạn có thể tạo ra một mẻ kẹo hấp dẫn với sự kết hợp hài hòa của các nguyên liệu như kẹo marshmallow và các loại hạt như hạt dẻ, hạnh nhân, hoặc bất kỳ loại hạt, quả khô nào bạn thích.
Hãy cùng tìm hiểu cách làm kẹo Nougat với Mytour ngay bây giờ nhé!
Cách làm kẹo Nougat bằng kẹo dẻo Marshmallow
2 tiếng Chuẩn bị
10 phút Dành cho
4-5 người
Nguyên liệu
-
240g kẹo marshmallow
-
80g bơ lạt
-
160g bột sữa nguyên kem
-
15g cánh hoa hồng khô
-
80g hạt dẻ
-
80g nho khô
-
80g hạnh nhân
-
80g hạt điều
-
Dụng cụ: giấy gạo, máy hàn miệng túi (có thể dùng máy ép tóc)
Mẹo hay
- Bạn có thể thêm vào bất kỳ loại hạt, quả khô nào mà bạn thích như hạt bí, hạt dưa, mắc ca,... để tạo ra hương vị riêng của bạn.
- Bên cạnh đó, chuẩn bị giấy gạo, giấy gói kẹo và máy hàn miệng túi (hoặc máy ép tóc) để gói kẹo sau khi làm xong, giúp bảo quản kẹo lâu hơn.
Hướng dẫn cách làm Nougat bằng kẹo dẻo Marshmallow
Trước hết, bạn sắp xếp đều các loại hạt như hạt điều, hạnh nhân và hạt dẻ lên một khay nướng đã được phủ giấy nến. Nếu hạt dẻ quá to, hãy cắt đôi chúng. Tiếp theo, nướng các loại hạt này ở nhiệt độ 160 độ C trong khoảng 7 phút để chúng chín thơm. Nếu bạn không có lò nướng, có thể rang các loại hạt trên chảo với lửa nhỏ trong khoảng 10 phút cũng được.
Nướng các loại hạtTrong thời gian chờ khi hạt đang nướng, bạn ngâm nho khô trong nước ấm để làm mềm sau đó sử dụng giấy thấm để lau khô. Tiếp theo, tách các cánh hoa hồng khô ra, nhớ làm cẩn thận để không làm hỏng chúng.
Khi hạt đã chín, bạn lấy ra và để nguội.
Tách các cánh hoa hồng
Đặt chảo chống dính lên bếp, cho bơ lạt vào đun chảy hoàn toàn sau đó thêm kẹo marshmallow và liên tục khuấy đều, giảm lửa xuống mức nhỏ nhất cho đến khi kẹo tan hết. Bước này cần phải làm cẩn thận, nếu không kẹo sẽ cháy và đường sẽ tách ra.
Khi kẹo đã tan hết, thêm bột sữa vào và khuấy đều cho tới khi bột sữa và marshmallow hòa quyện vào nhau. Sau khi bột sữa tan, thêm tất cả các loại hạt và nho khô vào. Bước này kẹo sẽ trở nên nặng nề hơn, khó khuấy đều, vì vậy nhớ làm cẩn thận. Trộn cho đến khi tất cả hòa quyện đều thì tắt bếp.
Nấu và đặt kẹo vào tủ lạnhĐặt kẹo lên một khay có giấy nến để không bị dính, sắp xếp kẹo đều và phẳng, sau đó rải cánh hoa hồng lên trên, nhẹ nhàng ấn để cánh hoa hồng dính vào kẹo.
Tiếp theo, đưa kẹo vào tủ lạnh khoảng 2 tiếng để kẹo nguội và đặc lại.
Khi kẹo đã nguội, sử dụng dao để cắt kẹo thành các khối theo ý thích. Sau đó, sử dụng giấy gói kẹo lại, ướt một ít nước để giữ cho giấy gói, nhưng nhớ không được làm ướt quá, nếu không kẹo sẽ bị ướt và hỏng.
Cuối cùng, đặt kẹo vào túi nilon và sử dụng máy ép miệng túi để đóng kín hai đầu là hoàn tất.
Cắt và đóng gói kẹo
Kẹo nougat mang hương vị thơm ngon như kẹo sữa, được làm từ sữa bột nguyên kem nên vị ngọt rất cân đối, không quá ngọt. Đặc biệt, sự kết hợp của các loại hạt như hạt dẻ, hạnh nhân, hạt điều cùng vị bùi của mạch nha, và vị ngọt của nho khô tạo nên một hương vị đặc biệt hấp dẫn.
Kẹo nougat thơm ngon như kẹo sữaCách làm kẹo Nougat từ lòng trắng trứng
2 tiếng Chuẩn bị
10 phút Dành cho
4-5 người
Nguyên liệu
-
Mạch nha 230g
-
Đường cát trắng 100g
-
Lòng trắng trứng gà 1 cái
-
Nước
-
Muối
-
Hạt khô 300g
-
Sữa bột (loại dùng làm bánh)
-
Bơ lạt (ngâm cách thủy với nước nóng giữ ấm)
Hướng dẫn cách làm kẹo Nougat từ lòng trắng trứng
Trong nồi, hòa 100g đường, 40ml nước, 2g muối cùng 230g mạch nha, đặt lên bếp và nấu mạch nha. Chọn nồi đáy dày để tránh mạch nha bị khét.
Khi đun, khuấy đều cho hỗn hợp tan đều, đến khi mạch nha sôi thì vặn nhỏ lửa. Nấu đến khi mạch nha sôi đạt 140 độ C thì tắt bếp.
Nếu không có nhiệt kế, bạn có thể đo nhiệt độ mạch nha bằng cách sau:
-
Bóp mạch nha, nếu cảm nhận như bóp kẹo cao su thì khoảng 120 độ C.
-
Thả mạch nha vào nước lạnh, nếu cảm nhận được sự đàn hồi, tức là mạch nha chưa đạt 130 độ C, vì sẽ khiến kẹo Nougat dính răng khi ăn.
-
Thả mạch nha vào nước, nếu cảm nhận mạch nha cứng, có thể bẻ gãy, tức là mạch nha đã đạt 140 độ C.
Lưu ý khi đo nhiệt độ mạch nha:
- Khi đo nhiệt độ mạch nha, hãy lưu ý rằng nhiệt kế gần nồi sẽ có nhiệt độ cao hơn bình thường khoảng 5 độ C. Vì vậy, khi nhiệt kế đọc hiện 145 độ C thì mới đạt nhé.
- Trong thời tiết ẩm thấp, cần tăng nhiệt độ mạch lên 2-3 độ C rồi mới tắt bếp.
Đánh lòng trắng trứng cùng 10g đường cho đến khi đông cứng. Nếu sử dụng dụng cụ đánh trứng, khi lòng trắng trứng đứng thẳng nghĩa là đã đủ độ đông cứng để làm kẹo.
Cho mạch nha đã đun sôi đến 140 độ C vào phần lòng trắng trứng. Sử dụng tay hoặc máy đánh trứng để chơi chơi xổ sốu hỗn hợp này. Sau đó, thêm 50g bơ lạt vào, nhớ chia nhỏ bơ và thêm từng phần vào hỗn hợp.
Lưu ý
Khi cho mạch nha vào, nên chia nhỏ từng phần để dễ trộn hỗn hợp đều. Đồng thời, cần vừa đun mạch nha vừa đánh trứng để tránh tình trạng khi đánh trứng xong, mạch nha đã đông cứng.
Thêm vào hỗn hợp mạch nha và lòng trắng trứng 50g bột sữa dùng cho bánh, kết hợp đều. Tiếp theo, đưa vào các loại hạt khô.
Sau đó, dùng 1 tờ giấy nến lót khay, đổ kẹo ra và phân phối đều. Đặt thêm 1 tờ giấy nến lên trên kẹo và dùng cây lăn nén kẹo chặt trên mặt.
Khi kẹo hoàn toàn nguội, bạn cắt thành từng thanh kẹo vừa ăn, đặt vào hủ thủy tinh để bảo quản hoặc gói giấy để tặng người thân.
Lưu ý: Trong quá trình này, bạn cần phải kết hợp nhanh để tránh kẹo nguội và không dính đều hạt.
Làm kẹo hạnh phúc từ lòng trắng trứng sẽ tạo ra những thanh kẹo trắng tinh khôi, với các hạt sấy khô tạo nên những màu nâu và vàng đậm nhạt, rất bắt mắt. Mỗi thanh kẹo vừa ngọt ngào lại béo bùi, thật sự ngon miệng. Đây chắc chắn là món quà mà người thân sẽ thích ngay lập tức.
Lưu ý khi làm kẹo Nougat
Đối với kẹo Nougat làm từ kẹo dẻo Marshmallow
-
Nấu kẹo phải dùng lửa nhỏ khoảng 7 phút để hỗn hợp kẹo hòa quyện vào nhau.
-
Khi đun bơ, phải đợi cho đến khi bơ tan chảy hoàn toàn rồi mới thêm kẹo marshmallow vào.
-
Nếu chảo quá nóng hoặc lửa quá lớn sẽ làm kẹo marshmallow bị cháy và không tan chảy đều.
-
Bạn có thể thêm bột matcha trà xanh, bột cacao hoặc đường đun vàng cánh gián khi nấu kẹo để tạo màu sắc cho kẹo.
-
Bảo quản kẹo Nougat trong hũ kín và bọc bên ngoài bằng giấy bọc kẹo (giấy nến) hoặc lăn viên kẹo qua ít đường. Để đảm bảo, bạn có thể đặt khay kẹo trong tủ lạnh và cắt khi muốn sử dụng.
Đối với kẹo Nougat làm từ lòng trắng trứng
-
Khi làm kẹo nougat, lưu ý rằng lượng đường ít và mạch nha nhiều sẽ tạo ra kẹo mềm. Nếu muốn có kẹo cứng, bạn cần tăng lượng đường.
-
Điều chỉnh nhiệt độ của mạch nha sẽ ảnh hưởng đến độ cứng của kẹo.
-
Chất lượng của mạch nha cũng có tác động đáng kể đến chất lượng và độ cứng của kẹo hoàn thiện. Mỗi loại mạch nha sẽ cho ra những sản phẩm kẹo khác nhau.
-
Để giữ cấu trúc và hương vị thơm ngon của kẹo, bạn nên bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh.
-
Nếu muốn có kẹo cứng, hãy bỏ kẹo vào ngăn mát của tủ lạnh hoặc thêm đường vào sẽ giúp kẹo cứng và giòn hơn. Ngược lại, nếu muốn kẹo mềm thì để ngoài.
Các thông tin thú vị về kẹo Nougat
Vì sao kẹo Nougat được gọi là kẹo hạnh phúc?
Kẹo Nougat, hay còn gọi là kẹo hạnh phúc, kẹo sữa hạt, là một loại kẹo rất nổi tiếng xuất phát từ Pháp và có nguồn gốc từ từ “nougat” có nghĩa là loại kẹo hạt. Ngày nay, kẹo nougat (kẹo nougat hạnh phúc) được biến tấu và kết hợp từ nhiều nguyên liệu khác nhau như trà xanh, socola, hạt nho, hạt điều, hạnh nhân,... để tạo ra hương vị đặc trưng từ sữa và các loại hạt.