Mì bò Đài Loan là món ăn được nhiều người yêu thích. Hãy cùng Mytour tìm hiểu cách chế biến món ăn thơm ngon này nhé!
20 phút Chế biến
50 phút Dành cho
2- 3 người
Nước dùng đóng vai trò quan trọng trong món mì bò Đài Loan. Để có nước dùng đậm đà, thơm ngon, làm cho món mì trở nên đặc biệt, chúng ta cần sử dụng các nguyên liệu sau, hãy khám phá nhé!
Cách làm mì bò Đài Loan chuẩn vị
Nguyên liệu làm mì bò Đài Loan
- 1kg gầu bò
- 500g bắp bò
- 500g xương ống bò
- 500g bao tử bò
- 150g mỡ bò
- 500g cải chua
- 500g củ cải trắng
- 500g củ cà rốt
- 10g quế
- 5 cây đinh hương
- 15g thảo quả
- 15g tiểu hồi
- 5g hoa hồi
- 3g lá thơm
- 10g xuyên tiêu
- Tương hột ớt
- 30g gừng
- 70g tỏi
- 50g hành lá
- 2 trái ớt khô
- Rượu nếp
- 1 túi mì khô
- Bột xốt nâu
- Cải thìa
- Gia vị: Muối, đường phèn, hạt nêm, bột ngọt, đường, xì dầu đặc biệt
Mẹo hay:
Lựa chọn thịt bò tươi ngon
- Hãy chọn những miếng thịt bò màu đỏ tươi, có lớp mỡ trắng xen kẽ. Ưu tiên lựa chọn miếng thịt có độ đàn hồi tốt, bề mặt khô ráo.
- Tránh chọn thịt có màu nhạt, tím tái hoặc có mùi hôi.
Cách khử mùi hôi của thịt bò:
- Ngâm thịt trong rượu trắng khoảng 10 phút.
- Dùng muối chà sát lên bề mặt thịt, sau đó rửa lại với nước sạch.
- Ướp thịt bò với hành tím cũng giúp khử mùi hôi.
Cách làm mì bò Đài Loan theo phong cách độc đáo
Cải chua ngâm nước khoảng 30 phút, sau đó cắt nhỏ. Cà rốt và củ cải trắng gọt vỏ, rửa sạch và cắt thành từng khúc 1cm. Lột vỏ tỏi và chia thành từng tép nhỏ. Cải thìa ngâm muối và rửa sạch.
Chuẩn bị rau củCác bạn đun nóng chảo và thêm cải chua đã cắt nhỏ vào xào. Sau đó, tiếp tục nêm gia vị gồm 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm và xào tiếp khoảng 5 phút rồi tắt bếp.
Xào cải chuaGầu bò, bắp bò, xương bò và bao tử bò sau khi mua về, ngâm trong muối khoảng 40 - 60 phút. Sau đó, rửa sạch và cắt mỡ bò thành hạt lựu nhỏ.
Chuẩn bị thịt bòĐun nước sôi với muối, gừng, hành lá, rượu. Sau đó, cho thịt bò và xương bò vào luộc đến khi nước sôi, sau đó vớt ra và rửa sạch.
Luộc thịt bòSau khi luộc thịt bò và rửa sạch, hãy cắt gầu bò thành từng phần nhỏ từ 3 - 4 phân (tùy khẩu vị gia đình). Sau đó, cho gầu bò vào tô và lần lượt thêm 2 muỗng canh tương hột ớt, 3 muỗng canh xì dầu đặc biệt (loại không mặn), sau đó để trong ngăn mát tủ lạnh để thấm gia vị.
Ướp gầu bòĐặt chảo lên bếp và thêm lần lượt 10g quế, 5g hoa hồi, 3g lá thơm, 10g xuyên tiêu, 15g tiểu hồi, 5 cây đinh hương. Rang cho đến khi chuyển sang màu vàng là xong.
Rang gia vịĐặt chảo lên bếp và cho mỡ bò đã cắt nhỏ vào. Khi mỡ bò ra dầu, thêm hành lá, ớt khô, gừng, tỏi vào phi thơm. Khi tất cả chuyển sang màu vàng, vớt các nguyên liệu ra.
Phi thơm nguyên liệuSử dụng chảo vừa phi thơm nguyên liệu để xào thịt bò. Cho thịt đã ướp vào xào khoảng 2 phút, sau đó thêm khoảng 2 muỗng canh rượu nếp vào và tiếp tục xào 5 - 10 phút, sau đó vớt thịt ra.
Xào thịt bòChuẩn bị nồi to và đổ khoảng 6 lít nước vào, sau đó đặt lên bếp và nấu xương ống bò, bắp bò, bao tử bò trong khoảng từ 30 - 45 phút (nấu ở lửa nhỏ). Sau khi nước dùng đã nấu khoảng 45 phút, thêm thịt bò và gói thuốc bắc, nguyên liệu đã phi thơm vào nồi.
Nấu nước dùngTiếp theo, nêm 40g muối và 40g đường phèn vào nồi nước dùng (nấu ở lửa nhỏ). Sau đó, vớt bắp bò và bao tử bò ra, cắt nhỏ thành từng miếng vừa ăn.
Sau khoảng 30 phút nấu, khi gầu bò đã mềm, vớt ra cùng các túi gia vị. Thêm nước vào nồi, cho cà rốt, củ cải trắng vào, sau đó nêm 3 muỗng canh xốt nâu, 20g muối, 2 muỗng canh bột ngọt và nấu đến khi nước sôi là hoàn thành phần nước dùng.
Nồi nước dùng thơm ngonBắt nồi lên bếp và đổ nước vào, chờ khi sôi thì cho mì vào luộc. Luộc cho đến khi mì mềm, sau đó vớt mì ra và rửa lại bằng nước lạnh.
Mì được luộcChuẩn bị một xoang nhỏ, đổ nước dùng vào và nấu cho đến khi sôi, sau đó cho cải thìa, mì vào nấu trong khoảng 1 - 2 phút, sau đó tắt lửa và cho ra tô. Tiếp theo, bạn cho hành lá và các loại thịt bò vào là xong món ăn.
Thành phẩmMì bò Đài Loan có quy trình làm phức tạp nhưng không quá khó khăn. Nước dùng mì đậm đà, ngọt ngào kết hợp với sợi mì mềm mại, dai, không bị nát sẽ làm bạn phải say mê ngay từ lần đầu thưởng thức.
Thưởng thứcCách làm mì bò Đài Loan đơn giản
15 phút Chế biến
120 phút Dành cho
2 - 3 người
Nguyên liệu cho món mì bò Đài Loan đơn giản
- 500g thịt bò
- Mì sợi
- Cải thìa
- Gừng
- Hoa hồi
- Tỏi
- Cà rốt
- Củ hành tây
- Hành boaro
- Cà chua
- Dầu ăn
- Gia vị: Ngũ vị hương, đường phèn, muối, bột ớt, nước tương, hắc xì dầu
Cách làm mì bò Đài Loan đơn giản
Cà rốt gọt vỏ, cắt múi cau. Củ hành tây gọt vỏ, cắt múi cau. Cà chua rửa sạch, bổ múi cau. Hành boaro rửa sạch, cắt khúc. Cải thìa cắt bỏ gốc, rửa sạch, để ráo.
Thịt bò được làm sạch bằng nước và muối. Thịt bò được cắt thành khối vuông phù hợp. Thịt bò được ướp với dầu ăn, muối để thấm đều gia vị.
Sơ chế rau củBắc nồi lên bếp, cho gừng cắt lát, hoa hồi vào nồi rang sơ để thơm. Thêm thịt bò vào và đảo đều cho thịt săn lại. Tiếp theo, bạn thêm hành tây, cà chua, cà rốt, hành boaro, tỏi vào. Cho thêm 1.2 lít nước.
Nêm vào nước dùng 1/2 muỗng cà phê ngũ vị hương, 1 muỗng canh đường phèn, 1 muỗng canh muối, 1/2 muỗng cà phê bột ớt, 5 muỗng canh nước tương, 3 muỗng canh hắc xì dầu. Đậy nắp và hầm bò trong khoảng 1.5 - 2 tiếng cho thịt bò mềm.
Khi thịt bò đã mềm, hãy vớt những phần xác rau củ ra.
Nấu nước dùngBạn chỉ cần luộc mì và trụng rau cải thìa trong nước sôi. Đổ mì và rau vào tô. Múc nước dùng và thịt bò vào tô mì. Bây giờ, bát mì bò Đài Loan của bạn đã hoàn thành.
Làm mì bò Đài LoanMì bò Đài Loan theo công thức này mang hương thơm quyến rũ. Sợi mì vàng ươm mềm mại, dai, rau tươi giòn. Nước dùng đậm đà, thơm ngon từ thảo mộc, thấm đều vào mì. Thịt bò ninh kỹ, thấm đều gia vị, mềm mịn trong miệng.
Làm mì bò Đài LoanXem video trên TikTok về cách làm mì bò Đài Loan!
Bài viết trên là chia sẻ của Mytour về 2 công thức nấu mì bò Đài Loan. Hãy lưu lại để chuẩn bị cho gia đình, bạn bè thưởng thức nhé!
Mua thịt bò chất lượng tại Mytour: