Cá bò giáp khá mới mẻ với một số người. Mytour giải đáp thông tin về cá bò giáp là gì? Hãy thử cách chế biến cá bò giáp thơm ngon, rất dễ làm nhé!
Cá bò giáp là loại cá ngon và giàu dinh dưỡng nhưng lại hiếm. Hãy cùng Mytour khám phá cách chế biến cá bò giáp thơm ngon nhé!
Cá bò giáp là gì?
Cá Bò Giáp, hay còn gọi là cá bò đá, là một loại hải sản cao cấp được nhiều người ưa chuộng, đặc biệt tại các nhà hàng hải sản hàng đầu ở Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.
Cá bò giáp thường sinh sống chủ yếu ở các vùng biển miền Trung và chỉ xuất hiện đôi khi. Chúng thường sống ở những rạn san hô dưới đáy biển, điều này khiến việc đánh bắt trở nên khó khăn.
Cá bò giápCá bò giáp có tạo hình da giống chiếc áo giáp, thịt cá trắng, đàn hồi, dai và có vị ngọt tươi thơm ngon.
Cá này chứa đầy dinh dưỡng bao gồm axit amin như leucine và lysine, các khoáng chất như natri và kali, cùng lượng đạm cao, giàu protein và nhiều loại vitamin A, E, B1, B12, omega-3 và DHA tốt cho não và mắt.
Cách làm món cá bò giáp nướng sa tế thơm ngon, rất đơn giản
30 phút Chế biến
40 phút Phục vụ
4 người
Nguyên liệu cho món cá bò giáp nướng sa tế
Nguyên liệu cho món cá bò nướng sa tế- 2kg cá bò giáp
- Tỏi
- Ớt xay
- Gia vị: Sa tế, dầu ăn, nước tương, nước mắm, đường, bột ngọt
- Dụng cụ: Bếp nướng, vỉ nướng, thớt, dao, đũa, muỗng
Mẹo hữu ích
Để chọn cá bò giáp tươi ngon, hãy chọn những con cá khỏe mạnh, vảy sáng và không có mùi khó chịu. Cá có đôi mắt lòi ra và thịt cá đàn hồi.
Cách làm món cá bò giáp nướng sa tế
Sau khi mua cá bò giáp về, rửa sạch và làm sạch ruột cá. Sử dụng dao lột lớp da cá nhưng không lột hẳn.
Lưu ý: Chỉ sử dụng da cá để bọc thịt khi nướng, nhưng da cá rất cứng, không thể ăn được.
Tiếp theo, dùng dao xén trên thịt cá để gia vị thấm đều vào thịt.
Bạn trộn các nguyên liệu ướp gồm 2 củ tỏi giã nhỏ, 2 muỗng canh ớt xay, 1 muỗng canh sa tế, 1 muỗng canh bột ngọt, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh dầu ăn với cá. Dùng đũa trộn đều để gia vị thấm đều vào cá.
Sử dụng muỗng để đều nước sốt trên cả hai mặt của cá để gia vị thấm đều vào từng phần thịt. Để cá ngấm gia vị khoảng 20 phút.
Đặt cá lên bếp nướng trong khoảng 35 - 40 phút cho đến khi phát ra mùi thơm, thịt cá săn lại và da cá bóng lên.
Tiếp theo, bạn thoa đều dầu lên bề mặt cá để thịt mềm mịn, không khô và tránh bị nước. Bạn đã hoàn thành món cá nướng sa tế thơm ngon.
Kết quả cuối cùng
Kết quả cuối cùngSau khi nướng, cá phát ra hương thơm dễ chịu, thịt cá vẫn giữ được hương vị ngọt tự nhiên và tuyệt vời hơn khi kết hợp cá với rau sống, bánh tráng và bún, kèm theo chút nước mắm tạo nên hương vị đậm đà, khó quên.
Mua cá bò giáp ở đâu? Giá khoảng bao nhiêu?
Điểm bán cá bò giápBạn nên tìm mua cá tại các chợ hải sản hoặc nhà hàng chuyên về hải sản tươi sống có uy tín để đảm bảo chất lượng.
Giá tham khảo: Cá bò giáp sống: 360.000 đồng/kg. Cá bò giáp đông lạnh: 140.000 đồng/kg.
Hướng dẫn làm món cá bò giáp nướng mọi
40 phút Chế biến
40 phút Dành cho
5 - 6 người
Nguyên liệu cho món cá bò giáp nướng mọi
- 1 con (5kg) cá bò giáp
- Tỏi, ớt xay, sa tế
- Dầu ăn, nước tương, nước mắm, đường, bột ngọt
Mẹo hay: Để cá bò giáp nướng ngon, bạn nên chọn cá có da cứng, vảy sáng và không mùi tanh, mắt lồi ra không lõm vào trong. Nếu mua cá đã chuẩn bị sẵn, hãy chọn những con có độ đàn hồi tốt và không mùi tanh, hôi.
Hướng dẫn làm món cá bò giáp nướng mọi
Cá sau khi rửa sạch, bạn lột lớp da cứng ra và để lại một phần để bọc thịt khi nướng.
Sau đó, bạn khuyết các đường vào thịt cá để gia vị thấm đều.
Mẹo nhỏ: Khử mùi tanh của cá bằng cách chà cá bằng muối hoặc ngâm cá trong nước muối và giấm rồi rửa sạch với nước.
Trộn đều các nguyên liệu như 1 củ tỏi giã nhỏ, 2 muỗng canh ớt xay, 1 muỗng canh sa tế, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 3 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh nước mắm và 1 muỗng canh dầu ăn. Bạn có thể điều chỉnh gia vị theo khẩu vị gia đình.
Chuẩn bị sốt ướp cá bò giápDùng sốt vừa chuẩn bị thấm đều vào cá và ướp trong 20 phút.
Ướp cá bò giáp trong 20 phútKhi cá đã được ướp gia vị và nướng trong khoảng 35-40 phút, bạn sẽ cảm nhận được mùi thơm từ cá cùng với phần da cá bong ra, điều này cho biết cá đã chín. Trong quá trình nướng, hãy sử dụng dầu ăn quét đều lên mặt cá đã chín để cá trở nên mềm và ngậy nước.
Nướng cá bò giáp trong vòng 35-40 phútLưu ý
- Nếu không có điều kiện để nướng cá trên bếp than, bạn có thể sử dụng bếp điện hoặc nồi chiên không dầu.
- Đối với việc nướng cá bằng bếp điện, bạn nướng cá trong khoảng 35 phút hoặc cho đến khi cá tỏa ra mùi thơm là đã chín.
- Đối với việc nướng cá bằng nồi chiên không dầu, hãy làm nóng nồi chiên trước 5 phút ở 200 độ C, sau đó nướng cá trong 35 phút ở cùng nhiệt độ. Lật cá lại và nướng thêm 10 phút, cá sẽ chín ngon.
Thành phẩm
Cá bò giáp nướng đã thấm đều gia vị, kích thích vị giác, nhưng vẫn giữ được hương vị ngọt ngào, mềm mại đặc trưng của cá biển. Thêm nước mắm me, bạn sẽ có một bữa ăn tuyệt vời khi thưởng thức cùng gia đình.
Cá bò giáp nướng mọiCá bò giáp được gọi là như vậy vì da cá dày và cứng như lớp áo giáp, răng sắc bén như dao. Đây là loài cá mạnh mẽ, với răng to và dày giống như răng của con người. Cá bò giáp, là thành viên của dòng cá cảnh Triggerfish, như cá bò bông bi, cá bò Picasso...
Hi vọng thông qua bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cá bò giáp và học được cách chế biến món cá ngon, đậm vị!
Mua các loại gia vị chất lượng tại Mytour để làm các món ngon từ cá bò giáp: