Mua về 1kg ốc len, bạn nên thử làm món gì? Hãy cùng Mytour vào bếp và tự tay thực hiện món ốc len xào sả ớt thơm cay, béo ngậy ngay thôi nào.
Ốc len xào dừa hoặc xào sả ớt là những món ăn dân dã nhưng lại thơm ngon đến khó cưỡng. Các tín đồ ưa thích ốc hãy lưu lại công thức mà Mytour chuẩn bị chia sẻ dưới đây nhé.
Cách làm món ốc len xào dừa
5 phút Chế biến
35 phút Dành cho
4 người
Nguyên liệu làm món ốc len xào dừa
- 1kg ốc len
- 300ml nước cốt dừa
- 120ml rượu trắng
- Sả, tỏi, rau răm
- Gia vị: Đường, muối
Mẹo hay
Để chọn ốc len ngon, bạn có thể chạm nhẹ vào miệng ốc, nếu thấy mày ốc co lại và không có mùi hôi tức là ốc còn tươi sống.
Ngoài ra, bạn có thể nhận biết ốc sống hay đã chết bằng cách bỏ chúng vào chậu nước, những con ốc chết sẽ nổi lên với phần miệng úp xuống, phần còn lại ngửa lên và bạn không nên mua chúng vì sẽ không làm ra món ăn ngon.
Ốc len và các nguyên liệu trên có thể dễ dàng tìm mua ở các chợ, cửa hàng hải sản và trong các siêu thị lớn. Bạn nên chọn những địa điểm mua hàng uy tín để đảm bảo nguyên liệu tươi ngon.
Bí quyết làm món ốc len xào dừa
Sau khi mua ốc len về, bạn ngâm chúng trong nước vo gạo từ 1 - 2 tiếng để ốc nhả hết chất bẩn. Sau đó, bạn rửa sạch ốc và để ráo.
Ngâm ốc len trong nước vo gạoMẹo hay
Vì ốc được xào cả vỏ nên bạn cần rửa ốc thật sạch. Bạn chà sạch vỏ ốc để các bùn đất trên ốc rơi ra, làm như vậy cho đến khi nào nước trong là ốc đã sạch.
Bạn cũng có thể dùng các dụng cụ kim loại như muỗng, nĩa hoặc hỗn hợp nước pha giấm và ớt băm (hoặc chanh và ớt băm/ ớt bột) để ngâm ốc trong khoảng 2 - 3 tiếng, cũng là cách để ốc sạch bùn đất.
Tiếp theo, bạn nên chặt phần đuôi của ốc một chút để thấy phần ốc bên trong rõ hơn. Điều này sẽ giúp ốc hấp thụ gia vị tốt hơn và ăn ốc dễ dàng hơn mà không bị kẹt. Rửa lại ốc một lần nữa để loại bỏ phần dăm.
Các nguyên liệu khác cần chuẩn bị như sau: Sả được rửa sạch, cắt thành những đoạn dài đồng đều và sau đó thái mỏng. Rau răm rửa sạch, tỏi băm nhỏ.
Chuẩn bị nguyên liệuTrước khi chế biến, hãy xóc ốc len với 120ml rượu trắng để ốc có hương vị thơm và không bị tanh.
Ốc len được ngâm với rượu trắngThêm 2 muỗng canh dầu ăn vào nồi và đun sôi. Khi dầu đã sôi, bạn thêm tỏi băm, sả cắt mỏng và ốc vào xào với lửa lớn.
Khi ốc bắt đầu sặc nước, bạn vớt bỏ nước đầu sau đó đổ 150ml nước cốt dừa vào và tiếp tục xào trong 3 phút.
Xào ốcThêm 2 muỗng cà phê muối và 6 muỗng canh đường vào ốc xào với lửa sôi cho đến khi nước cốt dừa gần cạn, sau đó thêm 150ml nước cốt dừa còn lại.
Tiếp tục xào với lửa lớn khoảng 1 phút nữa rồi tắt bếp. Đổ ốc ra dĩa, trang trí thêm ít ớt và rau răm là xong.
Hoàn thiện mónChỉ cần vài bước đơn giản là bạn đã có ngay một dĩa ốc len xào dừa thơm ngon béo ngậy. Thịt ốc dai giòn kết hợp với vị thơm của sả và vị béo của cốt dừa thì quá tuyệt vời phải không nào.
Cách làm món ốc len xào sả ớt
5 phút Chế biến
35 phút Dành cho
4 người
Món ốc len xào sả ớt là một món ăn không chỉ ngon mà cách làm cũng vô cùng dễ. Đừng bỏ lỡ công thức nấu món ăn này nhé. Cùng Mytour vào bếp và làm ngay món ốc len xào sả ớt cho gia đình nhé.
Nguyên liệu làm món ốc len xào sả ớt
- 1kg ốc len
- 5 nhánh sả
- 4 trái ớt
- Hành tím
- Gia vị: Muối, đường, bột ngọt, giấm
Mẹo hay
Bạn có thể chọn ốc len ngon bằng cách dùng tay nhẹ nhàng ấn vào miệng ốc. Nếu ốc có phản xạ thụt nhẹ vào bên trong, tức là ốc còn sống. Tránh chọn ốc có mùi hôi hoặc ốc khép chặt lại vì có thể đã chết.
Bạn cũng có thể đặt ốc vào chậu nước để kiểm tra ốc còn sống hay đã chết. Nếu thấy ốc nổi lên mặt nước với phần miệng úp xuống, phần trên nổi lên, đó là dấu hiệu ốc đã chết.
Cách làm món ốc len xào sả ớt
Sau khi mua ốc về, ngâm ốc trong nước pha một ít giấm và ớt cắt mỏng từ 2 - 3 tiếng để ốc nhả hết chất bẩn. Rồi bạn vớt ốc ra, rửa sạch và để ráo.
Ngâm ốc trong nước pha một ít giấm và ớt cắt mỏngĐể gia vị thấm vào ốc và ăn ốc dễ dàng hơn, bạn cần chặt bỏ phần đuôi của ốc. Đừng quên rửa lại với nước sạch để loại bỏ dăm ốc.
Sả khoảng 5 nhánh bạn rửa sạch và băm nhỏ. Ớt khoảng 4 trái, cắt nhỏ. Hành tím bóc vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn.
Chuẩn bị nguyên liệuĐặt toàn bộ ốc len đã chuẩn bị vào một thau nhỏ. Thêm ½ sả băm, ớt cắt nhỏ, 1 muỗng cà phê bột ngọt, và 2 muỗng cà phê đường. Khuấy đều hỗn hợp và để trong 5 - 10 phút để gia vị thấm vào ốc.
Ướp ốc với gia vịĐun 2 muỗng canh dầu ăn trong nồi cho đến khi sôi. Khi dầu nóng, bạn cho toàn bộ sả và hành tím băm vào và phi thơm. Tiếp theo, cho ốc vào xào, đảo nhanh trong khoảng 10 phút rồi tắt bếp. Đặt ốc ra dĩa, thêm chút ớt là hoàn thành.
Xào ốcChỉ cần vài bước đơn giản là bạn đã có món ốc len xào sả ớt thơm ngon rồi. Thịt ốc dai giòn, thấm gia vị kết hợp với vị cay của ớt và thơm của sả sẽ chinh phục khẩu vị của gia đình bạn ngay lập tức.
Tổng hợp 6 cách làm ốc xào sả ớt thơm ngon, chỉ cần thử một lần là nghiện ngay. Cách làm đơn giản, ai cũng có thể thực hiện tại nhà.
Lưu ý khi làm và cách bảo quản ốc len xào dừa
Chú ý khi làm và cách bảo quản ốc len xào dừaĐó là công thức làm món ốc len xào sả ớt mà Mytour muốn chia sẻ với bạn. Hy vọng bạn sẽ có thêm nhiều món ngon cho gia đình.
Mua nước cốt dừa lon tại Mytour để làm món ốc len xào dừa: