Bạn muốn thay đổi thực đơn chay cho ngày rằm? Hãy xem ngay 2 cách làm nem nướng chay thơm ngon đúng vị trong bài viết này!
Nem nướng chay là món ăn thuần chay vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng, rất được ưa chuộng. Nếu bạn muốn thêm món mới vào thực đơn chay của gia đình, hãy tham khảo 2 cách làm nem nướng chay sau đây.
Nem nướng chay từ chuối xanh
40 phút Chế biến
60 phút Dành cho
3 - 4 người
Nguyên liệu làm nem nướng từ chuối xanh
- Chuối xanh: 5 trái
- Heo lát chay: 10 gr
- Củ sắn: 50 gr
- Đậu phộng rang: 20 gr
- Cháo gạo nếp: 1 chén nhỏ
- Tương hột: 1 chén vừa
- Thơm (dứa/khóm): 20 gr
- Gia vị: Đường, hạt nêm chay, bột ngũ vị hương, xốt ướp xá xíu, tỏi, ớt, màu điều.
- Dụng cụ: Vỉ nướng, thùng nướng, máy xay, que tre để xâu nem nướng
Mẹo hay:
- Để chọn chuối xanh ngon, hãy chọn những quả có màu xanh sẫm, vỏ căng bóng, cong đều, chuối vừa già tới. Cầm lên thấy cứng và có độ dẻo là tốt.
- Khi chọn heo lát chay, bạn nên dùng loại làm từ lúa mạch, có màu trắng, vừa giòn vừa dai.
Cách làm nem nướng từ chuối xanh
Luộc chuối xanh trong khoảng 10 - 15 phút trên lửa lớn, sau đó lột vỏ.
Heo lát chay khi mua về cần rửa sạch bụi bẩn, ngâm nước lạnh trong 30 phút đến 1 tiếng để nở, sau đó cắt thành sợi.
Củ sắn cần được rửa sạch, gọt vỏ, sau đó cắt thành sợi hoặc cắt hạt lựu tùy theo sở thích.
Tỏi băm nhuyễn và chia thành 2 phần: một phần dùng để pha nước chấm, phần còn lại phi vàng để làm nem nướng. Ớt thì băm nhuyễn, thơm cắt hạt lựu, còn đậu phộng rang giã dập.
Chuối xanh đã bóc vỏ được bóp nhuyễn, sau đó thêm heo lát chay và củ sắn vào và trộn thật đều.
Tiếp tục, thêm vào hỗn hợp 1 muỗng canh dầu điều, 2 muỗng canh tỏi phi, đậu phộng rang xay, 1 muỗng canh hạt nêm chay, 1 muỗng cà phê bột ngũ vị hương, 1 muỗng canh xốt ướp xá xíu và 2 muỗng canh đường.
Trộn thật đều hỗn hợp cho đến khi nem chay trở nên sánh và nguyên liệu kết dính vào nhau. Khi đã trộn kỹ, bạn bắt đầu xâu hỗn hợp vào que tre để chuẩn bị nướng.
Bạn cho tương hạt, cháo gạo nếp, 1 muỗng cà phê ớt băm, 2 muỗng cà phê tỏi băm, thơm cắt hạt lựu và 40ml nước lọc vào cối xay rồi xay nhuyễn.
Đổ hỗn hợp đã xay vào chảo, đun trên bếp cho đến khi sôi. Nếu cần, bạn có thể nêm thêm gia vị theo khẩu vị của gia đình. Khi hỗn hợp đã đặc sệt, nước chấm đã hoàn thành.
Mẹo hay: Nếu không có cháo gạo nếp, bạn có thể thay thế bằng bơ đậu phộng hoặc nước bột năng.
Nướng nem trên bếp than trong khoảng 10 - 15 phút, cho đến khi nem chín có màu vàng sẫm, hơi cháy xém và thơm lừng.
Thành phẩm
Nem nướng chay thơm phức, có màu vàng hấp dẫn, khi ăn dẻo và dai, chấm với nước chấm chay đậm đà, hơi cay, rất hợp khi trời lạnh.
Nem nướng chay có thể ăn với cơm, bún, bánh hỏi, hoặc cuộn bánh tráng với rau sống, đều ngon.
Nếu chưa nướng, bạn có thể bảo quản nem chay trong ngăn đông khoảng 1 tháng. Hãy dùng hộp kín để bảo quản.
Nem nướng chay từ chuối xanh có hương vị thơm ngon và hấp dẫn.Nem nướng chay từ bột mì là một lựa chọn khác cũng rất ngon.
40 phút Chế biến
60 phút Dành cho
3 - 4 người
Nguyên liệu làm nem nướng từ bột mì
- Heo lát chay: 20 gr
- Bột khoai: 15 cọng
- Bột mì: 50 gr
- Gia vị: Đường, hạt nêm chay, dầu ăn, muối, bột quế (có thể thay bột quế bằng bột ngũ vị hương), mè rang, sốt ướp đồ nướng.
- Dụng cụ: Máy xay sinh tố, que tre để xâu nem nướng
Cách làm nem nướng từ bột mì
Bạn đặt chảo lên bếp và cho vào khoảng 3 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu đã nóng, bạn cho bột khoai vào và chiên trong 2 - 3 phút ở lửa vừa, để cọng bột khoai bung ra.
Tiếp theo, cho cọng bột khoai đã chiên vào tô nước lạnh để rửa sạch và làm mềm lại. Sau đó, vớt ra, cắt nhỏ thành các đoạn dài khoảng 1 đốt ngón tay và để trong rổ cho ráo nước.
Lát heo chay cần rửa sạch, ngâm cho mềm rồi vắt khô để loại bỏ nước thừa.
Cho lát heo chay vào máy xay sinh tố cùng với 3 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1 muỗng cà phê mè rang, 1/2 muỗng cà phê muối, và 1/2 muỗng cà phê bột quế.
Xay lát heo chay cho đến khi nhuyễn đều, sau đó cho vào tô, trộn với bột khoai đã cắt nhỏ, đảm bảo hỗn hợp quyện đều.
Trộn đều các nguyên liệu và nhào nặnTiếp theo, thêm 50gr bột mì vào hỗn hợp và tiếp tục trộn. Dùng tay để nhào trong khoảng 5 phút cho đến khi hỗn hợp trở nên dẻo và kết dính.
Mẹo hay: Bạn có thể thay bột mì bằng bột gạo hoặc bột chiên giòn.
Cuối cùng, dùng muỗng để tán đều thêm khoảng 3 phút cho hỗn hợp thật dẻo. Khi đã đạt được độ dẻo mong muốn, bạn có thể xâu nem nướng vào que tre.
Bạn chuẩn bị một cái chén, sau đó cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng cà phê sốt ướp đồ nướng, và 1 muỗng cà phê mè rang, sau đó khuấy đều.
Đặt chảo chống dính lên bếp với lửa nhỏ. Sau đó, xếp các que nem lên chảo, đảo đều liên tục để tránh bị cháy.
Khi nem bắt đầu chuyển vàng, quét nước sốt lên các que nem và tiếp tục nướng thêm khoảng 1 phút trước khi tắt bếp.
Mẹo hay: Ngoài chảo chống dính, bạn có thể nướng nem trên bếp than, nồi chiên không dầu, hoặc lò vi sóng.
Thành phẩm
Sau khi nướng, bạn sẽ có những cây nem vàng ươm, thơm ngon. Phần thịt bên trong dai dai và thấm gia vị. Nem này có thể cuốn với bánh tráng, thêm rau sống và chấm cùng nước mắm chay thơm chua ngọt, thật tuyệt vời.
Với cách làm này, bạn có thể bảo quản nem trong hộp kín và giữ trong ngăn đông khoảng 1 tháng.
Nem nướng có màu vàng ươm, rất hấp dẫn.Trên đây là hướng dẫn chi tiết 2 cách làm nem nướng chay thơm ngon, hấp dẫn. Hai món này sẽ làm bữa chay của bạn thêm phong phú. Chúc bạn thành công!