Sốt xá xíu không chỉ làm đẹp màu sắc cho món ăn mà còn mang lại hương vị mặn ngọt hấp dẫn. Cách làm sốt xá xíu rất đơn giản và không cần nhiều công đoạn phức tạp. Hãy cùng Mytour khám phá cách làm ngay bằng cách vào bếp nhé.
1. Sốt xá xíu – Sốt BBQ của Trung Quốc
Nước sốt xá xíu (sốt Char Siu 叉烧 酱), hay còn gọi là nước sốt thịt nướng kiểu Trung Quốc. Sốt có độ đặc vừa phải, vị ngọt mặn hòa quyện với hương vị đặc trưng của ngũ vị hương. Thường được sử dụng để kho thịt hoặc nướng thịt, cũng có thể dùng làm gia vị cho các món bún, xào, và nhiều món khác. Thịt sốt xá xíu thường được ăn kèm với cơm nóng hoặc bánh bao trắng.
Ảnh: Sưu tầm
2. Sốt xá xíu theo phong cách truyền thống
Sốt xá xíu truyền thống thường sử dụng mạch nha hoặc mật ong để tạo độ ngọt nhẹ, không gắt như khi sử dụng đường. Ngoài ra, sự kết hợp của sốt hoisin, là loại sốt được làm từ đậu nành, tỏi, ớt, thì là, giấm, đường và ngũ vị hương. Điều này tạo nên sốt xá xíu với hương vị hấp dẫn, làm cho món ăn trở nên phong phú và thú vị.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Mật ong (hoặc maltose/mạch nha): 4 thìa canh
- Sốt hoisin: 3 thìa canh
- Ngũ vị hương: 1 thìa
- Rượu nấu ăn Thiệu Hưng: 3 thìa canh
- Nước tương: 4 thìa canh (chọn loại có vị nhẹ, không quá đậm)
- Dầu mè: 3 thìa canh
- Tỏi băm: 5 tép
Sốt Hoisin (Ảnh: Sưu tầm)
- Cách làm thịt xá xíu bằng nồi chiên không dầu
Các bước chế biến
- Chuẩn bị âu lớn, cho tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị vào âu
- Khuấy đều cho đến khi các nguyên liệu hòa quyện hoàn toàn thành hỗn hợp sốt
- Bạn dùng sốt này để ướp thịt và làm thành món thịt sốt xá xíu ngay trong ngày
- Nếu muốn để sốt lâu dài cho các lần chế biến khác, bạn cho hỗn hợp vào nồi và bắc lên bếp đun sôi, sau đó để nguội và cho vào hũ thủy tinh, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
Thành phẩm
Cách làm sốt xá xíu truyền thống cho nước sốt dạng sệt, màu nâu đậm, thơm mùi ngũ vị hương rất cuốn hút. Vị mặn ngọt hài hòa, chỉ cần tẩm ướp với thực phẩm và nấu mà không cần nêm nếm thêm.
Ảnh: Sưu tầm
3. Cách làm sốt xá xíu chay hoàn toàn tự nhiên
Công thức chay sẽ không sử dụng mật ong mà thay vào đó là siro cây thùa, mật cây thùa. Đây là chất tạo ngọt tự nhiên được làm từ nước ép của một giống xương rồng có nguồn gốc từ Mexico.
Chuẩn bị nguyên liệu
- ½ cốc nước lọc
- ½ cốc siro cây thùa
- 2 muỗng canh sốt hoisin
- 1 thìa cà phê xì dầu
- ¾ muỗng cà phê muối
- ½ thìa cà phê bột ngũ vị hương
- 1 củ tỏi
- ½ muỗng canh bột ngô
Ảnh: Sưu tầm
Cách chế biến
- Đặt tất cả nguyên liệu vào máy xay sinh tố và xay cho đến khi có hỗn hợp mịn.
- Chảo hỗn hợp trên lửa vừa, khuấy đều trong khoảng 5 phút cho đến khi hỗn hợp bắt đầu đặc lại.
- Sau khi nước sốt đã đặc, tắt bếp và để nguội hoàn toàn ở nhiệt độ phòng.
- Đổ vào lọ thủy tinh và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
- Sốt xá xíu sẽ giữ được trong vòng 2 tuần trong tủ lạnh.
- Mỗi khi chế biến, lấy sốt ra và ướp với thịt, sau đó nướng hoặc rim để có món ăn ngon.
Ảnh: Sưu tầm
Dưới đây là hai công thức cách làm sốt xá xíu truyền thống và sốt chay. Chúc bạn sẽ có nhiều món ngon từ những công thức sốt này.
Xem thêm:
- Cách làm sốt Pesto
- Cách làm sốt Thái