Thịt lợn hun khói là đặc sản nổi tiếng của vùng miền núi và trung du. Muốn thưởng thức ngay tại nhà, hãy tham khảo cách làm của Mytour dưới đây. Chắc chắn món thịt làm ra sẽ có hương vị thơm ngon không kém đặc sản của miền Tây Bắc.
1. Thịt lợn hun khói Tây Bắc – Đặc sản nổi tiếng thơm ngon
Tây Bắc được mệnh danh là thiên đường ẩm thực với vô vàn món ăn ngon, lạ, độc đáo. Nổi tiếng nhất là món thịt gác bếp – thịt hun khói. Món ăn này được chế biến khá kỳ công, vị mặn, mùi thơm khác hẳn với các món thông thường. Thịt lợn hun khói có thể chế biến thành nhiều kiểu, từ xào, kho tới ăn vặt đều ngon. Hãy thêm ngay món này vào mâm cơm gia đình để tạo điểm nhấn hấp dẫn.
Hình ảnh: Tổng hợp
Để làm món ăn này không phải là công việc quá khó nhưng yêu cầu sự kỳ công và kiên nhẫn. Bạn có thể thực hiện bằng bếp than củi hoặc lò vi sóng ngay tại nhà. Hãy bắt đầu bếp cùng Blog Mytour ngay nào!
2. Cách làm thịt lợn hun khói bằng bếp than củi
Món ăn này có thể bảo quản được lâu dài, vì vậy bạn có thể tăng lượng nguyên liệu để chuẩn bị nhiều hơn, phục vụ cho những lần sử dụng sau này. Dưới đây là công thức cho 2 người thưởng thức.
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian nấu | Tổng thời gian |
2 người | 1 tiếng | 5-7 ngày | 5-7 ngày |
Chuẩn bị nguyên liệu
- Chọn 1kg thịt lợn (nên chọn thịt heo vai, thịt mông hoặc thịt ba chỉ)
- Thêm hạt mắc khén để tăng hương vị
- Gia vị: Muối, tiêu, hạt nêm, thảo quả, quế, mắc khén, sả, ớt, mật ong
Hình ảnh: Tổng hợp
Bước tiến hành
- Chuẩn bị thịt lợn mới mua về, rửa sạch và xẻ dọc thành những miếng dài.
- Sả bỏ phần vỏ già, rửa sạch, giã nhuyễn
- Chuẩn bị thảo quả, quế, mắc khén, ớt và giã nhuyễn
- Chuẩn bị sợi lạt hoặc dây mây xây thịt, rửa sạch và phơi khô
Bước 2: Ướp thịt
- Ướp thịt trong một chiếc tô lớn, thêm tất cả các gia vị (muối, tiêu, hạt nêm, thảo quả, quế, mắc khén, sả, ớt, mật ong) vào tô và trộn đều. Để thịt ngấm gia vị khoảng 3-5 tiếng đồng hồ.
- Tùy theo khẩu vị, ướp gia vị vừa phải. Hạn chế sử dụng quá nhiều hạt mắc khén để không làm át mùi thịt lợn hun khói.
- Trong thời gian chờ đợi, chuẩn bị củi hoặc bã mía để phơi khô
Bước 3: Đun khói thịt
- Sau 3-5 tiếng, hãy lấy thịt ra và xâu bằng sợi lạt, dây mây, sau đó treo trên giàn bếp. Tiếp theo, chuẩn bị bếp củi và bắt đầu đun khói thịt bằng cách đặt lên giàn bếp.
- Hơi nóng từ lửa và khói sẽ khiến mỡ chảy ra, làm cho miếng thịt trở nên săn lại. Thời gian đun khói thường từ 5-7 ngày hoặc thậm chí lâu hơn tùy thuộc vào độ dày của miếng thịt.
- Hãy chắc chắn rằng bạn duy trì việc đốt củi ổn định ở mức độ đều để khói có thể “thẩm thấu” vào từng thớ thịt, giúp thịt nhanh khô và chín tự nhiên.
Kết quả
Món thịt lợn hun khói sau khi hoàn thành mang mùi khói đặc trưng. Thịt không quá khô và phát ra mùi mắc khén thơm phức. Miếng thịt chín đều từ ngoại vào trong, khi cắt ra có màu hồng đào rất đẹp mắt.
Hình ảnh: Tìm kiếm sưu tầm
- Suggestion từ Digi: Phương pháp làm thịt xông khói ngon theo tiêu chuẩn masterchef
3. Làm thịt hun khói bằng nồi chiên không dầu
Nếu bạn không thể hun bằng bếp lửa, hãy thử sử dụng nồi chiên không dầu hoặc lò nướng để tạo nên món ăn hấp dẫn này.
1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Chọn thịt chân giò rút xương
- Số liệu gia vị: 3 thìa đường, 3 thìa nước mắm, 3 thìa nước tương, 1 muỗng cà phê tiêu đen, ¼ muỗng cà phê ngũ vị hương
- Các loại gia vị: Quế, hoa hồi, hành tím, sả
- Nguyên liệu phụ: ½ chén gạo, ½ chén đường, ½ chén chè mạn
Hình ảnh: Sưu tầm
2. Thực hiện các bước chế biến
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Lựa chọn và rửa sạch thịt chân giò, để ráo nước
- Ướp thịt với hành tỏi, sả băm nhuyễn cùng các gia vị như muối, tiêu, nước tương, nước mắm, đường, ngũ vị hương. Để thịt trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 giờ
Bước 2: Cuộn và luộc thịt
- Sau khi thịt đã thấm gia vị, cuộn chặt thành hình tròn bằng dây
- Chuẩn bị nồi nước luộc thịt với nước tương, muối, hoa hồi, quế
- Luộc thịt trong khoảng 20-30 phút, sau đó vớt ra để ráo nước
Bước 3: Pha môi trường hút khói
- Trộn đều chè xanh, đỗ xanh, gạo
- Đun nóng chảo, lót dưới đáy chảo bằng giấy bạc và đổ hỗn hợp trên vào, đảo đều để đường chảy ra
- Xiên thịt vào que hoặc gác lên vỉ, đặt lên trên chảo
- Đun lửa nhỏ để hơi khói từ chảo bốc lên làm chín bề ngoài
- Hun trong khoảng 40 – 50 phút, đảm bảo thịt được chín đều và có vẻ đẹp mắt
Kết quả cuối cùng
Món thịt sau khi được hun khói sẽ có lớp vỏ giòn, màu vàng đều. Chất thịt bên trong mềm mịn, giữ được độ ngọt tự nhiên và thơm ngon không kém khi đem hun với khói bếp.
Ảnh: Nguồn hình ảnh
4. Phương pháp thưởng thức thịt lợn hun khói
Theo sở thích và khẩu vị cá nhân, bạn có thể tận hưởng món thịt lợn hun theo một số cách sáng tạo như sau:
- Thưởng thức kèm với rượu theo phong cách Tây Bắc, đó là đưa thịt lợn hun khói vào tro bếp nóng. Sau đó, lấy thịt ra khỏi tro, làm sạch và xé thành từng sợi để thưởng thức.
- Đặt thịt lợn hun khói vào nồi hấp trong khoảng 15 phút. Sau đó, lấy thịt ra và xé nhỏ, có thể thêm chanh để ăn giống như thịt bò khô hoặc ăn kèm với chẩm chéo và tương ớt cay cay.
- Đun thịt qua lửa cho mềm rồi thái nhỏ, ăn kèm với dưa leo, chuối chát, lá mơ… hoặc nấu thành các món luộc, xào, kho… Như xào lá tỏi tươi, khế, măng, cải đắng, kho cùng các loại củ quả.
5. Bí quyết nhỏ khi chế biến thịt lợn hun khói
Để tạo ra món thịt lợn hun khói ngon miệng và hấp dẫn, bạn có thể thực hiện những mẹo sau:
- Chọn sử dụng thịt ba chỉ, thịt mông, vai hoặc chân giò rút xương để mang lại hương vị đặc trưng. Mỗi loại thịt đều đem lại hương vị riêng biệt, không cần thiết phải sử dụng nguyên thịt nạc.
- Sau khi mua thịt, ngâm thịt trong nước muối pha loãng và ít gừng để loại bỏ hoàn toàn mùi hôi.
- Hun bằng bã mía phơi khô để thịt có màu nâu sậm đẹp mắt và hương thơm cuốn hút hơn
- Để bảo quản thịt lâu dài, đặt vào túi zip, hút chân không và bảo quản trong ngăn lạnh.
Ảnh: Nguồn hình ảnh
Món thịt lợn hun khói là nguồn cung cấp omega 3, vitamin và khoáng chất hữu ích cho sức khỏe. Với cách làm đơn giản như trên, bạn có ngay món ăn ngon, làm mới bữa ăn gia đình ngay hôm nay nhé.
Một số cách nấu thịt heo hấp dẫn:
- Cách hầm thịt lợn nhừ thơm ngon
- Cách làm nem lụi ngon không kém nhà hàng