Tô cháo trắng và tô kho quẹt đậm vị hút hồn, toả ra hương thơm khiến vị giác phấn khích. Sau mỗi hạt gạo, muỗng thì không thể ngừng được, còn chần chờ gì mà không vào bếp làm ngay món cháo trắng kho quẹt này với bạn.
Cháo trắng là một món ăn dân dã nhưng cực kì ngon miệng. Kho quẹt cay cay, hột vịt muối mặn mặn đậm đà hương vị, kết hợp với một tô cháo trắng béo ngậy. Nếu đã thưởng thức một lần, bạn sẽ không bao giờ quên được mùi vị thơm ngon đó đâu.
Lợi ích của cháo trắng
Cháo trắng cung cấp nhiều tinh bột và dinh dưỡng cho cơ thể, đồng thời có nhiều lợi ích cho sức khỏe như:
Ngăn ngừa táo bón: Cháo dễ tiêu hóa, giúp dạ dày hoạt động dễ dàng hơn và hấp thu dễ dàng, ngăn ngừa táo bón hiệu quả.
Bổ sung nước cho cơ thể: Cháo có chứa nhiều nước, vì vậy là lựa chọn tốt cho những người bị tiêu chảy, giúp bổ sung nước hiệu quả cho cơ thể.
Kích thích vị giác hiệu quả cho người ốm: Cháo trắng ăn kèm với kho quẹt hoặc hột vịt muối không chỉ giúp làm ấm cơ thể mà còn kích thích vị giác, rất phù hợp cho người đang bị ốm.
Cách nấu cháo trắng kho quẹt
Nguyên liệu nấu cháo trắng kho quẹt
- 50g gạo nếp
- 50g gạo tẻ
- 50g tôm khô
- 200g thịt ba chỉ
- 1 củ hành tím
- 1 ít hành lá
- 2 trái ớt
- Gia vị: muối, dầu ăn, nước mắm, đường, hạt nêm, tiêu
Cách nấu cháo trắng kho quẹt
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu làm kho quẹt
Thịt ba chỉ sau khi rửa sạch, thái thành từng miếng nhỏ, để vào rổ để ráo nước.
Tôm khô đặt vào một tô nhỏ, sau đó ngâm trong nước nóng khoảng 10 phút để tôm nở ra.
Bước 2: Thắng mỡ
Đun nóng một chảo với lửa vừa, sau đó cho một ít dầu ăn và thịt ba chỉ vào, chiên đến khi thịt săn lại, vàng đều, mỡ trong thịt ra nhiều, sau đó tắt bếp.
Vớt thịt ra và lấy mỡ heo để vào một chén.
Bước 3: Làm hỗn hợp nước mắm
Trong một tô nhỏ, cho 8 muỗng canh nước mắm, 4 muỗng canh đường và 4 muỗng canh nước, sau đó khuấy đều để tan hết gia vị.
Bước 4: Kho quẹt
Đun nóng 3 muỗng canh mỡ trong nồi, sau đó cho tôm khô vào đảo đều với thịt ba chỉ heo và hỗn hợp nước mắm.
Giảm lửa nhỏ, kho đến khi kho quẹt sệt lại, sau đó thêm tiêu, hành lá và ớt vào rồi tắt bếp.
Bước 5: Vo gạo nấu cháo
Trộn đều gạo nếp và gạo tẻ, sau đó vo sạch và ngâm trong nước khoảng 20 - 30 phút.
Bước 6: Nấu cháo trắng
Sau đó cho gạo vào nồi, rồi thêm nước. Tỉ lệ nước và gạo là 3:1, tức là 3 phần nước cho 1 phần gạo, với tỉ lệ này cháo sẽ ngon nhất.
Nếu muốn cháo đặc hơn hoặc loãng hơn, bạn có thể thêm nước theo khẩu vị của mình.
Đặt nồi gạo lên bếp, đun nhỏ lửa, khi hạt gạo nở mềm, thêm một chút muối để cháo thêm béo, sau đó tắt bếp.
Thành phẩm
Mang nồi kho quẹt ra bàn ăn, múc cháo ra tô, và món cháo trắng kho quẹt đã hoàn thiện, thưởng thức ngay thôi.
Cháo trắng kho quẹt là một món ăn giản dị nhưng rất ngon, đặc biệt là vào những ngày mưa như thế này. Chúc bạn thành công.
Cách nấu cháo trắng lá dứa
Nguyên liệu nấu cháo trắng lá dứa
- Nửa chén gạo tẻ
- 1 ít gạo nếp
- 1 bó lá dứa thơm
- 2 trứng vịt muối
- Muối
Cách nấu cháo trắng lá dứa
Bước 1: Vo sạch gạo nếp và gạo tẻ, cho vào nồi với nước nấu cho nhừ, thêm 3 - 4 lá dứa cắt khúc vào để tạo hương thơm.
Cháo lá dứa nên nấu hơi đặc sền sệt chút sẽ ngon hơn, không nên nấu lỏng quá.
Bước 2: Rửa sạch 3 - 4 lá dứa, cắt khúc, sau đó xay cùng ít nước, lọc lấy nước, bỏ bã.
Bước 3: Khi cháo gần chín, thêm nước cốt lá dứa vào nồi, đun sôi 3 - 4 phút rồi tắt bếp.
Bước 4: Luộc chín trứng vịt muối, bổ đôi.
Thành phẩm
Cháo đã chín, múc ra chén để thưởng thức cùng trứng vịt muối là bạn đã có ngay một món ngon dành cho cả nhà.
Cháo trắng ăn với gì ngon?
Cháo trắng không chỉ ngon khi kết hợp với kho quẹt, hột vịt muối mà còn thích hợp khi ăn cùng với dưa món, cá cơm kho, thịt kho tiêu, tôm kho mặn và nhiều món khác.
Mua gạo ngon nấu cháo tại Mytour: