Những món cháo truyền thống có thể khiến bạn cảm thấy nhàm chán, nhưng chỉ cần thay đổi cách nấu, hầm cùng xương bò và một số nguyên liệu khác, bạn sẽ có tô cháo nóng hổi, thơm ngon. Đặc biệt, vào những ngày se lạnh, món cháo hầm xương bò giàu dinh dưỡng, ngọt tự nhiên sẽ làm tươi mới bữa ăn gia đình. Hãy tham khảo cách nấu cháo xương bò thơm ngon mà Du lịch cùng Mytour chia sẻ dưới đây nhé.
1. Giới thiệu món cháo xương bò
Cháo xương bò là món ăn thu hút nhiều đối tượng, từ trẻ em đến người cao tuổi đều mê mẩn. Cháo hầm xương bò không chỉ ngon miệng, mà còn giàu chất dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe của trẻ nhỏ và người già.
Khi cháo chín, hạt gạo thơm mềm, nước cháo ngọt tự nhiên, vị đậm đà. Bạn có thể hấp dẫn khẩu phần cháo xương bò bằng cách thêm cà rốt, khoai tây, đậu xanh để gia tăng giá trị dinh dưỡng. Nếu bạn đang muốn khám phá những món ngon từ thịt bò thì đừng bỏ qua món cháo xương bò dinh dưỡng dưới đây nhé!
Hình ảnh: Tìm kiếm sưu tầm
2. Cách nấu cháo xương bò đơn giản nhất
Để chế biến món cháo xương bò ngon, bạn cần chuẩn bị nguyên liệu kỹ lưỡng, thực hiện sơ chế đúng cách và nêm nếm gia vị hợp lý. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết để bạn thực hiện nhé.
Thời gian chuẩn bị
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian chế biến | Tổng thời gian |
3 người | 1 tiếng 20 phút | 1 tiếng | 2 tiếng 20 phút |
Nguyên liệu cần có
- Xương bò: 500g
- Gạo: 300g
- Hành lá: 1 ít
- Nấm mỡ: 100g
- Rau mùi: 3 nhánh
- Gia vị: Mì chính; muối hột, hạt tiêu, hạt nêm, mắm, dầu ăn…
Hình ảnh: Tìm kiếm sưu tầm
Cách chế biến
Bước 1: Đầu tiên trong việc chế biến cháo xương bò là bạn cần chuẩn bị xương bò bằng cách sôi qua nước nóng. Nếu muốn kỹ hơn, bạn có thể sử dụng muối hột để xoa đều lên thịt, sau đó rửa sạch bằng nước sạch và chặt thành từng miếng vừa ăn. Xương sau khi chế biến được cho vào tô, ướp với các loại gia vị như hạt nêm, bột ngọt, hạt tiêu, để khoảng 10 phút.
Gạo được vo kỹ, sau đó ngâm trong nước nửa tiếng hoặc 1 tiếng để gạo mềm và dễ hấp thụ hương vị khi nấu. Rau mùi và hành lá được rửa sạch, để ráo nước. Hành tây được bóc vỏ, rửa sạch và thái thành từng lát nhỏ. Nấm mỡ được rửa sạch và thái nhỏ.
Hình ảnh: Tìm kiếm sưu tầm
Bước 2: Bạn đun nóng dầu ăn, sau đó xào xương bò cho đến khi xương bò có vẻ giữ lại, sau đó đổ nước vào khoảng 2 lít, đun sôi và giảm lửa nhỏ. Trong quá trình đun sôi, nếu có bọt, bạn hãy hớt đi để nước hầm không có mùi tanh. Bạn cũng có thể xem chi tiết bài viết về cách hầm xương bò để có nước hầm ngon và thơm nhất nhé!
Bước 3: Khi xương bò mềm, thêm gạo đã ngâm vào nấu, đến khi cháo mềm, xào nhẹ với nấm mỡ rồi cho vào ninh cùng. Khi cháo đã mềm, bạn nên nêm gia vị sao cho vừa miệng, sau đó tắt bếp.
Sản phẩm cuối cùng
Cháo đã chín, hãy múc ra tô, thêm hạt tiêu, hành lá, rau thơm là bạn đã hoàn thành quá trình chế biến. Lúc này, tô cháo nóng hổi, khói bay lên, hạt cháo mềm mịn, hòa quyện với nước xương bò, mang đến một bữa ăn hấp dẫn.
Hình ảnh: Tìm kiếm sưu tầm
3. Cách nấu cháo xương bò đậu xanh và khoai tây
Để tạo thêm hương vị và đa dạng dinh dưỡng, bạn có thể thực hiện việc nấu cháo xương bò kết hợp với đậu xanh và khoai tây. Đặc biệt, đậu xanh không chỉ giúp giải nhiệt mà còn rất giàu dinh dưỡng, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Thời gian chuẩn bị
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian chế biến | Tổng thời gian |
4 người | 1 tiếng 30 phút | 1 tiếng | 2 tiếng 30 phút |
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Xương bò: 1 kg
- Gạo: 300g
- Khoai tây: 2 củ
- Nấm: 200g
- Đậu xanh: 50g
- Hành lá
- Hành tím băm 2 củ
- Gia vị: Dầu ăn, muối, hạt tiêu, hạt nêm, bột ngọt
Hình ảnh: Tìm kiếm sưu tầm
Cách thực hiện
Bước 1: Tiến hành chuẩn bị xương bò và các nguyên liệu đã mua. Rửa sạch xương bò bằng nước nóng, sau đó chặt thành từng miếng nhỏ để dễ ăn. Ướp xương bò với gia vị trong khoảng 5 – 10 phút để xương thêm ngon và thấm đều hương vị.
Bước 2: Đỗ xanh được vo qua nước 2 – 3 lần để làm sạch, sau đó để ráo nước. Gạo được vo sạch. Khoai tây sau khi gọt vỏ và rửa sạch, thái thành từng miếng nhỏ để nhanh chín. Nấm sau khi rửa sạch, bạn cắt nhỏ.
Hình ảnh: Tìm kiếm sưu tầm
Bước 3: Xào xương bò cùng với gia vị, thêm hành tím vào xào đều. Khi xương bò đã có màu vàng, đổ khoảng 2 lít nước vào để ninh mềm (lưu ý để nước ngập xương). Tiếp theo, thêm gạo và đỗ xanh vào để ninh chung.
Cách chế biến cháo xương bò hầm ngon là bạn nên loại bỏ bọt khi nước sôi, gạo có thể đổ vào trực tiếp hoặc ngâm trong nước khoảng 1 tiếng để giảm thời gian nấu.
Bước 4: Khi thấy gạo cháo đã mềm, thêm khoai tây và nấm vào đun cùng. Đun khoảng 20 – 25 phút cho khoai tây mềm, sau đó nêm gia vị vừa vặn và tắt bếp.
Sản phẩm cuối cùng
Cháo xương bò đậu xanh khi chín có mùi thơm, hương vị mềm ngọt và đậm đà. Đậu xanh mềm, khoai tây ngậy ngậy, đặc biệt phần thịt ở xương bò mềm ngon. Múc cháo ra tô và thêm gia vị như hạt tiêu, rau mùi, hành lá để tăng thêm hương vị và sự hấp dẫn nhé.
Hình ảnh: Tìm kiếm sưu tầm
Ở đây là cách chế biến cháo xương bò ngon và dễ làm. Hãy lưu lại công thức để thực hiện cho gia đình. Nếu bạn muốn khám phá thêm nhiều công thức hấp dẫn hơn, hãy theo dõi thường xuyên Blog Mytour. Chúc bạn thành công với bữa ăn mới của mình.
Mytour đề xuất thêm:
- Những món cháo thịt bò hấp dẫn và dinh dưỡng nhất
- Cách nấu cháo thịt bò hạt sen thơm ngon độc đáo