Chè củ mài thơm ngon, dễ làm cho bạn và gia đình thư giãn vui vẻ sau bữa ăn. Hãy cùng Mytour khám phá 2 cách nấu chè củ mài thơm ngon qua bài viết ngày hôm nay.
Củ mài có hình dáng thon dài, vỏ màu nâu xám, phần thịt bên trong mềm mại, thơm ngon, có màu trắng. Khác với khoai mì, củ mài không có sợi, mềm như khoai môn, khi nấu chè sẽ rất dẻo và ngọt. Một tách chè củ mài vào ngày mưa, cùng gia đình và bạn bè sẽ là một trải nghiệm đáng nhớ. Hãy cùng Mytour khám phá 2 cách nấu chè củ mài thơm ngon, hấp dẫn ngay tại nhà!
Chè củ mài
Nguyên liệu nấu chè củ mài
Mẹo hữu ích:
Không nên chọn củ mài quá to, ẩm, bị mốc, có mùi lạ, xước vỏ, bầm tím, lõm lồm hoặc nứt vỡ, nên chọn những củ mài vừa đủ chắc tay và nặng tay, có kích thước vừa phải.
Chọn mua mật ong có nhãn hiệu, có nguồn gốc rõ ràng. Để phân biệt mật ong thật và giả, cách đơn giản nhất là nhỏ vài giọt mật ong vào nước lọc sạch và nguội. Nếu kết quả bạn nhận được là những viên mật ong tròn, không tan và chìm xuống dưới đáy cốc thì đó là mật ong thật. Còn mật ong tan nhanh trong nước thì đó là mật ong giả.
Phương pháp chế biến chè củ mài
Sau khi rửa sạch củ mài để loại bỏ bụi bẩn, có thể sử dụng bàn chải để làm sạch hoàn toàn. Tiếp theo, gọt vỏ và lát củ thành từng miếng, củ dài thì cắt thành 4.
Đặt củ mài vào nồi, đổ nước sao cho củ được ngâm, sau đó luộc với lửa vừa khoảng 20 - 25 phút.
Sau khi luộc chín, thái củ mài thành từng miếng nhỏ. Để một ít củ mài làm trang trí nữa nhé!
Chuẩn bị và luộc củ màiMẹo hay:
Bạn có thể kiểm tra củ đã chín hay chưa bằng cách sử dụng đũa đâm vào thịt củ. Nếu thấy đũa đâm vào nhẹ là củ đã chín.
Đun nồi lên, cho vào nồi 2 tô nước và 3 muỗng canh đường, khuấy đều cho đường tan. Sau đó cho củ mài đã luộc vào nồi để nấu chè với lửa nhỏ trong 15 phút để củ mài thấm đường.
Trong lúc đó, bạn khuấy 2 muỗng canh bột bắp với 3 muỗng canh nước. Sau khi nồi chè đã đun được 15 phút, bạn thêm từ từ hỗn hợp bột bắp vào nồi, khuấy đều để chè không bị đặc. Nấu chè thêm 3-5 phút nữa là xong.
Bạn thêm 1 muỗng cà phê mật ong, khuấy đều và múc chè củ mài ra chén, trang trí với vài miếng củ mài để đẹp mắt là có thể thưởng thức ngay.
Cách nấu chè củ màiThành phẩm của món chè
Chè củ mài đơn giản, dễ nấu, có vị ngọt thanh, bùi bùi, củ mài thơm ngon, ăn ấm bụng, dễ chịu, thích hợp cho cả gia đình sum họp ấm áp vào những ngày mưa.
Kết quả cuối cùng của món chè củ màiChè củ mài với đậu xanh
15 phút Chế biến
45 phút Dành cho
4 - 5 người
Nguyên liệu để nấu chè củ mài với đậu xanh
- 2 kg củ mài
- 300g đậu xanh đã lột vỏ
- 200 ml nước cốt dừa
- 100g đường trắng
- 10ml dầu mè
Mẹo hữu ích:
Để món ăn thêm thơm ngon, bạn nên lựa chọn những hạt đậu vừa vặn, không quá to, màu vàng sáng, bóng loáng, khi cầm chắc và hơi cứng. Không nên chọn những hạt đậu có màu sắc lạ, bị vỡ, ẩm mốc, mối mọt vì sẽ ảnh hưởng đến mùi vị của món ăn.
Phương pháp làm chè củ mài đậu xanh
Ngâm 300g đậu xanh đã lột vỏ trong nước từ 4 - 6 tiếng. Nên ngâm qua đêm sẽ tốt hơn.
Củ mài cũng được sơ chế như trên đối với đậu xanh.
Chuẩn bị nguyên liệuCho đậu xanh vào nồi và đổ nước ngập mặt đậu, sau đó nấu trong khoảng 20 - 25 phút.
Trong khi đó, dùng nồi khác đặt lên bếp, cho củ mài đã cắt nhỏ vào đó, thêm nước ngập củ rồi nấu trong 20 phút cho củ mài mềm.
Khi đậu xanh đã chín, cho phần đậu xanh này vào nồi củ mài đang nấu.
Khuấy đều và tiếp tục nấu thêm 15 - 20 phút nữa. Hãy canh cẩn thận để tránh cháy nhé!
Nấu đậu xanh và củ màiKhi củ mài đã mềm, cho vào nồi chè 100g đường phèn, khuấy đều. Tiếp tục thêm 10ml dầu chuối và nước cốt dừa theo khẩu vị, khuấy đều để thơm rồi tắt bếp. Sau đó múc chè ra chén là có thể thưởng thức ngay.
Nấu chè củ mài đậu xanhThành phẩm của món chè
Chè củ mài đậu xanh có vị dẻo ngọt, bùi bùi, hấp dẫn từ đậu xanh và củ mài, cùng với hương vị béo ngậy của nước cốt dừa và mùi thơm của dầu chuối.
Cầm chén chè ấm vào tay, luyên thuyên vài câu chuyện với những người thân yêu là đủ để tan đi những mệt mỏi của cuộc sống.
Thành phẩm chè củ mài đậu xanhĐây là 2 cách nấu chè củ mài - món đặc sản của chùa Hương, rất dễ làm và hấp dẫn. Hãy tiếp tục đón đọc những bài viết tiếp theo của Mytour để khám phá nhiều món ăn thú vị hơn nhé!
Mua đậu xanh đã lột vỏ tại Mytour để làm chè củ mài: