Bò hầm rượu vang là món ăn hấp dẫn, có thể ăn kèm với bánh mì giòn hoặc cơm nóng. Hai công thức chế biến món bò đậm đà và thấm vị sau sẽ giúp bạn làm mới thực đơn hàng ngày của gia đình. Hãy vào bếp và trổ tài nấu nướng cùng Mytour thôi nào!
1. Dinh dưỡng trong món bò hầm rượu vang
Thịt bò tươi ngon giàu các loại vitamin, khoáng chất (sắt, kẽm…) và những axit amin thiết yếu có lợi cho tim, cơ bắp. Sự kết hợp giữa thịt bò hầm ngọt mềm quyện với rượu vang thơm ngọt đã tạo nên món ăn dinh dưỡng, lành mạnh, rất thích hợp để tẩm bổ cho người mới ốm dậy hoặc người bị thiếu máu. Dù là trẻ em hay người cao tuổi đều rất thích món ăn này.
Đặc biệt, cách chế biến món bò hầm rượu vang không quá phức tạp. Chị em có thể thực hiện món ăn ngon chuẩn vị này ngay tại nhà. Vì vậy, hãy không bỏ lỡ 2 công thức dưới đây nhé.
Ảnh: Sưu tầm
2. Bò hầm rượu vang phong cách Pháp
Món bò hầm rượu vang kiểu Pháp là món ăn rất tuyệt để thưởng thức với bánh mì hoặc ăn kèm với cơm nóng, bún tươi theo cách ăn của người Việt. Món ăn có mùi thơm đặc trưng của rượu vang đỏ hòa quyện với rau thơm và những gia vị đi kèm. Thịt bò béo ngậy, mềm tan tạo nên sức hấp dẫn đặc biệt.
Bạn hoàn toàn có thể tự chế biến món bò hầm rượu vang thơm ngon theo hướng dẫn dưới đây. Trong quá trình nấu, bạn có thể điều chỉnh lượng nguyên liệu sao cho phù hợp với khẩu vị của gia đình.
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian nấu | Tổng thời gian |
2-3 người | 15 phút | 3 tiếng 15 phút | 3 tiếng 30 phút |
Chuẩn bị nguyên liệu
- Thịt vai bò: 450g
- Rượu vang đỏ không đường: 2 chén nhỏ
- Nước cốt bò kho: 2 chén nhỏ
- Nước dùng bò: 2 chén nhỏ
- Giấm vang đỏ: ½ chén nhỏ
- Cà rốt: 3 củ
- Cà chua: 1 quả
- Hành tây: 2 củ
- Tỏi: 1 củ
- Hành tím: 1 củ
- Húng tây: 4 nhánh
- Nguyệt quế: 2 lá
- Hương thảo: 2 nhánh
- Một ít nấm hương
- Một ít bột mì
- Gia vị: Tiêu xay, muối, nước mắm, dầu oliu
Ảnh: Sưu tầm
Chuẩn bị nguyên liệu
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Thịt bò được rửa sạch với nước muối pha loãng, loại bỏ mỡ và gân, sau đó thái thành những miếng vừa ăn và ướp cùng muối và tiêu xay.
- Cà rốt và khoai tây sau khi gọt vỏ, rửa sạch được thái thành những miếng vừa ăn.
- Cà chua và hành tây được rửa sạch và thái thành múi cau.
- Nấm hương được rửa sạch và để ráo.
- Húng tây, nguyệt quế, hương thảo được rửa sạch và thái nhỏ.
- Tỏi và hành bóc lớp vỏ lụa, sau đó băm nhuyễn.
- Bột mì được hòa tan với một chút nước
Bước 2: Xào thịt bò, hành tây và cà chua
- Thịt bò sau khi xào chín được đặt ra một chén riêng.
- Trong nồi sôi, hành và tỏi băm được phi thơm, sau đó cà chua được xào chín.
- Thêm giấm vang đỏ vào nồi và đun sôi. Dấm sẽ làm tăng hương vị cho món bò hầm rượu vang.
Bước 3: Hầm thịt bò
- Đưa thịt bò vào nồi với giấm vang đỏ và bột mì đã hòa tan.
- Thêm 2 ly rượu vang đỏ, 2 chén nước dùng bò, một ít nước sôi, nước cốt bò kho, húng tây, nguyệt quế, hương thảo vào nồi.
- Đặt lửa to đến khi nồi sôi, sau đó giảm lửa và đậy nắp hầm khoảng 2 tiếng.
- Sau 2 tiếng, thêm cà rốt, khoai tây, hành tây, nấm hương vào nồi và tiếp tục hầm thêm 30 phút.
- Khi rau củ chín mềm và nước dùng sánh lại, tắt bếp.
Món hoàn thành
Món bò hầm rượu vang cuốn hút với thịt bò thơm ngon kết hợp với mùi rau thơm và gia vị tinh tế. Thịt bò chín vừa tới, mềm mại mà không bị nát. Trong bữa ăn hàng ngày, bạn có thể thưởng thức món ăn này nóng ăn kèm với bánh mì, bún hoặc cơm đều rất ngon.
Ảnh: Tổng hợp
Các công thức bò ngon:
- Thịt bò sốt cam
- Thịt bò xào rau cải
3. Bò hầm rượu vang kiểu Ý
So với bò hầm rượu vang kiểu Pháp, cách nấu bò hầm rượu vang theo phong cách Ý đơn giản hơn nhưng vẫn hấp dẫn không kém.
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian nấu | Tổng thời gian |
3-4 người | 10 phút | 4 tiếng | 4 tiếng 10 phút |
Chuẩn bị các nguyên liệu
Nguyên liệu chế biến bò hầm
- Bắp bò: 900g
- Cà rốt: 100g
- Hành tây: 100g
- Cần tây: 75g
- Nguyệt quế: 1 lá
- Rượu vang đỏ: 1 lít
- Gia vị: Muối, tiêu hạt, dầu oliu
Ảnh: Sưu tầm
Nguyên liệu làm khoai tây nghiền
- Khoai tây: 800g
- Sữa tươi: 150ml
- Bơ: 20g
- Phô mai bột Parmesan (Phô mai parmesan nghiền dạng bột): 20g
- Muối: 5g
- Một ít bột hạt nhục đậu khấu (nếu có)
Ảnh: Sưu tầm
Nguyên liệu làm hành tây chua ngọt
- Hành tây: 500g
- Đường nâu: 10g
- Đường trắng: 10g
- Dấm: 30g
- Muối: 2g
- Nước: 20g
Ảnh: Sưu tầm
Công thức chế biến
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Cà rốt, hành tây, cần tây rửa sạch, sau đó cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn.
- Thịt bò cắt thành miếng lớn, rửa sạch với nước muối pha loãng, để ráo.
- Hỗn hợp thịt bò, cà rốt, hành tây, cần tây, nguyệt quế và rượu vang được trộn đều, sau đó bọc kín và để qua đêm trong ngăn mát tủ lạnh.
Bước 2: Hầm thịt bò
- Bắc chảo lên bếp, đun nóng dầu oliu và cho thịt đã ướp qua đêm thấm khô vào chảo.
- Trong nồi khác, đun chảy bơ, lọc rau củ đã ướp vào xào thơm khoảng 5-7 phút ở lửa to.
- Thêm thịt bò và nước rượu ướp vào xào với rau củ. Đậy kín nồi, hầm với lửa nhỏ tầm 3 tiếng. Mỗi 30 phút mở nắp, trở mặt thịt một lần.
- Sau khi hầm 3 tiếng, lấy thịt ra nguội và thái thành miếng vừa ăn.
- Lọc rau củ khỏi nước hầm, giữ lại nước và bỏ rau củ.
- Nêm nếm gia vị và đun nước hầm cho đến khi sánh lại thì tắt bếp.
Ảnh: Facebook – Thuy Trang Bui
- Nếu dùng lò nướng, cho tất cả vào khay thịt và bọc kín giấy bạc. Nướng ở 180 độ C trong 1,5 tiếng, sau đó lật thịt và nướng thêm 1,5 tiếng nữa là xong.
Bước 3: Chế biến khoai tây nghiền
- Khoai tây sau khi luộc mềm dằm nhuyễn.
- Trong một bát, trộn khoai tây, muối, bột hạt nhục đậu khấu (nếu có), sữa và khuấy đều. Thêm bơ, bột parmesan vào hỗn hợp và khuấy mịn.
Bước 4: Chế biến hành tây chua ngọt
- Hành tây thái lát mỏng, xào cho đến khi chín mềm và không còn mùi hăng.
- Thêm đường, dấm, và nước vào hành rồi nấu với lửa nhỏ khoảng 1 phút, sau đó để nguội.
Bước 5: Thưởng thức
- Đặt khoai tây nghiền lên đĩa, xếp thịt bò hầm, hành tây, và rưới nước sốt lên trên.
- Thưởng thức món ăn khi còn nóng.
Thành phẩm
Món bò hầm rượu vang kiểu Ý mang đến hương vị độc đáo. Thịt bò mềm mại, hành tây chua chua ngọt ngọt và khoai tây mềm mịn. Món ăn này thích hợp để thưởng thức cùng rượu vang đỏ theo phong cách phương Tây, hòa quyện vị ngon tuyệt vời.
Ảnh: Facebook – Thuy Trang Bui
4. Một số điều cần lưu ý khi nấu bò hầm rượu vang
Để chế biến thành công món bò hầm rượu vang thơm ngon, hấp dẫn, những mẹo nhà bếp sau sẽ giúp bạn.
Lựa chọn thịt bò
Chọn thịt vai, thịt dẻ sườn hoặc ức bò. Những phần này thường có độ săn chắc và mềm béo, lý tưởng cho món hầm. Vai bò đặc biệt giàu chất béo, tạo hương vị thơm mềm với độ giòn ngon. Dẻ sườn bò chọn xương sườn 6-8 vì thịt ngon và mềm. Thịt ức bò khi hầm cũng thơm ngon đặc biệt.
Những mẹo hữu ích khi hầm thịt bò
- Không sử dụng nước lạnh để hầm thịt bò vì có thể làm khô thịt.
- Ứp thịt cùng bột năng hoặc rượu/bia để thịt mềm và nhanh nhừ. 10 phút ướp với bia, rửa sạch và ướp với rau củ, rượu vang
- Thêm 1 thìa đường khi hầm thịt bò để thịt nhanh mềm. Khi thịt gần chín, thêm chút muối và hầm thêm 5 phút để muối ngấm đều.
Bò hầm rượu vang là món dinh dưỡng và hấp dẫn, phù hợp thay đổi khẩu vị. Với hai công thức trên, chúc bạn chế biến thành công món bò hầm thơm ngon đặc sắc.
Những công thức hầm bò ngon:
- Sườn bò hầm sả
- Sườn bò hầm kiểu Hàn