Đuôi heo ban đầu có vẻ như là một phần không cần thiết, nhưng nếu biết cách chế biến, nó có thể trở thành nguyên liệu cho nhiều món ngon độc đáo. Hãy lưu lại 2 công thức làm đuôi heo nướng chao và sate giòn ngon hấp dẫn này, dễ làm và thơm ngon.
Đuôi heo có vẻ như là một phần dư thừa, nhưng nếu biết cách chế biến, nó sẽ trở thành một món ăn ngon độc đáo. Mytour tiết lộ 2 công thức làm đuôi heo nướng chao và sate giòn ngon, mọi người đều sẽ mê mẩn khi thưởng thức.
Món đuôi heo nướng chao
15 phútChế biến:
25 phútDành cho:
2 - 3 người
Nguyên liệu cho món đuôi heo nướng chao
- 500g đuôi heo
- 1 trái cà tím
- 100g đậu bắp
- 300g xà lách
- 15ml sữa tươi không đường
- 100g cà chua bi
- ½ muỗng canh hành tím băm
- ½ muỗng canh tỏi băm
- 50g lá tía tô
- 50g chao
- Gia vị: Ớt sa tế, sốt mayonnaise, rượu trắng, muối, đường, hạt nêm, bột ngũ vị hương
Mẹo chọn nguyên liệu tươi ngon
- Đuôi heo: Chọn đuôi heo có màu thịt đỏ hồng, độ đàn hồi và săn chắc khi cầm, tránh đuôi heo có màu sắc dị dạng, chảy nhớt, hôi tanh hoặc có hạt trắng.
- Cà tím: Chọn cà tím vỏ ngoài tím đậm, sáng bóng, đều màu, không nặng, cuống còn tươi xanh, dính chặt vào quả, ấn nhẹ còn lại dấu vết, tránh quả thâm đen, cuống héo dập, vỏ nhăn nheo và thân quả mềm.
- Đậu bắp: Chọn đậu bắp màu xanh bóng đẹp, có lớp lông mai mỏng bên ngoài, kích thước nhỏ, bấm vào thấy giòn, không mềm nhũn. Tránh quả có vết thâm hoặc quá lớn.
- Cà chua bi: Lựa chọn cà chua bi vỏ đỏ, căng mọng, tươi sáng, cuống tươi xanh, dính chặt vào quả, cầm chắc tay.
-
Cách làm món đuôi heo nướng chao
Bước đầu tiên, bổ đôi cà tím theo chiều dọc, cắt thành khúc khoảng 4 - 5 cm, ngâm trong nước muối hoặc giấm pha loãng để tránh thâm đen. Rửa sạch đậu bắp, cắt đôi. Rửa sạch cà chua và lá tía tô, để ráo.
Sơ chế cà tím, đậu bắpTiếp theo, đun sôi nước trong nồi, chần sơ đuôi heo trong khoảng 5 - 10 phút, sau đó gắp ra cho vào nước lạnh để nguội, lau khô và chặt thành từng khúc khoảng 3 cm.
Tiếp theo, đặt đuôi heo vào một tô lớn, thêm 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngũ vị hương, 1 muỗng canh hành tỏi băm, 1 muỗng canh ớt sa tế, 1 muỗng canh rượu trắng, 1 viên chao và trộn đều.
Sau đó, hòa trộn phần cà tím, đậu bắp và cà chua bi vào và khuấy đều, ướp trong khoảng 30 phút để gia vị thấm vào.
Ướp đuôi heo và các nguyên liệu khác với gia vịSau 30 phút, xếp đuôi heo lên vỉ nướng và đặt vào lò, nướng khoảng 5 phút ở nhiệt độ 200 độ C. Sau đó, lấy ra và thêm đậu bắp, hành tím và cà chua lên trên, đặt lại vào lò và nướng thêm 10 phút nữa là hoàn thành.
Trong khi chờ đuôi heo nướng chao hoàn thành, bạn cho 2 viên chao vào chén, sau đó dùng muỗng tán nhuyễn. Tiếp theo, thêm vào 1 muỗng canh sữa tươi không đường, 1/3 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh sốt mayonnaise và khuấy đều hỗn hợp.
Hoàn thànhCuối cùng, cho vào một muỗng canh ớt sa tế vào hỗn hợp là xong phần sốt chấm ăn kèm. Sau khi đuôi heo nướng chao đã chín, bạn chỉ cần dọn ra dĩa và thưởng thức.
Thành phẩm
Món đuôi heo nướng chao thơm ngon, hấp dẫn và nhìn cực kỳ bắt mắt.Món đuôi heo nướng chao thơm ngon, hấp dẫn và nhìn cực kỳ bắt mắt. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được vị giòn tan, ngọt béo của đuôi heo hòa quện hoàn hảo với các loại rau củ và nước sốt, tạo nên một món ăn hấp dẫn, không thể chối từ. Thêm vào đó, sự kết hợp với tía tô và xà lách còn giúp giảm cảm giác ngấy khi ăn.
Đuôi heo nướng sate
15 phút Chế biến
25 phút Dành cho
2 - 3 người
Nguyên liệu làm món đuôi heo nướng sate
Nguyên liệu cần cho món đuôi heo nướng sate- 2kg đuôi heo
- 1 ít lát gừng
- 10g tỏi
- 10g ớt
- 1 ít mật ong
- Gia vị: Muối, tiêu, bột ngọt, dầu ăn, sa tế.
Cách làm món đuôi heo nướng sate
Trước tiên, sau khi rửa sạch đuôi heo với nước muối loãng, đem luộc chín trong khoảng 10 đến 15 phút. Khi luộc, bạn cho vài lát gừng vào để khử mùi.
Sau 15 phút, bạn lấy đuôi heo ra và ngâm vào thau nước lạnh để nguội, sau đó vớt ra để ráo. Tiếp theo, bạn dùng dao rạch dọc lên đuôi heo để tẩm ướp, giúp thấm gia vị nhanh chóng.
Sơ chế đuôi heoTiếp theo, bạn nghiền nhuyễn 10g tỏi và 10g ớt trong một tô lớn. Thêm vào ½ muỗng canh tiêu xay, 1 muỗng canh bột ngọt, ½ muỗng canh muối, ½ muỗng canh sate và khuấy đều.
Làm hỗn hợp gia vịSau đó, bạn thêm hỗn hợp tỏi ớt vào thau đuôi heo, sử dụng tay để xát đều gia vị lên đuôi heo để thấm đều, ướp đuôi heo trong khoảng 10 - 15 phút.
Ướp đuôi heo với hỗn hợp gia vịChuẩn bị than củi, đặt vỉ nướng lên trên và để từng đuôi heo lên nướng. Trong quá trình nướng, quét một lớp dầu ăn và mật ong lên mỗi đuôi heo để làm món ăn thêm hấp dẫn. Nướng trong khoảng 15 - 20 phút cho đến khi đuôi heo chín, sau đó có thể dọn ra và thưởng thức.
Thành phẩm
Món đuôi heo nướng sate thơm ngon, cay cay, hòa quyện với hương vị mặn, rất bắt vị. Phần thịt đuôi heo chín mềm thấm đều vị gia vị, và lớp da giòn rụm khiến ai cũng mê.Món đuôi heo nướng sate thơm ngon, cay cay, hòa quyện với vị mặn, cực kỳ bắt vị. Phần thịt đuôi heo chín mềm thấm đều vị gia vị, và lớp da giòn rụm khiến ai cũng mê.
Trên đây là 2 cách làm món đuôi heo nướng độc đáo, dễ làm ngay tại nhà. Hy vọng qua bài viết này các bạn có thêm một món ăn mới để thay đổi khẩu vị gia đình.