Nấm kim châm là một loại thực phẩm quen thuộc với nhiều người. Bên cạnh việc sử dụng cho lẩu, nướng, chiên giòn,... bạn cũng có thể dùng nấm này để làm món gỏi ngon. Hãy cùng Mytour tham khảo 2 công thức làm gỏi nấm kim châm ngon miệng tại nhà ngay nhé.
Nấm kim châm không chỉ ngọt thanh hấp dẫn mà còn rất tốt cho sức khỏe. Theo bác sĩ Nguyễn Trường Hanh (chuyên khoa Nội tổng quát - Hồi sức cấp cứu), công tác tại Bảo hiểm xã hội thành phố Hồ Chí Minh, loại nấm này chứa nhiều dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể.
Đây là các chất như Niacin, chất xơ, thiamine, riboflavin, vitamin B6, protein,... Chúng có thể hỗ trợ sức khỏe tim mạch, tăng cường miễn dịch và tốt cho hệ tiêu hóa,... Với những lợi ích như vậy, bạn hãy trổ tài làm gỏi nấm kim châm ngay thôi.
Gỏi nấm kim châm trộn cay
Nguyên liệu làm gỏi nấm kim châm trộn cay
- 200g nấm kim châm
- 100g thịt lợn
- 1 quả chanh
- 3 tép tỏi băm
- Ngò gai (số lượng tùy thích)
- Gia vị: Nước mắm, đường, bột ngọt, ớt bột, sa tế.
Cách làm gỏi nấm kim châm trộn cay
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Đầu tiên, bạn cắt gốc của nấm kim châm, ngâm nấm trong nước muối pha loãng khoảng 15 phút và rửa sạch lại. Sau đó, đun sôi nước, cho nấm vào luộc khoảng 1 phút rồi vớt ra để ráo.
Thịt heo cũng được rửa sạch với nước muối pha loãng khoảng 15 phút. Luộc chín và cắt nhỏ thành từng miếng vừa ăn.
Bước 2: Làm nước sốt cay
Bạn trộn đường, bột ngọt, nước mắm, nước cốt chanh, tỏi băm, ớt bột và sa tế vào chén. Khuấy đều cho hỗn hợp tan chảy.
Bước 3: Trộn salad
Bạn cho thịt luộc, nấm kim châm luộc và rưới nước sốt cay vào tô. Sau đó, trộn đều và trang trí thêm ít lá ngò gai là xong.
Thành phẩm
Món gỏi khi hoàn thành trông rất hấp dẫn. Khi ăn, bạn sẽ thấy từng sợi nấm dai mềm, ngọt thanh phối hợp với thịt lợn tươi ngon, đậm đà vị. Đồng thời, bạn cũng cảm nhận được chút chua chua, cay cay của nước sốt, làm nức lòng vị giác.
Gỏi nấm kim châm chay
Nguyên liệu làm gỏi nấm kim châm chay
- 200g xoài
- 150g nấm kim châm
- 100g cà rốt
- 2 trái ớt cắt nhỏ
- 3 quả tắc
- Hành phi, đậu phộng rang giã nhuyễn, ngò cắt nhỏ (số lượng tùy thích)
- Gia vị: Đường, muối, nước tương chay
- Dụng cụ: Dao bào
Cách làm gỏi nấm kim châm chay
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Trước tiên, bạn cắt bỏ phần gốc nấm kim châm, ngâm nấm trong nước muối pha loãng khoảng 15 phút và rửa sạch lại. Sau đó, làm sợi cà rốt và xoài.
Tiếp theo, đun sôi nước, cho nấm vào và tắt ngay lửa. Sau đó, trụng sơ nấm trong nước nóng khoảng 30 giây – 1 phút rồi vớt ra.
Bước 2: Ướp nấm kim châm
Nấm còn nóng, cho vào tô với ít đậu phộng rang, 1 muỗng cà phê muối, ½ muỗng canh đường, nước tương, hành phi và ngò. Trộn đều khi nấm còn nóng để thấm gia vị, sau đó để nguội hoàn toàn.
Bước 3: Trộn gỏi
Cho xoài bào, vỏ tắc cắt nhỏ, cà rốt bào, ½ muỗng canh đường, ít ngò, ớt cắt nhỏ, đậu phộng rang và nước cốt tắc vào thau (nếu xoài chua thì có thể không cần tắc).
Sau đó, bạn trộn đều để hỗn hợp thấm gia vị. Cuối cùng, bạn thả hỗn hợp ra dĩa, rồi cho nấm kim châm ướp gia vị và đậu phộng rang lên trên. Đã xong rồi nè.
Thành phẩm
Món gỏi sau khi hoàn thành có màu sắc rất bắt mắt, từ màu cam của cà rốt, chút vàng của xoài cho đến màu trắng ngà của nấm kim châm.
Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận đầy đủ vị chua cay mặn ngọt, chút bùi béo của đậu phộng rang cùng vị giòn sần sật từ những nguyên liệu tươi ngon. Đảm bảo món gỏi này sẽ mang lại hương vị mới mẻ cho bữa ăn gia đình.
Hy vọng qua chia sẻ trên, bạn đã biết cách làm 2 món gỏi nấm kim châm rồi nhé. Giờ thì bạn còn chờ gì mà không lưu lại công thức và trổ tài ngay cho cả nhà cùng thưởng thức nào.
Mua nấm kim châm với giá ưu đãi tại Mytour: