Xôi gà chiên nước mắm là một món ăn phổ biến và thường xuất hiện trong các dịp lễ, giỗ, hay Tết ở Việt Nam.
Xôi gà chiên nước mắm là món ăn với hương vị thơm ngon và nguyên liệu dễ tìm. Đây là một món ăn đáng để nấu thử cho gia đình vào dịp nghỉ dịch. Hãy đọc bài viết dưới đây để khám phá cách làm xôi gà chiên nước mắm.
Hướng dẫn làm xôi gà chiên nước mắm
Nguyên liệu để làm xôi gà chiên nước mắm
- 1 kg cánh gà
- 1 kg nếp Thái
- 300 ml nước cốt dừa
- Tỏi, bột nghệ, tinh chất bắp
- Gia vị: Đường, muối, bột ngọt, dầu ăn, hạt nêm, tương ớt, nước mắm
Mẹo chọn cánh gà
Để chọn được cánh gà ngon, bạn nên dùng tay ấn vào thịt. Nếu thịt săn chắc thì là gà tươi, còn nếu thịt mềm, nhão, trơn, hoặc bị biến dạng, có thể là gà đã bị tiêm nước hoặc hàn the, cần tránh mua loại này để đảm bảo sức khỏe. Bạn cũng nên quan sát màu da, nếu màu vàng sáng, bóng là gà tươi, còn nếu màu sậm hoặc thâm đen thì nên tránh.
Cách làm xôi gà chiên nước mắm
Ngâm gạo nếp từ 5 đến 10 tiếng, tốt nhất là qua đêm, trong 3 lít nước. Trong quá trình ngâm, thêm nửa muỗng canh muối để tránh nước bị chua.
Ngâm gạo nếp
Sau khi gạo nếp đã ráo, thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm vào. Tiếp theo, thêm 1/2 muỗng canh đường và 1 muỗng cà phê bột nghệ để xôi có màu vàng đẹp mắt. Khi nêm nếm xong, trộn đều hỗn hợp và chuẩn bị sẵn một nồi nước sôi để hấp xôi.
Việc nêm nếm gạo nếp trước khi hấp giúp xôi thơm ngon và hợp khẩu vị hơn.Hấp xôiCho gạo nếp vào xửng hấp và đặt vào nồi khi nước đã sôi. Sau khi hấp trên lửa lớn 15 phút, xới xôi và dần dần thêm 300ml nước cốt dừa, trộn đều, rồi hấp tiếp trên lửa nhỏ khoảng 30 phút nữa, sau đó tắt bếp.
Sau khi rửa sạch và để ráo, đặt gà vào chảo dầu sôi và chiên trên lửa lớn đến khi vàng. Sau đó, lấy ra và đặt lên giấy thấm để loại bỏ bớt dầu. Nhớ chiên ngập dầu để gà được giòn hơn.
Chiên gàBắc chảo lên bếp với 2 muỗng canh dầu ăn, cho tỏi vào phi đến khi dậy mùi thơm. Tiếp theo, thêm 50g nước mắm, 60g đường, ½ muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng canh tương ớt, và 3 muỗng canh tinh chất bắp rồi đảo đều để tạo hỗn hợp sốt.
Sốt sau khi làm sẽ có vị mặn ngọt, phù hợp để rưới lên xôi.Bày xôi ra đĩa, đặt thịt gà lên trên, rưới nước sốt và trang trí thêm ngò rí. Xôi vàng thơm hương nếp kết hợp với thịt gà chiên mặn ngọt sẽ làm gia đình bạn thích thú. Để xôi bóng và béo hơn, có thể thêm mỡ hành lên trên.
Cách làm xôi lá dứa gà chiên nước mắm
30 phút Chuẩn bị
10 phút Dành cho
2-3 người
Nguyên liệu cho xôi lá dứa gà chiên nước mắm
- Gạo nếp: 300g
- Lá dứa: 20g
- Nước: 250ml
- Đùi gà: 2 cái
- Tỏi băm: 10g
- Ớt băm: 5g
- Gia vị: muối, nước mắm, đường, tương ớt, dầu ăn, muối
Cách làm xôi lá dứa gà chiên nước mắm
Lá dứa sau khi rửa sạch thì thái nhỏ, cho vào máy xay sinh tố cùng 200ml nước, sau đó lọc qua rây để loại bỏ bã, chỉ lấy phần nước cốt lá dứa.
Làm nước lá dứaCho gạo nếp vào tô, thêm nước và vo sạch, sau đó để ráo. Cho nếp vào nồi cơm điện, rồi đổ nước cốt lá dứa đã xay vào và bắt đầu nấu.
Nấu xôi lá dứaĐùi gà sau khi rửa sạch, để ráo rồi dùng dao khía vài đường để gà ngấm gia vị. Đổ dầu vào chảo và chiên đùi gà cho đến khi vàng giòn, sau đó vớt ra.
Sơ chế và chiên gàCho vào chảo 10g tỏi băm và 5g ớt băm, phi cho thơm vàng. Tiếp theo, thêm vào chảo 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, và 1 muỗng canh tương ớt. Khuấy đều cho đường tan, rồi thêm gà đã chiên vào, đảo với lửa nhỏ để gà thấm đều gia vị.
Làm gà chiên nước mắmCho xôi lá dứa ra dĩa, sau đó gắp gà lên để ăn kèm. Bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt và mặn của nước sốt, kết hợp với hương thơm của lá dứa. Món này rất thích hợp để đãi khách hoặc làm món cuối tuần cho gia đình. Hãy thử trổ tài ngay hôm nay!
Xôi lá dứa gà chiên nước mắmMytour đã hướng dẫn cách nấu xôi gà chiên nước mắm ngon và bổ dưỡng. Đây là món dễ làm, bạn có thể trổ tài nấu cho gia đình và bạn bè thưởng thức. Hãy bắt đầu ngay và chứng minh tài năng nấu nướng của bạn!
Mua nước mắm chính hãng tại Mytour: