Bạn muốn đổi mới món bánh canh truyền thống mà không biết làm thế nào? Mytour sẽ chỉ cho bạn cách làm bánh canh nước cốt dừa mà ai ăn cũng thích đấy!
Bánh canh là một món ăn quen thuộc với chúng ta. Qua thời gian, món bánh canh đã được biến tấu với nhiều nguyên liệu khác nhau, trong đó phải kể đến bánh canh cá lóc nước cốt dừa. Trong bài viết này, Mytour sẽ hướng dẫn cách làm món nước thơm ngon, hấp dẫn này....
Cách chế biến bánh canh cá lóc nước cốt dừa
30 phút Chế biến
30 phút Dành cho
4 người
Nguyên liệu cho món bánh canh cá lóc nước cốt dừa
Nguyên liệu cho món bánh canh cá lóc nước cốt dừa- 300g bột làm bánh canh
- 1 con cá lóc (khoảng 1 kg)
- 300g tôm
- 100g nấm rơm
- 1 củ cà rốt
- 1 lít nước cốt dừa
- 1 lít nước dừa tươi
- Hành lá, ngò, tỏi
- Gia vị: Hạt nêm, dầu ăn, muối, đường, bột ngọt
- Dụng cụ: Nồi, chảo, dao, thớt, vá, tô, nĩa, muỗng, đũa, kéo...
Mẹo hay
Cách chọn cá lóc tươi ngon
- Chọn cá lóc sống, có mắt trong suốt, bơi tốt và linh hoạt. Các con cá yếu, mắt đục thường là dấu hiệu của cá sắp chết.
- Nếu mua cá đã được làm sạch, hãy chọn con cá có màu đỏ tươi. Cá màu nâu sẫm có thể đã chết lâu nên thịt không còn ngon.
- Thịt cá ngon sẽ có độ săn chắc, đàn hồi tốt và không quá mềm nhão. Nên kiểm tra trước khi mua bằng cách nhẹ nhàng ấn vào thịt cá để kiểm tra.
Cách chọn tôm tươi ngon
- Chọn tôm có vỏ trong suốt, màu sắc đồng nhất, không có mảng màu tối hay vết rạn trên vỏ.
- Tôm tươi thường có thân cong, thịt căng, không nhão. Thân tôm xếp lại với nhau, đuôi tôm không nên xoè ra. Đầu và thân tôm không được phải rời rạc, chân tôm cũng gắn chặt vào thân.
- Tránh mua tôm quá mập, đuôi xòe rộng có thể đã tiêm chất làm đầy.
Cách chọn cà rốt tươi ngon
- Chọn cà rốt có kích thước vừa, cầm lên chắc tay, màu cam tự nhiên và còn cuống lá xanh.
- Tránh cà rốt héo hoặc có thân bị dập, có nhiều vết thâm. Khi ấn nhẹ, thân cà rốt bị lún là dấu hiệu của cà rốt sắp hư thối.
Cách chọn sợi bánh canh bột xắt ngon
- Sợi bánh canh ngon sẽ trắng đục và dẻo, không có mùi hóa chất. Sợi bánh canh từ bột gạo nguyên chất thường thơm tự nhiên.
- Tránh sợi bánh canh ẩm mốc hoặc có mùi lạ vì chúng có thể gây hại sức khỏe. Bạn cũng có thể tự làm sợi bánh canh tại nhà để đảm bảo chất lượng và an tâm khi sử dụng.
Cách làm bánh canh cá lóc nước cốt dừa
Sau khi chuẩn bị cá lóc, bạn nên lấy một chút muối và chà xát lên toàn bộ con cá trong khoảng 3 - 5 phút để khử mùi tanh và loại bỏ phần nhớt còn lại. Sau đó, bạn rửa sạch cá lần nữa, để ráo và tiến hành cắt thành từng khúc theo ý muốn.
Tôm cần được lột vỏ và loại bỏ phần chỉ đen trên lưng, sau đó rửa sạch và cắt thành miếng vừa ăn.
Mẹo hay
- Thay vì dùng tay, bạn có thể sử dụng kéo, nĩa, hoặc đũa để lột vỏ tôm nhanh hơn.
- Sau khi lột vỏ, để lấy chỉ tôm nhanh chóng, bạn hãy cắt dọc một đường trên lưng tôm cho đến khi thấy được chỉ tôm thì dùng tay hoặc tăm để lấy ra.
Nấm rơm sau khi cắt bỏ chân, bạn rửa sạch và ngâm trong nước muối loãng khoảng 5 - 10 phút, sau đó rửa lại với nước.
Cà rốt sau khi gọt vỏ và rửa sạch, bạn cắt thành hạt lựu. Hành lá sau khi cắt bỏ rễ và rửa sạch, bạn tiếp tục cắt nhỏ. Tỏi sau khi bóc vỏ và băm nhuyễn.
Bạn đặt chảo lên bếp và thêm 1 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, phi thơm hành lá và tỏi băm trong chảo.
Tiếp theo, bạn đưa tôm vào chảo và xào đều. Sau đó, thêm vào chảo 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê muối, và 1/2 muỗng cà phê bột ngọt. Tiếp tục xào tôm khoảng 5 phút để thịt tôm thấm gia vị đều.
Trước tiên, đun sôi 1 lít nước dừa dảo trong nồi, sau đó thêm cá lóc vào. Tiếp theo, bạn cho vào nồi 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường và nấu với lửa vừa khoảng 30 phút để cá chín và nước dùng ngọt. Sau đó, vớt cá ra để riêng.
Bạn đun nồi nước dùng trên lửa lớn và cho cà rốt vào. Khi nước dùng sôi, thêm nấm rơm và đun khoảng 2 phút. Tiếp theo, đổ vào nồi sợi bánh canh bột xắt, 1 lít nước cốt dừa và thịt tôm đã xào.
Tiếp tục nấu nồi bánh canh trên lửa lớn cho đến khi nước dùng sôi lại, sau đó nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn. Cuối cùng, thêm một ít hành lá để hoàn thiện món ăn.
Vậy là món bánh canh cá lóc nước cốt dừa đã hoàn thành. Bạn múc bánh canh ra tô, thêm phần thịt cá lóc và một ít ngò lên trên mặt là có thể thưởng thức ngay. Món bánh canh cá lóc nước cốt dừa đạt chuẩn sẽ có phần nước dùng vừa béo vừa thanh ngọt, sợi bánh canh mềm dẻo, thịt cá và thịt tôm mềm ngọt và thoang thoảng hương thơm từ nước cốt dừa.
Cách làm bánh canh khoai môn nước cốt dừa
10 phút Chế biến
30 phút Dành cho
3-4 người
Nguyên liệu làm bánh canh khoai môn nước cốt dừa
- 500gr bột gạo lọc
- 100gr bột năng
- 150gr thịt xay
- Tôm, mực
- Nước cốt dừa
- Hành tây, hành ngò, củ cải trắng, cà rốt
- Vài giọt chiết xuất khoai môn
- Gia vị: hạt nêm, muối, muối hồng, đường phèn
Cách làm bánh canh khoai môn nước cốt dừa
Củ cải và cà rốt gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt khúc. Hành tây bóc vỏ, cắt đôi. Ngò rí và hành lá cắt bỏ rễ, rửa sạch rồi cắt nhỏ.
Mực sau khi mua về rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Tôm rửa sạch, lấy chỉ lưng, rồi bóc vỏ và đầu tôm cho ra tô riêng.
Sơ chế nguyên liệuBạn cho 500gr bột gạo lọc, 100gr bột năng vào tô với 1 muỗng cà phê muối rồi trộn lên. Sau đó, bạn cho từ từ nước sôi cho vào bột, trộn đều cho đến khi thành khối bột dẻo mịn, không dính tay là được. Sau đó bạn cho 1 ít chiết xuất khoai môn vào và trộn đều.
Sau khi nhào bột xong thì bạn cán dẹp bột rồi tiến hành cắt bột thành sợi. Khi đã cắt hết phần bột thì rắc thêm ít bộtđể chúng không bị dính lại với nhau.
Làm bột bánh canhBạn bắc chảo lên bếp, thêm dầu vào đợi nóng bạn cho hành tím, đầu hành băm vào và phi thơm rồi cho thịt và mực vào xào cho thịt săn. Kế đến nêm vào 1 muỗng cà phê hạt nêm rồi đảo đều.
Xào thịt và mựcBạn bắc nồi lên bếp, thêm 2 lít nước vào đợi sôi thì cho vỏ và đầu tôm, rễ ngò vào hầm 20 phút thì vớt ra.
Sau đó cho hành tây, củ cải trắng, cà rốt, tôm, thịt và mực vào. Nêm thêm 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh muối hồng, 1 muỗng canh đường phèn rồi đảo đều
Bạn đun đến khi các nguyên liệu chín thì cho nước cốt dừa, khuấy đều rồi cho bánh canh vào, rồi tắt bếp.
Hoàn thành món ănCuối cùng món bánh canh khoai môn nước cốt dừa đã hoàn thành. Món ăn là sự kết hợp giữa sợi bánh canh mềm thơm, các nguyên liệu như tôm, thịt và mực thấm vị, nước dùng béo ngậy ăn vô cùng lạ miệng. Vào bếp và trổ tài cho cả nhà ngay thôi nào!
Bánh canh khoai môn nước cốt dừa hấp dẫnVậy là Mytour đã giới thiệu xong cách làm bánh canh cá lóc nước cốt dừa ai ăn cũng thích. Còn chờ chi nữa mà không vào bếp để nấu ngay món ngon này cho cả nhà thưởng thức. Chúc bạn thành công nhé!
Xem clip Tiktok cách làm bánh canh khoai môn nước cốt dừa: